Thành phần nào của bộ sạc điện thoại của tôi tạo ra tiếng kêu và làm thế nào để làm điều đó?


7

Điện thoại di động Nokia của tôi được sạc với bộ sạc nhỏ gọn rất nhẹ tương tự AC-15 này (không thể tìm thấy điện thoại tôi thực sự sử dụng).

Trong khi pin gần hết, bộ sạc hoạt động âm thầm - chỉ nóng lên một chút. Sau đó, khi pin sạc, nó bắt đầu tạo ra những tiếng kêu im lặng nhưng có thể nghe được và pin càng sạc thì thời gian của những tiếng kêu này càng mất nhiều thời gian và bộ sạc càng im lặng - giống như một tiếng kêu trong thời gian một giây, rồi một giây im lặng. Cuối cùng, khi quá trình sạc dừng lại và điện thoại thông báo "sạc xong", bộ sạc bắt đầu tạo ra âm liên tục có cùng tần số với những tiếng kêu đó. Khi tôi rút bộ sạc ra, âm thanh sẽ mất dần trong khoảng hai giây.

Thành phần nào của mạch sạc tạo ra những tiếng kêu đó và tại sao và tại sao tiếng kêu cũng thay đổi khi sạc pin?


3
Tôi đoán rằng bộ sạc có nguồn cung cấp năng lượng chuyển đổi và âm thanh bạn nghe được tạo ra bởi các rung động của cuộn dây. Đây là một vấn đề phổ biến và không có giải pháp dễ dàng cho người tiêu dùng.
AndrejaKo

Câu trả lời:


11

Miễn là pin gần hết, bộ sạc của bạn tạo ra dòng điện danh định và chạy liên tục ở tần số có thể khoảng 100 kHz> 15 ... 20 kHz = phạm vi âm thanh của bạn.

Khi pin gần đầy, bộ sạc sẽ chuyển sang chế độ nổ. Điều này có nghĩa là nó chuyển đổi ở 100 kHz, dừng chuyển đổi hoàn toàn và sau đó tạo ra một số chu kỳ nữa ở 100 kHz (tức là đợt tiếp theo), dừng lại, ... (lặp lại).

Những gì bạn nghe thấy không phải là tần số chuyển đổi chính, mà là tần số của các vụ nổ. Bạn có thể nghĩ về điều này giống như điều chế biên độ từ 0% đến 100% với sóng mang không nghe được là 100 kHz và tín hiệu của tần số nổ, có thể là một số kHz và trong phạm vi âm thanh.

Lý do điều này được thực hiện là bạn có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng ở chế độ chờ của bộ sạc bằng chế độ chụp liên tục. (Pin gần đầy trông giống như bộ sạc như "gần như chờ".)

Để đọc thêm, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa như "chế độ chụp liên tục" và "cấp nguồn cho chế độ chuyển đổi".

Các thành phần tạo ra tiếng ồn là máy biến áp và có thể là cuộn cảm lọc EMI.

Nó cũng có thể là trường hợp mạch sạc bên trong điện thoại di động điều chỉnh mức tiêu thụ hiện tại của nó và do đó áp đặt một điều chế âm thanh vào nguồn cung cấp chế độ chuyển đổi bên trong thiết bị sạc.


2
Tụ điện hằng số cao cũng có thể rít lên, do hiệu ứng áp điện.
Martin
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.