Làm thế nào để những người chơi hàng đầu sử dụng máy tính để cải thiện lối chơi của họ?


8

Câu hỏi này được lấy cảm hứng từ trận đấu ngày hôm qua giữa Hikaru Nakamura + Rybka vs Stockfish . Nakamura được phép sử dụng một phiên bản cũ hơn của Rybka để giúp anh ta, và Stockfish được phép chơi với toàn bộ sức mạnh của mình nhưng không sử dụng một cuốn sách mở đầu hoặc một bảng kết thúc trò chơi.

Câu hỏi 1: Làm thế nào những người chơi như Nakamura có thể sử dụng Rybka để cải thiện lối chơi của họ trước đối thủ máy tính?

Tôi có thể đưa ra một vài phỏng đoán ngây thơ: kiểm tra động thái của chính họ để tìm lỗi ngớ ngẩn; kiểm tra các đề xuất của máy tính để xem liệu có một số chuỗi di chuyển phức tạp dẫn đến một lợi thế rất lớn; và để máy tính chơi trò chơi cuối cùng cho họ. Điều này không cần phải là câu chuyện đầy đủ mặc dù. Có thể có những tính năng hữu ích mà động cơ cờ vua có mà tôi không biết. Tôi cũng tự hỏi mức độ mà một người chơi con người sẽ dựa vào trực giác của chính mình: anh ta sẽ luôn tự chơi các động tác của mình với giả định máy tính không bao giờ đề xuất một sai lầm hay một nước cờ chiến thắng đáng kinh ngạc nào khó thấy?


Câu hỏi tương tự thứ hai của tôi được lấy cảm hứng từ một vài bình luận của Nakamura trong một chủ đề reddit , cụ thể là

Fischer gần như chắc chắn sẽ thua [những người như tôi, Carlsen và Kasparov], nhưng điều này là do thực tế là trò chơi đã thay đổi về cơ bản như vậy. Nếu Fischer có một vài năm để sử dụng máy tính, tôi nghĩ rằng anh ta có thể sẽ ở cùng đẳng cấp.

Tôi nghĩ chủ yếu những gì có thể học được từ máy tính là một sự hiểu biết sâu sắc hơn rằng hầu như tất cả các vị trí đều ổn với cách chơi chính xác. Trước đây, nhiều người cho rằng một số vị trí nhất định tự động xấu, nhưng máy tính đã chỉ ra rằng các quy tắc và quy trình suy nghĩ không phải lúc nào cũng chính xác!

Câu hỏi 2: Máy tính đã thay đổi cách chơi của những người chơi hàng đầu hiện nay như thế nào (khi không được máy tính cung cấp)?

Trích dẫn đầu tiên có nghĩa là gì? Trích dẫn thứ hai chỉ ra rằng người ta có thể không muốn từ bỏ quá sớm, nhưng không đề xuất bất kỳ thay đổi nào trong lối chơi.

Câu trả lời:


4

Làm thế nào những người chơi như Nakamura có thể sử dụng Rybka để cải thiện lối chơi của họ trước một đối thủ máy tính?

... Kiểm tra động thái của chính họ cho những sai lầm ngớ ngẩn; kiểm tra các đề xuất của máy tính để xem liệu có một số chuỗi di chuyển phức tạp dẫn đến một lợi thế lớn ...

Tôi tin rằng bạn đã nói nó ở đây. Một máy tính sẽ được sử dụng để kiểm tra xem động thái mà GM nghĩ là di chuyển tốt có thực sự là động thái tốt nhất để khai thác vị trí hiện tại hay không. Tôi nghi ngờ rằng nó sẽ chơi trò chơi kết thúc hoàn toàn, tôi khẳng định rằng GM nghĩ thông qua mọi chuyển động của trò chơi thay vì tin tưởng một cách mù quáng vào máy tính, nhưng rất có thể chắc chắn là mở máy sẽ được chơi, ít nhất là cho đến khi di chuyển 5 -7, cho đến khi vị trí thay đổi khóa học sách đã biết. Ngoài ra, máy tính rất có thể sẽ có một loại cơ sở dữ liệu của các trò chơi trước đó được chơi giữa những người chơi khác, vì vậy nếu vị trí đã chơi đã được người khác chơi một lúc trước, thì nó có thể được sử dụng để không phạm sai lầm tương tự hoặc ngược lại, để xây dựng một kế hoạch dài hạn.

Làm thế nào các máy tính đã thay đổi cách chơi của những người chơi hàng đầu hiện nay (khi không được máy tính xử lý)?

OK, tôi hiểu rằng điều này có thể hơi lâu, nhưng hãy chịu đựng tôi. Ill in đậm những điểm quan trọng. Máy tính đã làm cho những người chơi hàng đầu hiện đại nhận thức và sẵn sàng về mặt chiến thuật hơn nhiều so với những người chơi cờ trước họ. Đây là những gì trích dẫn về Fischer đang nói về: Fischer không có cơ hội phân tích các trò chơi và nghiên cứu của mình đến mức độ xa như được thực hiện bởi những người chơi hàng đầu hiện đại sử dụng công nghệ máy tính. Về trích dẫn thứ hai: với kiến ​​thức rằng có thể có một nước đi chính xác ở hầu hết mọi vị trí, những người chơi hàng đầu sẽ dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và tìm ra rằng một động tác chính xác duy nhất, thay vì chỉ cho rằng vị trí đó bị mất và đó là nó. Điều này làm cho trò chơi thú vị và ly kỳ hơn nhiều, bởi vì bạn biết rằng di chuyển chính xác tồn tại, đó chỉ là vấn đề tìm thấy nó.

Về cách máy tính giúp người chơi hàng đầu chuẩn bị: về cơ bản, có 4 lý do tại sao máy tính được sử dụng ngày nay cho cờ vua:

  1. Chơi với chương trình phần mềm
  2. Theo dõi các trò chơi (Cơ sở dữ liệu)
  3. Sử dụng phần mềm để phân tích trò chơi của bạn
  4. Sử dụng phần mềm để làm bài toán

Trong số 4 điểm đó, điểm khiến chúng tôi quan tâm là hai điểm in đậm.

Theo dõi các trò chơi (Cơ sở dữ liệu) thường được sử dụng để phân tích các lần mở và sau đó so sánh chúng với cách chúng được chơi bởi những người chơi hàng đầu khác để đánh giá vị trí của chính mình và / hoặc học hỏi điều gì đó từ người khác. Bạn có thể không bao giờ nghĩ rằng hành động đó sẽ mang lại bất kỳ lợi ích nào, nhưng nếu Kasparov đã đánh bật nó sang phải và trái trong 5 năm qua với thành công lớn, bạn cũng có thể thử thực hiện.

Sử dụng phần mềm để phân tích các trò chơi của bạn là việc sử dụng chính động cơ máy tính của những người chơi hàng đầu. Sau mỗi trò chơi chính thức họ chơi, họ sẽ phân tích trò chơi của họ và xem họ đã làm sai ở đâu và họ có thể làm tốt hơn ở đâu. Các chương trình này thường thành thạo về chiến thuật và lý thuyết mở, vì vậy đối với một người như Magnus Carlsen, người mở đầu không mạnh so với các GM khác như Kasparov và v.v., động cơ máy tính sẽ là cách tốt nhất để cải thiện. Và tất nhiên, nếu họ thấy rằng những gì họ đã làm trong trò chơi không phải là bước đi mạnh nhất ở vị trí này, lần tới họ sẽ nhận thức được điều đó và làm theo động thái được đề xuất bởi động cơ. Thông thường, điều này sẽ xảy ra một lần nữa trong phần mở đầu, bởi vì các game giữa lặp lại khá hiếm khi được chơi với các đối thủ khác nhau.


2

Khi ai đó như Nakamura chơi cờ nâng cao, anh ta có thể thử các dòng khác nhau để cho động cơ chơi phía bên kia, và sau đó xem liệu anh ta có thích các vị trí kết quả hay không. Có một số hy sinh mà một động cơ ban đầu sẽ không nhìn thấy điểm, nhưng anh ta có thể thử chúng, và nhanh chóng tạo ra một dòng để xem liệu anh ta có thể khiến động cơ thay đổi ý định hay không khi anh ta cho nó thấy tiền. Cũng trong các trò chơi Stockfish, Nakamura đã cố gắng sử dụng các chiến lược chống động cơ, nhưng anh ta không muốn bị vướng vào một số chiến thuật rẻ tiền trong khi anh ta đang điều khiển vị trí, vì vậy động cơ có thể cảnh báo anh ta về những điều như vậy.

Khi các động cơ trở nên mạnh mẽ hơn, các lỗ mở trong các trò chơi quá sức đã trở nên chiến thuật và chính xác hơn nhiều. Người chơi chuẩn bị những điều mới lạ trong các dòng thú cưng của đối thủ, tạo ra những cây phân tích khổng lồ và sau đó cố gắng ghi nhớ tất cả các dòng khác nhau. Fischer cũng đã phân tích rất nhiều, nhưng người chơi phải mất nhiều thời gian để phân tích, và họ có thể bỏ lỡ một lời bác bỏ quan trọng mà một động cơ hiện đại phát hiện ra ngay lập tức. Một số mở ngày hôm nay đã được phân tích gần như kết thúc với những người chơi rời khỏi cuốn sách di chuyển 35 hoặc sau đó. Ngày xưa, loại phân tích sâu này là không thể.

Bởi vì một số dòng đã được phân tích, người chơi phải tìm ý tưởng mới, và cố gắng đưa đối thủ ra khỏi cuốn sách. Điều này đã trở nên quan trọng hơn nhiều đặc biệt là khi thi đấu với một đối thủ được biết đến với sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhờ cơ sở dữ liệu và Internet, người chơi nhận thức rõ hơn nhiều về những dòng đã được chơi. Fischer rất giỏi trong việc bắt những người già trong các bẫy đã biết, nhưng thật khó để bắt những superGM gần đây theo cách này.

Mở đầu là khu vực chính, nơi mọi thứ đã thay đổi, nhưng cũng đã có một số thay đổi trong midgame và endgame. Một số sự hy sinh đã trở thành tiêu chuẩn hóa, và mặc dù tất cả các sắc thái vẫn chưa được giải quyết, các GM nhận thức rõ hơn về một số chủ đề định kỳ này nhờ vào cơ sở dữ liệu.

Khi ông nói về tất cả các vị trí đều ổn, điều này có liên quan đến thực tế là các động cơ sẵn sàng đảm nhận những điểm yếu về vị trí nếu có một số chiến thuật. Một số người chơi sẵn sàng nhận lỗ và cầm đồ yếu ngay cả trong thời xưa, nhưng bây giờ nhiều người chơi sẵn sàng chơi như thế này vì động cơ dường như nghĩ rằng nó ổn.

Các bảng kết thúc trận đấu cũng đã mở rộng số lượng vị trí được biết đến về mặt lý thuyết giành được hoặc rút ra.

Những người chơi hàng đầu dành một lượng thời gian hợp lý để chuẩn bị mở và làm việc trên các khu vực yếu của họ, và họ sử dụng máy tính theo nhiều cách, ví dụ. để tạo ra một tiết mục, để kiểm tra trí nhớ của họ về tiết mục của họ, trải qua các câu đố chiến thuật, hoặc các bài tập định vị, để xem xét và phân tích các trò chơi, để tổng hợp số liệu về hiệu suất của họ trong các lần mở khác nhau, để nghiên cứu các điểm yếu và điểm yếu của đối thủ .


0

Mặc dù bạn đã hỏi về những người chơi như Nakamura, bạn có thể muốn xem xét cách người chơi cờ tương ứng sử dụng máy tính. Họ chơi những trò chơi "hoàn hảo" nhất, về mặt đáng tin cậy chọn cách di chuyển tốt nhất ở từng vị trí và họ làm điều đó với sự hỗ trợ của máy tính.

Đối với một cuộc phỏng vấn với Nhà vô địch thế giới CC gần đây nhất, trong đó ông nói về cách tiếp cận sử dụng máy tính, bao gồm cả cơ sở dữ liệu và động cơ, hãy xem Better Than a Engine: Leonardo Ljubicic, ChessBase.com, 2016.02.21 .

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.