Nhược điểm của việc di chuyển 3. ..h6 trong Gambit của Nữ hoàng bị từ chối là gì?


11

Một trong những đối thủ của tôi tiếp tục chơi 1. d4 d5 2. c4 e6 3. Nf3 h6!?với tôi. Do đó, tránh các dòng chính của Gambit của Nữ hoàng bị từ chối bắt đầu sau khi bình thường, 3) ..Nf6 4. Bg5 Be7 5. Nc3v.v.

Có bất lợi nào cho động thái 3) ..h6mà Trắng có thể cố gắng khai thác không? Và nếu 3) ..h6là một động thái có thể chơi được cho Đen thì tại sao nó lại hiếm khi được chơi như vậy?

Tôi đã xem xét cơ sở dữ liệu của mình và tôi tìm thấy 32 trò chơi ít ỏi bắt đầu 1. d4 d5 2. c4 e6 3. Nf3 h6, những trò chơi này chỉ được chơi bởi những người chơi được xếp hạng thấp hơn. Về phần so sánh, Albin-Counter Gambit mà tôi đã tìm thấy là các trò chơi 100x. Chắc chắn phải có một lý do tại sao nó hiếm khi được chơi?

Tôi hiểu rằng Đen nên cố gắng phát triển các mảnh trong phần mở đầu và 3) ..h6trông không hoạt động khủng khiếp lắm, nhưng mặt khác, vị trí khá kín và sau đó 4. Nc3 Nf6 5. Bf4 (I do not want to shut the Bishop with 5. e3) 5 .. Bd6!?, ví dụ , bây giờ Đen bắt kịp phát triển và rất vững chắc Chức vụ. Thay vào đó bạn sẽ chơi gì?


Một cái nhìn rất nhanh trước khi tôi đi ngủ thấy không có gì sai cả, có lẽ không có lý do thực sự nào để không chơi trò này. Nhưng có một lý do để chơi nó hơn di chuyển bình thường?
RemcoGerlich

2
Nó cung cấp một cái móc cho một cuộc tấn công của các vị vua trắng với ý tưởng về sự hy sinh mảnh trên các dòng mở đầu h6 hoặc g4-g5.
magd

1
Catalan có vẻ tốt, bạn sẽ chỉ chơi trên khu vực nữ hoàng với lối chơi nhanh hơn bình thường.
hoacin

1
Gần đây tôi đã nhận thấy rằng h6 (hoặc h3) trong phần mở đầu dường như cực kỳ hấp dẫn đối với những người chơi ít kinh nghiệm. Nó dường như được kết nối với nỗi sợ hãi quá mức khiến các hiệp sĩ bị ghim. Đối với tôi câu hỏi ít hơn, "Điều gì làm cho h6 trở nên tồi tệ như vậy?" và hơn thế nữa, "Điều gì làm cho nó rất tốt?" Có khả năng một giám mục đến g5 thực sự đáng sợ đến mức đáng để tạm dừng sự phát triển của chúng tôi cho động thái cầm đồ nhỏ này không? Là h6 di chuyển hữu ích nhất có sẵn ở vị trí này?
Nate

Câu trả lời:


2

Tôi nghi ngờ rằng một thử nghiệm tốt cho màu trắng ở đây là đi vào hệ thống Colle-Zukertort: http://en.wikipedia.org/wiki/Colle_System#Colle.E2.80.93Zukertort_System

Sau đó, 3 ... h6 không chỉ là mất nhịp độ, mà còn là điểm yếu khó chịu của phe vua.


Thật không may, điều đó là không thể theo thứ tự di chuyển nhất định, vì màu trắng đã chơi 2 c4. Trong Colle-Zukertort c4 bị trì hoãn để hạn chế một giám mục đen trên b7 (không có dxc4 để giải phóng nó). Có thể sau 1 d4 d5 2 Nf3 h6?! 3 e3
René Pijl

1

Không có phản hồi tức thì đến 3 ... h6?!. PV của bạn với 5 ... Bd6 mang lại cho anh ta lợi thế mở thông thường, vì giám mục c1 "xấu" đã đổi lấy cái "tốt" của người da đen, vì vậy không có lý do gì để từ chối dòng đó - 1.d4 d5 2.c4 e6 3.Nf3 h6 4.Nc3 Nf6 5.Bf4 Bd6 6.Bxd6 Qxd6 + / =. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định chứng minh ... h6 là một sự lãng phí, tuy nhiên, bạn có thể thử 4.g3, trong đó ... h6 là vô giá trị ở Catalan. Nhưng sau đó 4 ... Bd6 và giám mục c1 đang chật chội.

Đối với những nhược điểm về vị trí của ... h6, nó làm suy yếu vị vua của người da đen và không phát triển.

Ngoài ra, chỉ vì di chuyển không phải là di chuyển sách không có nghĩa là nó xấu. Nó có thể chơi được, nhưng không chính xác.


Bạn dường như gợi ý rằng việc buôn bán các giám mục bình phương tối dẫn đến một lợi thế nhỏ cho White. Tuy nhiên, trong phiên bản cổ điển - hoặc trong biến thể Lasker của QGD, chiến lược mở đầu của Black tích cực mời gọi White giao dịch hai giám mục trong giai đoạn đầu của trò chơi. Theo dòng lập luận của bạn, liệu những biến thể này sau đó cũng không dẫn đến một lợi thế nhỏ cho Trắng, về nguyên tắc?
klopps

Nếu nó đúng khi đánh đồng ... dòng Bd6 với Lasker hoặc dòng chính, thì chắc chắn ... chất thải h6 có tốt cho màu trắng?
giới hạn

1

Trong Cờ vua có một câu nói "Điểm yếu không phải là điểm yếu trừ khi được khai thác hoặc có thể khai thác".

Chà, di chuyển h6 không có vẻ là một động thái tốt bởi vì nó chỉ tước đi Giám mục Trắng Đen sắp vào g5. Nó không phát triển bất cứ điều gì từ quan điểm của Black nhưng nó làm suy yếu Quảng trường g6 bằng cách nào đó. Nếu White hiểu điều này thì anh ta có thể chơi e3 / e4, đưa Hiệp sĩ lên e5 và sau đó hy sinh trên f7 và Qh5 +, Bd3 có thể khiến trò chơi trở nên khó khăn với Đen. Đen sẽ chạy trốn cùng Vua của mình trong toàn bộ trò chơi. Tôi hiểu rằng Black sẽ phát triển Hiệp sĩ của mình trên f6, nó sẽ lấy Quảng trường h5 nhưng điều đó có thể bị đánh bật bằng cách chơi e4, d e4 và sau đó là N e4. Giải thích trên khá tưởng tượng nhưng tuy nhiên có thể được áp dụng trong một số trò chơi tùy thuộc vào ELO đối thủ cấp thấp hơn.

Bây giờ điều này là hoàn toàn đúng:

Chơi h6 ngăn chặn nhiều dòng quan trọng của QGD như Barmen, Lasker, Miles và nhiều biến thể khác trong đó Giám mục đến trên g5 White thay vào đó có thể chơi Tấn công trại giam, nơi anh ta có thể đưa Giám mục lên f4 và thử tấn công bên K hoặc thậm chí là Luân Đôn Hệ thống và nâng cấp cầm đồ h4, Ng5 có thể phục vụ một dòng tốt cho di chuyển h6 này.


0

3 ... h6 là một sự lãng phí thời gian. Nhiều nhất nó đe dọa g5, nếu nó quan trọng, có thể bị phá vỡ bởi h4. Trong trường hợp này, nước đi tốt nhất có thể là 4.Nc3. Nó tiếp tục phát triển của bạn và đã đe dọa e4. Đừng lo lắng về 5.e3. Sau khi di chuyển như Bd3, Kg1 và Re1, e4 sẽ không thể ngăn chặn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.