Tôi có nên tập mở một cầu thủ nổi tiếng nếu tôi muốn chơi như họ không?


8

Tôi luôn thích cách Mikhail Tal chơi và tôi nhận thấy trên Chessgames.com , rằng các trò chơi được chơi nhiều nhất của anh ấy là :

Như trắng:

Sicilian (B46, B43, B82, B32, B40)
Ruy Lopez (C92, C95, C93, C96, C84)
Caro-Kann (B14, B17, B18, B12, B10)
French Defense (C07, C18, C09, C05, C16)
English (A15, A14, A13, A17, A16)

Như màu đen:

Sicilian (B43, B40, B46, B22, B52 )
King's Indian (E94, E92, E98, E69, E62)
Queen's Pawn Game (E10, A46, E00, A40, A41)
English (A15, A14, A13, A10, A17)
Nimzo Indian (E48, E52, E53, E46, E56)
Modern Benoni (A56, A64, A61, A62, A65)

Mikhail Tal được coi là người chơi cờ tấn công hay nhất mọi thời đại, nhưng liệu những khoảng trống trên có cho thấy phong cách của anh ta không? Có phải chúng là những dấu hiệu cho thấy một cầu thủ tấn công, gây khó chịu?

Tôi biết có nhiều thứ hơn để học cách mở đó, nhưng về cơ bản, câu hỏi chính của tôi là nếu một người chơi nào đó có phong cách, việc chơi mở của họ có giúp bạn chơi theo phong cách của họ không?


2
Nếu tôi nhớ lại một cách chính xác, trong những năm cuối đời, Tal đã không phấn đấu cho những vị trí cực kỳ phức tạp như Tal trẻ đã làm. Có thể là ít mở chiến thuật hơn đã được thêm vào tiết mục của Tal sau này trong sự nghiệp của anh ấy.
Akavall

@Akavall - Nhưng bạn sẽ nghĩ rằng phần lớn các lần mở của anh ấy đã được chơi khi anh ấy còn trẻ, đúng không?
xaisoft

có thể, tôi nhưng tôi không chắc chắn Người ta cần kiểm tra về điều đó. Nếu tôi nhớ không lầm, Tals "cũ" vẫn còn hoạt động, và cũng hơi lôi cuốn. Tôi không biết tại thời điểm nào (năm nào) chúng ta có thể gọi Tal là "Tal cũ". Tôi đoán rằng điểm mà tôi cố gắng thực hiện ở đây là phong cách của Tal đã thay đổi đáng kể trong sự nghiệp của anh ấy. Xin lỗi mà tôi không biết / nhớ chi tiết.
Akavall

TRÊN một điểm không liên quan, Tal giữ chuỗi trận bất bại cao nhất và cao thứ hai trong lịch sử cờ vua. Anh ta không chỉ là một pháp sư vô căn cứ mà là một người chơi thực sự giỏi.
CognisMantis

Câu trả lời:


8

Nói chung đó là những lỗ hổng tích cực. Ruy Lopez và Sicilian đặc biệt được đánh giá là một số mở mạnh mẽ hơn có sẵn.

Tôi chưa từng nghe Quốc phòng Pháp gọi là hung hăng trước đây, nhưng có lẽ đó chỉ là một phần của thiên tài Mikhail, rắc vào một số lỗ hổng bị tắc để đối thủ của bạn không bao giờ thực sự biết điều gì sắp xảy ra.

Màu đen khó hơn một chút để xác định mở đầu tích cực là gì, vì nó có phần tương đối với màu trắng mở đầu trò chơi.

Cá nhân tôi nghĩ rằng nó là một công cụ học tập tuyệt vời để sử dụng các cơ hội khác của GM. Lý do chính là có một cơ sở dữ liệu sẵn có về các trò chơi của GM, vì vậy nếu bạn đang chơi điện tử hoặc ghi chú trò chơi của riêng mình, bạn luôn có thể quay lại và xem liệu các trò chơi lịch sử có giống với trò chơi của bạn không và GM có khác nhau không.


Vâng, tôi đã có một chút bối rối về một số phần mở vì chúng không có vẻ gây khó chịu hoặc theo phong cách Tal. Bạn có một điểm tốt về việc sử dụng các phần mở của GM'S vì bạn có thể so sánh các trò chơi của riêng bạn với các trò chơi của họ. Mối quan tâm duy nhất của tôi là một số trong những mở này được coi là ngày nay.
xaisoft

3
Tôi sẽ không lo lắng về việc mở cửa đã lỗi thời. Trừ khi bạn đạt đến cấp độ chơi giống như những lần mở của GM sẽ cung cấp cho bạn chính xác loại thực hành mà bạn đã đề cập.
Justin C

2
Liên quan đến tuyên bố, "Tôi chưa từng nghe Quốc phòng Pháp gọi là hung hăng trước đây", lưu ý rằng Quốc phòng Pháp được liệt kê trong số các lối mở phổ biến nhất trong các trò chơi mà Tal có các mảnh trắng . Danh sách các lần mở cho các trò chơi trắng của anh ta chỉ cho thấy anh ta đã chơi rất nhiều 1. e4, và các lần mở xuất hiện chỉ có những lần mở phổ biến nhất phát sinh sau động thái đó (tất nhiên trừ tiếng Anh).
ETD

9

Các mở là một khởi đầu tốt; họ cung cấp cho những người chơi như Tal cơ hội cho phép thuật kết hợp. Nhưng đó là rất nhiều để yêu cầu chính mình, chơi như Mikhail Tal.

Họ nói rằng Tal đã chơi rất nhiều sự hy sinh đầu cơ. Đó là, anh cảm thấy sự hy sinh là đủ , nhưng anh không tính toán được để chắc chắn. Có lẽ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng người đàn ông đã không trở thành Nhà vô địch Thế giới bằng cách đoán. Anh có thể tính toán .

Không giống như những người phàm trần, bộ não của Tal có thể kiếm được những tờ séc mà ngón tay anh viết.

Nếu bạn muốn chơi như anh ấy, hãy phát triển chiến thuật của bạn, đặc biệt là khi các vị trí không cân bằng được quan tâm, tìm kiếm cơ hội và đừng sợ bị mất. Bạn sẽ phải trở nên hung dữ, không sợ hãi và có kỹ năng, so với các đồng nghiệp của bạn.

LƯU Ý - hãy nhớ rằng, điều quan trọng là bạn thắng (hoặc thua) trò chơi tốt. Không có vấn đề gì nếu ai đó sử dụng một số máy tính để bác bỏ động thái của bạn sau khi thực tế. Sự từ chối duy nhất quan trọng là đối thủ của bạn tìm thấy trên bảng.


3

Có, tôi không thể nói có đủ số lần chơi một bộ mở xác định bạn là người chơi cờ nào.

Nếu bạn đang kiểm tra những trò chơi này bằng Tal, thì tôi khuyên bạn không chỉ nhìn vào điểm chung, mà quan trọng hơn là ở những vị trí mà anh ấy cố gắng chuyển sang. Mặc dù sử dụng các cách mở khác nhau, nhiều lần một cuộc tấn công tương tự có thể được quan sát. Nhìn vào cách nó được tiếp cận và cách sử dụng templ và mảnh như các trò chơi có thể cung cấp những hiểu biết tốt về lý do tại sao các cuộc tấn công thành công và những gì thực sự có nghĩa là tấn công thay vì chuyển hướng.

Nắm vững bộ mở Tal đã chơi chắc chắn sẽ cải thiện cờ vua của bạn và khiến bạn trở thành "Tal-esque".


2

Sao chép các lỗ hổng của một người chơi nổi tiếng sẽ "đặt bạn vào vị trí của anh ấy" (khi kết thúc những động tác đó).

Từ đó trở đi, tùy bạn. Bạn có thể cố gắng uốn nắn mình sau một người chơi cụ thể, nhưng tùy thuộc vào tài năng và năng khiếu của bạn, phát triển khác nhau.


1

Vâng, đến một mức độ.

Tốt nhất là học cách mở theo thời gian.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn nên nhìn vào thời đại trước Morphy. Khi bạn trở nên tốt hơn, bạn có thể nhìn vào các lỗ mở hiện đại hơn. Làm theo cách đó bạn có thể thấy cách các ý tưởng xây dựng trên ý tưởng của thế hệ trước.

Tal có lẽ thích hợp nhất cho phạm vi 1800-2200.


0

Đây không phải là một công thức tốt để học cách chơi như một người chơi nổi tiếng, nhưng đó là một công thức tốt để làm theo để tìm hiểu xem bạn có nên thử chơi như họ không.

IOW, hãy kiểm tra xem bạn đang chơi những vị trí đó thoải mái như thế nào. Bạn có thể muốn chơi như Tal hoặc Shirov, nhưng bạn có thể phát hiện ra mình lão luyện hơn khi chơi giống như một trong những đối thủ của họ (nghĩa là các động tác được thực hiện bởi một đối thủ như Petrosian hoặc Karpov hoặc Kramnik dễ dàng tìm thấy hơn khi chơi qua trò chơi hơn "mục tiêu" của bạn). Mọi người đều có xu hướng tự nhiên như một người chơi cờ, và đặc biệt là trong quá trình phát triển, thật tốt khi tìm ra họ là ai và sử dụng chúng để làm lợi thế cho bạn. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và có nhiều niềm vui hơn. Khi điều đó đã đưa bạn đi xa như vậy, thì đó sẽ là lúc để "phân nhánh" vào các vị trí khác.


0

Có những người chơi có một tài năng trực quan khiến họ khác biệt, thậm chí từ các đối thủ tầm cỡ thế giới của họ. Tôi nghĩ Tal là một trong những người chơi đó, cũng như Karpov hay Carlsen. Thông thường với những người chơi đó, không có mối liên hệ chặt chẽ giữa phong cách của họ và các lối mở mà họ chơi. Họ chỉ cố gắng "có được một vị trí", bởi vì họ có thể vượt qua đối thủ của mình ở giữa hoặc cuối trận. Họ không có nhiều rung cảm khoa học, không giống như những người chơi như Kasparov, Kramnik hay Botvinnik.

Điều đó không có nghĩa là Tal không chơi những trò gây hấn, benoni chắc chắn rất hung dữ, cũng như sicilian. Nhưng anh ấy cũng chơi những thứ chính thống khá vững chắc và không chỉ trong những năm cuối đời. Tôi nghĩ rằng anh ấy về cơ bản là ổn với bất kỳ dòng nào giữ nữ hoàng và đủ các mảnh trên. Nếu bạn xem qua các trò chơi của anh ấy, tôi nghĩ bạn sẽ thấy rằng sự điên rồ trong chúng không xuất phát từ các biến thể mở đầu.

Vì vậy, bạn chắc chắn có thể sao chép các lỗ hổng của anh ấy, nhưng điều đó sẽ không dẫn đến các vị trí "giống như Tal". Đây là kết quả của các quyết định midgame rất sáng tạo và triệt để.

Hơi mỉa mai, nhưng nếu bạn chọn bất kỳ phần mở nào của Tal, có lẽ sẽ có ý nghĩa khi xem các trò chơi của một người chơi khoa học hơn, người chuyên về biến thể này, để tìm hiểu cách chơi.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.