Bạn có thể cải thiện trong tiềm thức cờ vua, theo thời gian?


9

Cách đây nhiều năm, tôi là một người nghiện cờ vua (1 phút. Trò chơi). Tôi chơi hàng ngày và thường xuyên. Sau đó tôi dừng lại khoảng 4 năm (và chơi hết mình). Đánh giá của tôi là tầm thường - khoảng 1400 trên Yahoo Chess.

Gần đây tôi bắt đầu lại, 3/0 trò chơi và trò chơi blitz. Tôi nhận thấy rằng tôi chơi tốt hơn về tổng thể, nhưng tôi không thể xác định nó là gì - tôi chỉ biết tôi có thể thấy các kết hợp tốt hơn. Tôi tự hỏi về điều này rất nhiều, bởi vì khi tôi già đi, tôi nên chậm hơn một chút về mặt tinh thần (tôi đã gần 30).


4
Whoa ... Đợi một chút ... Gần 30 và bạn nghĩ mình sẽ chậm hơn? Đâu là cuộc khảo sát khoa học nói rằng bạn đạt đỉnh ở tuổi 25? Tôi đã 30 tuổi trong một vài năm và tôi đã khá hơn (không phải ở cờ vua, mà ở những con đường khác mà tôi luyện tập).
WernerCD

Trò đùa yêu thích của tôi về điều này là câu chuyện được kể bởi huấn luyện viên của Karpov và người bạn thân Furman trong một cuộc phỏng vấn. Anh ấy nói anh ấy có một giấc mơ về chơi cờ ... chống lại chính mình. Người phỏng vấn bị bối rối và hỏi ai thắng. "Tất nhiên là tôi đã thắng!" Furman đã trả lời và viết một vị trí và một sự kết hợp chiến thắng nhiều bước để "chứng minh điều đó". Thật không may, tôi đã quên bối cảnh mà tôi nghe thấy điều này và tôi không bao giờ thành công để tìm vị trí và sự kết hợp trong câu hỏi.
AnonymousLurker

Tôi đã có một kinh nghiệm tương tự với cờ tương ứng. Sáu năm trước tôi đã chơi cờ tương ứng trên Redhotpawn ở mức khoảng 1400. Cuối cùng, tôi đã bị kiệt sức, thất vọng vì phạm sai lầm, v.v. Trong thời gian đó tôi có bằng thạc sĩ, thay đổi nghề nghiệp, kết hôn và mua nhà. Bây giờ tôi 30 tuổi và đã bắt đầu chơi lại trên Chess.com và tôi cảm thấy như mình đang chơi tự tin hơn nhiều. Tôi thực hành chiến thuật, phân tích các vị trí cẩn thận và cố gắng học hỏi từ những sai lầm của mình. Có lẽ tôi đã trưởng thành, hoặc học hỏi từ sự căng thẳng của trường học / công việc đã cải thiện trò chơi và sự tập trung của tôi.
ckb

Đợi đã, không phải kiểm soát thời gian là một yếu tố nghiêm trọng ở đây sao? Ngay cả khi không có kỳ nghỉ dài năm, nếu bạn chuyển từ viên đạn sang blitz (một điều thông minh để làm btw), tất nhiên bạn sẽ chơi cờ tốt hơn và nhìn thấy nhiều thứ hơn trên bảng.
Evargalo

Câu trả lời:


9

Đầu tiên, nói rằng bạn "cảm thấy" như bạn tốt hơn có vẻ không khoa học lắm, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi cố gắng hiểu các sự kiện bạn mô tả.

Ngoài ra, tôi không tin những gì bạn trải qua có liên quan đến sự phát triển tiềm thức của bạn về cờ vua, nhưng bạn trải nghiệm sự khác biệt giữa việc nhồi nhét kiến ​​thức vào não và cái gọi là " Hiệu ứng khoảng cách ".

(Hãy cho tôi biết nếu câu trả lời này giải quyết các câu hỏi của bạn hoặc nếu có điều gì tôi đang thiếu.)


9

Theo thời gian, tôi nghĩ rằng bạn có thể mong đợi cải thiện thông qua những điều sau đây:

  1. "Quên" thói quen xấu
  2. Thêm vào kinh nghiệm của bạn về các kỹ năng không dành riêng cho cờ vua nhưng hữu ích, chẳng hạn như đọc đối thủ, quản lý thời gian và nhận ra giới hạn của chính bạn.
  3. Có khả năng hoặc sẵn sàng hơn trước khi mua trợ giúp (bài học).

Cụ thể với câu hỏi của bạn, đáng chú ý rằng viên đạn 1 0 là một trò chơi khác xa so với 3 0 hoặc 5 0. Ngoài ra, các trang web sẽ khác nhau và trang web bạn đề cập (Yahoo) đã thay đổi theo thời gian. Như bạn có thể biết, các chi tiết cụ thể của từng trang web có ảnh hưởng lớn đến chiến lược tối ưu. Ví dụ, trang web có cho phép tiền xử lý không? Nếu vậy, có một khoảng thời gian tối thiểu phải tắt đồng hồ? Vì vậy, để lại 1 0 viên đạn bốn năm trước và trở về 3 0 ngày hôm nay là một trò chơi khác xa.

Đối với vấn đề liệu bạn nên nhanh hơn về mặt tinh thần ở tuổi 25 hay 30, tôi không biết liệu sự khác biệt có thể thấy rõ hay không. Nhưng đây không phải là lĩnh vực chuyên môn của tôi.


2
Chào mừng đến với trang web, câu trả lời thực sự tốt, bạn thực hiện một số điểm tuyệt vời!
Andrew

6

Lớn tuổi không có nghĩa là thấp kém. Tôi có lẽ là một lập trình viên máy tính tốt hơn bây giờ ở tuổi 50 hơn tôi từng có. Sức mạnh điên cuồng của tuổi trẻ không phải lúc nào cũng mang lại kết quả vượt trội trong các tình huống mà vấn đề kinh nghiệm và kỷ luật.

Về học tập và đánh cờ 'tiềm thức' ... Tôi không tin có bất kỳ lối tắt nào.


1

Giả sử cải tiến cờ vua đến trong cao nguyên. Điều này rất có thể bởi vì khi bạn tiếp tục chơi, bạn đang tích lũy kiến ​​thức cờ vua. Tại một số điểm, kiến ​​thức này sẽ bắt đầu vượt xa đối thủ ít kinh nghiệm của bạn và bạn sẽ đến cao nguyên tiếp theo. Điều này có lẽ giống với những gì đã xảy ra với Bobby Fischer khi anh ta nói rằng "anh ta đã ổn" khi được hỏi khi còn là một thiếu niên, anh ta đã tiến bộ như thế nào.


0

Bạn có thể giải quyết vấn đề cờ vua bằng cách ngủ trên vấn đề này. Nhưng tôi sẽ nói rằng bạn đã tiến bộ vì bạn chơi ít đạn hơn, điều này không tốt cho hầu hết các khía cạnh của cờ vua, và rất có thể gây bất lợi vì nó không giúp bạn tạo ra các tình huống mà bạn phải làm việc để tìm ra nước đi tốt nhất và do đó học hỏi theo kinh nghiệm .

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.