Chống lại Slav chậm, sau 1. d4 d5 2. c4 c6 3. Nf3 Nf6 4. e3, 4 4 a a6 Chebanenko có còn tốt cho Đen không?


7

Ai đó nói với tôi rằng:

  • Chống lại thứ tự di chuyển 3. Nf3 Nf6 4. Nc3 hoặc 3. Nc3 Nf6 4. Nf3, di chuyển 4 ... a6 có hiệu quả trung bình.

  • Chống lại thứ tự di chuyển 3. Nc3 Nf6 4. e3, di chuyển 4 ... a6 cực kỳ hiệu quả, vì Trắng đã cam kết chơi e3, vì vậy Trắng đã mất nhiều lựa chọn của mình (Hiện tại Trắng chỉ có hai tùy chọn: 5. Nf3 hoặc 5. Qc2).

  • Chống lại trật tự di chuyển 3. Nf3 Nf6 4. e3, di chuyển 4 ... a6 không hiệu quả lắm (nó vẫn 'có thể chơi được' nhưng nó không có ý nghĩa nhiều như trong Chebanenko thông thường), bởi vì White không cam kết Hiệp sĩ b1 của anh ta lên c3, do đó ... lực đẩy b5 không mạnh bằng vì Trắng có thể điều khiển Hiệp sĩ của anh ta đến quảng trường c5 dễ dàng hơn và ... b4 sẽ không đạt được nhịp độ với Hiệp sĩ Trắng.

Điều này có thực sự đúng không?

Tôi đã xem xét nhiều cơ sở dữ liệu trò chơi (thám hiểm mở), nhưng dường như chúng không giúp trả lời câu hỏi này. Chống lại 1. d4 d5 2. c4 c6 3. Nf3 Nf6 4. e3 di chuyển 4 ... a6 vẫn được chơi rất thường xuyên, mặc dù Điểm đen rất kém so với trung bình so với 5. Bd3, 5. b3, 5. Nbd2 và 5. Qc2.
Nhưng thực tế là nó được chơi thường không nhất thiết phản ánh nếu nó tốt hay không, có thể đơn giản là do nhiều người chơi Chebanenko chơi 4 ... a6 chống lại lệnh di chuyển này, dù sao đi nữa, hy vọng rằng White vui lòng chuyển sang Chebanenko thông thường với 5. Nc3.
Và thực tế là nó ghi điểm kém hơn bình thường một chút đối với Đen có thể chỉ đơn giản là một biến động thống kê, hoặc có thể nguyên nhân là do người chơi Chebanenko có thể ít chuẩn bị hơn trước các lựa chọn Trắng này (5. Bd3, 5. b3, 5. Nbd2 và 5. Qc2) vì chúng hiếm hơn các dòng Chebanenko thông thường.

Tôi muốn biết liệu 4 ... a6 so với Slow Slav có khách quan tốt hay không.

Câu trả lời:


4

Tôi không có nghĩa là một chuyên gia mở, nhưng tôi đã chơi Slow Slav như Trắng trong một thời gian dài vì vậy tôi sẽ chỉ đưa ra một số nhận xét.

Nhìn chung, các dòng có b7-b5 sớm ở các vị trí Chebanenko có xu hướng hoạt động tốt hơn với Nc3 so với Nd2. Như bạn đã lưu ý, một Nd2 làm cho nhiều khả năng Trắng sẽ có thể tìm ra cách nào đó để khai thác các lỗ hổng trên khu vực hoàng hậu của Black (đặc biệt là c5, a5 và c6, thường được khai thác bởi a2-a4 có thời gian tốt) bởi một b7-b5 sớm. Các vị trí có b7-b5 và Nb1-d2 không nhất thiết phải tốt cho Trắng, nhưng dường như chúng mang lại cơ hội tốt hơn cho Trắng có được lợi thế nhỏ hơn các dòng chính và một lợi thế nhỏ thường là điều tốt nhất mà Trắng có thể hy vọng chống lại Chebanenko những ngày này. Các vị trí có Nc3 khiến cho việc khai thác các lỗ đen trở nên khó khăn hơn rất nhiều đối với các lỗ đen mà b7-b5 tạo ra cho các lỗ như vậy do khả năng trong nhiều dòng của b5-b4 được định thời gian tốt

Vì b7-b5 cuối cùng là ý tưởng chung đằng sau a7-a6, tôi luôn trả lời 4 ... a6 bằng cách chơi Nb1-d2 (ngay lập tức hoặc phổ biến hơn một chút sau Bf1-d3). Đây có lẽ là cố gắng tốt nhất của White cho một lợi thế trong các dòng này. Nếu Đen đi trước và chơi b7-b5 dù sao, tôi thường có được vị trí tôi muốn, mà tôi sẽ mô tả là nhẹ nhàng = =.

Tuy nhiên, nếu Đen không chơi b7-b5 nhanh và chơi thứ gì đó giống như Bc8-g4 ngay lập tức (giả sử, sau 4 ... a6 5.Bd3), anh ta vẫn có một vị trí Slav rất chắc chắn trong đó di chuyển "lãng phí" a7-a6 được bù bởi thực tế là d2 không phải là hình vuông lý tưởng cho White N trong các dòng mà Đen không chơi b7-b5 (nghĩa là vì nó loại bỏ một số áp lực từ d5 và vì trong một số biến thể, Nd2 cũng có thể cản trở Nf3). Thông thường, ở những vị trí có trung tâm mạnh như thế này (cầm đồ ở c4 / d4 / e3), White sẽ thích Ns của mình trên các ô vuông hoạt động mạnh nhất, c3 và f3, trong đó chúng đồng thời gây áp lực lên trung tâm của Black và hỗ trợ khả năng cầm đồ của White. Vì vậy, việc di chuyển Nbd2 sau a7-a6 cũng có thể được xem như một sự nhượng bộ tử tế.

Tôi thích xem cuộc trao đổi như một loại bài tập trong điều trị dự phòng: Đen đóng vai a7-a6 như dự phòng chống lại sự thiết lập lý tưởng của White ở trung tâm với Nc3; White sau đó chơi Nb1-d2 (hoặc chỉ kiềm chế để cam kết N thành c3 trong một thời gian) dưới dạng dự phòng chống lại ý tưởng b7-b5 của Black. Đen, hiện đã không khuyến khích Trắng chơi thiết lập lý tưởng của mình với N trên c3 (Tôi sử dụng từ "nản lòng" rất lỏng lẻo ở đây vì các vị trí với Nc3 và b7-b5 hoàn toàn có thể chơi được với Trắng), sau đó chơi Bc8-g4 với ý tưởng rằng thiết lập này thậm chí còn tốt hơn sau khi trao đổi a7-a6 và Nb1-d2, vì a7-a6 không làm tổn thương Đen và Nd2 bị đặt sai chỗ. White không hoàn toàn bị thuyết phục về điểm cuối cùng này, bởi vì Nd2 ít nhất là một động thái đang phát triển, trong khi a7-a6 thì không. Và thế là cuộc thảo luận tiếp tục,

Theo như tôi biết, không có cách nào rõ ràng để tạo lợi thế cho White trong các dòng với thiết lập Nbd2 / Bd3 so với a7-a6, nhưng cách chơi khác nhau và ít buộc các vị trí có Nc3 hơn. Đã chơi nhiều game với thiết lập này và một số game có vị trí Slow Slav chính (nghĩa là với Bc8-f5 hoặc Bc8-g4 ngay lập tức thay vì a7-a6), tôi sẽ đánh giá cả hai thiết lập là gần giống nhau: + = / =. Chúng rất dễ chơi đối với Trắng, nhưng Trắng không có lợi thế đáng kể nếu Đen biết mình đang làm gì.

Kết quả cuối cùng là 4 ... a7-a6 có vẻ ổn đối với thiết lập Slow Slav miễn là Đen kiềm chế từ đầu b7-b5 trước khi Trắng cam kết N của mình thành c3. Ở những vị trí như vậy, di chuyển a7-a6 một lần nữa chứng tỏ là một động thái chờ đợi cao cấp, với một loạt các điều trị dự phòng được thêm vào.


0

Nếu bạn muốn chơi Chebanenko Slav với Slow Slav, bạn nên chơi 3. Nf3 Nf6 4. e3 Bf5. Rồi sau 5. Nc3 bạn chơi 5 ... a6. Điều này là do sau 4 ... a6 White có thể phát triển hiệp sĩ của mình thành d2 thay vì c3, đó là lợi thế vì những lý do trong câu trả lời khác.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.