Cách chơi với đòn tấn công Grob 1.g4


9

Tôi đang tìm kiếm các tài nguyên / ý tưởng (ví dụ ECO dường như không có nhiều trong phần mở đầu này) để chống lại cuộc tấn công Grob. (Cả hai phải đối mặt với nó và để chuẩn bị chơi nó như Trắng).

Cho đến nay những gì tôi đã thấy là rất chiến thuật, nhưng tôi đang tìm kiếm ý tưởng chiến lược hoặc các ngành chính để nghiên cứu.

Ví dụ: kế hoạch / ý tưởng tốt nhất của Đen trong chuỗi bên dưới:

NN - NN
1. g4 d5 2. Bg2 Bxg4 3. c4 dxc4 4. Bb7 Nd7 5. Ba8 Qa8

1
Đây là một trò chơi. Chessgames.com/perl/chessgame?gid=1340065
Tony Enni

1
Tại sao chơi dxc4? Sau Ba8, kế hoạch tốt nhất của người da đen là chờ đợi màu trắng mắc lỗi.
Lee Kowalkowski

Vâng, dxc4 cho phép Nb1-a3 màu trắng, tốt hơn là d5-d4. Vẫn còn những câu hỏi về việc lên ý tưởng cho các kế hoạch chính.
Fernando Gonzalez Sanchez

Câu trả lời:


4

Tôi nghĩ rằng cuộc tấn công Grob là không có cơ sở và cách tốt nhất để chơi như Đen là chỉ đơn giản là gọi ra sự vô tội vạ của White và chiếm lấy trung tâm. Sau 1. g4 d5 2. Bg2 e5 , dòng chính theo sách Rybka 4 dường như là 3. c4 . Tôi thấy rằng trong dòng chính, vị trí của Đen thực sự tốt hơn. 3. h3 dường như là một dòng chính khác, nhưng tôi không thấy những gì White đã đạt được sau đó. Màu đen kiểm soát tốt trung tâm và cũng có thể chơi h5 khi cấu trúc cầm đồ của White trên kingside khá yếu.

Tôi cũng đã phân tích một sự thay thế thú vị trong 3. d3!? nhưng thấy rằng Black cũng có một vị trí tuyệt vời. Đây là cách bạn chơi như Đen -

NN - NN, Tấn công Grob. Đen chiếm trung tâm
1. g4 d5 2. Bg2 e5 3. c4
( 3. h3 Nc6 4. d3 h5 5. g5 Nge7 6. Nc3 Be6 )
( 3. d3 Bxg4 4. c4 c6 5. Qb3 Nf6 6. Qxb7 Nbd7 7. Qxc6 Rc8 8. Qa4 dxc4 9. dxc4 Bc5 10. Nc3 ( 10. Nf3 e4 ) OO 11. Nf3 Nb6 12. Qb3 Nxc4 13. OO ( 13. Qxc4 ?? Bxf2 + 14. Kxf2 Rxc4 ) Qe7 )
dxc4 4. Qa4 + c6 5. Qxc4 Be6 6. Qc3 Nd7 7. Nf3 Ngf6 8. Nxe5 Nxe5 9. Qxe5 Nxg4

Ở vị trí cuối cùng sau 9 ... Nxg4 , chúng ta có thể nói rằng Đen tốt hơn và đây là lý do-

  1. Đen đã có hai phần được phát triển so với giám mục phát triển đơn độc của White trên g2 .

  2. Giám mục trên g2 bị cùn bởi người cầm đồ trên c6 , vì vậy nó không quá mạnh.

  3. Nữ hoàng của White được đặt một cách vụng về và sẽ phải di chuyển, mất nhịp độ.

  4. Trắng có nhiều đảo cầm đồ hơn Đen, nên cấu trúc cầm đồ của Trắng tệ hơn.

  5. Kingside của White có một chút dễ bị tổn thương vì không có người cầm đồ , do đó, đây sẽ không phải là nơi trú ẩn an toàn cho vua Trắng khi lâu đài của vua.


Câu trả lời tốt nhất cho đến nay, cuộc tấn công Grob dường như là một lỗ hổng trong lý thuyết mở đầu.
Fernando Gonzalez Sanchez

11

Tôi chơi grob rất nhiều, và tôi không bao giờ bận tâm nếu mọi người đi vào những dòng chính đó. Đó thực sự là những gì bất cứ ai chơi grob muốn.

Cách chơi dễ nhất cho màu đen là chơi với 1.e5 và Ne7, Ng6, Nh4 nhanh chóng! Điều này không thể ngăn chặn được, hiệp sĩ khó loại bỏ khỏi h4 do điểm yếu từ 1.g4 và nó đánh vào vị giám mục trắng trên g2 mà trắng không muốn giao dịch nhưng đó là Bf1 lố bịch. Kế hoạch đơn giản đó làm cho màu trắng trông ngớ ngẩn và tạo ra một vị trí đẹp dễ dàng cho màu đen ngay từ khi mở.


3
Đó là một manouvre thông minh!
Fernando Gonzalez Sanchez

8

Tên tôi là Sean Castleton và tôi hiện đang được xếp hạng 2362. Tôi đã gặt hái được nhiều thành công khi chơi Grob Attack trong những năm qua và phát triển một tiết mục mở đầu với nó. Tôi đã bị ảnh hưởng sớm bởi cuốn sách "The Killer Grob" của GM Michael Basman và đã chơi nó độc quyền ở cả cấp độ câu lạc bộ và giải đấu. Điều tôi thích ở Grob, đó là một phần mở cực kỳ mạnh mẽ và khá độc đáo. Nó đưa đối thủ của bạn ra khỏi trò chơi của họ từ trận đấu và kết quả là chiến đấu tốt trong blitz.

Vài năm gần đây tôi đã cải thiện nó rất nhiều với công cụ cờ vua Houdini, điều này đã giúp ích rất nhiều cho trò chơi của tôi và dạy tôi nhiều kỹ thuật hơn trong sự hy sinh. Bài đăng dưới đây là một liên kết đến cơ sở dữ liệu mở Grob Attack PGN của tôi có chứa 5000 trò chơi / dòng. Tỷ lệ trò chơi / dòng là khoảng 65% chiến thắng hoặc thắng và 35% bằng nhau. Tôi đã giới hạn các dòng ở bước 20, vì như đã nói ở trên, bạn thường có cơ hội chiến thắng.

Liên kết tải xuống:

https://www.dropbox.com/s/6ktvm8zm75ueum4/Grob%20Attack%20Repertoire.rar?dl=0


3
Bạn có thể đưa ra một bản tóm tắt ngắn về các động thái tốt nhất cho mỗi bên?
Dag Oskar Madsen

thx cho tài nguyên!
Fernando Gonzalez Sanchez

1
Liên kết là 404 bây giờ.

3

Trên thực tế, đây chính xác là những gì một người chơi Grob muốn bạn nghĩ và chơi. Các chiến thuật đằng sau Grob, cũng như các kiểu mở cánh khác, như Khai mạc Ba Lan, St. George, ect., Là để cho đối thủ làm trung tâm, chỉ để phá hoại nó sau đó. Cuộc tấn công Grob ngay lập tức viện dẫn một sự thống trị độc đoán ở trung tâm như trong trường hợp của Grobit Grobit được chấp nhận, tức là 1.g4 d5 2.Bg2 Bxg4 3. c4 c6 4. cxd4 cxd4 5. Qb3 ... Đây là dòng chính của GGA, và như bạn có thể thấy, không chỉ đặt màu đen trong một chút hỗn loạn với áp lực độc đoán ở trung tâm, mà còn đe dọa b7 cầm đồ của anh ta một Nữ hoàng Rook.


Đúng vậy, đó là lý do tại sao tôi xem xét đối tác của Cochrane chống lại Grob được chấp nhận (câu hỏi ban đầu).
Fernando Gonzalez Sanchez

2

Thành thật mà nói, nếu một người chơi đang chơi Grob, họ đang hy vọng

  1. g4 d5

Thay vào đó, chỉ chơi

  1. g4 e5

và bây giờ họ đang ở trong một vị trí hài hước không có lý do chính đáng. Tại sao chơi hàng tấn chiến thuật mà chắc chắn họ đã nghiên cứu, nhưng có lẽ bạn chưa biết?


1

Sau 3. c4, có lẽ đơn giản nhất đối với Đen là chơi 3. ... Be6 để bảo vệ cả QP và giám mục. Sự phát triển của anh ấy có một chút hạn chế, nhưng White cũng vậy.


OK, nhưng trong sự phát triển Trắng tiêu chuẩn, tuân theo Qd1-b3, đe dọa cả d5 & b7.
Fernando Gonzalez Sanchez

1

Theo quy định, nếu tôi thấy một người chơi bắt đầu chơi các động tác cầm đồ ở bên cạnh bảng như trong Grob, tôi ngay lập tức bắt đầu phát triển quân cờ nhanh chóng và điều khiển trung tâm, để giữ cho các tùy chọn của tôi mở ra lâu đài.

Tôi nghi ngờ đây là lý thuyết cấp cao, nhưng suy nghĩ của tôi là một cuộc tấn công ở bên cạnh thường có thể được đối phó thành công với một cuộc tấn công ở trung tâm để khai thác điểm yếu của vua đối thủ của bạn ... Miễn là bạn không chơi với chủ: )


1

Bạn có một sự hiểu biết vững chắc về các chiến thuật mở cơ bản. Vâng, phát triển ở trung tâm thực sự là giao thức để trả lời các cuộc tấn công cánh. Nhưng Grob Attack, là một đòn tấn công của cánh vua, có phần giống với một loài động vật khác, trong đó con cầm đồ g4 lờ mờ ngăn cản sự phát triển của hiệp sĩ vua đen đến vị trí quan trọng ở f6, chọn anh ta chơi Ne7 chậm chạp, lúng túng hơn. Không chỉ vậy, nhưng lâu đài đen kingside, g4 thường đi kèm với một cơn bão cầm đồ với những con tốt của f4 và h4, gần giống với cuộc tấn công Stonewall đáng sợ.


Cảm ơn, tôi đoán rằng bản chất của Grob là hơi "phi lý", và do đó rất khó để chỉ ra các vị trí điển hình như trong các lỗ mở 1.d4 cổ điển hoặc một số 1.e4. Và tốt hơn là chỉ xem xét một bộ sưu tập các trò chơi về nó.
Fernando Gonzalez Sanchez

1
Sean, chào mừng đến với trang web. Bạn dường như đã kết thúc với ít nhất 3 tài khoản khác nhau (đánh giá từ nhiều người dùng Castleton khác nhau mà tôi có thể thấy trên chuỗi này). Sẽ là một ý tưởng tốt khi hợp nhất các tài khoản này để bạn sẽ có một danh tính duy nhất trong tương lai. Để làm điều đó, hãy xem: meta.stackexchange.com/q/18232/190126
ETD

0

Đương nhiên, tôi khuyên bạn nên điều trị riêng cho môn học mở tại: http://www.logicalchess.com/learn/lessons/openings/grob.html


2
Trong khi về mặt lý thuyết có thể trả lời câu hỏi, tốt hơn là nên bao gồm các phần thiết yếu của câu trả lời ở đây và cung cấp liên kết để tham khảo.
Glorfindel

Có quá nhiều dòng để trả lời đúng câu hỏi này ở đây. Liên kết được tham chiếu là tốt hơn, với sơ đồ và các biến thể rẽ nhánh của nó.
không biết gì về
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.