Có phải việc sử dụng gambit là cách chính để màu đen giành chiến thắng?


10

Tôi luôn ghét chơi như màu đen. Nhưng gần đây, tôi đã sử dụng gambits nhiều hơn và tôi cảm thấy nó rất mạnh mẽ, ví dụ như 1... d5phản hồi 1. e4. Hầu hết chúng ta đều biết rằng màu trắng có lợi thế thống kê (nhiều hơn khoảng 10%), vì vậy dường như chỉ qua gambits, màu đen mới có thể có cơ hội.

Nhưng gambit tốt nhất để bắt đầu với màu trắng là 1. d4gì? Một gambit bởi màu đen ở đây có vẻ iffy.

Câu trả lời:


11

Bạn hỏi liệu chơi gambit có phải là cách chính để người da đen chơi để giành chiến thắng hay không, nhưng thay vì chơi gambit cụ thể, vấn đề nói chung là một trong những mất cân bằng vị trí (và điều này đúng cho dù người ta có màu nào). Hy sinh vật liệu cho một số loại bồi thường khác chắc chắn là một cách để làm điều này, nhưng nó chỉ là một trong nhiều. Nói chung, một vị trí càng mất cân bằng, thì hai bên càng dễ dàng giành chiến thắng.

Hãy xem xét hai vị trí hơi cực sau đây. Vị trí A phát sinh trong Biến thể trao đổi của Slav Defense sau các động thái sau:

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 c6 3. cxd5 cxd5 4. Nf3 Nf6 5. Nc3 Nc6 6. Bf4 Bf5 7. e3 e6 8. Bd3 Bxd3 9. Qxd3 Bd6 10. Bxd6 Qxd6 11. OO

Vị trí B phát sinh trong Rồng Sicilia:

NN - NN
1. e4 c5 2. Nf3 d6 3. d4 cxd4 4. Nxd4 Nf6 5. Nc3 g6 6. Be3 Bg7 7. Qd2 Nc6 8. f3 O-O 9. OOO

Lưu ý rằng các tài liệu là hoàn toàn cấp trong cả hai vị trí, tuy nhiên vị trí A là nhiều hơn drawish hơn là vị trí B. Trong cơ sở dữ liệu của tôi, năm 1264 ra khỏi trò chơi 1285 mà đạt vị trí A đã kết thúc trong một trận hòa, hoặc 98,4% trong số họ! Đồng thời, chỉ có 2829 trên tổng số 10788 trò chơi đạt đến vị trí B kết thúc với tỷ số hòa, chỉ chiếm 26,2%.

Lý do là ở vị trí A, mọi thứ đều ở mức độ: vật liệu bằng nhau, cấu trúc cầm đồ giống hệt nhau và phát triển mảnh ghép, v.v. Ở vị trí B, mặc dù có sự bình đẳng về vật chất, vị trí không cân bằng hơn, đặc biệt thông qua phía đối diện castling, các cấu trúc cầm đồ khác nhau, và thực tế là mỗi bên sẽ cần phát triển các quân cờ cho mục đích phòng thủ gần vua của mình và các mục đích tấn công ở phía bên kia của bảng.

Tóm lại, tôi nghĩ thật sai lầm khi nghĩ rằng gambits là cần thiết để chơi để giành chiến thắng với màu đen, bất kỳ điều gì cần thiết hơn với màu trắng, và thay vào đó, người ta nên cố gắng làm mất cân bằng vị trí để tạo cơ hội chiến thắng lớn hơn. Nhưng cũng như với gambits, trong khi mất cân bằng vị trí có thể làm giảm khả năng vẽ, điều này thường bằng cách tăng cả hai khả năng cá nhân bạn thắng hoặc thua. Vì vậy, bằng cách nâng cao cơ hội giành được điểm trọn vẹn, bạn cũng đang tự chịu rủi ro lớn hơn.


Với ý nghĩ đó, người ta phải luôn luôn tính đến sự phản đối đặc biệt của một người. Chẳng hạn, nếu một người chơi mạnh hơn đáng kể so với người chơi khác, anh ta hoặc cô ta thậm chí có thể nhắm đến thứ gì đó như Vị trí A (có thể không hoàn toàn, nhưng giống như vậy) với mọi ý định chơi để giành chiến thắng, và chỉ đơn giản là dựa vào kỹ năng lớn hơn và Những sai lầm không thể tránh khỏi của đối thủ để có cơ hội chiến thắng rất cao mà không gặp phải bất kỳ rủi ro nào của Vị trí B, trong đó người chơi mạnh hơn có thể có một ngày tồi tệ và mắc sai lầm, ở vị trí đó, có thể đủ nghiêm trọng đến mức Người chơi yếu hơn đáng kể có thể mang theo ngày kể từ khi sai lầm được thực hiện.

Thậm chí hơn nữa: bất chấp những gì tôi đã viết ở trên, điều quan trọng cần biết là ở cấp độ nghiệp dư, hoàn toàn có thể có bất kỳ kết quả nào, bất kể nó có vẻ điên rồ hay vô hồn như thế nào (hoặc thậm chí khách quan) . Hầu như mọi trò chơi ở cấp độ thấp hơn sẽ liên quan đến sự thay đổi qua lại trong suốt trò chơi, về mặt lợi thế khách quan nằm ở đâu, vì cả hai người chơi đều mắc lỗi. Vì vậy, bất kể kết quả của giai đoạn mở đầu có thể là gì, trò chơi vẫn còn đó để có được ở giữa trò chơi, và sau đó một lần nữa trong trò chơi kết thúc nếu nó đến đó. Do đó, điều hữu ích nhất khi mở trò chơi ở cấp độ nghiệp dư là nhắm đến các vị trí mà bạn hiểu và bạn cảm thấy thoải mái, vì điều này có nhiều khả năng là bạn sẽ làm tốt hơn ở giữa trận đấu.


2
Phần mềm nào bạn đã sử dụng để tạo sơ đồ đó?
Arjang


6

Không, cách tốt nhất để chiến thắng là màu đen là chơi những nước đi tốt hơn mà màu trắng làm được. Biết mở cửa của bạn, được đặt hợp lý, và làm theo các nguyên tắc được thiết lập. Không có lý do để chấp nhận rủi ro không cần thiết trong việc mở.

Bây giờ nếu bạn thích chấp nhận rủi ro, đó là một câu chuyện khác. Nhưng bạn không cần phải có cơ hội chiến thắng xứng đáng với những quân cờ đen.


3

Khi chơi Đen, bạn chủ yếu nên "lấy những gì Trắng mang lại cho bạn" để trích lời huấn luyện viên bóng đá của Vince Lombardi. Đó là, bạn nên đợi White phạm lỗi, sau đó cố gắng tận dụng nó.

Đó là khi bạn là người da trắng, bạn có thể cố gắng "buộc" các lỗi, bước đi chậm chạp đầu tiên của bạn mang lại cho bạn. Nhưng nếu bạn là Đen và thực hiện một sáng kiến ​​thất bại, bạn thực sự đã đặt mình vào thế bất lợi.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.