Là động cơ cờ vua gây bất lợi cho người chơi đánh giá thấp?


10

Để đưa ra một số bối cảnh, tôi mới bắt đầu chơi OTB và chỉ có 1225 USCF. Đánh giá cờ vua trực tuyến của tôi không mạnh hơn nhiều, khoảng 1650 với các điều khiển thời gian tiêu chuẩn.

Động cơ cờ vua là một công cụ tuyệt vời, nhưng chúng có thể gây bất lợi cho sự phát triển của những người chơi được đánh giá thấp hơn? Chắc chắn, sự thật là những người chơi được đánh giá thấp hơn có thể sử dụng các công cụ để phát hiện ra một chiến thuật bị bỏ qua hoặc để tìm ra một sai lầm không quá rõ ràng, nhưng còn những động tác tinh tế mà các công cụ cờ vua gợi ý trong các trò chơi định vị thì sao?

Sau khi sử dụng Stockfish để phân tích một vài trò chơi của tôi, tôi nhận thấy rằng thỉnh thoảng động cơ sẽ gợi ý những động thái không có ý nghĩa với tôi. Thật khó để đưa ra một ví dụ cụ thể từ trên đỉnh đầu của tôi, nhưng tôi nghĩ rằng rất nhiều người chơi được đánh giá thấp hơn có thể liên quan. Động cơ rõ ràng rất mạnh và bất kỳ người chơi nào cũng dễ dàng theo dõi phân tích của động cơ, quan sát các đề xuất của nó và nghĩ, "oh yeah, tôi có thể thực hiện điều đó trong các trò chơi của riêng mình." Nhưng sau đó khi đến lúc khủng hoảng, người chơi không thực sự học được gì cả, và chỉ tự lừa dối bản thân họ nghĩ rằng họ đã học được điều gì đó từ động cơ.

Bạn nghĩ sao? Là công cụ học tập tuyệt vời cho người chơi được đánh giá thấp hơn, hoặc nó đòi hỏi kiến ​​thức cờ vua cao hơn để thực sự tận dụng sức mạnh của động cơ?


OTB 1250 và 1650 trực tuyến là đáng ngờ. OTB của bạn không hợp lý hoặc bạn không chơi công bằng trong trò chơi trực tuyến hoặc các lý do khác. Tôi nghĩ rằng công cụ có thể giúp 1650 người chơi hiểu được những sai lầm của họ trong những thời điểm quan trọng, nhưng có thể hơn 50% số trò chơi của họ được quyết định bởi những sai lầm, khiến việc sử dụng công cụ trở nên vô dụng. Nhưng người chơi 1250 chỉ ngớ ngẩn ở đâu đó trong trò chơi, thực sự không có điểm nào để sử dụng công cụ để tìm lỗi. Thay vào đó, ở phạm vi đó người chơi nên thực hành để ngăn chặn sai lầm ngớ ngẩn. Engine IMO thậm chí còn giúp hiểu một số kế hoạch chiến lược và chiến lược, nhưng có thể không hữu ích cho bạn ngay bây giờ.
Saeed Amiri

@SaeedAmiri không có mối quan hệ vững chắc giữa các xếp hạng từ các nhóm người chơi khác nhau hoặc khi sử dụng các hệ thống khác nhau. Họ không thể được so sánh trực tiếp.
Tony Enni

"Nhưng người chơi 1250 chỉ ngớ ngẩn ở đâu đó trong trò chơi, thực sự không có lý do gì để sử dụng công cụ để tìm lỗi" - không đúng. Đây chính xác là những gì một động cơ cờ vua dành cho. Sau trò chơi, bạn sẽ thấy tất cả các chiến thuật bị bỏ lỡ và chiến thuật được phép.
giới hạn

@TonyEnnis, tôi đã không nói về các nhóm khác nhau. OP đã viết xếp hạng tiêu chuẩn và tôi nghĩ rằng xếp hạng tiêu chuẩn trong trang web cờ vua hợp lý nên có thể so sánh hợp lý với xếp hạng OTB (+ -100 không + -400!).
Saeed Amiri

Câu trả lời:


7

Tôi không nghĩ rằng chúng gây bất lợi nếu chúng được sử dụng đúng cách.

  1. Không có gì bạn sẽ học được từ Stockfish sẽ tạo ra sự khác biệt ngay lập tức. Tuy nhiên, bằng cách nghiên cứu phân tích, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu.

  2. Stockfish chơi ở sức mạnh GM. Chúng tôi sẽ đề xuất các di chuyển mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy cho đến khi bạn là người chơi hơn 2200. Thật không may, tôi không biết về một động cơ cờ vua chơi như USCF 1650 hợp lý, đó là những gì bạn cần.

  3. Stockfish sẽ cho bạn thấy nơi bạn có thể đã thực hiện các động tác tốt hơn. Một điều quan trọng cần lưu ý là di chuyển chiến thắng là có, nếu bạn đủ thông minh để tìm thấy chúng. Cho đến khi trò chơi trở nên vô vọng, Stockfish có thể đánh bại USCF 1250 bất kể nó đang chơi bên nào của bảng. Các động thái là ở đó.

Bây giờ, trong khi tôi là một fan hâm mộ của động cơ, nếu bạn muốn cải thiện, hãy nhờ một người hướng dẫn. Bạn không cần GM - người chơi "A" hoặc "B" sẽ làm. Ngoài ra, sau khi chơi với người chơi "A" và "B", hãy yêu cầu họ giúp bạn phân tích trò chơi. Điều này cung cấp cho bạn lý do, không chỉ là câu trả lời. Và hơn nữa nó sẽ giúp bạn học cách phân tích. Đây là những gì bạn sẽ bỏ lỡ nếu bạn dựa vào động cơ quá nhiều - nó sẽ cho bạn câu trả lời mà không giúp bạn hiểu câu trả lời.


3

Là một người chơi được đánh giá giữa năm 1500, tôi thấy các huấn luyện viên chiến thuật (vấn đề cờ vua) bổ ích hơn khi chơi với động cơ. Tôi đã chơi ở nhiều chế độ điều khiển thời gian khác nhau - thường là phần thưởng thời gian cho con người - nhưng mọi trò chơi dường như là một cuộc chiến tiêu hao: chơi chặt chẽ theo vị trí chiến đấu vì lợi thế nhỏ bé. Sau đó, tôi đóng vai những người khác bỏ qua một chiến thuật, hoặc thử một thứ gì đó mạo hiểm mà không phát hiện ra, hoặc bất kỳ "lỗi của con người" nào. Đó là một loại trò chơi khác, và một trò chơi mà tôi thấy thú vị hơn nhiều.

Tôi cố gắng chơi các trò chơi chậm (G / 30 hoặc lâu hơn) chống lại mọi người, sau đó sử dụng các công cụ để phân tích chúng. Khi một động thái tốt hơn được phát hiện, nó trở thành một trò chơi của sự hướng nội: "Tại sao tôi không chọn cách di chuyển đó? Tôi có thấy nó không? Tôi đã tính toán đúng chưa? Tôi đã đặt ra một kế hoạch khác mà tôi không sẵn sàng thay đổi ? "

Một trở ngại lớn mà tôi gặp phải là ác cảm tự nhiên khi chơi trực tuyến: có hàng ngàn người chơi trực tuyến tại bất kỳ thời điểm nào và các máy chủ chính (ICCS, FICS, PlayChess, v.v.) rất phù hợp với các cấp độ kỹ năng. Nó có thể không mang tính cá nhân như OTB, nhưng (hy vọng) bạn vẫn đang chơi một người khác. Tôi vẫn không chơi các trò chơi được xếp hạng trực tuyến, nhưng vì mục đích luyện tập rất khó để đánh bại.


1

Một cách sử dụng chưa được đề cập và điều mà tôi thấy rất hữu ích là sử dụng động cơ cho các cuộc tập trận kết thúc. Bạn có thể thiết lập bất kỳ vị trí kết thúc nào phù hợp với sở thích của bạn và chơi nó để xem liệu bạn có thực sự giành được những chiến thắng lý thuyết đó và rút ra những trận hòa lý thuyết đó không. Nếu bạn mắc lỗi, bạn có thể khá chắc chắn rằng động cơ sẽ chú ý!

Một điều lưu ý là khi động cơ không thể thắng, đôi khi nó tạo ra những động thái kỳ lạ và "vô nhân đạo". Ví dụ, khi tôi bảo vệ một trận hòa lý thuyết, tôi đã thấy động cơ hoàn toàn từ bỏ cầm đồ hoặc mảnh của nó dẫn đến một trận hòa ngay lập tức bởi không đủ nguyên liệu. Một con người có thể muốn tiếp tục cố gắng, hy vọng có lỗi (tùy thuộc vào độ phức tạp của kết thúc và cấp độ của đối thủ), trong khi động cơ dường như nghĩ rằng "tất cả các chuyển động đều được đánh giá là 0; fuggedaboutit!". Hoặc, trong một vị trí bị mất, động cơ có thể đưa vua của nó chạy mà không cần cố gắng phòng thủ. Có lẽ nó tính toán rằng sau đó nó phải đối mặt với một người bạn đời trong 12 thay vì một người bạn đời trong 10 ...


0

Tôi không nghĩ các chương trình máy tính là bất lợi miễn là bạn nhận ra chúng chủ yếu dựa vào chiến thuật. Tôi không nghĩ rằng các chương trình máy tính trực tuyến có kỹ năng di chuyển tinh tế. Nhưng chúng có thể hữu ích đặc biệt cho việc huấn luyện chiến thuật cho những người chơi được đánh giá thấp hơn, giúp bạn trở nên lão luyện khi nhìn thấy các động tác chiến thuật. Tôi không nghĩ rằng chơi chúng ở cấp cao hơn cũng có lợi như sử dụng cấp thấp hơn vì chúng không mắc lỗi nào trong khi trước đó bạn có thể có một trò chơi giống con người hơn với khả năng outplay chương trình nhân dịp. Ít nhất đó là kinh nghiệm của tôi.


0

Bản thân là một người chơi 1500, tôi sử dụng các động cơ cờ vua để chỉ ra những cú đánh chiến thuật mà tôi đã bỏ lỡ trong các trò chơi của mình, vì vậy tôi biết tôi nên tập trung vào chiến thuật nào. Tôi cũng thích làm việc với họ, trong trường hợp đó tôi có thể khởi động lại trò chơi sau 5 hoặc 10 lần di chuyển. Họ thường giúp tôi nhìn thấy những lỗ hổng trong kiến ​​thức mở (khá hạn chế) của tôi. Tôi không lo lắng về việc di chuyển mà việc đánh giá chỉ thay đổi một chút. Tôi thấy nó hữu ích vì đã giúp tôi phát triển cảm giác nguy hiểm, nhưng tôi không chơi nhiều trò chơi vì lúc nào tôi cũng chán nản.


0

Tôi nghĩ rằng động cơ cờ vua là tuyệt vời từ việc học hỏi từ tất cả các cấp. Tôi biết rằng tôi đã học được nhiều từ họ. Đó là trường hợp mà các trò chơi vị trí từ các đại kiện tướng hàng đầu có thể gây khó khăn và cho rằng một động cơ cờ vua có thể không được sử dụng nhiều và một lời giải thích từ một người chơi mạnh hơn có thể là một cách nhanh chóng để hiểu. Tuy nhiên, động cơ cờ vua là tuyệt vời cho việc học nói chung.


0

Tôi không nghĩ rằng một người chơi mới bắt đầu sử dụng nhiều động cơ cờ vua. Như bạn lưu ý, trong khi một động cơ cờ vua sẽ cung cấp cho bạn nước đi tốt nhất (hoặc ít nhất là một thứ gì đó rất tốt), nó sẽ không cho bạn biết lý do tại sao đây là nước cờ tốt nhất. Vì vậy, trừ khi bạn có cùng một vị trí trên bảng (điều này hiếm khi xảy ra), bạn sẽ không học được gì.

Ngay cả khi bạn phân tích các trò chơi của riêng mình bằng một động cơ và nó cho bạn thấy những sai lầm ngớ ngẩn hoặc bỏ lỡ chiến thuật, thì vẫn là nhiệm vụ của một con người để hiểu và phân loại các chiến thuật (đó là một cuộc tấn công kép, zwischenzug, chỉ là một miếng treo, hoặc .. .?). Cuối cùng, bạn cần lưu trữ những mẫu này trong tâm trí của bạn. Đối với điều này, tôi thấy các câu đố chiến thuật đào tạo hiệu quả hơn nhiều. Và trên một số trang web, chẳng hạn như chesstempo, nó cũng sẽ cho bạn thấy các họa tiết chiến thuật .

Ở những vị trí yên tĩnh, các đề xuất động cơ thường không dễ hiểu ngay cả đối với GM và cả động cơ theo thiết kế không thực sự tốt trong việc điều khiển chậm. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu những gì họ đề xuất trong trường hợp này.

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên tập trung vào việc không bị thừa các mảnh trong một lần di chuyển, tránh các chiến thuật đơn giản (nghiên cứu các câu đố chiến thuật) và học chiến lược đơn giản. Cách tốt nhất cho người đến sau là nhờ một người chơi mạnh hơn phân tích các trò chơi của bạn và cho bạn biết bạn đã sai ở đâu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sách hoặc xem / đọc chú thích của trò chơi.


0

Tôi không đồng ý với bất cứ ai nói rằng động cơ không thể giúp đỡ. Họ không chỉ có thể cho bạn câu trả lời đúng trong mọi tình huống mà họ còn có thể cho bạn thấy tại sao câu trả lời của bạn sai. Giống như có người chơi mạnh nhất thế giới ngồi ngay bên cạnh bạn.

Tôi đã học cờ vua bằng cách chơi với Chessmaster. Bởi vì cách chơi, tôi cảm thấy mình tốt hơn trong trò chơi cuối cùng hơn bất kỳ ai tôi chơi và tôi cảm thấy tôi khá chính xác về mặt chiến thuật bởi vì các động cơ giữ bạn theo tiêu chuẩn đó. Chơi với mọi người làm cho một người cẩu thả và dễ chơi cho bẫy. Chơi với cả người và động cơ giúp bạn cải thiện với tốc độ nhanh nhất.


-1

Động cơ cờ vua, theo tôi, không phù hợp cho người chơi mới sử dụng cho mục đích học cờ vua. Và lý do cho ý kiến ​​của tôi rất đơn giản: động cơ cờ vua không được thiết kế để dạy cờ vua! Nếu đó không phải là một câu trả lời, tôi sẽ cố gắng giải thích quan điểm của mình một cách chi tiết hơn dưới đây.

Các công cụ cờ vua được thiết kế để có thể đánh giá bất kỳ vị trí nhất định nào chính xác nhất có thể, và sử dụng các đánh giá này để thử và đưa ra một chuỗi di chuyển tối ưu cho cả hai bên khi trò chơi tiến triển.

Để đánh giá các vị trí, động cơ cờ vua gán các vị trí có giá trị bằng số dựa trên những thứ như vật liệu, an toàn vua, v.v. Nhưng động cơ sẽ không bao giờ giải thích được yếu tố vị trí nào là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến điểm số nhất định của vị trí. Đây là chìa khóa tại sao bất kỳ người chơi cờ nào cũng nên sử dụng động cơ một cách thận trọng và đối xử với động cơ với một mức độ hoài nghi.

Các động cơ cờ vua rất giỏi trong những gì họ phải làm; trên thực tế, họ rất giỏi trong việc đánh giá hầu hết các vị trí hiện nay đến nỗi các động cơ cờ vua hàng đầu không thể bị đánh bại bởi con người. Điều này khiến cho việc từ chối đánh giá của máy tính trở nên rất khó khăn ngay cả khi người ta không chắc tại sao động cơ máy tính lại đánh giá một vị trí theo một cách có vẻ lạ hoặc tại sao nó lại thích tiếp tục rủi ro cao trông lạ khi có nhiều cách đơn giản hơn để mang lại trò chơi để kết luận hợp lý của nó.

Dưới đây là một lỗi điển hình mà mọi người có xu hướng mắc phải trong loại kịch bản được mô tả ở trên: họ chỉ tin tưởng vào máy tính, không có câu hỏi nào và tiếp tục. Bằng cách này, những người chơi này sẽ không chỉ không học được gì về chất, mà còn có thêm nguy cơ người chơi nghĩ rằng họ thực sự đã đạt được một số hiểu biết mặc dù họ không hiểu một điều gì!

Phần cuối cùng đó, về việc mọi người nghĩ rằng họ đã học được điều gì đó trong khi thực tế họ không làm thế, không phải là một sự cường điệu. Điều này xảy ra với mọi người mọi lúc trong nhiều môi trường khác nhau, và nó liên quan đến cách mọi người học nói chung.

Trong học viện, thuật ngữ "Học sâu" và "Học bề mặt" được sử dụng để mô tả hai phương pháp học tập rất khác nhau được sử dụng bởi các sinh viên để vượt qua các khóa học:

  • Học bề mặt phải làm với việc cố gắng vượt qua một khóa học bằng cách học các thông tin được trình bày với nỗ lực tối thiểu. Điều này thường có nghĩa là học sinh sẽ cố gắng ghi nhớ các sự kiện mà không có một chút suy nghĩ.

  • Học sâu phải làm với việc xem xét nội dung khóa học quan trọng theo một cách nào đó, điều này thúc đẩy sinh viên nỗ lực thực sự để học và hiểu nội dung của khóa học.

Để biết mô tả chi tiết hơn (và theo ý kiến ​​của tôi tốt hơn) về các thuật ngữ này, hãy xem một vài đoạn đầu tiên của bài viết sau: Tạo điều kiện cho tư duy phê phán và xử lý nhận thức sâu sắc bằng các hoạt động của Ban thảo luận có cấu trúc .

Vì học bề mặt nhấn mạnh vào việc học thực tế và định nghĩa, nhưng không thực sự hiểu tại sao điều gì đó đúng hay không, nó thường có thể khiến học sinh bị hạn chế nghiêm trọng để áp dụng các sự kiện đã học.

Trong bối cảnh học cờ vua, học bề mặt sẽ được coi là ghi nhớ các biến thể mở cụ thể bằng trái tim, hoặc học các hướng dẫn vị trí như "một hiệp sĩ trên vành là mờ" mà không liên quan đến bản thân với những lý do đằng sau các biến thể và hướng dẫn. Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng phương pháp học cờ vua này sẽ không thành công lâu dài.

Cờ vua là một trò chơi phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tính toán và đánh giá các vị trí của người chơi khi đang bay. Đơn giản là có quá nhiều vị trí để ghi nhớ và nếu đối thủ của bạn bỏ qua bất kỳ biến thể nào bạn có thể đã ghi nhớ thì bạn sẽ tự mình làm phần còn lại của trò chơi. Bạn cần có khả năng phán đoán khi nào bên cạnh các hướng dẫn chung và khi nào đi chệch khỏi chúng. Và học chơi cờ vua tốt có liên quan đến việc trau dồi những khả năng này bằng cách cố gắng hiểu các động tác trong một số biến thể nhất định, và tại sao các hướng dẫn nhất định được hình thành như chúng là. Điều này rõ ràng phù hợp hơn với phương pháp học sâu hơn là phương pháp học bề mặt.

Buộc lại điều này vào động cơ cờ vua: sử dụng động cơ cờ vua để học cờ vua rất nguy hiểm, vì nó rất dễ biến thành người chơi sử dụng phương pháp học bề mặt để học cờ vua. Máy tính chỉ đưa ra đánh giá bằng số và các biến thể tối ưu, có thể dễ dàng khiến người chơi suy nghĩ điều gì đó dọc theo dòng chữ "Huh! Máy tính nói rằng tôi đã chiến thắng ở đây, nếu tôi chỉ chơi dòng máy tính nhất định. Thay vào đó, sau khi tôi di chuyển , Tôi đã thua, nếu đối thủ của tôi vừa chơi dòng máy tính nhất định. Tôi sẽ nhớ điều đó cho lần tới! " mà không phản ánh nhiều hơn nữa. Người chơi có thể đã học được điều gì đó, nhưng liệu kiến ​​thức mới này có giúp người chơi cải thiện trò chơi của họ theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào không?

Với tất cả những gì đã nói, tôi vẫn nghĩ rằng động cơ cờ vua có thể được sử dụng để học cờ vua. Nhưng nó đòi hỏi người chơi phải cẩn thận, và sẵn sàng nỗ lực rất nhiều. Người chơi nên cố gắng suy nghĩ theo dòng chữ "Ồ tôi thấy Stockfish, bạn nghĩ vị trí này là ___ hả? Con ngỗng ngốc nghếch, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy bạn đã sai như thế nào!" ngay khi bạn không chắc chắn tại sao máy tính đánh giá một vị trí theo cách nó làm. Bằng cách này, bạn có thể cố gắng buộc động cơ tự giải thích theo một nghĩa nào đó, thay vì chỉ nghe nó một cách mù quáng. Nhưng điều này rất khó khăn và tốn thời gian cho một người chơi mới làm và tôi tin rằng việc học về chiến thuật, lập kế hoạch, v.v ... sẽ hiệu quả hơn cho những người chơi tương đối mới với trò chơi muốn cải thiện.


Tôi vẫn đứng trước ý kiến ​​được nêu trong câu trả lời này, và tôi có một thời gian khó khăn để xem chính xác lý do để hạ thấp nó. Vấn đề tiềm năng duy nhất tôi có thể thấy với nó là độ dài, vì vậy nếu ai đó có thể cho tôi hiểu thêm về lý do tại sao ai đó sẽ đánh giá thấp câu trả lời này, tôi sẽ đánh giá cao nó.
Scounged
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.