Làm thế nào tôi có thể xây dựng tiết mục mở đầu và ghi nhớ?


10

Tôi đã chơi cờ vua trong hai năm qua. Tôi đang thử các kỹ thuật như kiểm soát trung tâm, không cho phép cấu trúc cầm đồ yếu, v.v ... Bây giờ tôi đang cố gắng xây dựng một tiết mục mở đầu. Câu hỏi của tôi là bắt đầu từ đâu? Những lỗ mở nào cần được kiểm tra trước? Có bất kỳ kỹ thuật để ghi nhớ các lỗ mở này?

Nếu tôi nghiên cứu một số cách mở và các biến thể của chúng, điều đó có giúp ích trong việc ghi nhớ các lần mở khác không? Nói cách khác, có bất kỳ mô hình trong các lỗ mở này? Rất vui khi được nghe từ những người chơi có kinh nghiệm sớm.


Chào Ren. Những gì bạn đã chơi trong các trò chơi của bạn cho đến nay? Bạn có đánh giá, hoặc một số ý nghĩa chung về sức mạnh chơi của bạn? Thông tin như vậy (và có thể nhiều hơn) sẽ giúp mọi người cung cấp câu trả lời, và cũng giúp thu hẹp câu hỏi của bạn, hiện tại khá rộng.
ETD

tôi không có đánh giá chủ yếu sử dụng Ruylopez, Sicilia và quốc phòng Pháp. thông thường tôi đang kiểm tra các lỗ này trong wikipedia. tôi nghĩ rằng sức mạnh chơi của tôi là khoảng 1500 hoặc 1600
Ren

Câu trả lời:


12

Đây là một câu hỏi khá rộng. Nhưng bạn có thể làm theo một số bước đơn giản.

1. "Tôi là loại người chơi nào?"

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn nên tự hỏi. Bạn có thích kết hợp chiến thuật phức tạp có thể cung cấp cho bạn cơ hội tấn công? Hoặc phong cách chơi của bạn yên tĩnh hơn và bạn thích các trận chiến theo vị trí, nơi bạn xây dựng lợi thế của mình từng chút một? Một khi bạn đã trả lời câu hỏi này, bạn có thể chọn mở theo sở thích của bạn, tìm vị trí bạn cảm thấy thoải mái hơn.

2. Đen trắng

Để xây dựng một tiết mục hoàn chỉnh, bạn có thể chọn các phần mở mà bạn thích nhất và lựa chọn của bạn nên bao gồm các phần mở cho cả hai mặt Đen và Trắng.

Thay vì ghi nhớ các chuỗi dài các bước di chuyển, các biến thể, v.v., tôi có xu hướng ưu tiên một cách tiếp cận khác, dần dần và ít "tự động" hơn. Để giúp bạn trong công việc này, tốt hơn hết bạn nên có một "cuốn sách mở" chung hoặc theo dõi một "trang web mở cờ" chung. Nó sẽ bao gồm các cách mở phổ biến nhất, cung cấp cho bạn lời giải thích cho mỗi lần di chuyển và có thể một số trò chơi ví dụ. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó phải là gần đây, vì lý thuyết đang chạy nhanh.

Bạn nên bắt đầu chọn tiết mục của mình khi chơi với White, vì nó dễ hơn.

Chúng ta hãy bắt đầu chỉ xem xét 2 động thái phổ biến hơn cho White 1.e41.d4. Bạn có phải là người chơi chiến thuật? Bạn có thích tấn công Vua của đối thủ không? Sau đó, bạn nên bắt đầu với 1.e4. Bạn có thích chơi theo vị trí và một cách tiếp cận vững chắc? Sau đó đi cho 1.d4.

Giả sử bạn chọn 1.e4. Bây giờ, những phản ứng phổ biến nhất cho Đen là gì? Tôi nghĩ chúng là: 1...e5(Trò chơi mở), 1...c5(Quốc phòng Sicilia), 1...e6(Quốc phòng Pháp), 1...c6(Caro-Kann). Một khi bạn đã tìm thấy những phản hồi đó, bạn phải đối mặt với chúng MỘT B ONENG MỘT .

Ví dụ, trong trường hợp đối thủ của bạn chơi 1...c5và đi chơi Sicilia, bạn nên làm gì với White? Một lần nữa, tìm các lựa chọn phổ biến nhất: 2.Nf3(Mở Sicilian), 2.c3(Alapin), 2.Nc3(Sicilia kín). Hãy nói rằng bạn chọn 2.c3. Các phản ứng phổ biến nhất cho Đen là gì? ...và như thế.

Để giúp bạn trong các lựa chọn của mình, hãy đọc cuốn sách mở đầu của bạn và chọn các động tác mà các bình luận dường như tuân thủ phong cách chơi của bạn (đó là lý do tại sao bước 1 của câu trả lời này là quan trọng). Không bao giờ chọn một biến thể chỉ vì nó được cho là "tốt nhất" hoặc "phổ biến nhất". Chọn di chuyển theo những gì bạn cảm nhận về nó, trừ khi có sự phân biệt rõ ràng với di chuyển đó.

Sau khi bạn đã đến một thời điểm nhất định (sau 2-4 lần di chuyển), bạn nên quay lại và đối mặt với "sự lựa chọn phổ biến nhất" tiếp theo mà bạn đã bỏ lại. Bây giờ, hãy giả sử rằng Đen chơi 1...e5. Bạn nên chọn động thái nào? Bạn tìm thấy những động tác phổ biến nhất, chọn một và tiếp tục một chút. Và một lần nữa, và một lần nữa, cho đến khi bạn cạn kiệt tất cả những "lựa chọn phổ biến nhất" mà bạn để lại.

Với Đen, về cơ bản bạn cũng làm điều tương tự, ngoại trừ việc bạn phải đối mặt ngay từ đầu những bước di chuyển đầu tiên khác nhau của Trắng (ít nhất, bạn nên tìm phản hồi của mình 1.e41.d4).

3. Học, không ghi nhớ

Theo cách này, từng chút một bạn xây dựng một số "cây" di chuyển mở, một cho Trắng và ít nhất hai cho Đen. Mỗi nhánh của những cây đó là một "con đường", một lựa chọn bạn đưa ra khi bạn di chuyển. Nhưng bạn không bao giờ nên "ghi nhớ" việc di chuyển. Bạn nên tìm hiểu ý nghĩa ẩn sau mỗi lần di chuyển: "tại sao bạn chơi cái này thay vì cái đó?" là câu hỏi bạn luôn phải tìm câu trả lời, khi bạn học mở.

Lúc đầu, cây của bạn có thể rất ngắn và bạn có thể bị nhầm lẫn ngay cả sau chuỗi 3-4 lần di chuyển. Nhưng nếu bạn chơi thường xuyên, bạn sẽ quản lý để thành thạo các lối mở mà bạn đã chọn và sau đó bạn có thể đào sâu các đường đi trên cây, thêm các nhánh (biến thể) và chọn nhiều trong số chúng trong trò chơi, do đó thay đổi trò chơi của bạn (và điều này sẽ cải thiện khả năng chơi của bạn, vì bạn sẽ gặp các tình huống chiến lược-chiến lược khác nhau).

Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể đi và đọc những cuốn sách tập trung vào các phần mở cụ thể. Bạn sẽ mở rộng cây của mình, chơi nhiều loại trò chơi khác nhau và học được rằng đôi khi những ý tưởng chiến lược chiến lược đằng sau một openig cũng được sử dụng trong một cách mở khác. Bạn sẽ học được một cách rõ ràng về mặt tốt và mặt xấu trong việc dịch chuyển vị trí và cách quản lý chúng. Nhưng bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để đến đó. :)

Chỉ cần một bước một lần. :)


Đây là một câu trả lời tốt đẹp. +1
xaisoft

cảm ơn. rất nhiều thông tin. có nghĩa là trong khi, bạn đang kiểm tra các trò chơi gần đây ở đâu? Bây giờ tôi đang kiểm tra wikipedia để mở, các tài nguyên khác là gì?
Ren

Nếu bạn đang tìm kiếm các trò chơi gần đây, thì bạn có thể thử googling với "tạp chí cờ vua": bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trò chơi được chia sẻ và các bài viết hay. :) Tôi phải nói rằng tôi không thích lắm phần mở đầu của Wikipedia: đôi khi nó không đưa ra lời giải thích nào, và bạn có thể gặp phải các thông tin cũ ... và theo như các phần mở, "infos cũ" có nghĩa là không có thông tin ở tất cả, nếu không tồi tệ hơn. :) Tôi có cuốn sách mở đầu của tôi để nghiên cứu. Tôi thay đổi chúng sau mỗi 6-8 năm và trong thời gian đó tôi vẫn cập nhật các tạp chí và tìm kiếm những điều mới lạ trên mạng.
javatutorial

Bạn cũng có thể dùng thử
Chessgames.com
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.