Tại sao trò chơi này được rút ra?


10

Vì vậy, tôi đã có trò chơi này với đối thủ của mình (và thua), nhưng dù sao, đây là vị trí cuối cùng:

Tôi đã kiểm tra nhà vua với hiệp sĩ của tôi khi di chuyển 47 (tôi chơi màu đen). Thật bất ngờ, trò chơi đã bị lôi cuốn bởi quy tắc vật chất không đủ. Tuy nhiên, thực sự có một nữ hoàng với đối thủ của tôi ở đó trên bảng. Vì vậy, những gì chính xác đã xảy ra ở đây?

Cũng lưu ý rằng đối thủ của tôi không có thời gian trên đồng hồ, vì vậy thực tế, tôi đáng lẽ phải thắng trò chơi.

Câu trả lời:


12

Chess.com, cùng với FIDE, thưởng toàn bộ điểm cho đối thủ của bạn nếu bạn hết thời gian, trừ khi đối thủ của bạn không đủ tài liệu: không đủ tài nguyên để thực hiện chiến thắng một cách khả thi. Điều này thực sự được coi là chiến thắng cho cả hai người chơi, điều này là hợp lý vì một mặt, đối thủ của bạn khiến bạn không có khả năng, nhưng mặt khác, bạn giữ anh ta lại cho đến khi anh ta không có thời gian để kết liễu bạn.

Tuy nhiên, định nghĩa "không đủ nguyên liệu" của Chess.com khác với Luật của FIDE. Chess.com chỉ đơn giản là nhìn vào tài liệu của bạn. Nếu bạn có K, KN, KB hoặc KNN đơn độc, bạn không có đủ tài liệu. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, đối thủ của bạn đã hết thời gian, nhưng vì họ xác định rằng dù sao bạn cũng không thể kiểm tra anh ta, Chess.com đã chia điểm.

Trong khi FIDE tính toán tất cả các tương lai có thể; nếu một loạt các bước di chuyển hợp pháp dẫn đến kết quả đối với người chơi bị rớt cờ, thì việc rơi cờ là mất mát đối với người chơi đó:

6,9
Trừ khi áp dụng một trong các Điều 5.1.a, 5.1.b, 5.2.a, 5.2.b, 5.2.c, nếu người chơi không hoàn thành số lần di chuyển theo quy định trong thời gian quy định, trò chơi sẽ bị mất bởi người chơi đó . Tuy nhiên, trò chơi được rút ra nếu vị trí đó sao cho đối thủ không thể chiếu tướng vua của người chơi bằng bất kỳ động thái hợp pháp nào có thể.

Chỉ với những cú đá, chúng ta hãy xem một trong những động tác hợp pháp này trong đó bạn là đối thủ của bạn.

NN - NN
1. Kg4 Kd4 2. Kg5 Ke4 3. f5 Nf4 4. f6 Kf3 5. Kh6 Kg4 6. Kh7 Kh5 7. Kg8 Kg6 8. Qe8 + Kh6 9. Kf8 Kh7 10 f7 Ng6 #

Đó là lý do tại sao FIDE sẽ đếm cờ rơi là một chiến thắng cho bạn. Chess.com thì không. Công bằng mà nói, hoặc bất kỳ dòng nào dẫn đến chiến thắng cho bạn là rất xa vời mà trong trường hợp này, thật khó để phàn nàn rằng bạn có thể chiến thắng một cách khả thi. *

Nguồn: Luật cờ vua, Điều 6,9 ; Diễn đàn Chess.com - danh sách các chủ đề với "không đủ" trong tiêu đề .

* Có một vài vị trí, tuy nhiên, trong đó King và Knight có thể buộc một người chơi so với King và Pawn. Ví dụ, sẽ có nhiều nguyên nhân khiếu nại nếu Đen cố tình hết thời gian ở vị trí sau:

NN - NN
1. Kc2 Ka1 2. Nc5 Ka2 3. Nd3 Ka1 4. Nc1 a2 5. Nb3 #

Nó có thực sự áp dụng cho KNN không? Tôi sẽ bị lừa nếu tôi cố giành chiến thắng KNN vs KP trên Chess.com và trò chơi được rút ra sau khi đối thủ của tôi hết thời gian ...
Evargalo

"Nếu Đen cố tình hết thời gian ở vị trí sau:" Vì vậy, đen có thể vẽ bằng cách ngừng di chuyển!?
Zuriel

6

Khi đối thủ của bạn vượt quá giới hạn thời gian, chính bạn là người phải có đủ tài liệu để giao phối với anh ta, để giành chiến thắng. Tài liệu của anh ta không liên quan, nhưng hiệp sĩ của bạn không đủ.

Thật không may cho bạn quyết định này có thể phụ thuộc vào máy chủ cờ bạn đang sử dụng. Với nữ hoàng và c-cầm đồ rõ ràng vẫn còn một "loạt các động thái hợp pháp dẫn đến người kiểm tra", vì vậy tôi không chắc đây sẽ là một trận hòa theo quy tắc của Fide.


3
Theo quy tắc FIDE chắc chắn là không, nhưng các máy chủ cờ vua luôn chỉ nhìn vào tài liệu bạn còn lại.
RemcoGerlich

4

Bạn nói đúng, với lá cờ rơi, trò chơi đáng lẽ phải được trao cho bạn, bởi vì có thể tạo ra một người bạn đời bắt đầu từ vị trí nhất định (ví dụ: nếu con tốt được thăng chức lên một giám mục). Có vẻ như cờ vua trực tuyến cụ thể này không thực hiện đúng các quy tắc.


0

Nếu đối thủ của bạn hết thời gian nhưng bạn không có cách nào để kiểm tra, trò chơi được tuyên bố rút ra (theo quy tắc FIDE). Lý do là bạn không thể thắng trò chơi cho dù thế nào đi nữa, vì vậy bạn không có được điểm trọn vẹn.

Trong trò chơi của bạn, về mặt kỹ thuật bạn có thể giành chiến thắng chỉ với một hiệp sĩ nếu đối thủ của bạn chơi rất tệ. Vì vậy, theo quy tắc FIDE, máy chủ sẽ trao cho bạn một chiến thắng. Tuy nhiên, máy chủ không phải tuân theo các quy tắc FIDE (cá nhân tôi nghĩ rằng quy tắc vật liệu không giao phối này công bằng hơn trong trường hợp này).


Theo Luật cờ vua, không có thứ gọi là "vật liệu giao phối". Chỉ có câu hỏi liệu một người bạn đời có thể đạt được bằng bất kỳ chuỗi di chuyển hợp pháp nào từ một vị trí nhất định. Điều này thường không được phản ánh chính xác bởi các máy chủ trực tuyến, vì nó yêu cầu độ sâu tìm kiếm gần như vô hạn. Vì vậy, các hệ thống này thường trở lại việc kiểm tra "vật liệu giao phối" không chính xác .
Ray

Bạn có một trích dẫn từ cẩm nang FIDE không?
Vô minh quán tính

6,9 trong câu trả lời được chấp nhận.
Ray
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.