Tôi có thể cải thiện cờ vua của mình không? Hay tôi quá già?


61

Tôi 25 tuổi. Tôi đã thích chơi cờ từ thời đi học nhưng tôi chưa bao giờ chơi nghiêm túc. Một năm trở lại tôi nhận ra rằng tôi muốn trở thành một người chơi cờ giỏi và tôi bắt đầu. Hầu hết thời gian tôi chơi các trò chơi trực tuyến trên cờ vua.com. Tôi là một người chơi được đánh giá rất kém, khoảng 1100 trên cờ vua.com. Tôi có hai mối quan tâm ở đây.

 1. Tôi có quá già để bắt đầu chơi cờ không? Tôi đã chơi được gần 1 năm nhưng tôi không tìm thấy nhiều sự khác biệt trong xếp hạng cờ vua của mình. Sẽ mất bao nhiêu ngày để tôi trở thành một người chơi giỏi như 1800+?
 2. Bất cứ khi nào tôi thua trò chơi của mình, tôi mất tự tin và tôi rất sợ chơi trò chơi tiếp theo. Đôi khi tôi cảm thấy tồi tệ sau một trận thua, đặc biệt là nếu tôi thua một người chơi kém hơn tôi. Có ai khác có được cảm giác này?

2
Một người đánh giá cao một số câu trả lời hạnh phúc dưới đây. Tôi không có câu trả lời của riêng tôi để thêm, nhưng câu hỏi của bạn cũng được hỏi. Tuổi thực sự làm cho việc học nhiều thứ khó hơn, gần như chắc chắn bao gồm cả cờ vua. Tôi không biết bộ não dễ tiếp thu nhất ở độ tuổi nào, nhưng một số điều (như giọng nói) trở nên khó học hoặc không học ngay từ khi lên 10. Những thứ khác (như lịch sử) được đồng hóa tốt hơn sau khi tuổi 30. Kinh nghiệm của bản thân tôi là, sau tuổi 50, rất ít người trong chúng ta thực sự cải thiện rất nhiều về bất cứ điều gì; nhưng 25 là khó 50, phải không?
thb

Tôi nghi ngờ rằng những gì bạn tìm kiếm là tên của hai hoặc ba ông lớn bắt đầu chơi nghiêm túc ở tuổi của bạn. Tôi không biết về bất kỳ.
thb

3
Các câu trả lời cho một câu hỏi trước đó cho Chigorin, Steinitz, Staunton và Tarrasch là những ví dụ về những người chơi đẳng cấp thế giới, những người không chơi cờ nghiêm túc cho đến tuổi hai mươi. @thb
ETD

2
Theo nguyên tắc thông thường, nếu cơ bắp của bạn không bị thoái hóa vì lý do tự nhiên, thì không quá muộn để học một cái gì đó.
Kroltan

4
Tôi 44 tuổi và đã chơi được 1,5 năm. Tôi đã cải thiện đánh giá của mình từ khoảng 1000 đến 1500 trong thời gian đó. Tôi xem video youtube và giải các câu đố ngoài việc chơi cờ.

Câu trả lời:


60

Không bao giờ là quá muộn để học bất cứ điều gì (cờ vua, phd, công việc mới, trượt ván). Ngoài ra, bạn có rất ít cơ hội trở thành superGM mới :-).

 • Phân tích, không chỉ chơi. Mỗi trò chơi bạn thua bạn nên xem lại và cố gắng hiểu tại sao chính xác bạn đã thua. Phân tích của bạn nên phụ thuộc vào cấp độ cờ vua của bạn.
 • Tìm hiểu các mở tiêu chuẩn (di chuyển bắt đầu đầu tiên và chắc chắn rằng bạn biết cách trả lời chúng cũng như các bẫy dễ dàng để tránh và khai thác). Không cần phải đi quá sâu (cố gắng ghi nhớ 15 động tác nếu bạn ở cấp độ 1100), bắt đầu với 5 động tác và cố gắng hiểu lý do với chúng. Trong khi thực hiện điều này, làm thế nào để trả lời mở tiêu chuẩn mà mọi người sử dụng chống lại bạn.
 • Giải quyết các câu đố
 • Tìm hiểu các kết thúc tiêu chuẩn như giao phối với Q hoặc R, để có thể giành chiến thắng trong các tình huống dễ dàng

Và đừng sợ hãi (bạn không tham gia một trận đấu quyền anh, nơi bạn có thể gặp một số vấn đề nếu bạn thua). Tất cả những gì bạn đang mất là những điểm tưởng tượng trên máy chủ tưởng tượng cho một anh chàng tưởng tượng mà bạn có lẽ sẽ không bao giờ gặp lại. Có những điều trong cuộc sống đáng sợ hơn thế.


8
Thật là một trang web tuyệt vời. Đăng ký tại đây chỉ để cung cấp cho bạn +1.
oleksii

@oleksii cảm ơn bạn và tôi thực sự vui mừng bạn thích nó. Nó chỉ mới bắt đầu, vì vậy có thể thiếu người chơi. Tôi cũng có một lượng lớn ý tưởng mà tôi đang thực hiện và tôi lắng nghe mọi người - vì vậy nếu bạn cũng có ý tưởng - chỉ cần viết cho tôi một email và tôi sẽ thực hiện chúng.
Salvador Dali

Cảm ơn câu trả lời có giá trị của bạn. Tôi chỉ đăng ký trong trang web đó và bắt đầu giải câu đố.
Venkatesh Goud

@VenkateshGoud rất vui vì bạn thấy câu trả lời của tôi hữu ích. Nếu bạn có gợi ý về dự án của tôi, bạn có thể viết email cho tôi.
Salvador Dali

1
Không đồng ý về phần mở đầu. IMO ở mức 1100, bạn sẽ không thu được gì từ việc ghi nhớ các dòng mở đầu. Thay vào đó hãy học và áp dụng các nguyên tắc mở chung (chiếm trung tâm, phát triển các mảnh, lâu đài, ....) và tập trung vào các câu đố chiến thuật.
dùng1583209

32

Bạn vẫn có thể cải thiện, 25 tuổi vẫn chưa già. Ở tuổi 40, tôi được đánh giá cao hơn khoảng 300 điểm so với tuổi 25 và tôi hy vọng sẽ cải thiện hơn nữa (mặc dù điều đó không thực tế vì tôi không dành thời gian cho trò chơi ...).

Bài viết này bằng tiếng Hà Lan nói về một người chơi (mạnh, 2200 hoặc hơn) đã bắt đầu chơi lại ở tuổi 60 và đạt được một chỉ tiêu IM với số lần vượt quá lớn vài năm sau đó và tôi biết một số người đã đi từ 21xx đến 23xx sau đó đời sống.

Nhưng , 1) Bạn phải làm việc nghiêm túc với cờ vua, và chơi các trò chơi giải đấu nghiêm túc và 2) bạn thực sự không thể mong đợi tăng hơn 100 điểm mỗi năm, hoặc có thể sớm hơn 200 điểm. Từ 1100 đến 1800 sẽ mất năm năm hoặc lâu hơn, đó không phải là vấn đề của ngày.

Về câu hỏi khác của bạn - hoàn toàn quên đi đánh giá của bạn và đánh giá của đối thủ và không tập trung vào kết quả. Tập trung vào chơi di chuyển tốt. Sau mỗi trò chơi, hãy suy nghĩ thật kỹ về những gì bạn có thể làm tốt hơn và tại sao bạn không nghĩ về điều đó trong trò chơi, bất kể kết quả ra sao. Khoảnh khắc bạn bắt đầu nghĩ về kết quả của trò chơi khi chơi nó, là khoảnh khắc bạn dành quá nhiều suy nghĩ cho những thứ khác ngoài việc tìm ra nước đi tốt nhất.

Quên về xếp hạng, tập trung vào việc tìm kiếm di chuyển tốt.


14

Không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu hoặc cải thiện môn cờ vua. Tôi đã từng chơi trong một số giải đấu cờ vua FIDE và USCF. Tôi đã chơi với một độ tuổi rộng, từ 5 tuổi đến 70 tuổi. Có rất nhiều người chơi cờ ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng.

Tôi chơi cờ khoảng 10 năm trước khi tôi thực sự tham gia một câu lạc bộ cờ vua. Lúc đầu, tôi không thể đánh bại những người chơi giỏi hơn ... nhưng tôi đã làm một vài điều có thể dễ dàng đánh bại ngay cả những người từng khó đánh bại tôi.

Trở lại những năm 1990, trước khi truy cập Internet và cờ vua trực tuyến phổ biến, tôi đã có một trong những bàn cờ cuộn lên bao gồm các quân cờ. Tôi đã nhận được một số cuốn sách của Yasser Sei Girls đã dạy tôi về chiến lược và chiến thuật cờ vua. Các hướng dẫn được cắt rất rõ ràng. Tôi đề nghị đọc những thứ tự đó:

 1. Chiến thắng cờ vua
 2. Chiến thắng cờ vua

Thiết lập các phần với một bảng vật lý để theo sơ đồ trong sách có thể mất thời gian. Nếu bạn có iPad, bạn có thể tải xuống các ứng dụng như Chess Pro và nó sẽ cho phép bạn thiết lập vị trí và lấy lại di chuyển nếu bạn phải. Cần có các chương trình cho PC của bạn cũng có thể làm điều đó.

Nhận được hơn 1800 xếp hạng thường không xảy ra trong một đêm (nhưng có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm), trừ khi bạn đánh bại nhiều người chơi được xếp hạng cao trong khi xếp hạng của bạn là tạm thời. Tạm thời có nghĩa là có một số trò chơi bạn được phép chơi để thiết lập xếp hạng của mình lần đầu tiên. Đánh giá của bạn di chuyển lên và xuống nhanh hơn trong giai đoạn tạm thời. USCF và FIDE có số lượng trò chơi tạm thời khác nhau để thiết lập xếp hạng ban đầu.

Tôi chưa bao giờ để thua một trò chơi làm phiền tôi quá nhiều, ngay cả trước khi tôi biết các chiến lược và chiến thuật cờ vua tốt. Đó là sự thiếu kiến ​​thức về các chiến lược và chiến thuật cờ vua thường khiến bạn thua cuộc khi bạn chưa quen với cờ vua. Ví dụ: một số chiến lược cờ vua bạn có thể chưa biết là:

 • Biết giá trị của từng quân cờ; đừng hy sinh những mảnh giá trị cao hơn để đổi lấy những mảnh giá trị thấp hơn của đối thủ. Bạn sẽ mất nhanh nếu bạn không biết giá trị của miếng của mình
 • Cố gắng kiểm soát trung tâm của bảng nếu bạn có thể
 • Sử dụng sai lầm của đối thủ để lợi thế của bạn
 • Và nhiều hơn nữa

Chiến thắng cờ vua dạy bạn làm thế nào để làm những điều đó. Đừng nản lòng nếu bạn tiếp tục thua trò chơi. Chỉ cần chọn một trong những cuốn sách và học hỏi. Bạn sẽ có một thời gian dễ dàng hơn sau đó. Có rất nhiều tài nguyên tốt ngoài kia nhưng sách của Sei Girls rất thẳng vào vấn đề.

Mọi người đều có những gợi ý tuyệt vời ... bạn chắc chắn có thể muốn tham gia một câu lạc bộ cờ vua địa phương. Thật thú vị khi chơi cờ thông thường hoặc blitz với những người chơi khác và có một huấn luyện viên để dạy cho bạn cũng có thể có ích.


10

Tôi đã chơi cờ vua trong những ngày đi học và đã không chơi trong một thời gian dài. Sau đó, tôi bắt đầu chơi các trò chơi trên Chess.com và trải nghiệm không giống như chơi với một người thực sự. Giống như bạn đã nói khi chơi trên Chess.com, vì tôi được hiển thị xếp hạng, tôi có xu hướng chơi trò chơi với ý định cải thiện thứ hạng. Và để làm điều đó càng nhanh càng tốt. Vì vậy, sau đó tôi chơi một trò chơi 10 phút và nhanh chóng vượt qua nó và sau đó chơi một trò chơi khác và cứ thế. Bằng cách này, những điều bạn học sẽ rất ít.

Vì vậy, tôi sẽ đề nghị bạn tham gia một câu lạc bộ Cờ vua trong khu vực của bạn và chơi với mọi người trực tiếp. Khi chơi ở trường, chúng tôi không sử dụng đồng hồ thường xuyên và chúng tôi đã thảo luận về trò chơi sau khi trò chơi kết thúc giúp bạn cải thiện. Và nếu bạn tham gia một câu lạc bộ cờ vua, bạn sẽ nhận được hướng dẫn tốt về những gì cần học ở các cấp độ kỹ năng khác nhau, v.v.

Vì vậy, đề nghị của tôi là, tham gia một câu lạc bộ Cờ vua và chơi với những người thực tế (điều này ngoài những gì người khác đã đề cập)


8

Đã có câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi của bạn - tôi chỉ muốn thêm một vài ghi chú. Nếu bạn bắt đầu chơi guitar ở tuổi 25, bạn có muốn chơi như Eric Clapton trong vòng 6 tháng không? 1 năm? 10 năm? Có lẽ không phải là không thể, nhưng rất khó xảy ra, và không ai chơi guitar nên mong đợi điều này có thể đạt được. Eric Clapton có lẽ đã tập luyện và chơi guitar một cách nghiêm túc - và nghiêm túc, ý tôi là theo thứ tự 6 giờ mỗi ngày - kể từ khi anh còn là một đứa trẻ. Chắc chắn, một ngày nào đó bạn thể chơi như anh ấy, nếu bạn dành thời gian và công sức như anh ấy đã làm khi anh ấy 6 tuổi, nhưng nói chung là không chắc bạn sẽ tìm thấy thời gian để làm như vậy khi trưởng thành với trách nhiệm công việc và gia đình.

Và đó là với cờ vua. Tôi nghĩ rằng nhiều người mắc sai lầm khi nghĩ về cờ vua như một trò lừa tinh thần hơn là một kỹ năng đòi hỏi nhiều năm rèn luyện, luyện tập và bảo trì. Quá trình học cờ vua rất giống với quá trình học chơi một nhạc cụ - mạng lưới thần kinh của não bạn cần được cấu hình để tạo ra hiệu suất tối ưu và phải mất nhiều năm. Nhưng đừng bỏ cuộc! Nhiều đại kiện tướng đã chơi cờ nghiêm túc từ khi còn nhỏ - để mong được chơi như một GM trong vài năm là không thực tế như trong trường hợp chơi guitar.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự an ủi nào đó sau khi thua một trò chơi - tôi nghĩ về CapTHER, người đã nói điều gì đó với câu nói: Bạn học được nhiều hơn từ việc thua trận đó - bạn chỉ có thể trở thành bậc thầy về cờ vua khi bạn thua hàng trăm ván. Tôi không biết có đúng không, hoặc thậm chí anh ấy có nói vậy không, nhưng chắc chắn điều đó khiến tôi cảm thấy tốt hơn.


Đạt được xếp hạng 1800 có lẽ giống như đạt được các kỹ năng guitar cần thiết để được chào đón vào một ban nhạc. Nói cách khác, đó là điều mà một số lượng người có thể đạt được ngay cả khi họ bắt đầu ở tuổi 25. Tuy nhiên, rõ ràng nó đòi hỏi cả nỗ lực đáng kể và tài năng hợp lý.
Simen S

6

Những câu hỏi hay

1) Có quá già để tôi bắt đầu chơi cờ không. Bởi vì tôi đã chơi được gần 1 năm nhưng tôi không tìm thấy nhiều sự khác biệt trong xếp hạng cờ vua của mình. Sẽ mất bao nhiêu ngày để tôi trở thành người chơi giỏi như 1800+?

25 không quá cũ chút nào. Tiến bộ trong cờ vua chỉ mất một thời gian. Bạn phải học trò chơi và học cách suy nghĩ trong các điều khoản của trò chơi. Tôi không biết xếp hạng 1800 trên trang web cờ vua là gì.

2) Bất cứ khi nào tôi thua trò chơi của mình, tôi mất tự tin và rất ngại chơi trò chơi tiếp theo. và đôi khi tôi cảm thấy tồi tệ Nếu tôi thua bởi người chơi ít được đánh giá cao hơn tôi. Có ai có được cảm giác này?

Tất cả thời gian. Không ai thích thua cuộc. Nhưng hãy xem xét rằng hầu hết các giải đấu ghép những người có sức mạnh ngang nhau. Vì vậy, bạn có thể mong đợi để mất một nửa số trò chơi của bạn. Xếp hạng là gần đúng và mọi người không hoàn hảo. Tôi đã thu hút các bậc thầy USCF trong hơn một lần ... và thua người chơi "C". Lời khuyên của tôi là đừng lo lắng về điểm xếp hạng, hoặc thắng hay thua. Chỉ cần chơi trò chơi tốt nhất bạn có thể. Phần còn lại sẽ đi theo.

Ngoài ra, chơi trực tuyến là tuyệt vời, nhưng tham gia câu lạc bộ cờ vua địa phương của bạn và chơi trực tiếp. Nó tốt hơn nhiều và mọi người sẽ giúp bạn học hỏi.


6

Không bao giờ là quá muộn :)

 1. Trở thành một người chơi giỏi như FIDE 1800+ cần có thời gian, nhưng đến lúc nó sẽ đến.

 2. Tất nhiên cảm giác này là hoàn toàn tự nhiên, nó xảy ra với tất cả mọi người, cách để vượt qua điều này là đưa từng trò chơi một và phân tích những mất mát của bạn. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào chính mình! Quyết tâm, động lực và làm việc chăm chỉ cuối cùng sẽ là điều sẽ khiến bạn thắng thế cuối cùng.

Mẹo để cải thiện:

 • Nghiên cứu kết thúc cơ bản
 • Đào tạo chiến thuật
 • Nguyên tắc mở cơ bản

Khuyến nghị sách của Dan Heisman

Trang web chiến thuật cờ vua

Trang web cờ vua


6

Tôi sẽ trả lời bằng cách liên quan đến kinh nghiệm của riêng tôi. Tôi bắt đầu chơi cờ ở tuổi 34. Lúc đầu khá bực bội nhưng một khi bạn bắt đầu tiến bộ thì điều đó thực sự thú vị. Công thức của tôi cho sự tiến bộ là đào tạo theo từng giai đoạn. Trong một pha tôi làm các câu đố chiến thuật. Chess.com là tốt cho điều đó, Chesstempo.com tốt hơn nhiều. Tôi có đăng ký cho cả hai. Sau một vài tuần, tôi cảm thấy mệt mỏi khi giải quyết chiến thuật và ngừng cải thiện. Đó là khi tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo bao gồm các trò chơi thực sự. Trong một giai đoạn chơi, tôi độc quyền chơi các trò chơi nhanh, để huấn luyện phân tích hình ảnh nhanh hoặc các trò chơi chậm để huấn luyện chiến lược. Và khi tôi cảm thấy mệt mỏi vì điều đó, tôi trở lại với chiến thuật. Chuyển pha luôn luôn khá thú vị bởi vì tôi thường thực hiện một bước nhảy tốt trong một giai đoạn bằng cách áp dụng những thứ mà tôi đã học được trong giai đoạn trước. Một giai đoạn khác là giai đoạn nghiên cứu trong đó tôi đọc sách - tôi yêu tất cả các cuốn sách của Silman - và xem video trên Youtube. Nhưng những giai đoạn này thường ngắn hơn vì tôi phải áp dụng công cụ để làm cho nó gắn bó. Sử dụng chiến lược xen kẽ các pha này tôi sẽ tạo ra nhiều tiến bộ tuyến tính hơn. Tiến bộ của tôi không quá nhanh nhưng đủ nhanh để thỏa mãn tôi. Tôi sẽ trở thành một GM hoặc chiến thắng trong các cuộc thi? Không. Tôi có vui không? Đồng ý luôn! Tôi có vui không Đồng ý luôn! Tôi có vui không Đồng ý luôn!


5

Bạn đề cập đến "Tôi 25 tuổi ... Tôi đã quá già để bắt đầu chơi cờ vua".

Nhấn mạnh, không. Bạn có thể tiếp tục chơi ở độ tuổi đó và tiếp tục cải thiện kỹ năng của bạn. Cờ vua không phải là một kỹ năng thể chất; như những người khác đã nêu, nó đòi hỏi đào tạo tinh thần.

Tôi không thể tìm thấy một trang hiện tại do các khối mạng, nhưng tôi sẽ đề nghị tìm hiểu cái gọi là 10 Điều răn của cờ vua. 1. Không di chuyển một mảnh hai lần khi mở (ý tưởng là tốt hơn để phát triển hai mảnh di chuyển một lần) 2. Di chuyển để kiểm soát trung tâm của bảng. 3. Hiệp sĩ trước các giám mục. Tôi đấu tranh với điều này và nó có khả năng là một điểm mù chiến thuật về phía tôi (tất cả chúng ta cần tiếp tục học hỏi). Tôi nghĩ rằng nó liên quan đến các hiệp sĩ linh hoạt hơn khi điều khiển trung tâm, đóng vai trò 2. 4. Giao dịch khi đi trước. Nếu bạn đã sẵn sàng về vật chất (biết điều này như đã nêu trong các câu trả lời khác là rất quan trọng), hãy tiếp tục cung cấp các giao dịch. Nếu đối thủ của bạn lấy chúng, bạn đẩy lợi thế của mình. Đối thủ từ chối thường phải dành một động thái để thoát khỏi và do đó không thể tiến hành một kế hoạch.

Tôi không thể nhớ lại những người khác, nhưng sáng kiến ​​cũng là chìa khóa và là nền tảng cơ bản cho phần lớn điều này. Nếu bạn giữ được sự chủ động và tự do di chuyển, bạn có nhiều khả năng thành công hơn. Thường xuyên phải phản ứng với các cuộc tấn công của đối thủ nói chung là một bất lợi.

Đối với xếp hạng, một khi đã qua giai đoạn sơ bộ (như được đề cập bởi những người khác), việc thay đổi xếp hạng của bạn ngày càng khó khăn hơn. Để tăng nó, bạn phải chơi (và để đạt hiệu quả tối đa, đánh bại) những người chơi cao cấp hơn bạn. Chiến thắng sẽ đòi hỏi bạn phải học các kỹ năng và chiến thuật mới.

"Bất cứ khi nào tôi thua trò chơi của mình, tôi mất tự tin và rất sợ chơi trò chơi tiếp theo và đôi khi tôi cảm thấy tồi tệ, đặc biệt là nếu tôi thua một người chơi được đánh giá thấp hơn tôi. Có ai có cảm giác này không?" Vâng, tôi sẽ mạo hiểm để đoán rằng nó khá phổ biến, nhưng hãy nhớ rằng, xếp hạng không chính xác và mọi người đều có những trò chơi tốt và xấu. Đừng để bản thân trở nên cố định trong xếp hạng của bạn (hoặc của đối thủ). Tìm hiểu và thực hành chiến lược và chiến thuật cơ bản để cải thiện lối chơi của bạn.

Hai điều kết thúc. Một, tôi cảm thấy rất khó tập trung vào một bảng điện tử, đến mức khi chơi trực tuyến tôi sẽ thường thiết lập một bảng vật lý và di chuyển các mảnh trên đó để giữ quan điểm. Hai, ký hiệu đại số đơn giản (ah, 1-8) sẽ giúp bạn ghi lại các trò chơi của mình để bạn có thể xem qua chúng sau này, tìm ra nơi mọi thứ quay trở lại để giành chiến thắng hoặc đi ra khỏi đường ray. Điều này có thể giúp huấn luyện viên xem qua một trò chơi và đề xuất thay đổi và giúp bạn tìm hiểu thêm về cách bạn chơi.


3

Câu trả lời thẳng cho bạn câu hỏi trong tiêu đề

Tôi có thể cải thiện cờ vua của mình không? Vâng !!! * , vui lên ngay bây giờ :)

Tôi quá già phải không? Không!!! , bạn là chap trẻ.

Tôi đoán, tại sao bạn có thể thua trò chơi

 • Bạn vẫn không chơi nghiêm túc
 • Bạn có thể đang chơi với những kẻ gian lận. Điều này thật khó để kết luận nhưng có một cơ hội.
 • Bạn có thể chơi với cùng một người chơi nhiều lần. Đừng chơi với cùng một người chơi hơn 4 trò chơi nếu anh ta hoàn toàn thống trị bạn. Bạn nên chơi với loại người này để cải thiện trò chơi của mình nhưng tránh cho đến khi bạn cảm thấy tự tin về sự tiến bộ kỹ năng của mình

Mẹo của tôi để cải thiện trò chơi của bạn

 • Cách tốt nhất là tiếp tục chơi
 • Hãy thử chơi ngoại tuyến với các thành viên gia đình / hàng xóm / bạn học của bạn (các game thủ trực tuyến có thể đang lừa dối bạn bằng cách sử dụng trợ giúp của máy tính / công cụ cờ vua). Có thể có một câu lạc bộ cờ vua gần bạn, đó là cách tốt nhất để cải thiện trò chơi của bạn.
 • Đọc sách cờ vua (đặc biệt là các tiêu đề với Cờ vua mở cho người mới bắt đầu, xin lỗi vì đã không đề xuất một cuốn sách cụ thể mà tôi có thể làm sau này)
 • Hiểu về ký hiệu cờ vua là không cần thiết nhưng nó thực sự giúp ích rất nhiều cho việc học bằng cách phân tích các trò chơi phổ biến cũ hoặc các trò chơi trực tuyến hoặc cho chính bạn để phân tích bài trò chơi.
 • Quên về youtube. (Tôi hơi ghen tị với những thứ xa xỉ / công nghệ / tài nguyên mà các bạn truy cập ở tuổi của bạn) có một số kênh youtube tốt dạy cờ vua, đặc biệt là về mở sách
 • Giải câu đố cờ vua có thể được tìm thấy trong một số Trang tin tức, trang web trực tuyến, v.v.
 • Cuối cùng và ít nhất (có ... không, "không phải là ít nhất"), Mua / Tải xuống một chương trình cờ miễn phí có thể giúp ích. Có thể bạn có thể tải xuống ứng dụng nếu bạn có quyền truy cập vào máy tính bảng. Có một số ứng dụng gia sư tốt sẽ giúp bạn cải thiện trò chơi của mình. Đảm bảo bạn chơi các định dạng dài hơn như 45 phút 60 phút trở lên.

2

bạn luôn có thể cải thiện miễn là bạn tiếp tục luyện tập. Điều đầu tiên bạn nghĩ đến là các ứng dụng điện thoại thông minh hoặc các trang web cờ vua trực tuyến.


2

Chúng tôi có rất nhiều công cụ học tập bây giờ. Internet là mạng đầu tiên, bạn đã sử dụng nó để đặt câu hỏi này, tại sao bạn không thử trang web này:

http://primamossa.it

Đó là tất cả về các lỗ mở (khẩu độ trong tiếng Ý), bạn sẽ tìm thấy trong phần khẩu độ Enciclopedia hơn 2 triệu bản ghi của những người chơi giỏi nhất thế giới. Bạn có bài kiểm tra là tốt. Tôi thích cách tiếp cận học hỏi bằng nụ cười. XD

Cố gắng chơi với máy tính và tìm phản hồi tốt nhất dựa trên enciclopedia. Sau 100 trò chơi, tôi chắc chắn bạn sẽ ở một mức độ tốt. XD Hy vọng điều này sẽ giúp


2

Năm nay tôi 26 tuổi. Cũng giống như bạn, tôi luôn thích cờ vua nhưng chỉ gần đây mới bắt đầu chơi "nghiêm túc". 18 tháng trước đánh giá của tôi về cờ vua trực tuyến (theo lượt) là ~ 1100 và trên cờ trực tiếp (blitz) ~ 850. Vì vậy, tôi chắc chắn là một cầu thủ rất nghèo.

Bây giờ đánh giá của tôi là 1450+ trên cờ vua trực tuyến và 1100+ trên trực tiếp (blitz). Trong khi không có gì bất thường nó cho thấy sự cải thiện. Giống như bạn, tôi đặt mục tiêu đạt 1800+.

Vấn đề là, tôi đã không cải thiện bằng cách chỉ chơi. Tôi thực sự đã đọc rất nhiều và giải được rất nhiều câu đố. Vì vậy, lời khuyên của tôi là:

 • Giải câu đố (Hãy thử chế độ Chiến thuật trên Chess.com).
 • Đọc các lỗ hổng / phòng thủ và thông qua thử và lỗi chọn những cái phù hợp với phong cách của bạn. Tìm hiểu họ bằng trái tim và xây dựng chiến lược của bạn trên chúng.
 • Chơi các chế độ khác nhau. Tôi phát hiện ra rằng chơi cờ trực tiếp giúp tôi rất nhiều về cờ vua trực tuyến vì nó giúp tôi dễ dàng nhận thấy các mẫu hơn.
 • Quan trọng nhất : Đặt mục tiêu thực tế. Bạn không thể mong đợi đạt được một đánh giá cao nhanh chóng. Tôi đã nói với bản thân mình rằng tôi sẽ là một người chơi hơn 1800 trong mười năm. Điều này có thể nghe một thời gian dài nhưng nó không phải là. Chúng tôi có rất nhiều điều để học hỏi.

1

Có thể bạn sẽ không tin điều này nhưng tôi đã bắt đầu chơi cờ ở tuổi 25, giống như bạn. Tôi đã chơi trực tuyến trên cờ vua.com, đánh giá của tôi lúc bắt đầu không quá 800 !!! Tôi đã rất yếu. Khi tôi đạt được thứ hạng như 900 đến 950, tôi cảm thấy rất tuyệt và tôi đã nghĩ rằng mình đã tích lũy được một thành công không thể hiểu được. Nhưng bây giờ tôi 26 tuổi rưỡi, và bây giờ đánh giá của tôi về cờ vua blitz là 1500 đến 1550 !!! Điều đó có nghĩa là tôi đã kiếm được 700 điểm sau 1 năm 5 lần gắn kết. Nhưng tôi không nghĩ rằng tôi có thể trở thành một GM. Bởi vì đã quá muộn để làm điều đó. Nhưng tôi biết nếu tôi chơi trò chơi như 10 năm nữa tôi có thể trở thành một người chơi được đánh giá hơn 1800! Vì vậy, bạn có thể trở thành một người chơi cờ rất giỏi nếu bạn chơi nhiều như tôi đã làm (tôi đã chơi hơn 5.000 trò chơi). 25 không bao giờ là quá muộn để trở thành một người chơi nghiêm túc.


-2

Bạn có sợ chơi cờ không? Tại sao? Trong trường hợp đó, bạn phải chiến thắng chính mình trước vì trong các trò chơi của bạn có nhiều ID hơn EGO. Hãy xem tính cách của Bobby Fischer. Anh thích chơi cờ và rất tự tin. Đó là bí mật.

Tại thời điểm này, điều tốt nhất bạn có thể làm là đọc các bài học của bác sĩ Freud. Tất nhiên tôi đang nói đùa, nhưng hãy nghĩ về nó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.