Ông có hai nữ hoàng. Tôi có một. Có phải là nghi thức cờ vua thích hợp để kiểm tra anh ta không ngừng chỉ để tránh thua?


15

Tôi đang thua một trò chơi. Lựa chọn duy nhất của tôi là kiểm tra đối thủ không ngừng. Tôi không có cơ hội để kiểm tra anh ta. Tôi chỉ hy vọng để buộc một trận hòa. Đây có phải là nghi thức cờ vua thích hợp?


8
Không bao giờ là nghi thức xấu để chơi để giành chiến thắng, hoặc chơi cho trận hòa nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể thắng. Nghi thức xấu sẽ từ chối lời đề nghị bốc thăm của đối thủ và buộc họ phải thực hiện 50 bước kiểm tra vĩnh viễn.
Dan Staley

@DanStaley: nếu họ không đúng giờ, hãy kéo nó tới 50 lần để bạn có thể giành chiến thắng đúng giờ
Arjang

4
@Arjang: Đó thực sự sẽ là môn thể thao tồi. Hơn nữa, có một quy tắc rằng một người chơi đúng giờ có thể yêu cầu một trận hòa nếu đối thủ của anh ta không cố gắng giành chiến thắng.

Nếu anh ta vượt trội, anh ta cuối cùng có thể dừng việc kiểm tra. Hoặc có lẽ anh ta không bao giờ nên để họ bắt đầu.
Tony Enni

1
Thông thường ba lần lặp lại đá trong thời gian dài trước quy tắc di chuyển 50.
Noam D. Elkies

Câu trả lời:


13

Những gì bạn đang mô tả là Kiểm tra vĩnh viễn: http://en.wikipedia.org/wiki/Perpetual_check

Nó được bao phủ trong các quy tắc của cờ vua và kết quả của một trò chơi như vậy là một trận hòa. Tùy thuộc vào đối thủ của bạn để cố gắng và tránh tình huống này nếu anh ta nghĩ rằng anh ta có thể giành chiến thắng. Ngược lại, nếu bạn có thể thua, bạn nên cố gắng vào một tình huống rút thăm nào đó để tránh thua lỗ.

Giai thoại: Một nữ hoàng so với nữ hoàng, hiệp sĩ và giám mục đã làm điều tương tự tại giải đấu nhanh của câu lạc bộ đêm qua.


6
Để làm rõ: Các quy tắc chính xác bao gồm kiểm tra vĩnh viễn là lặp lại ba lần (cùng một vị trí xảy ra ba lần trong một trò chơi) và 50 quy tắc di chuyển (50 lần di chuyển liên tiếp của cả hai người chơi, nghĩa là 100 lần di chuyển, không di chuyển cầm đồ hoặc chiếm lấy). Kiểm tra vĩnh viễn rõ ràng dẫn đến một trong những cuối cùng.
JiK

7

Vâng, đó là nghi thức cờ vua thích hợp. Bạn không bắt buộc phải từ chức nếu bạn có một vị trí thấp hơn. Nếu bạn có thể buộc rút thăm 3 lần di chuyển bằng séc không dừng (được gọi là " kiểm tra vĩnh viễn "), bạn chắc chắn nên làm. Người chơi ở cấp cao nhất đã làm điều này.

Trên thực tế, chúng tôi thậm chí còn ăn mừng một số trò chơi đã kết thúc bằng việc kiểm tra vĩnh viễn bên cạnh vật liệu yếu hơn. Hãy xem xét trò chơi "Người bất tử " nổi tiếng -

Carl Hamppe vs Philipp Meitner 1872, 1 / 2-1 / 2

Carl Hamppe - Philipp Meitner, Vienna, 1872, 1 / 2-1 / 2
1. e4 e5 2. Nc3 Bc5 3. Na4 Bxf2 + 4. Kxf2 HH4 + 5. Ke3 Qf4 + 6. Kd3 D5 7. KC3 Qxe4 8. Kb3 Na6 9. a3 Qxa4 + 10 Kxa4 Nc5 + 11. KB4 a5 + 12. Kxc5 NE7 13. Bb5 + Kd8 14. Bc6 b6 + 15. Kb5 Nxc6 16. Kxc6 Bb7 + 17. Kb5 Ba6 + 18. Kc6 Bb7 + 1 / 2-1 / 2

4
Cũng có thể đáng chú ý một trò chơi GM-vs-GM nổi tiếng (tôi nghĩ Deep Blue v. Kasparov) khi Kasparov từ chức trong một tình huống mà những người khác sớm nhận ra rằng anh ta có thể cứu vãn một trận hòa bằng cách kiểm tra vĩnh viễn. Chuỗi các bước di chuyển sẽ dẫn đến vị trí lặp lại (với sự hy sinh vật chất lớn, IIRC) đủ dài để Deep Blue không phân tích đầy đủ, nhưng Kasparov nghĩ rằng nếu kiểm tra vĩnh viễn sẽ hoạt động thì Deep Blue sẽ hành động để ngăn chặn nó
supercat

@supercat, ya, tôi biết ví dụ đó. Tuy nhiên, tôi không muốn đề cập đến nó bởi vì phân tích mới nhất cho thấy rằng không có sự tồn tại vĩnh viễn. Dù sao, nó sẽ là một ví dụ tốt để chỉ ra rằng kiểm tra vĩnh viễn được chấp nhận như một cách kết thúc trò chơi hợp lệ.
Wes

Có phải là vĩnh viễn? Có thật không? Có lối thoát nào cho Deep Blue mà các nhà phân tích đương đại chưa từng thấy?
supercat

1
Wes và @supercat Tôi là một người mới chơi cờ hoàn toàn nên tôi đã tự hỏi tôi đang thiếu gì trong trò chơi ở trên. Tại sao màu trắng không thể làm Ka4 như di chuyển 18 thay vì di chuyển mà anh ta đã làm Kc6?
Ryan

1
@ryan: Sau đó 18. Ka4 Bc4, White sẽ không kiểm tra và sẽ có nhiều động thái hợp pháp mà anh ta có thể thực hiện, nhưng không ai có thể ngăn chặn 19...b5++.
supercat

0

Có một số điều kiện vẽ "bắt buộc" (khác với bản vẽ đã thỏa thuận). Trong hầu hết các tình huống này, một người nào đó thường bị tụt hậu về vật chất. Về cơ bản, một trận hòa xảy ra khi một người chơi có thể ngăn người kia kiểm tra anh ta, sử dụng vũ lực.

Một là "không đủ nguyên liệu để giành chiến thắng." Đó là, ai đó có một vị vua và giám mục hoặc hiệp sĩ chống lại một vị vua đơn độc, và không thể buộc một chiến thắng. Một cái khác là "bế tắc, theo đó một người chơi không thể thực hiện một động thái hợp pháp, nhưng không được kiểm tra (và do đó không phải là" được kiểm tra ").

Tình huống của bạn bao gồm hai loại rút thăm. Mô tả "cổ điển" về tình huống của bạn được gọi là kiểm tra vĩnh viễn. Đó là, bạn giữ cho phía bên kia "bận rộn" né tránh séc của bạn để đối thủ của bạn không bao giờ có cơ hội để kiểm tra bạn. Điều này cũng dẫn đến một điều kiện vẽ khác gọi là "sự lặp lại của vị trí." Đó là, nếu cùng một vị trí được lặp lại ba lần, với cùng một người chơi để di chuyển, đó là một trận hòa.


0

Nếu đối thủ cờ vua không tốt, thì anh ta có thể mất một nữ hoàng, thì tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là làm một người kiểm tra Queen-as-Rook + King .

Tuy nhiên, nếu ông tốt, sau đó kiểm tra vĩnh viễn là không một lựa chọn. Bạn sẽ mất nữ hoàng của mình, và được giao phối bởi người bạn đời đôi Nữ hoàng.

Thật không may, cách duy nhất bạn sẽ có được một nữ hoàng là một cuộc tấn công xiên và may mắn. Giữ Nữ hoàng của bạn gần với Vua của bạn và đảm bảo ít nhất là mất Nữ hoàng cho đối thủ.

Anh ta có thể liên tục kiểm tra bạn. Không có ai từ chối nó. Nếu anh ta quyết định làm như vậy, làm tương tự với anh ta .


0

Vâng, đây là thể thao tốt. Trên thực tế, kiểm tra vĩnh viễn là chiến thuật phòng thủ quan trọng nhất trong cuộc chiến giữa Nữ hoàng + cầm đồ vs Nữ hoàng .

Tôi có thể thêm vào sau đây cho các câu trả lời trước. Các biến thể khác của cờ vua có ý kiến ​​khác về câu hỏi này. Ví dụ, trong Cờ vua Trung Quốc, không được phép kiểm tra vĩnh viễn. Xem, ví dụ, tài nguyên này .

Tôi hy vọng rằng sự đóng góp của tôi không quá xa chủ đề.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.