Làm thế nào để một bộ sạc không dây hoạt động mà không có lõi từ thông qua cả hai cuộn dây điện tử?


7

Mỗi lần tôi nghe mô tả về một hệ thống sạc không dây, nó lại như sau: "nhớ máy biến áp không? Ở đây cũng giống nhau - một cuộn dây nằm trong đế và một cuộn dây khác nằm trong thiết bị và khi bạn đặt thiết bị vào đế thì máy biến áp sẽ lắp ráp và bắt đầu truyền tải điện ".

Một vấn đề với mô tả này là không có lõi từ tính trong hệ thống. AFAIK mỗi máy biến áp có lõi từ trong thiết kế của nó. Lõi từ là một tập hợp lớn các tấm thép đi qua cả cuộn dây và bộ đĩa này trên thực tế dẫn năng lượng - dòng điện xoay chiều trong cuộn sơ cấp tạo ra trường điện từ xen kẽ trong lõi và trường đó tạo ra dòng điện trong cuộn thứ cấp.

Vì vậy, có vẻ như lõi là thành phần chính và máy biến áp không thể hoạt động mà không có lõi. Tuy nhiên, tôi không thấy lõi từ tính trong hệ thống sạc không dây.

Làm thế nào để nó hoạt động mà không có lõi từ tính?


Một số bộ sạc cảm ứng, đặc biệt là trong bàn chải đánh răng điện, có lõi ferrite như một phần của bộ sạc.
drxzcl

@Ranieri: Được rồi, nhưng lõi sẽ không đi qua cuộn dây khác nằm trong bàn chải phải không?
sharptooth

1
Vâng, thực sự nó làm. Hãy để tôi xem nếu tôi có thể đào một bức tranh: braunelectrictoothbrush.org/images/page3/4.jpg Cái nub nhựa nhỏ đó chứa lõi ferrite. Nó dính vào bàn chải đánh răng vừa là lõi biến thế vừa là mỏ neo.
drxzcl

Câu trả lời:


8

Một lõi kim loại được khuyến khích vì nó tập trung từ trường. Điều này làm cho việc ghép từ giữa các cuộn dây hiệu quả hơn, nhưng bạn cũng có thể thực hiện mà không cần lõi, đặc biệt nếu cả hai cuộn được liên kết chặt chẽ (gần nhau về mặt cơ học). Nếu bạn không có lõi và hai cuộn dây cách nhau một phần, một phần của trường được tạo sẽ vượt ra ngoài cuộn dây khác.
(Trong máy biến áp, "phím tắt" kim loại bên ngoài trường, tăng nó. Nếu không có kim loại bên ngoài này, trường sẽ lấp đầy một khối lượng lớn xung quanh lõi.)


11

dòng điện xoay chiều trong cuộn sơ cấp tạo ra trường điện từ xen kẽ trong lõi và trường đó tạo ra dòng điện trong cuộn thứ cấp

Có, nhưng "trong lõi" là không cần thiết. Một cuộn dây tạo ra một từ trường xung quanh nó, cho dù có lõi ở đó hay không. Lõi chỉ giới hạn từ trường để ít "rò rỉ" hơn, làm cho máy biến áp hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể làm cho việc truyền tải hiệu quả hơn bằng cách đặt một tụ điện nối tiếp với cả hai cuộn dây để chúng cộng hưởng ở cùng tần số: http://en.wikipedia.org/wiki/Resonant_indulation_coupling


10

Một ví dụ điển hình về cảm ứng điện từ không có lõi kim loại là thẻ RFID thụ động, không có pin. Thay vào đó, nó lấy năng lượng từ đầu đọc, phát ra sóng điện từ tạo ra dòng điện trong ăng ten của thẻ. Khoảng cách giữa thẻ và đầu đọc có thể là vài inch. Rõ ràng ở khoảng cách này, rất ít sức mạnh có thể được truyền đi, nhưng nó minh họa cho nguyên tắc này.

nhập mô tả hình ảnh ở đây


5

Tất cả những gì cần thiết cho một máy biến áp là từ trường của hai cuộn dây được liên kết. Các lõi sắt làm cho điều này hiệu quả hơn ở tần số nguồn và âm thanh, nhưng ở tần số vô tuyến (hơn một vài 100kHz) thực sự trở thành một trách nhiệm.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.