Điều đó có nghĩa là gì khi điểm số vị trí động cơ thay đổi khi theo bước di chuyển tốt nhất của Nero


7

Tôi đặc biệt nghĩ về Stockfish ở đây, vì đó là thứ tôi sử dụng nhiều nhất, nhưng dường như nó xảy ra với các động cơ khác.

Đôi khi bạn có một vị trí và di chuyển được đề xuất cho màu trắng có thể là +1.7. Vì vậy, bạn thực hiện di chuyển và sau đó cho màu đen, di chuyển tốt nhất được đề xuất là +0,6.

Đây có phải là vì:

A) Công cụ này không hoàn hảo, vì vậy nếu nó có thể tìm kiếm 19 bước di chuyển về phía trước, thì sau khi di chuyển, nó có thể tìm kiếm thêm một lớp nữa trong trò chơi, và điều đó cho thấy điều gì đó làm thay đổi đáng kể điểm số. Nếu vậy, điều này cho chúng ta biết gì về vị trí?

Hoặc là

B) Động cơ có tính đến khả năng đối thủ sẽ không chơi tối ưu không. Ví dụ, động cơ gán bất kỳ giá trị nào cho các bẫy có thể tránh được. Ví dụ: Đưa ra lựa chọn giữa việc trực tiếp đến một vị trí hoặc chuyển sang vị trí đó thông qua việc đưa ra một cái bẫy, trước tiên bạn nên thử bẫy một cách rõ ràng. Động cơ sẽ đồng ý? Là điểm số chỉ phản ánh dòng "tốt nhất", hoặc một số trung bình của dòng có thể?

Câu trả lời:


5

Tôi giả sử bạn đã sử dụng Stockfish với GUI vì dấu hiệu của điểm sẽ khác nếu bạn không sử dụng.

Trước hết, Stockfish nổi tiếng vì sự bất ổn của nó. Động cơ cờ vua mạnh nhất không phải là động cơ tốt nhất để phân tích. Điều này giống như người hướng dẫn cờ vua địa phương của bạn có thể là một huấn luyện viên tốt hơn Kasparov cho bạn.

A rõ ràng là đúng. Hơn nữa, thuật toán tìm kiếm có thể thay đổi khi bảng băm được lấp đầy. Động cơ càng "biết" về một vị trí cụ thể, nó càng có thể phân tích tốt hơn cho vị trí tiếp theo.


1
Làm thế nào bạn có thể cho biết dấu hiệu được cho là gì - Tôi vừa thực hiện một số con số. Nó có thể là 0,6 nghiêng về màu trắng (ý tôi là vậy) hoặc 0,6 nghiêng về màu đen và nó vẫn hoạt động :-)
Korone

5
Động cơ nào bạn muốn giới thiệu để phân tích?
Korone

Stockfish không tệ, nó là một trong những động cơ mạnh nhất, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó để phân tích. Ngoài ra các động cơ được đề nghị khác là - Deep Fritz và Houdini
Pavan Nadig

5
Làm thế nào là sự bất ổn liên quan đến việc là một công cụ tốt để phân tích? Tôi thà sử dụng một công cụ mà thành thật nói với tôi nếu nó không chắc chắn về phân tích của nó hơn là một công cụ tự tin cho điểm có thể sai.
JiK

1
@StudentT Như tôi đã nói, tôi nghĩ thật tốt nếu heuristic di chuyển như tàu lượn siêu tốc nếu có thứ gì đó ở vị trí khiến động cơ "không chắc chắn" về giá trị.
JiK

4

Stockfish 9 và 10 có sự khinh miệt được đặt thành 20 hoặc hơn theo mặc định, để động cơ sẽ tránh bị rút khi chơi với các đối thủ yếu hơn (ví dụ như hầu hết các động cơ khác và tất cả con người). Nếu bạn thay đổi sự khinh miệt thành 0 khi phân tích, điều đó sẽ mang lại các đánh giá với màu trắng hoặc đen để tiến gần hơn đến cùng một số.


Câu trả lời của bạn là đúng về mặt kỹ thuật, nhưng đó không phải là câu hỏi yêu cầu.
SmallChess

1

Vâng, đó là A). Công cụ này không hoàn hảo và chỉ có thể tìm kiếm cho đến nay trong một thời gian nhất định. Khi bạn thực hiện một động thái cho Trắng, động cơ không phải lãng phí thời gian để xem xét các lựa chọn khác của Trắng nữa. Nó có thể tập trung vào việc chỉ tìm kiếm xuống cây con bắt nguồn từ di chuyển bạn vừa thực hiện cho White.

Thật khó để nói điều này có nghĩa gì về các vị trí mà Stockfish đang tính toán. Bạn có thể bị cám dỗ để nói rằng các vị trí rất căng thẳng và rất sắc nét. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng tìm kiếm hoạt động, Stockfish có xu hướng tránh đánh giá các vị trí như vậy và đợi cho đến khi trò chơi dịu xuống. Vì vậy, thật khó để suy ra vị trí của nó là như thế nào.


1

Các động cơ như Stockfish sử dụng một thứ gọi là Thuật toán Minimax , nói ngắn gọn là động cơ luôn giả định đối thủ chơi tốt nhất .

Điều đó có nghĩa là nó sẽ không đi đến bất kỳ bẫy nào nếu nó nhìn thấy một lời từ chối có lợi cho đối thủ.

Thuật toán về cơ bản hoạt động sao cho nó nhìn vào càng nhiều vị trí càng tốt và áp dụng hàm đánh giá cho chúng. Stockfish cực kỳ nhanh trong việc tính toán các vị trí và do đó nhìn về phía trước khá xa, nhưng chức năng đánh giá của nó không chính xác như của Komodo, chẳng hạn.

Do đó, việc đánh giá có thể thay đổi khá nhiều, tùy thuộc vào số lượng vị trí cần có thời gian để tính toán. Chơi di chuyển rõ ràng giới hạn không gian tìm kiếm, vì vậy động cơ có thể phân tích tốt hơn về vị trí cụ thể đó, do đó nhiều khả năng tìm thấy thứ gì đó có tác động lớn đến việc đánh giá.

TL; DR: Đáp án A đúng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.