Cờ vua Tempo # 97369 - Lý thuyết thắng hay hòa?


10

Vấn đề chiến thuật sau đây là vấn đề # 97369 từ ChessTempo . Đó là một vị trí trong một trò chơi giữa Yuri Yakovich và Pavel Kotsur . Đó là động thái của người da đen.

Ý tưởng của vấn đề chiến thuật là tìm cách di chuyển tốt nhất của người da đen từ vị trí được hiển thị.

Nhưng câu hỏi của tôi hơi khác một chút: Nếu cả hai người chơi chơi hoàn hảo từ vị trí hiển thị trong sơ đồ, liệu màu đen có thể buộc một chiến thắng, hoặc có thể buộc một trận hòa trắng?

NN - NN

Tôi đã thử sử dụng một vài động cơ cờ vua để phân tích vị trí. Những dòng họ đề nghị đã cho màu đen một số điểm tích cực, nhưng dường như không mang lại một chiến thắng bắt buộc.

Vì vậy, bạn nghĩ gì: nó là một chiến thắng lý thuyết cho màu đen hoặc trắng có thể thoát với một trận hòa?


2
Động cơ cờ vua nào, và nó đã nói gì?
Tony Enni

@TonyEnnis: Tôi đã thử một vài. Sau vài giờ Stockfish nói "D32 +2.34 1 ... h4 2. Ne5 Qxb6 3. gxh4 Bg7 4. h5 gxh5 5. Qf3 Rb1 6. Qxh5 Rxf1 + 7. Kxf1 Qb5 + 8. Kf2 Bxe5. Qc1 + 11. Ke2 Qc2 + 12. Ke1 Qxe4 + ", nhưng tôi không hoàn toàn tin tưởng vào đánh giá của máy tính cho loại tình huống này. Tôi thậm chí không chắc chắn rằng bước đầu tiên là chính xác.
Đánh dấu vào

1
Khi tôi làm điều này, tôi để máy tính tự chơi. Nếu chuỗi di chuyển ổn định và các điểm không thay đổi bất ngờ, tôi cảm thấy các bước di chuyển là hợp lý. Bước đầu tiên bạn mong đợi là gì? Di chuyển rõ ràng 1. ... Qxc4 2. Qxc4 Rxc4 3. Rb1 Bf8 4. e5 trông thô cho màu đen. 1. ... Rxc4 có thể là N tốt hơn so với N5. Tôi không thấy theo dõi tốt mặc dù tôi chỉ dành khoảng 30 giây để xem nó.
Tony Enni

Tôi không chơi hoàn hảo và tôi cũng không biết bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì làm điều đó. Tôi không thấy một chuỗi các bước di chuyển bắt buộc dẫn đến một vị trí được rút ra hoặc thắng / thua về mặt lý thuyết. Tôi nghĩ rằng câu hỏi của bạn là hỏi quá nhiều.
Ray

Hiểu. Nếu không thể tìm thấy một đường buộc, tôi sẽ rất vui khi biết cách di chuyển tốt nhất là gì và có lẽ là một lời giải thích tại sao nó tốt hơn các lựa chọn thay thế, hoặc một số ý tưởng về cách thức màu trắng có thể chơi theo hướng có khả năng giành chiến thắng, hoặc màu đen có thể bảo vệ tốt nhất để có được một trận hòa.
Mark Byers

Câu trả lời:


8

Tôi nghĩ rằng đó là một chiến thắng bắt buộc cho màu đen .

Màu đen có thể bắt đầu 1...Qxc4sau đó năm động tác trắng tiếp theo bị buộc phải tránh mất mát nhanh chóng.

NN - NN
1 ... Qxc4 2. Qxc4 Rxc4 3. Rb1! Bf8! 4. b7!
( 4. e5!? D3 5. b7 d2 6. b8 = Q Rc1 + 7. Kf2 d1 = Q )
Bd6! 5. b8 = Q + Bxb8 6. Rxb8 + Kg7

Đen là một con tốt và đã kết nối những con tốt đã qua và nên cố gắng trao đổi những con tốt để đơn giản hóa thành một trò chơi kết thúc chiến thắng. Trò chơi có thể tiếp tục ví dụ như sau:

NN - NN
6 ... Kg7 7. e5 c5 8. Rd8 Rc3 9. Kf2 h4! 10. gxh4 Rxh3 11. Rc8 Rc3

Máy tính vẫn không tìm thấy một dòng dẫn đến một chiến thắng rõ ràng nhưng có vẻ như một tình huống vô vọng đối với màu trắng và máy tính chơi với chính nó mang lại một chiến thắng cho màu đen. Đây là một ví dụ về cách tiếp tục trò chơi:

NN - NN, 0-1
1 ... Rc3 2. Rc7 Kf8 3. Ke2 c4 4. Kd2 Rf3 5. Rxc4 Rxf4 6. Rc8 + Kg7 7. Rc7 Re4 8. Re7 Rxh4 9. e6 Kf6 10. Rxf7 + Kxe6 0-1

Vị trí cuối cùng là một chiến thắng cơ sở bảng cho Đen.

Nếu bạn nghĩ rằng có bất kỳ lỗi nào trong phân tích này (đặc biệt là các bước di chuyển yếu cho màu trắng đã thay đổi giá trị của vị trí từ bị vẽ thành bị mất) thì hãy cho tôi biết.


Có nguy cơ không có niềm vui nào, Rybka hay Crafty nói gì về nó?
Tony Enni

1
Tôi có thể đưa ra ý kiến ​​của mình suốt cả ngày, nhưng cuối cùng tôi là người chơi B. Tôi về cơ bản không có cơ hội đánh bại một người không có cơ hội đánh bại một chương trình mạnh mẽ.
Tony Enni

2

Để trả lời câu hỏi của bạn trực tiếp, tôi không nghĩ rằng đây là một chiến thắng hay hòa về lý thuyết . Lý do là trò chơi vẫn còn quá mới mẻ. Có thể có một chiến thắng bắt buộc cho bên này hay bên kia, nhưng đó không phải là điều tương tự.


2
Tôi muốn biết nếu có một chiến thắng bắt buộc cho màu đen và một số minh chứng về cách chơi màu đen để giành chiến thắng. Tôi sẽ khá hạnh phúc khi biết bước đầu tiên là gì. Máy tính gợi ý một vài lựa chọn thay thế nhưng không rõ cái nào dẫn đến chiến thắng, nếu có.
Mark Byers

Xin hãy xem câu trả lời của tôi để xem bạn có đồng ý với phân tích của tôi rằng đó có lẽ là một chiến thắng bắt buộc đối với màu đen.
Mark Byers

2
Nó không phải là một chiến thắng hoặc hòa về mặt lý thuyết (tôi đồng ý) không ngăn nó có trạng thái lý thuyết, dù thắng / hòa / thua, được thi hành bằng cách chơi tối ưu (trái với quy tắc).
Nikana Reklawyks
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.