Có một tên cho loại sai lầm phổ biến này?


12

Tôi chắc chắn rằng hầu hết chúng ta đã làm điều đó ít nhất một lần ... Tôi có một vị trí mà một trong những quân cờ của tôi đang bị đe dọa trực tiếp - Tôi là một con tốt, nhưng đối thủ của tôi đã tấn công tân binh của tôi với giám mục của mình và đe dọa sẽ có được cầm đồ trở lại nếu tôi bất cẩn. Tôi đã cố gắng tính toán mọi sự tiếp tục có thể và bị lạc trong các khả năng ... và trước khi tôi biết điều đó, tôi hoàn toàn bị cuốn hút bởi vị trí 4 hoặc 5 di chuyển về phía trước và hoàn toàn quên rằng tân binh của tôi đang bị treo. Giữ một con mắt tinh thần về vị trí tương lai thay vì vị trí trước mặt tôi, tôi đã thực hiện một động thái ngớ ngẩn (di chuyển hiệp sĩ của tôi, nếu tôi nhớ lại) và mất đi tân binh của tôi.

Tất nhiên, và khá xấu hổ, các đồng đội của tôi đều muốn biết chuyện gì đã xảy ra vì nó rất tốt cho tôi ở một điểm. Thay vì cố gắng giải thích sự phức tạp của vị trí này, sẽ thuận tiện nếu tôi có thể nói với các bạn cùng câu lạc bộ rằng tôi đã thua vì một "lỗi lầm X". Liệu loại sai lầm này có một tên?@Rauan - "Blumfeld sai lầm". Tôi thích nó.
firtdank

2
Nó thực sự đã giúp tôi rất nhiều trong trò chơi của tôi, Quy tắc Blumenfeld. Đó là một câu trả lời rất tốt.
MikhailTal

Câu trả lời:


10

Nó có thể là một chút tổng quát hơn so với những gì bạn mô tả, nhưng một sai lầm di chuyển thường được gọi là (một trường hợp) "mù cờ".

Tôi không chắc chắn một trăm phần trăm, chính xác những gì đã xảy ra trong trường hợp của bạn nhưng thường mọi người thực hiện bước thứ hai của sự kết hợp (hoặc biến thể) trước, bởi vì họ đi trước vị trí thực tế. Nhưng tôi không biết một thuật ngữ ngắn gọn cho điều đó.

Nếu bạn nghe những người chơi hàng đầu đăng bài phỏng vấn trò chơi, điều bạn thường nghe thấy là "Tôi chỉ quên di chuyển xy". Tôi đoán nếu mô tả đó là đủ tốt cho Aronia và Co, thì nó đủ tốt cho chúng tôi. ;-)

Một thuật ngữ kết nối lỏng lẻo khác là "hình ảnh còn lại". Điều này mô tả trường hợp khi bạn tính toán và các mảnh đã di chuyển, vẫn còn trên hình vuông ban đầu của chúng trong tâm trí của bạn.


".. mọi người thực hiện bước thứ hai của một sự kết hợp (hoặc biến thể) trước tiên, bởi vì họ đi trước vị trí thực tế" - vâng, âm thanh đó chính xác là những gì đã xảy ra - Tôi đã rất tập trung vào việc thiết lập một sự kết hợp để bảo vệ con tốt của mình rằng tôi quên mất rằng tân binh của tôi đang gặp nguy hiểm trực tiếp.
fentydank

Câu trả lời này ( Chess.stackexchange.com/a/7736/14678 ) ở đây mô tả cách thoát khỏi mù cờ. Trong câu trả lời được liên kết, họ gọi nó là Quy tắc Blumenfeld.
Cyriac Antony

4

Alexander Kotov, trong cuốn sách Think Like a Grandmaster, đã mô tả loại sai lầm này là một điểm mù .


1
Liên kết tuyệt vời! Nhưng tôi nghĩ có một sự khác biệt tinh tế giữa những gì đã xảy ra với tôi và những gì Kotov đang mô tả - anh ấy nói về việc thiếu một chiến thuật rõ ràng (vâng, điều đó cũng xảy ra với tôi rất nhiều) - nhưng trong trường hợp cụ thể này, tôi đã thấy chiến thuật rõ ràng, nhưng quên nó đi.
fentydank

3

Đó là một dạng bất hòa về nhận thức. Trong tâm lý học, sự bất hòa về nhận thức là sự căng thẳng hoặc khó chịu về tinh thần của một cá nhân nắm giữ hai hoặc nhiều niềm tin, ý tưởng hoặc giá trị trái ngược nhau cùng một lúc hoặc phải đối mặt với thông tin mới mâu thuẫn với niềm tin, ý tưởng hoặc giá trị hiện có.

Thực tế là có rất nhiều cờ vua trong tâm trí nơi các quân cờ được di chuyển mà không có bất kỳ thay đổi vật lý thực tế nào trên bàn cờ, thật dễ dàng, đặc biệt là sau một thời gian khi sự mệt mỏi trở thành một yếu tố, để mất dấu vết của những gì trên bàn cờ.

Tại một số điểm, tất cả chúng ta đều thấy những thứ không có ở đó và bỏ lỡ những thứ đang có.

Và đó là lý do tại sao chơi ngay cả một động cơ cờ tương đối tầm thường là rất bực bội. Mỗi di chuyển là một vị trí mới cho một hoặc hai chip Silicon.


0

Nó không có tên như tôi từng đọc.

Điều đó nói rằng, những gì bạn đang mô tả không phải là hiếm. Bạn đang tính toán, và bước đầu tiên là rõ ràng, vì vậy bạn bắt đầu thực sự tính toán ở bước thứ hai, và khi bạn hoàn thành các tính toán của mình, bạn chơi bước thứ hai, một sai lầm, đầu tiên.

Tôi đã đọc về điều đó nhiều lần trong hơn 40 năm và tôi đã tự mình thực hiện nó một hoặc hai lần.

Tất cả những gì bạn có thể làm là trước khi bạn thực hiện di chuyển của mình, làm chậm lại và nhìn lần cuối cùng vào bảng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.