Ví dụ kiểm tra cưỡng bức nơi động cơ thất bại


9

Bạn có biết ví dụ nơi các động cơ cờ gần đây (Houdini, Rybka, Komodo, ...) không tìm thấy một người kiểm tra bắt buộc.

Tôi đoán rằng họ phải tìm bạn đời trong 1 hoặc 2 mọi lúc nhưng có lẽ họ không thể sáng tạo như con người một số lần.


3
Khá nhiều bất kỳ vị trí cơ sở cuối bảng nào đủ phức tạp (nhiều kết thúc 6 người, một số kết thúc 5 người và thậm chí một số kết thúc KQvKR dài) sẽ đủ: bởi các bảng mà chúng tôi biết rằng một số vị trí nhất định là đối tượng bắt buộc (trong 30, 50, 100, hoặc thậm chí di chuyển nhiều hơn) nhưng các động cơ không có sự trợ giúp của bàn sẽ không tìm thấy chúng trong bất kỳ thời gian hợp lý nào. Bạn có muốn bao gồm họ hoặc chỉ những người mà con người có thể chứng minh một người bạn đời bị ép buộc mà không cần sự trợ giúp của máy tính?
JiK

Tôi nhận được quan điểm của bạn về vị trí bảng, cảm ơn. Câu hỏi của tôi không đặc biệt hạn chế vị trí mà chúng tôi cần trợ giúp máy tính.
Tanj

Đó là một chút khó khăn, nhưng có khả năng lặp lại (gấp đôi hoặc ba lần), rất nhiều phần mềm cờ vua có thể cho phép bạn tình trong một. Xem mục 330 trong blog này: timkr.home.xs4all.nl/chess2/diary_17.htm Mười năm sau, tôi không chắc liệu hầu hết các chương trình có giải quyết được vấn đề này không.
Evargalo

Câu trả lời:


10

Đặt câu trả lời này bên cạnh các câu trả lời / nhận xét về bảng và kết thúc với bạn tình bị ép buộc dài một cách lố bịch.

Trắng để di chuyển và giành chiến thắng (thật không may, tôi không biết tác giả của nghiên cứu này). Các động cơ sẽ có xu hướng thất bại về vấn đề này và tương tự. Theo như tôi đã thử, tất cả đều khuyên nên di chuyển hxg8 = Q. Một số hiển thị 0,00 và ngay sau đó đưa màu đen vào bế tắc; Một số cho thấy một chút lợi thế cho màu trắng và đang cố gắng chơi trò chơi bằng cách để màu đen kích hoạt các quân cờ của mình. Giải thích thêm (và gợi ý cho giải pháp) được đưa ra trong khối spoiler bên dưới sơ đồ.

NN - NN

Spoiler giải thích:

Người bạn đời bị ép buộc không được tìm thấy bởi vì các động cơ sử dụng cắt tỉa heuristic. Nó loại bỏ một số nhánh nhất định khỏi cây tìm kiếm, sau khi coi chúng là không liên quan đến kết quả tìm kiếm (xem: http://chessprogramming.wikispaces.com/Pruning ). Trong trường hợp của câu đố này, giải pháp bao gồm nhiều sự hy sinh tiếp theo và chi nhánh của nó có xu hướng bị loại bỏ khi tìm kiếm. Lưu ý: Có thể, với các tham số được điều chỉnh và tìm kiếm heuristic khi số lần di chuyển chính xác được yêu cầu, họ có thể tìm ra giải pháp, nhưng tôi chưa thử.

Giải pháp spoiler:

Tùy thuộc vào lựa chọn di chuyển của người da đen, một vài giải pháp tồn tại (ý tưởng luôn luôn giống nhau, mặc dù và cho đến khi di chuyển 12, dòng luôn luôn giống nhau). Dưới đây là một ví dụ: 1. hxg8 = N d5 2. Bf3 d4 + 3. Kb4 d3 4. Nh6 gxh6 5. g7 h5 6. g8 = N h4 7. Nf6 exf6 8. e7 f5 9. e8 = N f4 10. Nd6 cxd6 11. c7 d5 12. c8 = N dxc4 13. Nb6 c3 14. dxc3 d2 15. Kb3 d1 = Q 16. Rxd1 axb6 17. a7 b5 18. a8 = Q b4 19. Be2 bxc3 20. Bf1 c2 21. Rc1 f3 22. Qxf3 Bf2 23. Bxg2 + #


Tôi không thể tìm thấy giải pháp cho câu đố này ở đâu?
Salvador Dali

1
@SalvadorDali Thêm giải pháp trong bài.
GloriaVictis

Người bạn đời của White ở đâu sau 22 ... Bc5 + tiếp theo là 23 ... Qg1?
GrizzlyRawrz

@GrizzlyRawrz Tôi đoán rằng tôi có lỗi khi đăng một vấn đề (từ câu lạc bộ cờ vua của tôi) và không biết một giải pháp cho nó - đây là nỗ lực của tôi, dường như không thành công. Xin lỗi! Bất kể, phần còn lại của câu trả lời - mô típ và nhận xét về giá đỡ động cơ (thực ra, là một phần của cuộc nói chuyện tối hôm đó). Tôi cho rằng bạn sẽ phải tự tìm giải pháp thực tế!
GloriaVictis

@GrizzlyRawrz Sau 22 ... Bc5 + Stockfish đưa ra giải pháp cho bạn tình trong 14. Nó bắt đầu bằng 23. Kb3 Qg1, 24. Bxg2 + Kh2 25. Rxg1 Bxg1
jva 23/1/2015

4

Có một số vị trí khó khăn, trong đó có vẻ như không có giải pháp, nhưng sau đó hóa ra màu trắng phải có khả năng để vượt qua. Ở những vị trí này, động cơ có thể bỏ qua người bạn đời, bởi vì họ không có thông tin về nước đi màu đen cuối cùng, trong khi con người có thể suy ra thông tin này bằng cách phân tích ngược.

NN - NN

Ở vị trí này, không thể xác định biến thể nào dẫn đến giao phối thành hai. Chỉ có thể chỉ ra rằng phải có một người bạn đời trong hai biến thể. Hoặc là màu đen di chuyển con tốt trong lần di chuyển cuối cùng của anh ta - sau đó lấy en dẫn đến giao phối. Hoặc anh ta chuyển vua hoặc tân binh của mình - sau đó vua e6 dẫn đến giao phối, vì không còn có thể ném đá nữa.

Chỉnh sửa: Một câu trả lời khác, điều đó không liên quan cho tất cả các mục đích thực tế: Như chúng ta đều biết nhờ vào bảng, có một số lượng lớn người kiểm tra bắt buộc ngoài kia, vượt xa chân trời tính toán của bất kỳ động cơ nào. Tất nhiên chúng ta có thể sử dụng các bảng để phát hiện những người bạn đó, nhưng nó không mất trí tưởng tượng, để thừa nhận sự tồn tại của những người kiểm tra cưỡng bức qua hàng ngàn di chuyển, hiện tại không có khả năng sẽ không được lưu trữ trong một bảng cơ sở .


2
Về mặt kỹ thuật ( xkcd.com/1485 ), điều này thực sự trả lời câu hỏi, vì câu hỏi không yêu cầu "vị trí" mà là "ví dụ" - thông thường, định nghĩa của "vị trí" cũng yêu cầu đặc điểm kỹ thuật của quyền đúc hoặc quyền thụ động.
JiK

3
"Về mặt kỹ thuật" định nghĩa của "vị trí" thực sự đòi hỏi phải có đặc điểm kỹ thuật của quyền đúc hoặc quyền thụ động. Nhưng trong trường hợp này, câu hỏi và câu trả lời rõ ràng được lấy cảm hứng từ cờ vua.stackexchange.com/questions/8400/iêu
BlindKungFuMaster
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.