Sau 1. d4 d5 2. c4 e6, Trắng có nên chơi 3. cxd5 không?


8

Tôi chơi biến thể Exchange là Trắng khi Đen chơi 2 ... e6 so với Gambit của Nữ hoàng. Tôi có nên chơi 3. cxd5 để tránh sự chuyển đổi sang Slav 3. Nc3 (hy vọng cho 3 ... Nf6 4. cxd5) c6!?

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 e6 3. cxd5!?
( 3. Nc3 c6!? )

Một điều khác tôi thường nghe là màu đen nên chơi e6 trước nếu họ muốn tránh đường vẽ của Slav Exchange c6. Nhưng bây giờ mọi người ở đây dường như đang nói rằng eXd5 gần như không hoàn toàn hấp dẫn. Kết luận tôi rút ra từ điều này là có lẽ Đen nên hài lòng với vị trí hấp dẫn và chỉ cần chơi c6 ngay lập tức và tránh sự khéo léo của e6 không thực sự ảnh hưởng đến họ. Có ai có thể tranh luận về cách e6 ép tam giác khi Trắng khăng khăng trao đổi?

Câu trả lời:


11

Sau 3.cxd5 exd5 4.Nc3, nếu màu đen đóng 4 .... Nf6 hoặc 4 .... Be7, thì màu trắng thực sự đã chuyển sang các dòng chính của QGD và tránh mọi chuyển vị sang Slav.

Trả lời tốt nhất của Đen có lẽ là 4 .... c6, sau đó màu trắng có 3 tùy chọn tốt: 5.Nf3, 5.Bf4 và 5.Qc2.

  • Sau 5.Nf3 đen có thể chơi 5 .... Bd6 hoặc 5 .... Bf5.
  • Sau 5.Bf4 di chuyển tốt nhất của màu đen cũng là 5 .... Bd6 hoặc 5 .... Bf5. (Đen có nhịp độ tăng thêm so với 3.Nc3 Be7 4.cxd5 exd5 5.Bf4 c6 6.e3 Bd6, như trong Wojtaszek - KraTable )
  • Sau 5.Qc2, cả 5 .... Bd6 và 5 .... g6 (với ý tưởng Bf5) dường như di chuyển tốt cho màu đen.

Trong tất cả các biến thể, màu đen có một phiên bản tốt của QGD, vì màu trắng không thể ngăn anh ta phát triển giám mục của mình lên f5.

Có vẻ như sau 3.cxd5 màu đen cân bằng khá dễ dàng và 3.Nc3 hoặc 3.Nf3 là những bước di chuyển nguyên tắc hơn nhiều. Tuy nhiên, 3.cxd5 không thể được gọi là một lỗi. Nếu cấu trúc Carlsbad phù hợp với phong cách chơi của bạn, thì nó đáng để thử.

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 e6 3. cxd5
( 3. Nc3 Be7 4. cxd5 exd5 5. Bf4 c6 6. e3 Bd6 )
exd5 4. Nc3 c6
( 4 ... Nf6 )
( 4 ... Be7 )
5. Qc2
( 5. Nf3 Bd6 ( 5 ... Bf5 ))
( 5. Bf4 Bd6 ( 5 ... Bf5 ))
Bd6
( 5 ... g6 )

Bạn đã đúng rằng cxd5 cân bằng. Tôi đã bao gồm tại sao. Tôi muốn nói rằng biến thể không tốt, không phải là "đáng để thử", vì nó dẫn đến một trận hòa dễ dàng ở cấp độ chơi cao, do đó sự cân bằng mà bạn đã đề cập. Bị lôi cuốn như trắng là một điều xấu!
Paul Burchett

2
Tôi không thực sự đồng ý: cân bằng và bị lôi cuốn không nhất thiết phải giống nhau. Sau 3.cxd5 exd5 4.Nc3 c6 rất nhiều điều vẫn có thể xảy ra trong trò chơi giữa. Chẳng hạn, màu trắng bắt đầu cuộc tấn công vào khu vực nữ hoàng bằng b4-b5, màu đen cố gắng phát triển một cuộc tấn công của nhà vua. Morozevich đã chơi nó hai lần với màu trắng và giành chiến thắng trước Shirov: Chessgames.com/perl/chessgame?gid=1334672 Và Morozevich không thể được gọi là một người chơi lôi cuốn ... :-D
Maxwell86

Nếu Trắng buộc phải cân bằng, không có lúc nào đạt được lợi thế rõ ràng, thì Đen đã hoàn thành công việc của mình. Theo ý kiến ​​của tôi, nhiều lần ở cấp độ GM, tôi đoán, triết lý chính xác là tự cân bằng bản thân với việc mở ra là Đen. Chắc chắn trò chơi ở giữa khó hơn phần mở đầu, nhưng nó đã thoát khỏi một giai đoạn của trò chơi nơi người ta có cơ hội chiến đấu ở giữa.
Paul Burchett

Trong trò chơi mà bạn liên kết, tôi đã không xem toàn bộ trò chơi, nhưng tôi nghĩ rằng việc đẩy cầm đồ b5 là một sai lầm. Tôi nghĩ rằng màu trắng vẫn có thể trì hoãn phía nữ hoàng castling sau cú đẩy b5 và vẫn có thể theo hướng này, do đó làm cho bất kỳ cuộc tấn công nào của vua chúa không đáng kể, và tạo ra nhịp độ quan trọng để tiếp tục tấn công vào phía nữ hoàng. Mặc dù đó là những gì đã được cố gắng ở một mức độ nào đó, tôi nghĩ rằng a2-a4 cho Trắng làm suy yếu bất kỳ lâu đài tiềm năng nào ở hai bên, cho b4! như một phản ứng là mạnh mẽ! Chỉ cần suy nghĩ của tôi như một người chơi tourny trung bình.
Paul Burchett

@PaulBurchett, một người chơi có tiêu đề sẽ không đăng câu hỏi, vì vậy OP là người mới bắt đầu hoặc người chơi ở cấp câu lạc bộ. Chắc chắn, dòng đưa ra cân bằng nhưng điều đó thực sự quan trọng ở cấp câu lạc bộ, nơi mà ngay cả trao đổi tiếng Pháp không phải là một trận hòa được đảm bảo?
Larry Coleman

4

Về cơ bản, đó là một sự đánh đổi: bạn có sợ Slav đến mức bạn sẵn sàng chơi một dòng Exchange kém hơn một chút không?

Dòng chính của Sàn giao dịch QGD là:

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 e6 3. Nc3 Nf6 4. cxd5 exd5 5. Bg5

Nếu bạn có một đối thủ thông minh, họ có thể chơi Be7 thay vì Nf6 nếu bạn trao đổi quá sớm:

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 e6 3. cxd5 exd5 4. Nc3 Be7

Trong trường hợp đó, bạn chỉ có thể chơi các biến thể với Bf4, điều này hứa hẹn ít cơ hội lợi thế hơn.


5
Không thể luôn luôn chơi Be7 trước, ngay cả khi bạn không trao đổi quá sớm?
BlindKungFuMaster 16/07/2015

Vâng, mặc dù sau đó Trắng có thể chơi Nf3 và Đen không có bất kỳ động thái tốt nào. ... c6 cho phép e4 và Nbd7 treo một con tốt. Nf6 cho phép White chơi Bg5 một lần nữa. Không ai trong số này nghiền nát Đen, nhưng nó khôi phục tính linh hoạt cho Trắng.
aschultz

3

Trao đổi khi di chuyển ba là quá sớm.

Sau 1 d4 d5 2 c4 e6 3 cxd5? exd5 4 Nc3 Black giải quyết vấn đề chính của anh ta về cách phát triển với Giám mục Nữ hoàng. Điều này đạt được với 4 ... c6! và ... Bf5!, ví dụ:

NN - NN
1. d4 d5 2. c4 e6 3. cxd5 exd5 4. Nc3 c6 5. Qc2 Bd6 6. Nf3 Ne7 7. Bg5 Bf5

2

Di chuyển 3 cd5 chắc chắn là không tốt vì nó không làm gì để cải thiện vị trí của White và trên thực tế giúp phát triển của Black mở đường chéo c8-h3.


3
Đúng, nó giúp sự phát triển của Black mở ra đường chéo c8-h3, nhưng ý định của tôi là chuyển sang biến thể trao đổi QGD.
giới hạn

2

Theo nguyên tắc chung, giao dịch một con tốt hơi cánh cho một con tốt trung tâm là tốt, nhưng mặt khác, cầm đồ e6 không còn chặn được giám mục nữ hoàng của Black. cxd5 có thể cho phép giám mục Trắng di chuyển nhiều hơn một chút, nhưng đó là b5 (Dù sao thì Đen cũng đang chơi c6).

White đang giao dịch một con tốt tích cực có ảnh hưởng đến một quảng trường trung tâm ở phía bên của bảng đen để lấy một chút thụ động hơn.

Ngoài ra, nếu White đang cố gắng cho một cuộc tấn công thiểu số, điều này cho thấy bàn tay của anh ta.

cxd5 không tệ mỗi lần - nếu bạn đang chơi một người chơi được đánh giá cao hơn và cần một trận hòa, đó có thể là một khoảnh khắc đáng kinh ngạc để nói rằng "bạn sẽ phải mạo hiểm để đánh bại tôi!" Nhưng tôi thường thấy tốt nhất là giữ căng thẳng. Điều này là quá đơn giản, nhưng đôi khi cờ vua là một trò chơi của con gà, và nếu bạn làm để giảm một chút áp lực cho bạn, bạn có thể giải tỏa nhiều hơn về đối thủ của mình.


1

Mục tiêu của White là phát triển các mảnh và tấn công ASAP đen. Cả hai bên nên cố gắng hoàn thành Phát triển và sau đó Chơi ở Trung tâm / Cánh.

Khi White thực hiện cd5, nó sẽ giúp Black giải phóng bản thân và phát triển Giám mục c8. Bạn biết rằng các Giám mục đã hoạt động từ Vị trí ban đầu của họ và bao quát các Hình vuông đi qua Đường chéo của nó. Vì vậy, nó không phải là một quyết định chiến lược rất tốt từ White để chơi cd5.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.