Tại sao nên dạy cờ vua trong trường học?


10

Có một "phong trào" hướng tới việc dạy cờ vua ở trường và có lẽ giới thiệu cờ vua là môn học của riêng mình. Những lợi thế của việc dạy cờ vua tại các trường học là gì? Những cách nào là cờ vua tương tự như các môn học khác (ví dụ toán học)? Học sinh sẽ học "kỹ năng sống" nào bằng cách học cờ vua?


Cách đặt câu hỏi này, tôi thấy khó chấp nhận bất kỳ câu trả lời nào được đưa ra cho đến nay. Vì bản thân câu hỏi cho rằng nên dạy cờ vua, và trên hết, trong các trường học. Hừm.
Rauan Sagit

Câu trả lời:


6

Những lợi thế của việc dạy cờ vua tại các trường học là gì?

Mà phụ thuộc. Nếu bạn thích cờ vua, lợi thế của việc có các lớp cờ miễn phí từ các giáo viên giỏi (giả sử họ giỏi) là bạn chơi trò chơi yêu thích của bạn / học một cái gì đó bạn thích / có người chơi / tất cả điều này là miễn phí. Nó thực sự tốt cho những người chơi cờ trung bình (những người sẽ có thể tìm thấy thu nhập ổn định bằng cách dạy người khác).

Nhưng biết điều này bạn phải hiểu rằng có những người không thích cờ vua. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ngay bây giờ bạn sẽ bị buộc phải học cách chơi tam giác (loại nhạc cụ vui nhộn mà bản thân tôi thấy hơi khập khiễng). Bạn sẽ nghĩ gì nếu con bạn thay vì toán học / sinh học / bất kỳ môn học nào bạn thấy quan trọng sẽ lãng phí thời gian học tam giác / cờ vua mà theo tôi sẽ không giúp ích gì cho sự nghiệp của nó (giả sử nó sẽ không trở thành tam giác chuyên nghiệp / người chơi cờ vua)?

Ngoài ra, ép buộc trẻ làm một việc gì đó không phải là cách tốt để trẻ thích điều này. Tôi thích chơi cờ, nhưng nếu khi còn nhỏ, tôi sẽ bị buộc phải học cờ vua - có lẽ tôi sẽ ghét trò chơi này. Có rất nhiều nơi để một người chơi cờ trong thời gian rảnh của mình thưởng thức nó, vậy tại sao lại làm hỏng cuộc vui với những thứ bắt buộc?

Học sinh sẽ học được "kỹ năng sống" nào khi học cờ vua

Những kỹ năng sống nào bạn sẽ đạt được bằng cách bơi / chơi tam giác? Bạn sẽ không bị chết đuối nhanh trong trường hợp lũ lụt. Bạn sẽ trở thành một người bơi giỏi. Bạn sẽ học cách chơi tam giác và có thể nghe / hiểu nhạc đúng cách. Mọi người có thể lập luận rằng âm nhạc sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn, bơi lội sẽ khiến bạn trở nên cân đối, có tổ chức hơn, nhưng tôi không nhận thức được các nghiên cứu thích hợp được thực hiện. Những kỹ năng nào bạn sẽ đạt được bằng cách đào tạo để giải các bài kiểm tra IQ mỗi ngày? Bạn sẽ thực hiện tốt trong vật lý, kinh tế, lịch sử, lập trình? Rất đáng nghi ngờ, và một người trung bình dành 1/10 thời gian của bạn để học một trong những điều này sẽ hoạt động tốt hơn. Các bài kiểm tra IQ sẽ làm cho bạn một người giải bài kiểm tra IQ tốt hơn.

Tương tự với cờ vua - bằng cách học cờ vua, bạn sẽ học cách chơi cờ, có thể sẽ học được tư duy trừu tượng, suy nghĩ trước và phân tích các lựa chọn của bạn.

Bản thân tôi đã nói chuyện với một trong số 200 đại kiện tướng hàng đầu và dựa trên cuộc thảo luận của họ, cờ vua rất khó kiếm tiền. Bạn dành hàng ngàn giờ cho việc chuẩn bị học tập, cống hiến để làm chủ. Và nếu bạn không nằm trong top 20, thật khó để kiếm được tiền bình thường từ nó. Có, bạn có thể xuất bản sách, tạo video, tham gia các giải đấu có trả tiền (đòi hỏi nhiều thời gian và công sức), nhưng sau khoảng thời gian này trong nền kinh tế, bạn có thể đảm bảo thu nhập tốt ổn định.


Câu trả lời của bạn là thức ăn cho suy nghĩ và đưa ra những điểm quan trọng. Kết luận của bạn là cờ vua chỉ dạy cờ vua và không có nhiều kỹ năng hữu ích khác. Do đó, nó phải là một hoạt động tùy chọn và không bắt buộc. Đúng?
Rauan Sagit

1
Cờ vua chủ yếu dạy bạn cách chơi cờ. Nó có thể dạy bạn cách suy nghĩ trước và suy nghĩ trừu tượng, nhưng nếu bạn muốn học tư duy trừu tượng tôi nghĩ có những hoạt động khác sẽ dạy điều này tốt hơn. Tôi chắc chắn nghĩ rằng việc ép buộc ai đó chơi game không phải là một cách thích hợp. Nếu một đứa trẻ sẽ thích trò chơi, nó sẽ tìm cách học. Ngay bây giờ có một lượng lớn các trang web cờ vua miễn phí, cơ sở dữ liệu, sách và các tài liệu khác.
Salvador Dali

Tôi nghĩ bạn đúng. Đó thực sự là việc buộc trẻ em học cờ vua thật tệ. Có lẽ có xu hướng những người được tạo ra để chơi nó cũng được tạo ra để nghiên cứu nó và tìm hiểu nó, đó là lý do tại sao rất nhiều người được tạo ra để chơi nó không thích nó. Tôi đã tự mình đưa ra một kết luận tương tự trước khi đọc câu trả lời này mà tôi nhớ. Bộ não có phương pháp tư duy tự nhiên riêng có thể khiến chúng thực sự thông minh theo cách riêng của chúng. Tôi nghĩ rằng đối với một bộ não đang phát triển, họ không thích làm những điều khác biệt bởi vì đó không phải là phương pháp tự nhiên của họ. Cũng cho một bộ não đang phát triển, khi họ
Timothy

đã ngừng sử dụng phương pháp tư duy tự nhiên của riêng họ bằng cách nghiên cứu cờ vua, tôi nghĩ rằng sự thông minh của họ chậm lại. Tôi ủng hộ câu trả lời này vì tôi thích cách bạn giải thích rằng ép trẻ chơi hoặc học cờ vua là xấu.
Ti-mô-thê

5

Lợi ích của cờ vua trong giáo dục

Hãy xem Lợi ích của cờ vua trong giáo dục ( liên kết ban đầu ) từ Quỹ Kasparov, nơi cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về lợi ích của việc dạy trẻ em chơi cờ vua.

Tài liệu mô tả trong số những điều khác các điểm sau:

Lợi ích học tập

 • Tập trung : Trẻ học cách tập trung, bởi vì chúng phải chơi tốt.
 • Hình dung : Trẻ phải hình dung một chuỗi các hành động trước khi nó xảy ra
 • Lập kế hoạch : Trẻ em cần lập kế hoạch cho các mục tiêu dài hơn và thực hiện các bước về phía chúng nếu chúng muốn giành chiến thắng
 • Tùy chọn cân nặng : Trẻ em cần cân nhắc các lựa chọn. Họ được dạy không làm điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của họ.
 • Furhtermore: suy nghĩ trước , phân tích cụ thể , suy nghĩ trừu tượng , tung hứng nhiều lần cân nhắc

Lợi ích xã hội

Cờ vua ...

 • ... thường đóng vai trò là cầu nối để gắn kết trẻ em dưới mọi hình thức
 • ... giúp xây dựng tình bạn
 • ... Dạy thể thao (cách chiến thắng một cách duyên dáng, cách thua - như trong các câu lạc bộ thể thao khác)

2
Cảm ơn đã tham khảo! Bạn nghĩ ba điểm tốt nhất trong tài liệu này là gì? (Nếu liên kết là "chết" một ngày nào đó, sẽ thật tuyệt nếu câu trả lời của bạn giữ một số thông tin chính). Chúc mừng.
Rauan Sagit 21/03 '

1
Tôi sẽ chỉnh sửa câu trả lời của mình với một số điểm chính @RauanSagit;)
mounaim

1
Liên kết cuối cùng đã chết, thay thế nó bằng một phiên bản lưu trữ.
TuringTux

4

Nghiên cứu sau đây cho rằng cờ vua trong trường học giúp học sinh có mức độ thông minh thấp, nhưng không đạt được mức độ cao. Nói cách khác, nếu tôi chính xác trong trí nhớ của mình về nghiên cứu, nó có thể dạy "bài học cuộc sống" như thể thao, nhưng không có trí thông minh so với thể thao. Vì vậy, kiến ​​thức về trò chơi sẽ chỉ dẫn đến kiến ​​thức trong các lĩnh vực chồng chéo. Tất nhiên, tùy theo quan điểm của bạn về quy mô của toán học và khoa học máy tính "liên quan đến cờ vua", điều này sẽ ảnh hưởng đến phán đoán của bạn về hiệu quả của việc dạy trò chơi.

Bài viết dưới đây, phán xét cho chính mình.

Điều này bay vào mặt của những gì tôi nghĩ đầu tiên, nhưng là một mất mát thú vị. Là một người xuất bản trong lĩnh vực toán học "liên quan đến cờ vua" và chơi học thuật trong 12 năm (có từ lớp 1 đến lớp 12), tôi nói rằng bài báo đánh giá thấp sự rộng lớn của sự chồng chéo giữa toán học, khoa học máy tính và cờ vua (không đề cập đến xã hội học, triết học, và các lĩnh vực khác).

http://people.brunel.ac.uk/~hsstffg/preprints/chess_and_education.PDF


Một bài báo hầu như không tạo được sự đồng thuận khoa học
Alan

Người ta sẽ mong đợi nếu có những mức tăng cao cho người chơi cờ, thí nghiệm cho thấy nó sẽ có thể được nhân đôi. Tuy nhiên, chúng tôi có nhiều năm kết quả hỗn hợp, như được chỉ ra trong bài báo!
Paul Burchett

chessforsuccess.org/program/study championshipchess.net/research.html psmcd.net/otherfiles/BenefitsOfChessInEdScreen2.pdf Một cuộc bầu cử không nên quyết định số phận của tôi cho bốn năm, đặc biệt là khi tôi "bỏ phiếu" không được bầu.
Mike Jones

0

Tôi nghĩ rằng rất nhiều cuộc tranh luận này xoay quanh sự khác biệt giữa con trai và con gái và đàn ông và phụ nữ. Nếu chúng ta không được phép IQ hoặc kỹ năng thông minh, thì "kỹ năng sống" có thể có nghĩa là gì - đôi khi, đây không phải là một câu hỏi dễ dàng ở câu lạc bộ cờ vua, hoặc trong lớp học, hoặc ngoài quán rượu vào giờ đóng cửa. ... Tôi có thể tiếp tục. (Nhưng tôi sẽ không). Cuối cùng họ sẽ cho chúng tôi một "Quotient Life" và nó sẽ được đo bằng số con bạn đã có, hoặc ly hôn bạn đã trải qua - nó sẽ có nghĩa là thử nghiệm ???? Như tôi nói tôi có thể tiếp tục.


0

Cờ vua là một trò chơi thú vị và thú vị để học và chơi. Nó có nhiều lợi ích cho những người trẻ tuổi và do đó, điều quan trọng là cờ vua trong trường học phải hình thành. Thành lập dự án của riêng tôi, nơi tôi dạy cờ vua cho những trẻ em kém may mắn và mù quáng, tôi phát hiện ra nhiều lợi ích của cờ vua đối với những đứa trẻ này.

 1. Cờ vua xây dựng sự tự tin và làm cho người chơi có động lực.

 2. Nó cũng cung cấp một giải trí cho các sinh viên, những người lãng phí thời gian của họ trên truyền hình và trò chơi video.

 3. Nó cung cấp một phương tiện phát triển cho não và giống như một phòng tập thể dục não. Trong tương lai, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có thể được ngăn chặn.

 4. Cờ vua làm cho người chơi tích cực và tập trung.

 5. Cờ vua cũng giúp người chơi vượt trội trong các hoạt động khác của trường.

 6. Nó phát triển tính cách mạnh mẽ cho người chơi và giúp người chơi sống sót sau những trận chiến mạnh mẽ.

 7. Nó dẫn đến một sự thay đổi trong suy nghĩ và khả năng nhận dạng khuôn mẫu. Cải thiện trong cả hai lĩnh vực này có thể nhìn thấy ở hầu hết người chơi cờ.


0

Thực sự không thể có bất kỳ giá trị giáo dục nào khi chỉ biết di chuyển của quân cờ hoặc ghi nhớ cách giao phối với Rook, hoặc thực hiện các bước di chuyển ngẫu nhiên về phía bạn trong khi một đứa trẻ khác thực hiện các động tác ngẫu nhiên ở bên kia.

Lý do là một giáo viên giỏi cũng là một người đam mê cờ vua sẽ thấy trò chơi là một nguồn vô tận của những khoảnh khắc có thể dạy được, và sẽ sử dụng những điều này để truyền đạt những bài học quý giá cho dù có nằm trong giáo trình hay không. Rất ít nghiên cứu về lợi ích hoặc thiếu lợi ích dường như mô tả CÁCH trò chơi đã được dạy và do đó không cung cấp cơ sở hợp lệ cho bất kỳ kết luận nào

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.