Có phải một GM được đánh giá cao đã từng thua một đối thủ được đánh giá thấp, người không tiếp tục trở thành một GM?


9

Có phải một GM được đánh giá cao đã từng thua một đối thủ được đánh giá thấp, người không tiếp tục trở thành một GM?

Ngoài ra, hiện tại đã bao giờ có một GM thua đối thủ được đánh giá thấp trên cơ sở nhất quán chưa?


1
Tôi nghĩ rằng điều này là một chút quá chủ quan, vì nó hoàn toàn là một vấn đề quan điểm cho dù một người chơi cờ đã được "phá sản" hay không.
ETD

1
@EdDean - Tôi không chắc là mình đồng ý. Ví dụ có thể không phải là tốt nhất vì NFL có dự thảo để chuyển từ cấp đại học sang chuyên nghiệp và cờ vua không có tương đương chính xác. Có những xếp hạng trong cờ vua, và sẽ rất thú vị để xem nếu một GM được đánh giá cao đã thua một trò chơi trước một đối thủ được đánh giá thấp, người sau này không trở thành một người chơi tuyệt vời. Có lẽ ví dụ Ryan Leaf có thể được gỡ bỏ và chi tiết hơn cho câu hỏi.
Justin C

1
@JustinC: Tôi đoán quan điểm của tôi là, trong trường hợp ví dụ bạn đưa ra, tôi sẽ không thấy lý do gì để gọi người chơi đó là "bán thân". Có lẽ bạn và những người khác sẽ, trong khi những người khác sẽ đồng ý với tôi. Nhưng tất cả chúng ta chỉ đang phản đối, và đó là vấn đề của tôi với câu hỏi. Nếu xaisoft muốn hỏi điều gì đó cụ thể - "Có phải một GM được đánh giá cao đã từng thua một đối thủ được đánh giá thấp, người đã không tiếp tục trở thành một GM?" - Tôi sẽ không có vấn đề gì với câu hỏi đó, vì nó sẽ có câu trả lời chắc chắn. (Và chúng tôi sẽ không bị bỏ mặc cho dù người chơi là người bán thân hay có một ngày may mắn.)
ETD

đã đồng ý, vì vậy nếu @xaisoft muốn cập nhật câu hỏi để cụ thể hơn thì nên ở lại.
Justin C

Tôi thấy quan điểm của Ed, tôi sẽ chỉnh sửa câu hỏi.
xaisoft

Câu trả lời:


6

Có một trò chơi được báo cáo nổi tiếng được cho là chiến thắng trước GM GM Carlos Torres của một người nghiệp dư, EZ Adams, người đã không tiếp tục đạt được danh tiếng bổ sung trong thế giới cờ vua

http://chicagochess.blogspot.com/2009/11/ez-adams-carlos-torre-new-orleans-1920.html

Nhưng trò chơi này là "nghi ngờ" bởi vì Adams là người ủng hộ tài chính của Torres. Vì vậy, có một sự nghi ngờ rằng trò chơi đã bị "ném" bởi Torres, hoặc thậm chí bịa đặt.


4

Có một cuốn sách tên là "Great Chess Upsets" của Reshevsky, nhưng thật không may, hầu hết các trò chơi không hề khó chịu, mà là một người chơi nổi tiếng chống lại người khác. Bản thân Reshevsky, trong giải đấu lớn đầu tiên của mình, đã đánh bại Janowski mặc dù anh ta là người hâm mộ. Trước giải đấu, Janowski đã phàn nàn cay đắng với ban tổ chức rằng họ đã làm hỏng trọng lực của sự kiện bằng cách cho phép trẻ em chơi trong đó. Sau khi anh ta giành chiến thắng, Reshevsky báo cáo bắt đầu nhảy lên và hét lên, "Tôi đánh bại một ông chủ! Tôi đã đánh bại một ông chủ!".

Một số khó chịu đáng chú ý hơn:

Năm 1905, Frank Marshall, một ứng cử viên vô địch thế giới, đã thua tay vợt vô danh người Hà Lan Dirk Bleijkmanns tại giải đấu Scheveningen Masters.

Joel Fridlizius đánh bại cả Alekhine và Spielmann tại Giải đấu Bắc Âu năm 1912.

Tại giải đấu St. Petersburg vĩ đại năm 1914, người chiến thắng, Alexander Alekhine đã thua Bernhard Gregory.

Trong giải đấu trận Scheveningen năm 1923, Spielmann đã thua bậc thầy người Hà Lan ít được biết đến là George Fontein.

Trong giải đấu Masters năm 1924 tại Merano, Rubinstein đã thua người chơi vô danh Gyula Patay.

Max Euwe đã thua Vera Menchik tại Giải đấu Hastings 1930, do đó trở thành thành viên của "Câu lạc bộ Menchik".

Bậc thầy Cuba Guillermo Estevez Morales đã đánh bại Mikhail Tal sau khi Tal làm thất bại cuộc trao đổi.

Bậc thầy Croatia Josip Rukavina đánh bại Korchnoi tại Interzonal năm 1973.

Cầu thủ vô danh người Ecuador César Muñoz đã đánh bại Bobby Fischer tại Olympic Olympiad 1960.

Bernardo Wexler đã đánh bại Fischer tại giải đấu năm 1960 tại Buenos Aires.

Một người chơi vô danh tên Robert Burger đã đánh bại Bobby Fischer sau 12 lần di chuyển trong một cuộc mô phỏng sau khi Fischer rơi vào một cái bẫy đáng ngạc nhiên của nữ hoàng.

Alexander Huzman người Israel đã đánh bại Kasparov tại Cúp Câu lạc bộ châu Âu 2003 sau 24 lần di chuyển sau khi Kasparov vượt qua hai con tốt vì anh ta bỏ lỡ một mối đe dọa bạn đời.


1

Một ví dụ tầm thường sẽ là mô phỏng, nơi bạn có thể tìm thấy bất kỳ một triệu ví dụ nào.

Một trường hợp khác có khá nhiều người sẽ tham gia trò chơi blitz / đạn. Trên thực tế, một người mà tôi biết đã từng đánh bại Gawain Jones (một người chơi cực kỳ mạnh, hiện đang đứng thứ 74 trên thế giới) hai lần trong viên đạn ( trò chơi 1trò chơi 2 ). Phải thừa nhận rằng cô ấy không được đánh giá thấp, nhưng chắc chắn có trường hợp như bạn mô tả.

Tỷ lệ có hàng trăm hoặc hàng chục ngàn trường hợp thuộc hai loại này.

Các bài viết chess.com The Greatest Cờ rối loạn, Phần 1 cũng liệt kê một số những rối loạn, mặc dù họ đang khá người chơi đánh giá cao.

Câu hỏi Quora Có một đại kiện tướng cờ vua đã thua một người nghiệp dư? đưa ra một số ví dụ, mặc dù đáng chú ý là hầu hết trong số này có hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như tỷ lệ cược thời gian hoặc simul.

James Mortimer đã đánh bại một số cầu thủ vĩ đại trong thời đại của mình, mặc dù không được tốt lắm. Tuy nhiên, không rõ liệu anh ta có tính vì không có xếp hạng thực sự tại thời điểm đó.

TLDR: Có, nhưng hầu hết đều trong những trường hợp đặc biệt như tỷ lệ cược thời gian hoặc triển lãm đồng thời.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.