Làm thế nào để giải quyết vấn đề mate-in-N


13

Đây là một người bạn đời 4 tôi đã cố gắng giải quyết:

NN - NN

(bạn tình trắng trong 4). Tôi đã xem xét nó trong khoảng nửa giờ nhưng không giải quyết được. Câu hỏi của tôi là: tôi có thể làm gì để cải thiện khả năng giải quyết vấn đề như thế này ?

(xin vui lòng không đưa ra giải pháp, tôi có thể dễ dàng tìm thấy điều đó bằng máy tính, nhưng bạn không thể sử dụng máy tính trong trò chơi).


Đây là những gì tôi đã cố gắng cho đến nay.

Liệt kê các cuộc tấn công và kiểm tra.

 • Kiểm tra trắng: Qf5 +, Qg6 +, Qf3 +, Qxe6 +, B-where +, f3 +
 • Chụp trắng: Qxh7
 • Séc đen: không có
 • Chụp đen: Bxf2

Liệt kê những ý tưởng khác:

 • Đen có thể chơi Bxf2 hoặc Qf1 sẽ gây ra sự di chuyển, vì vậy có lẽ giải pháp là kiểm tra mọi di chuyển; ít nhất là hai
 • White phải cẩn thận không để BK chạy đến g6 vì sau đó nó có thể di chuyển đến f7 thoát bạn tình trong 4
 • Trong một số biến thể dưới đây, Kh5 trốn thoát bằng ... g5 hoặc vỏ bọc cầm đồ khác, vì vậy tôi đang tìm kiếm các thủ thuật liên quan đến việc hy sinh tân binh để phá vỡ vỏ bọc cầm đồ đó.

Cây phân tích (đã bỏ qua một số biến thể phụ giao phối cho ngắn gọn)

Be3+ Kh5; Rd5+ g5; ???
Bc7+ (or other B moves) Kh5; Rd5+ g5; ????
               g4+ Kh4; ????
Qf3+ Kf5; Qh5+ (otherwise Kg6) g5; g4+ Kxf4; ????
Qf5+ or Qg6+ or Qxh7 don't go anywhere
Qe6+ Kxf4; Re4+ Kg5; Rg4+ Kh6; ????
f3+ Kh5; g4+ Kh4; ????
  Rd5+ g5; g4+ Kh6; ????

Rd3 Qxd3; Qxd3 Kxf4; no mate
Re3 Bxe3; Bxe3 can't be better than 1.Be3
Rd5 exd5 Be3+: doesnt work
g3: doesn't seem to do anything, Black can wait

Bây giờ tôi đã xem xét tất cả các kiểm tra và một số động thái thú vị khác, không có cách nào trong số chúng hoạt động, và vì vậy để giải quyết vấn đề trực tuyến, tôi sẽ giảm xuống chỉ đoán các bước di chuyển ngẫu nhiên (và sau đó có thể bị vấp vào kết quả của người bạn đời 3 trong một thời gian, như thể tôi có thể giải quyết điều đó một cách dễ dàng thì tôi sẽ nhận ra bước đi đầu tiên bây giờ).

Nhưng trong một trò chơi thực sự là không thể; vậy tôi sẽ đi đâu từ đây?

Luôn luôn có một "ý tưởng quan trọng" để tìm kiếm (và nếu vậy, tôi trông như thế nào) hoặc đôi khi bạn chỉ cần có khả năng vũ phu mỗi khi di chuyển có thể xảy ra cho dù có khó xảy ra như thế nào? Tôi thậm chí không thể nghĩ ra thêm bất kỳ ứng cử viên nào mà tôi chưa kiểm tra.


Chỉ cần tò mò, vấn đề này đến từ đâu? "Bạn đời trong 4" nghe có vẻ như là một vấn đề cờ vua tổng hợp nhưng vị trí không giống như một vấn đề tổng hợp.
JiK

Mate in 4 không phải là một vấn đề phức tạp. Nó có thể chỉ là từ một trò chơi GM. Selfmate trong 4 sẽ có vẻ giống như một sáng tác.
HelloWorld

1
Tôi có thể làm gì để cải thiện khả năng giải quyết vấn đề như thế này? Lực lượng thực hành Brut là tất cả chúng ta có. Chúng tôi có rất nhiều lời khuyên hữu ích cho trò chơi kết thúc, kế hoạch chơi giữa trận và thậm chí là mở nhưng cờ vua không thể "giải quyết" chiến thuật. Đây là phần duy nhất của trò chơi hoang dã và chưa được khám phá như Amazon. Thực sự không có cách nào khác ngoài việc đơn giản là trải qua càng nhiều câu đố càng tốt. Tôi quên mất, bạn phải thực hành CONSTANTLY để giải quyết những điều như trong bài viết của bạn.
Luôn luôn học tập MớiStuff

@JiK Đó là từ một kho lưu trữ trực tuyến "mate in N" đến từ các trò chơi thực tế hoặc các biến thể trong các trò chơi thực tế - mặc dù không có bất kỳ sự quy định nào về vị trí đặc biệt này đến từ đâu; vì vậy tôi muốn nói có lẽ là từ một trò chơi thực sự (ví dụ: bên lề trong trực tuyến 5 0)
MM

Một điều bạn nên luôn luôn tránh là làm mờ mắt bản thân với những gì bạn có. Ví dụ: Trong vấn đề này - những con tốt của bạn thì sao? :-)

Câu trả lời:


5

Giả sử đây là một vấn đề cờ vua , sau đó bạn muốn bắt đầu bằng cách xem xét những thứ hiển thị dưới dạng chủ đề vấn đề, hơn là chủ đề trò chơi. Có một vài đặc điểm nổi bật của vị trí:

 • Pin nữ hoàng của White; có vẻ như rất có thể các kiểm tra được phát hiện từ giám mục có khả năng là một tài nguyên giao phối.
 • Vị giám mục trắng đang ở trên đường cùng với nhà vua, do đó khiến nó dễ bị tổn thương bởi một chiếc ghim từ Ba7 hoặc Qa6.
 • Các tập tin h mở, và đặc biệt là khả năng của một pin king-rook để cung cấp người bạn đời.
 • Từ xa hơn, khả năng giao thoa giữa các mảnh màu đen (ví dụ: nhiễu của giám mục / rook trên c5).

Với những điều này, tôi sẽ điều tra khả năng di chuyển như Rh1; điều này mang đến mối đe dọa cho 2. Be3 + Kh5 3. Kg1 giao phối và buộc màu đen phải phòng thủ ngay lập tức. Các biện pháp phòng vệ tự nhiên nhất là thông qua các động tác ghim đã nói ở trên, 1 ... Bb8 và 1 ... Qd6, vì vậy tôi bắt đầu tìm kiếm ở đó.

-

Giả sử, OTOH, rằng vấn đề là một câu đố chiến thuật hơn là một vấn đề 'cờ vua', sau đó tôi sẽ chỉ ra rằng phân tích của bạn đã bỏ lỡ một kiểm tra giám mục cụ thể, và bạn nên xem xét câu hỏi giám mục có thể đi đến đâu các ô vuông chính trong vùng lân cận của nhà vua; không chỉ cho một mạng lưới giao phối, mà còn có thể 'thả điểm' cho nữ hoàng.


Tôi đã không coi pin của giám mục trắng là một chủ đề. Nhận xét của bạn cho thấy có lẽ có một ý tưởng cho White sẽ hoạt động nếu không phải với pin đó, nhưng tôi chưa tìm thấy ý tưởng đó. Tôi đang từ chối 1. Rh1 do 1 ... Qf1; tuy nhiên nếu ý tưởng đã nói ở trên tồn tại thì có lẽ 1 ... Qf1 sẽ làm chệch hướng nữ hoàng khỏi việc thực hiện mã pin này.
MM

OK, bây giờ tôi hiểu tại sao 1 ... Qf1 không bảo vệ (thật buồn cười là tôi có thể nhìn vào màn hình trong một thời gian dài và không nhìn thấy nó, nhưng sau đó khi tôi viết bình luận ở trên, tôi đã thấy một cái nhìn sâu sắc mới ngay sau đó. Tôi chắc chắn điều đó nói lên điều gì đó về bộ não của tôi mặc dù không chắc chắn điều gì)
MM

1
Bây giờ tôi đã giải quyết nó ... ý tưởng quan trọng mà tôi bỏ qua là Kg3 + có thể có trong một dòng; và rằng K là cần thiết trên g3 để hỗ trợ WQ ở vị trí giao phối. Tôi phải từ chối các ý tưởng Kg3 từ sớm do nhà vua bị phơi bày trước các cuộc tấn công từ BQ / BB; trước đây tôi từng nhận thấy ý tưởng pin h-file, nhưng giải pháp cần kết hợp hai ý tưởng đó. Vì vậy, để thử và học hỏi từ ví dụ này: có lẽ bài học là khi tôi nhận thấy một ý tưởng mới, hãy quay lại và xem xét tất cả các ý tưởng trước đó.
MM

4

Hai câu trả lời khác cung cấp cho bạn một số gợi ý hay để giải quyết vấn đề trong câu hỏi của bạn, vì vậy tôi sẽ không giải quyết vấn đề đó một cách cụ thể. Đối với câu hỏi của bạn "Tôi có thể làm gì để cải thiện khả năng giải quyết vấn đề như thế này?" , Tôi có thể cung cấp một chút giúp đỡ.

Điều đầu tiên cần lưu ý là không có cách nào để thực sự cải thiện ngoại trừ tiếp tục giải quyết các vấn đề về bạn đời. Điều quan trọng ở đây là bạn sẽ vừa học (vừa liên tục cải tiến) một quy trình mà bạn có thể sử dụng để giải quyết bất kỳ vị trí nào mà bạn tin rằng có thể chứa bạn đời ở đâu đó, và quan trọng hơn là bạn sẽ liên tục tiếp xúc với các chiến thuật và giao phối khác nhau ' các mẫu 'trong mỗi vấn đề.

Một cách tốt để làm điều này là làm việc lặp đi lặp lại từ những câu đố ngắn hơn đến những câu đố lớn hơn. Một số người thích tự hào về khả năng giải các câu đố với một số lượng lớn các bước di chuyển, nhưng hạn chế các giống đơn giản hơn để tránh làm hỏng cái tôi của họ. Trong thực tế, có rất nhiều vấn đề là bạn tình trong 2 hoặc 3 có thể mất một lượng tập trung kha khá để giải quyết đúng đắn, vì vậy không có gì xấu hổ khi nhìn vào những cái ngắn hơn.

Là một tài nguyên để thực hiện điều này, tôi giới thiệu một cuốn sách tương tự như Cờ vua của Laszlo Polgár : 5334 Vấn đề, Kết hợp và Trò chơi (ISBN 1579125549), bắt đầu với hàng trăm câu đố Mate-in-1 trước khi bắt kịp với bạn bè trong 2 và 3. Tại đây là bạn có được một nền tảng hợp lý trong tất cả các mô hình cơ bản xảy ra ở bạn tình một lần di chuyển, sau đó hai, ba, v.v. Thậm chí chỉ cần giải quyết phần đầu tiên này có thể có lợi nếu bạn chưa từng thực hiện bất kỳ khóa đào tạo nghiêm túc nào trong lĩnh vực này trước đây.

Đây không phải là cách cải thiện tầm nhìn quyến rũ nhất của bạn, vì nó đòi hỏi một số công việc, nhưng nó cũng ít đòi hỏi hơn so với âm thanh, và nên là thứ gì đó gắn bó với bạn trong suốt sự nghiệp chơi bóng của bạn.


Tôi thực sự có cuốn sách Polgar - hoặc đã có nó, gần đây tôi đã chuyển nhà và không nhớ là đã thấy nó, và nó hơi lớn để mất! Tôi đã nhận được nó từ lâu và đánh giá của tôi về nó là "quá dễ dàng - ai cần hàng trăm người bạn đời trong 1 câu đố?" . Nhưng theo lời giải thích của bạn, bây giờ tôi thấy làm thế nào tôi có thể sử dụng cuốn sách khác với lợi thế của mình, vì vậy tôi sẽ có một cái nhìn khác hoặc thử và nhớ tôi đã cho ai mượn nó!
MM

3

Tôi bắt đầu bằng cách nhìn vào các vị trí vua. Vua của White được bảo vệ tốt; Đen thì không. Lưu ý tất cả các điểm mà K đen không thể đi. Nhằm mục đích lấy đi tất cả các điểm an toàn.

Nếu chúng ta đuổi theo Black K xung quanh, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Rằng nó thoát qua cái lỗ trên f7. Ngăn chặn điều này là toàn bộ vấn đề. White Q đang chặn lỗ hổng đó nên tôi sẽ không có xu hướng di chuyển nó. Sau đó, tôi đã xem xét nhiều kiểm tra được phát hiện với B. Tôi đã thấy Bh6+nhưng sau đó không thấy nhiều hơn nữa.

Sau đó tôi nhận thấy Black K đang gặp nguy hiểm từ những con tốt của White. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta để những con tốt làm việc nặng nhọc? Hãy thử điều đó.

The Black Q và B tắt Rooks trắng bằng cách kiểm soát d3, d4, e2, và e3. Làm thế nào chúng ta có thể mang một số gỗ nặng vào trò chơi? Nó có lẽ sẽ hữu ích nếu chúng tôi chúng tôi có thể đặt một R trên d4, e4hoặc e5.

Vì vậy, không đưa ra giải pháp, đó là cách tiếp cận ban đầu của tôi.


1

Về cơ bản nó là "thử và sai"!

Cờ vua là tất cả về phân tích, và làm điều đó một cách thích hợp! Điều đó có nghĩa là không lãng phí thời gian với những thứ không đi đến đâu! Đây là sự khác biệt chính giữa cấp độ mới bắt đầu và thạc sĩ.

Đặc biệt đối với chiến thuật bạn đời, điều có thể giúp bạn tìm ra con đường của mình là làm quen với các kiểu bạn đời phổ biến nhất, điều này khá rõ ràng ở Mate ở 1 hoặc 2 vị trí, nhưng không nhiều ở Mate trong 3 và 4 nơi bạn đời mô hình cần phải được xây dựng cho người bạn đời xảy ra. Nó có thể có nghĩa là loại bỏ một người bảo vệ, hoặc giảm khu vực scape cho nhà vua đặt một mảnh ở vị trí tốt hơn, vv ... cho đến khi bạn có thể áp dụng người bạn đời!

Đối với vấn đề của bạn, hãy thử xem điều gì xảy ra sau Rh1 ... =]]

Dưới đây là một số mô hình bạn đời phổ biến nhất . Vì vậy, mô hình bạn đời cho vấn đề của bạn là gì?

Càng nhiều vị trí mẫu cờ, không chỉ bạn tình mà còn ghim, nĩa, giao thoa, v.v ... bạn có, bạn sẽ càng nhanh chóng phân tích vị trí. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách giải quyết các chiến thuật một cách hàng ngày. Thói quen giải quyết tối thiểu 20 chiến thuật mỗi ngày đã giúp tôi cải thiện rất nhiều trong cờ vua của mình gần đây.

Tôi hy vọng điều này có thể là một số trợ giúp!


... Qf1 chỉ giết chết mọi thứ sau Rh1
MM

@MattMcNabb Sau Rh1 không có vấn đề gì với màu đen, nó sẽ trở thành bạn đời trong 3 hoặc 2 nếu màu đen chơi xấu! Qf1 không thay đổi bất cứ điều gì, đó là giao phối trong 3 vẫn ... trừ khi chơi trắng sai! Nhìn kĩ! Tôi không muốn làm hỏng giải pháp mặc dù! =]]
hehe_br

0

Tôi nghĩ rằng khi bạn đang tìm kiếm một người bạn đời, câu trả lời nằm ở việc ngăn chặn lối thoát của Vua của đối thủ, trong trường hợp này Kg6 rõ ràng là điều mà màu trắng không muốn. Và vì Nữ hoàng trắng là mảnh duy nhất có thể bảo vệ hình vuông đó, bạn phải nhìn vào các mảnh khác cho một người bạn đời chiến thuật. Rõ ràng điều thứ hai sau đó là bẫy Vua đen trên tập tin h, điều này chỉ có thể được thực hiện với Rh1 di chuyển màu trắng, về cơ bản là ba động tác: di chuyển con tốt bởi vì bạn muốn di chuyển vị vua của mình ra khỏi tập tin h và di chuyển con gà trống . Và vì nó là một người bạn đời trong bốn, bước thứ tư chắc chắn sẽ là một kiểm tra.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.