Một sai lầm là gì?


11

Tôi đang tìm kiếm một định nghĩa chính xác cho một sai lầm. Máy tính thường gắn cờ di chuyển là lỗi ngớ ngẩn cho bất kỳ di chuyển nào làm mất lợi thế điểm hoặc nhiều hơn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi hoàn toàn chiến thắng và tôi quyết định đơn giản hóa trò chơi bằng cách "hy sinh" tài liệu cộng của mình. Máy tính có thể nói rằng tôi đã mất nhiều hơn một lợi thế điểm, nhưng tôi không có nhiều khả năng giành chiến thắng? Ngoài ra còn có kịch bản mà một động thái có thể cải thiện vị trí của bạn khi được máy tính đánh giá nhưng làm giảm đáng kể cơ hội chiến thắng của bạn. Vì vậy, tôi quan tâm đến các ý kiến ​​về việc xác định một định nghĩa tốt hơn về một sai lầm so với máy tính sử dụng.


2
Sau khi bạn đã quyết định một định nghĩa, bạn cũng có thể chỉnh sửa các sai lầm ngớ ngẩn thẻ wiki.
Dag Oskar Madsen

Câu trả lời:


8

Định nghĩa tiếng Anh đầu tiên về sai lầm tôi thấy là "một sai lầm ngu ngốc hoặc bất cẩn", và đó là cách tôi luôn nhận thức được thuật ngữ trong cờ vua. Đó không phải là mức độ nghiêm trọng của lỗi mà quan trọng đến mức nó ngớ ngẩn và có thể tránh được. Nếu bạn đã chơi một động tác đưa ra đánh giá từ 0 đến -10 vì bạn đã bỏ lỡ tất cả ý nghĩa của một sự hy sinh ngoạn mục cần được tính toán thành 10 động tác để xác minh tính đúng đắn của nó, đó không phải là một sai lầm, nhưng nếu bạn chơi một động tác đó lấy đánh giá từ 0 đến -1 vì bạn không nhận thấy rằng một con tốt đang treo, đó là một sai lầm.


2
+1, đây là cách tôi đã nghe thuật ngữ được sử dụng. Nếu người chơi mắc lỗi không thể dễ dàng nhận ra lý do tại sao di chuyển lại tệ sau khi ai đó chỉ ra, thì đó không bao giờ được gọi là sai lầm, ngay cả khi lỗi đó rất tệ.
JiK

Đó là một vài ý kiến ​​trái chiều, vì vậy tôi đoán rằng sự hiểu biết lẫn nhau của chúng tôi về thuật ngữ này không phải là phổ quát!
dfan

3

Đây là một câu hỏi thú vị. Có vẻ như cấp độ kỹ năng càng cao, càng ít phải coi một cái gì đó là sai lầm. Một GM có thể coi việc nhận được hai con tốt ở một vị trí nhất định là một sai lầm trong khi những người chơi yếu hơn có thể chỉ coi đó là một sai lầm hoặc thậm chí có thể không gọi đó là một động thái xấu. Vì vậy, cách bạn gọi một sai lầm phụ thuộc vào cấp độ kỹ năng của bạn bởi vì người chơi cấp cao hơn có thể tận dụng tốt hơn tất cả các phạm vi sai lầm so với người chơi yếu hơn.


3

Một sai lầm là một động thái mang lại cho đối thủ của bạn đủ lợi thế để giành chiến thắng, hoặc để có được một trận hòa sau khi bạn nên giành chiến thắng.

Như một người khác đã chỉ ra, nó phụ thuộc vào cấp độ kỹ năng. Ở cấp độ cao, "mất" di chuyển hoặc hình vuông chính có thể là một sai lầm. Đối với người chơi trung cấp, có thể mất một con tốt và cho người mới bắt đầu, có thể một hoặc nhiều quân cờ.

Đó là, những "lợi thế" này đủ lớn, liên quan đến cấp độ kỹ năng, khi nhìn thấy một trong số chúng, bạn có thể dự đoán một cách hợp lý người chiến thắng có khả năng.


Không phải là một sai lầm để đánh lừa vị trí chiến thắng và biến nó thành một trận hòa?
Pablo S. Ocal

1
@pablo: Đã thêm "hoặc để có được một trận hòa sau khi bạn nên giành chiến thắng." đến dòng đầu tiên.
Tom Au

Tôi muốn nói rằng cũng là sai lầm khi chuyển đổi vị trí dễ giành chiến thắng sang vị trí (vẫn chiến thắng) trong đó cần có một cuộc chiến khó khăn để giành chiến thắng (ví dụ: bỏ lỡ một người bạn đời trong một cuộc chiến thuận lợi). Có vẻ như bạn không đồng ý; là vậy sao?
JiK

@JiK: Chúng ta đều là con người, và không ai chơi hoàn hảo. Đối với tôi, một sai lầm là nơi bạn chơi "dưới cấp độ của bạn" và đối thủ của bạn. Vì vậy, mất một con tốt sẽ không thực sự là một sai lầm cho người mới bắt đầu, nhưng sẽ là cho tôi, một người chơi trung gian. Tương tự như vậy, tôi sẽ không "lỗi" bản thân vì mất di chuyển hoặc hình vuông, nhưng sẽ làm hỏng một GM.
Tom Au

@TomAu Tôi xin lỗi, tôi không thấy nhận xét của bạn liên quan đến câu hỏi của tôi như thế nào.
JiK

1

Cách tốt nhất để học mọi thứ là trên các ví dụ, ngoài những định nghĩa tuyệt vời được trích dẫn bởi các trường đại học ở trên, tôi sẽ dán cho bạn cái này: http://www.youtube.com/watch?v=TY41yF1gX1w là một ví dụ tuyệt vời nhất về sai lầm là gì


Tôi sẽ "cộng 1" cái này cho giọng nói Darth Vader.
Tony Enni
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.