Tụ điện hay cuộn cảm?


7

Vì vậy, tôi biết những gì cả hai làm. Tuy nhiên, tôi không biết khi nào bạn chọn sử dụng cái này hơn cái kia. Có một câu hỏi tương tự ở đây, nhưng câu trả lời không thực sự có ý nghĩa với tôi, một newb điện tử.

Tôi biết mũ thường được sử dụng để làm mịn, nhưng sau đó cuộn cảm chủ yếu được sử dụng để làm gì?câu hỏi tương tự bạn đang nói là gì? nếu đó là câu hỏi endolith được liên kết đến thì có lẽ nó đáng để vượt qua từ cộng đồng để xem liệu chúng ta có thể giải thích nhiều hơn / tốt hơn không.
Kellenjb

^^ Đó là câu hỏi của tôi trước đây, nhưng nó dành cho kiến ​​thức điện tử nói chung nhiều hơn, Cái này dành riêng cho cuộn cảm / mũ

1
Electronics.stackexchange.com/questions/9553/ cũng là một ứng dụng tương tự

2
Mũ được sử dụng để làm mịn điện áp, cuộn cảm được sử dụng để làm mịn hiện tại. Bộ điều chỉnh chuyển mạch sử dụng làm mịn dòng điện để tạo ra điện áp đầu ra ổn định tương đối, tuy nhiên nó có nhiễu chuyển đổi. Bộ điều chỉnh chuyển mạch hiệu quả hơn nhiều so với các đối tác tuyến tính (Giống như LM317).
Hans

Câu trả lời:


13

Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này. Tôi sẽ trả lời theo một cách, và bạn sẽ phải nhớ rằng bạn không nhận được toàn bộ câu chuyện. Ngoài ra, tôi đơn giản hóa nó quá mức vì mục đích thảo luận. Ở đây đi.

Trở kháng là "kháng hiệu quả ở một tần số nhất định". Trở kháng sẽ được đo bằng ohms, và tùy thuộc vào thiết bị, trở kháng sẽ thay đổi tùy theo tần số.

Điện trở: "Trở kháng" của điện trở lý tưởng là như nhau bất kể tần số.

Tụ điện: Trở kháng của nắp giảm xuống khi tần số TĂNG.

Cuộn cảm: Trở kháng của cuộn cảm tăng lên khi tần số tăng.

Bây giờ, hãy tưởng tượng một bộ chia điện áp bình thường được làm từ một vài điện trở. Bởi vì điện trở có trở kháng không đổi theo tần số, nó sẽ phân chia điện áp đều cho tất cả các tần số.

Nếu bạn thay thế điện trở thấp hơn bằng nắp (hình 3 từ trang web được liên kết trước đó) thì bạn có một cái gì đó khác. Điều này sẽ làm giảm biên độ của tần số cao hơn tần số thấp. Hiệu quả tạo ra một " bộ lọc thông thấp ", cho phép các tần số thấp đi qua, nhưng làm giảm các tần số cao.

Bây giờ, nếu bạn đặt nắp trên cùng và điện trở ở dưới cùng, bạn sẽ có được " bộ lọc thông cao ". Điều này sẽ cho phép các tần số cao đi qua, nhưng chặn các tần số thấp.

Các bộ lọc thông cao và thấp được đề cập là các biến thể của "bộ lọc RC" - bộ lọc được tạo thành từ điện trở và nắp. Có những thứ như "bộ lọc LC", được tạo thành từ cuộn cảm và nắp. Đừng hỏi tôi tại sao "L" là viết tắt của cuộn cảm, nhưng nó lại như vậy. Và tôi chắc chắn ở đâu đó có bộ lọc LR sử dụng cuộn cảm và điện trở.

Các khái niệm cơ bản của bộ lọc LC và LR tương tự như bộ lọc RC - sử dụng các đặc tính trở kháng và tần số khác nhau của các thành phần để tạo ra loại mạch mà bạn muốn.

Cuộn cảm có xu hướng được sử dụng thay cho điện trở trong trường hợp dòng điện của "tần số vượt qua" cao. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Tôi cố tình bỏ qua một khía cạnh của cuộn cảm và mũ: Cả hai đều có thể được sử dụng để lưu trữ năng lượng. Đó có thể là một bài học cho một thời gian sau, vì nó có thể trở nên khá phức tạp.


Không phải 'L' cho cuộn cảm là 'Vòng lặp' sao?
William

1
L là cho cuộn cảm vì tôi đã được sử dụng cho hiện tại.
Lior Bilia

Trivia có lẽ, nhưng L được đặt theo tên của Heinrich Lenz
Christian V

7

Cuộn cảm được sử dụng rất nhiều, nhưng nếu tôi phải chọn một cái gì đó tôi sẽ nói rằng chúng được sử dụng trong buck và / hoặc bộ chuyển đổi tăng cường để giúp tạo ra điện áp đầu ra.

Cuộn cảm là một phần tử lưu trữ năng lượng - nó lưu trữ năng lượng trong từ trường được tạo ra khi dòng điện chạy qua cuộn cảm. Cuộn cảm chống lại sự thay đổi dòng điện chạy qua chúng bằng cách thay đổi điện áp trên chính chúng. Điều này tạo ra một vài hiệu ứng: nếu có dòng điện không đổi chạy qua một cuộn cảm thì điện áp trên nó bằng không. Nếu bạn cố gắng thay đổi dòng điện chạy qua nó (bằng cách tắt nguồn cung cấp điện chẳng hạn) thì điện áp trên nó trở thành khác không.

Hiệu ứng thứ hai được sử dụng để tạo ra điện áp cao: nếu bạn đặt nhiều dòng điện qua một cuộn cảm thì hãy cố gắng loại bỏ nó thật nhanh, bạn sẽ có được điện áp rất cao. Đây là những gì bộ chuyển đổi tăng cường làm: tạo ra một điện áp đầu ra cao hơn điện áp đầu vào. Bộ chuyển đổi Buck làm ngược lại: sản xuất điện áp thấp hơn từ đầu vào điện áp cao hơn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.