Khi nào bạn nên ngừng theo đuổi một mảnh?


9

Tôi chỉ là người mới bắt đầu và tôi thấy rằng đôi khi một phần của tôi (đặc biệt là Nữ hoàng) sẽ bị rượt đuổi không ngừng gây ra vấn đề, vì vậy tôi đã bắt đầu cố gắng làm điều tương tự, nhưng đôi khi tôi dường như quá mức và nó cảm giác như tôi đang "theo" không đuổi theo. Bất cứ lời khuyên về khi nào nên ngừng theo đuổi? Tôi nên tìm kiếm gì khi quyết định đuổi theo hay không?

Ví dụ đặc biệt xấu (chơi Đen)

NN - NN
1. f4 d5 2. d4 c5 3. Nf3 cxd4 4. Qxd4 Nc6 5. Qe3 d4 6. Qb3 Be6 7. Qxb7 Na5 8. Qb5 +

Tại sao ví dụ này "đặc biệt xấu"?
JiK

2
Tôi đã mất một con tốt mà không có lý do? Và tôi cảm thấy xấu hổ khi nói rằng tôi nhìn vào nó, sau đó tôi cũng mất hiệp sĩ của mình, bởi vì tôi đã chặn với nữ hoàng thay vì giám mục. Không thấy điều đó trước đây. Giáo sư.
Korone

Câu trả lời:


12

Nếu bạn đuổi theo một kẻ thù, có lẽ bạn nên xem xét ba khía cạnh:

  • Cân nhắc chiến thuật cơ bản.
  • Bạn có cải thiện vị trí của quân cờ bạn dùng để đuổi theo quân địch không?
  • Bạn có buộc quân địch vào một hình vuông xấu hơn hay tốt hơn không?

Trong ví dụ của bạn, điều này có nghĩa là nếu bạn không thấy rằng bạn đang cầm đồ và quân cờ, tất cả các cân nhắc về việc đuổi theo hay không đuổi theo đều khá hay, tức là bạn phải suy nghĩ xem bạn có làm sai điều gì không (như cầm đồ của bạn), cho dù là đối thủ của bạn ngớ ngẩn một cái gì đó (có lẽ bạn đã có thể sử dụng các mảnh vô tổ chức của anh ta cho một cú đánh chiến thuật).

4 Lọ Nc6 là tốt, bởi vì bạn cải thiện hiệp sĩ của mình và bạn đuổi nữ hoàng trắng ra khỏi một quảng trường trung tâm.

5 lu d4 đã hơi mơ hồ hơn vì nữ hoàng khá tệ trên e3 (chặn cầm đồ điện tử) và có lẽ tốt hơn trên b3 (tấn công b7).

6 Be Be6 làm hỏng con tốt của b7, nhưng có lẽ bạn có thể tiếp tục Bd5 để thiết lập nhiều cuộc tấn công hơn vào nữ hoàng, như Rb8 hoặc một hiệp sĩ di chuyển. Điều này bắt đầu có vẻ nguy hiểm cho màu trắng, bởi vì bạn đang xây dựng một đầu mối phát triển lớn.

7 Na Na5 đặt hiệp sĩ của bạn vào một hình vuông tồi tệ hơn (hiệp sĩ trên vành ...), vì vậy bạn cần một lý do chính đáng để làm điều đó và rõ ràng là bạn không có.


Việc di chuyển bằng phân tích di chuyển là rất hữu ích.
Korone

6

Vấn đề này phát sinh khi bạn không biết rõ về các lỗ mở.

Trước hết, mục tiêu của bạn khi mở cửa là chiếm trung tâm và giành lợi thế bằng cách sử dụng nó. Theo đuổi các mảnh rất có thể sẽ khiến bạn gặp rắc rối, đặc biệt nếu bạn là kiểu người chơi không muốn từ bỏ nữ hoàng.

Vì vậy, đối với người mới bắt đầu, bạn cần thực sự kiểm tra một số lần mở và cách họ đi, tốt nhất là không bắt đầu với các lỗ mở phức tạp có nhiều dòng và có một mục tiêu nhất định ... Thay vào đó hãy mở đơn giản (và đơn giản là không có nghĩa là họ xấu, thực tế họ rất tốt). Tôi thường khuyên những người mới bắt đầu với Trò chơi Ý mở đầu cho màu trắng và Quốc phòng Pháp cho màu đen.

Tuy nhiên, không ai có thể thực sự nói cho bạn biết khi nào nên dừng lại sau một tác phẩm ... Nó hoàn toàn là tình huống, bạn phải biết liệu bạn sẽ bị dồn vào chân tường hay không nếu bạn đi theo quân cờ hoặc nếu bạn sẽ giành được nó ... Và Cuối cùng, câu hỏi quan trọng nhất, liệu nó có đáng không? Có thể có những động thái khác làm cho vị trí của bạn tốt hơn và không liên quan đến việc lấy một mảnh.


^^ Đó là câu trả lời chính, nếu bạn quan tâm nhiều hơn, xin vui lòng tiếp tục đọc :)

f4 (Bird's Opening) chắc chắn không phải là một người mới bắt đầu nên chơi. Có những nhược điểm chính trong việc đẩy f4 sớm trong trò chơi thực sự tạo ra lỗ hổng trong phòng thủ của bạn nhưng đồng thời cũng cải thiện hành vi phạm tội của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng tránh Bird's Opening ngay bây giờ nếu bạn có thể.

Bây giờ đối với phần quan trọng nhất, hãy cố gắng không trở thành một người duy vật ... Có rất nhiều loại người chơi và Materialist là một trong số họ. Đó là kiểu người chơi coi trọng các mảnh ghép và không muốn để họ ra đi (như Nữ hiệp sĩ v.v ...) Trở thành một nhà duy vật sẽ cản trở sự phát triển của bạn sau này. Bỏ qua nữ hoàng, và nhìn thấy vẻ đẹp của những mảnh khác. Nữ hoàng một mình sẽ không bao giờ thắng bạn trong trò chơi, có một lý do khiến bạn có hiệp sĩ, giám mục và tân binh trên bảng.

Đối với hầu hết các phần, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi biết khi nào trao đổi một phần tốt cho một phần xấu và ngược lại ... Nhưng bạn sẽ học được điều đó khi bạn chơi.

Ngoài ra, hy sinh quân cờ trong cờ vua là một trong những cách cổ điển để tấn công đối thủ ... Đừng bao giờ bỏ qua sự hy sinh, đừng giới hạn trí tưởng tượng của bạn và tiếp tục suy nghĩ về phía trước! Đó là cách bạn cải thiện trong cờ vua ... thậm chí không bỏ qua một sự hy sinh ngu ngốc, bạn có thể xem nó như là một ngu ngốc, nhưng nó có thể thực sự là một trong những tốt ... Và cách duy nhất bạn sẽ biết có hay không nó , là để thực sự thử nó.

Hy vọng tôi đã giúp và nếu bạn có thêm câu hỏi nào, vui lòng hỏi tôi sẽ trả lời với khả năng tốt nhất của tôi :)


Tôi đã chơi màu đen - f4 từ màu trắng đã ném cho tôi một chút do đó đi sau khi cầm đồ ban đầu. Tôi cho rằng tôi nghĩ đối thủ của mình đã làm điều gì đó ngớ ngẩn bằng cách đưa nữ hoàng của mình ra ngoài, và rồi tất cả biến thành hình quả lê ...
Korone

Như tôi đã nói :) Lý thuyết mở đầu là lý do cho sai lầm đó. Chỉ cần học 2 cách mở mà tôi đã đề cập, chúng sẽ giúp bạn tiến bộ trong cờ vua vì chúng có thể mở ra ở nhiều loại vị trí.
Cờ vua

1

Lý thuyết mở đầu KHÔNG phải là câu trả lời cho điều này. Người chơi mới bắt đầu và người mới KHÔNG nên học lý thuyết mở vì bất kỳ lý do gì.

Đây chỉ là chiến lược cờ đơn giản. Không có lý do để đuổi theo một mảnh trừ khi bạn lấy thứ gì đó ra khỏi nó, hoặc cải thiện vị trí của quân cờ của bạn hoặc làm giảm vị trí của quân cờ của đối thủ. Chỉ cần theo đuổi một mảnh mà không có lý do là vô nghĩa.


Tại sao chúng ta không nên học lý thuyết mở? Bạn có thể làm rõ tại sao nó gây bất lợi?
Korone

@Corone Tôi nghĩ rằng anh ấy đang tham khảo, người mới dành nhiều thời gian để ghi nhớ khi lý thuyết cơ bản khác như trung tâm điều khiển, cấu trúc cầm đồ và người kiểm tra
Wilfredo P

0

Trong trường hợp này ... d4 có thể quá mức. Câu trả lời có thể không phải là "khi nào tôi dừng lại" mà là "khi nào tôi có thể / nên làm cho mối đe dọa của mình trở nên tinh vi hơn". Tôi nhớ tôi đã từng thích tấn công nữ hoàng của đối thủ rất nhiều. Tôi cảm thấy năng động. Nhưng vấn đề là, ... Nf6 thay vì ... d4 là một ý tưởng hay vì Nd5 và Ng4 có thể là cả hai mối đe dọa.

Tương tự, ... Qc7 trước ... Be6 cũng có thể là một ý tưởng hay, vì bạn có thể giữ lấy con tốt.

Tôi nhớ tự nhủ rằng bạn không nhận được những điểm hối hả vì những đòn tấn công vì mục đích riêng của nó. Nhưng nếu bạn có thể làm như vậy với thời gian, điều đó thật tuyệt vời.

Một ví dụ về điều này có thể là 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. d4 Nxd4 4. Nxd4 exd4 5. Qxd4 Ne7 để tấn công nữ hoàng ... nhưng bạn đang thực hiện hai động tác để khiến nữ hoàng di chuyển một lần.


0

Chiến lược tốt nhất là cảm thấy đối thủ của bạn. Nếu anh ấy / cô ấy là kiểu người chơi có xu hướng hy sinh hoặc có thể có xu hướng phòng thủ và không chấp nhận rủi ro. Dù thế nào đi nữa, hãy chơi từng trò chơi để tạo lợi thế cho bạn và điều chỉnh trò chơi của bạn cho những người chơi khác nhau. Tôi thề cờ là 90% lý luận 10% tinh thần. Nó có thể khó khăn như một người chơi mới nhưng bắt đầu xem xét các lựa chọn tốt nhất của bạn và lên kế hoạch trước, buộc các lượt chơi. Bạn sẽ bắt đầu tiến triển tốt nếu bạn chú ý và quét bảng. Đừng đuổi theo các mảnh, thay vào đó hãy tìm những động tác tốt nhất sẽ buộc đối thủ của bạn đưa ra quyết định vội vàng. Chúc may mắn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.