Tìm kiếm một biến thể cờ vua với một bảng tròn


8

Tôi đang tìm kiếm một biến thể cờ nhất định được chơi trên một bảng tròn.

Các biến thể được chơi với các quân cờ thông thường (không có nàng tiên liên quan) trên một bảng tròn đặc biệt. Phần trung tâm của bảng được lấp đầy bằng các hình tam giác (xen kẽ đen trắng) và là một phần của sân chơi. Các vòng bên ngoài chỉ được làm bằng các hình vuông hơi biến dạng. Bảng đã được kiểm tra (xen kẽ các trường màu đen và trắng).

Một tính năng đặc biệt của Biến thể cờ vua mà tôi đang tìm kiếm là các chuyển động của giám mục: Nó thay đổi màu sắc khi di chuyển qua trung tâm của bảng (một bước chéo được phân tích là một bước về phía trước theo một bước một cách trực giao). Ngoài ra, Hiệp sĩ có những động thái rất đặc biệt ở trung tâm của bảng.

Tôi nhớ đã từng xem một mô tả về Biến thể cờ này trên một tờ báo của một sinh viên Đức vào những năm 1980 (có thể do Fachschaft Physik phát hành tại Ruhr-Universität Bochum). Tôi không thể truy xuất biến thể này ở bất cứ đâu, đó là AFAIK không thuộc danh mục "bảng tròn" tại http://www.chessvariants.org

EDIT: nó là một biến thể hai người chơi (tôi nghĩ đây là một mặc định và không đề cập rõ ràng về nó). Các tân binh di chuyển hoặc quay quanh quỹ đạo xung quanh các vòng tròn.

Tôi muốn biết: Tên của biến thể, tên của nhà phát minh và ngày xuất bản đầu tiên, quy tắc đầy đủ (vị trí ban đầu, bảng chính xác và quy tắc).

EDIT2: Số lượng các hình tam giác trong đĩa trung tâm phải chia hết cho 4 (có lẽ là 16) vì các hình tam giác cùng màu đối diện nhau. Một đặc điểm khác của phong trào giám mục mà tôi nhớ lại bây giờ: Một giám mục đi qua trung tâm thực sự có thể chọn hai phần tiếp theo khác nhau bởi vì chuyển động chéo có thể đạt được sau hai "cầu thang" khác nhau của các chuyển động trực giao xen kẽ.


Tôi tìm thấy trung tâm cờ vua , nhưng không có quy tắc mà tôi có thể thấy. Bảng có giống như vậy không? Có lẽ giống như hyperchess, đây chỉ là một ván cờ thông thường trên một bảng che khuất các mối quan hệ không gian thông thường nhưng không thực sự thay đổi chúng.
hkBst

@hkBst: Vâng, cái nhìn tổng thể của bảng là như thế. Mô tả tôi nhớ là màu đen và trắng, vì vậy không có hình vuông ranh giới màu sắc lạ mắt. Center Chess khác với biến thể mà tôi nhớ trong tính năng, đó là ở các tam giác trung tâm có màu khác nhau đối diện với nhau, trong đó ở biến thể tôi đang tìm kiếm các tam giác cùng màu đối diện nhau.
jk - Tái lập Monica

Điều gì ngăn cản các tân binh chỉ bắt đầu lấy các mảnh khi di chuyển 1?
edwina oliver

1
@edwinaoliver Tôi không nhớ chi tiết đó, thật không may
jk - Tái lập lại

Câu trả lời:


1

Một vài gợi ý:

Điều này có vẻ đủ tròn và kỳ lạ, mặc dù tôi đã không tìm thấy các quy tắc.

Dành cho ba người .

Và rõ ràng là có một cờ vua thành tròn , với hình tam giác ở giữa.


Đề xuất tốt đẹp, nhưng không có bảng nào trông gần giống như những gì tôi có trong tâm trí. Đó là một biến thể hai người chơi (tôi đã làm rõ điều này ngay bây giờ). Đĩa trung tâm bao gồm 16 (không chắc chắn về số chính xác) xen kẽ các phân đoạn tam giác đen và trắng.
jk - Phục hồi Monica

Tương tự như thế này? Không phải hình tròn, nhưng giám mục di chuyển đổi màu. tóm tắt
chiến lược.blogspot.de / 2010/10 / di Bling

Không, không giống nhau. Các vòng ngoài của biến thể tôi đang tìm kiếm chỉ được làm bằng hình thang (chỉ các hình vuông hơi biến dạng).
jk - Phục hồi Monica

Hyperchess (liên kết đầu tiên trong câu trả lời này) dường như giống hệt như cờ vua, ngoại trừ việc khó diễn giải các nước đi hợp lệ hơn, bởi vì bảng bị biến dạng (nhưng không khác biệt). Do đó, nó chỉ là một mánh lới quảng cáo trực quan.
hkBst

Có thật không? Tôi đã có thể nghĩ rằng bạn có thể di chuyển tân binh của mình trong một vòng tròn quanh toàn bộ bảng, chắc chắn không phải là điều bạn có thể làm trong cờ vua bình thường.
BlindKungFuMaster

1

Hãy xem Cờ vua Ngoại giao https://en.wikipedia.org/wiki/Diplomat_chess


1
Chào mừng bạn đến với trao đổi cờ vua. Chúng tôi thường không thích câu trả lời chỉ liên kết; bạn có thể cải thiện câu trả lời của mình bằng cách trích dẫn / tóm tắt sao cho nó có giá trị ngay cả khi liên kết có thể bị hỏng.
Glorfindel

Cái đó khá giống với các giám mục, nhưng chưa phải là biến thể mà tôi vẫn đang tìm kiếm cho nó, nó thiếu sự phân chia của lĩnh vực trung tâm. Nó cũng còn quá trẻ
jk - Tái lập Monica
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.