Đối đầu cầm đồ: nắm bắt, đẩy quá khứ, hoặc để lại căng thẳng?


10

Khi đối thủ của bạn di chuyển một con tốt đến một vị trí mà nó có thể bị bắt bởi một trong những con tốt của bạn, làm thế nào bạn nên xác định có nên bắt nó, đẩy qua nó hay để lại sự căng thẳng trên bảng và thực hiện một động tác khác?

Tôi đánh giá cao câu trả lời có thể thay đổi theo cấu trúc cầm đồ, giai đoạn trò chơi và phong cách chơi (ví dụ: ưu tiên cho các trò chơi mở hoặc đóng) và tôi biết rằng đẩy quá khứ không phải lúc nào cũng là một lựa chọn (phá vỡ di chuyển, đẩy vào các ô vuông không an toàn). Nhưng có bất kỳ nguyên tắc hướng dẫn để làm cho quyết định dễ dàng hơn? Có bất kỳ cuốn sách hoặc video bao gồm chủ đề này?

Lý tưởng nhất là tôi muốn một câu trả lời liên quan đến các nguyên tắc chung nhưng - trong trường hợp nó giúp minh họa chúng - đây là một số vị trí mẫu bạn có thể tham khảo nếu bạn muốn. (Tuy nhiên, sử dụng vị trí của riêng bạn cũng tốt!)

Trò chơi 1: Đen chơi d5, Trắng để di chuyển

NN - NN

Nên chụp trắng trên d5, đẩy quá khứ lên e5 hay để lại sự căng thẳng?

Trò chơi 2: Đen chơi d5, Trắng để di chuyển

NN - NN

Nắm bắt (trao đổi), đẩy quá khứ (tiến lên) và để lại sự căng thẳng (Nc3 / Nd2, v.v.) đều là những dòng phổ biến chống lại người Pháp. Có bất kỳ nguyên tắc chung nào có thể được áp dụng để giúp xác định dòng thuận lợi nhất không? (Nc3 là phổ biến nhất, nhưng nguyên tắc nào giải thích tại sao thuận lợi để bắt hoặc đẩy?)

Trò chơi 3: Đen chơi d5, Trắng để di chuyển

NN - NN

Nên chụp trắng trên d5, đẩy quá khứ lên c5 hay để lại sự căng thẳng?

Trò chơi 4: Trắng chơi e4, Đen để di chuyển

NN - NN

Đẩy cầm đồ lên f4 từ bỏ cầm đồ mà không phải bồi thường, vậy nên bắt Đen trên e4 hay chơi một nước đi khác?

Câu trả lời:


11

Điều này là quá phức tạp để có nguyên tắc thẳng. Tất nhiên có một số mô hình mà bạn sẽ nhận ra trong quá trình cải tiến của mình và cũng có những điều dễ dàng. Tôi sẽ đề cập đến một vài ở cuối bài này. Trước hết, hãy để tôi đề cập đến các vị trí được trích dẫn bởi bạn.

Vị trí số 1 là tính toán, luôn luôn, và đây là ví dụ tuyệt vời. Điều đầu tiên bạn nên làm là tự hỏi: tôi có thể làm gì? Tôi có thể không phản ứng, giữ căng thẳng? Câu trả lời là không.'. e4Cầm đồ của bạn đang treo Bạn không thể chơi d3bởi vì bạn mất hiệp sĩ của bạn sau đó. Bd3? Quá thực tế rõ ràng. Vì vậy, bây giờ đến câu hỏi: e5hay exd5? Chà, sau khi exd5 - Nxd5 c3treo, f4là treo, tôi không thực sự thích nó. Có những động tác như thế Ba3nhưng bằng cách nào đó tôi không thích chơi những động tác như vậy. Tóm lại, sau một lúc tính toán nhanh, tôi sẽ chọn e5.

Vị trí số 2 Bạn đã đề cập đến tất cả các khả năng. Tại sao mọi người chọn 3. Nc3thường xuyên? Đó là tích cực nhất, có thể cho cơ hội tốt nhất. Nhưng nó cũng phức tạp nhất, chắc chắn. Nd2cũng khá hay, nếu tôi nhớ chính xác thì đó là lựa chọn yêu thích của Micheal Adams. Nếu bạn muốn rút thăm, chỉ cần trao đổi và phát triển tác phẩm của mình. Vị trí sau 3. exd5chủ yếu là lôi cuốn. e5dành cho những người yêu thích vị trí đóng. Bạn nên biết những gì phù hợp với phong cách chơi của bạn. Nếu bạn sẵn sàng để giỏi tiếng Pháp hơn, tôi khuyên bạn nên xem loạt video hay về chủ đề này của Rustam Kasimdzhanov, tôi nghĩ đó là thứ của cờ vua.

Vị trí số 3 Đó cũng là tất cả lý thuyết. Bạn có thể chơi biến thể trao đổi hoặc giữ căng thẳng. Đó cũng là thứ bạn nên phù hợp với lối chơi của mình. Một điều chắc chắn, không bao giờ chơi 4. c5ở đây. Đó là mất lợi thế tại chỗ. Đơn giản 4. ... - b6và bạn không còn trắng nữa sau vài động tác.

Vị trí số 4 Đó là tính toán ... một lần nữa. Như bạn đã đề cập chính xác: chơi f4là vô nghĩa. Đó là từ bỏ một con tốt miễn phí theo nghĩa đen. Vì vậy, một lần nữa, hai lựa chọn ở đây. Nếu chúng ta không lấy, chúng ta chơi gì? f5đang treo, vì vậy hãy bảo vệ nó. Chúng tôi có thể chơi g6và tạo các lỗ bổ sung hoặc di chuyển Nd7đến f8hoặc b6để khám phá của bạn Bc8. Một khi chúng tôi nhảy bất cứ nơi nào (cùng sau g6), màu trắng sẽ chơi e5. Đen thì vắt quá. Những mảnh ghép của anh ta bị động, Nữ hoàng của anh ta h5không làm gì cả. Thật khó để tìm thấy một sự tiếp tục. Và một lần nữa, sau vài phút, chúng tôi chắc chắn nên nắm bắt e4. Vì vậy, ... - fxe4một động thái ở đây, sau đó tốt nhất là trao đổi Hiệp sĩ vì khi bạn là người thụ động, bạn nên tìm kiếm trao đổi.

Bây giờ vài vị trí dễ dàng với các mẫu hoặc nguyên tắc.

NN - NN

Bạn không muốn exd4d6cầm đồ của bạn yếu. (giả sử có nhiều phần của khóa học.

NN - NN

Bạn không nên cxb5bởi vì sau đó bạn d5-pawnb7-pawnyếu đuối. (giả định như trên)

Hai cái trên khá dễ, bây giờ thì khó hơn (nhưng không quá khó) và mang tính minh họa.

NN - NN

Như màu trắng bạn nên chơi a6ở đây. Toàn bộ vấn đề là trong tương lai kế hoạch của bạn sẽ giống như vậy : Nc1-b3-a5-c6. Lợi dụng không thể bxa5b6. Tất nhiên điều này phải được tính toán (một lần nữa!) Và chuẩn bị tốt. Đây chỉ là và ví dụ về mẫu. Thật không may, điều này có lẽ không thể dán cho bạn 1000 ví dụ ở đây. Điều này đi kèm với kinh nghiệm và bạn sẽ nhận thấy điều đó cho chính mình. Đó chỉ là một vài ví dụ, hy vọng bạn hiểu ý tôi. Chúc may mắn!


Cảm ơn bạn rất nhiều vì câu trả lời này; nó rất hữu ích
Nick

Chào mừng bạn Hãy hỏi về bất cứ điều gì, tôi sẽ vui lòng giúp đỡ!
Pijotrek
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.