Tại sao máy dò khói tắt khi sét đánh?


7

Chỉ cần trải nghiệm điều này, tôi đã thấy sét bên ngoài cửa sổ của mình (không đánh vào tòa nhà của chúng tôi hoặc bất cứ nơi nào gần nó), và ngay sau khi máy dò khói tắt trong một thời gian ngắn. Bất cứ ai có thể giải thích những gì gây ra điều này?


2
quang hay ion hóa?
Federico Russo

Tôi đã có vấn đề tương tự 3x trong năm qua. Một tia sét gần đó kích hoạt các đầu báo khói kết nối trong nhà tôi phát ra âm thanh. Nếu đó thực sự là một vấn đề ion hóa, thì những người hàng xóm của tôi (những người chỉ cách nhà tôi) có gặp phải vấn đề tương tự không? Họ không có. Sau lần thứ hai xảy ra, tôi thậm chí đã tắt tất cả các báo động của mình cho một sản phẩm tương đương, nhưng một thương hiệu khác. Hàng xóm của tôi có cùng máy dò mà chúng tôi làm.

Câu trả lời:


12

Sét là một điều khó chịu. Quyền lực. Hiện tại rất cao tại thời gian tăng rất ngắn. Điều này gây ra EMP mạnh (Xung điện từ) sẽ được chọn bởi bất kỳ thứ gì tiến hành. Một dây treo tự do 1m có thể tạo ra một đỉnh điện áp giữa hai đầu của nó. Ngay cả các kết nối ngắn có thể thấy gai. Decoupling không phải lúc nào cũng hoạt động vì EMP có thể nhập IC trực tiếp; nó không phải đi bằng dây (nguồn).
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số sản phẩm gặp sự cố tạm thời trong một tia sét, và trở kháng cao có nghĩa là nhạy cảm hơn. Nếu nhiễu vẫn nằm trong phạm vi điện áp của thiết bị, nó có thể hoạt động sai mà không bị hư hại. Gai điện áp cao hơn có thể phá hủy (một phần của) thiết bị.

Tôi nghe câu chuyện về một gia đình Hà Lan nơi sét đánh ở sân sau. Mọi sản phẩm điện tử trong nhà đều được chiên, từ TV và PC đến máy ảnh và điện thoại di động. Sẽ không ...

Và David với mạng / ăng-ten báo động khói, cũng ... :-)


1
Hiện tại! Tia sét đánh vào một cái cây ở sân sau của một ngôi nhà gần mỏ (cách 100 mét). Nhiều nạn nhân: hai bộ định tuyến vô tuyến hiperlan, một chiếc Cisco 2950, ​​nhôm Powerbook yêu quý của tôi (đã được TẮT ĐIỆN VÀ GIẢI QUYẾT TỪ BẤT K CA CÁCH NÀO) và hai bộ điều chỉnh TV ... :-(
Axeman

Trong công việc đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi đã đi ra ngoài để chẩn đoán phần cứng của một doanh nghiệp nhỏ sau khi sét đánh cách tòa nhà khoảng 20 feet. Tất cả mọi thứ trong tòa nhà (máy fax, máy tính, máy photocopy, máy in) đều bị xào. Mọi card mạng trong PC đều phát nổ chip trên chúng.
darron 7/03/2015

11

Chỉ cần thêm những gì những người khác đã nói ... Các thiết bị báo cháy trong nhà tôi đều được kết nối với nhau. Khi một người đi, tất cả đều tắt. Có dây bên trong các bức tường / trần nhà kết nối tất cả. Những dây tương tự, vì chúng dài và không được che chắn, là ăng ten tuyệt vời và sẽ dễ dàng lấy EMI từ một tia sét. Ngoài ra, tín hiệu trên các dây này rất đơn giản và nhiễu điện phát ra có thể dễ dàng đánh lừa báo thức khi nghĩ rằng một số báo thức khác đã tắt và do đó cũng nên như vậy.

Những gì những người khác nói cũng có thể đúng (ngoại trừ phần CO2 thiết lập máy phát hiện ion hóa, nó thực sự là một hạt khói làm điều đó), nhưng nếu các báo động được liên kết với nhau thì đó sẽ là liên kết yếu nhất. EMI dễ dàng đi vào dây 50 feet hơn so với thứ dài khoảng một inch.


Nếu bạn nhìn vào bên trong máy dò khói, bạn sẽ nhận ra rằng những thứ đó không được thiết kế cho khả năng phục hồi EMI. Chúng có thiết kế bảng một lớp mỏng nhất có thể và khá trần trụi và mở cho mọi thứ đi xuống dây chính hoặc dây báo hiệu kết nối. Tôi có một nơi mà tĩnh điện phóng ra trên một tấm thảm ở phía đối diện của một lớp con sẽ kích hoạt tiếng bíp nếu dây chạy quá gần với lớp nền phụ. Ai đó phải kiếm được rất nhiều tiền lãi từ những thứ đó - chúng được sản xuất với giá rẻ nhất có thể.
Phục hồi Monica

5

Tôi nghĩ rằng sự cố ion hóa và EMP bị thiếu điểm. Tôi thấy ion hóa đặc biệt rất khó tin. Làm thế nào sét cách xa 100 mét sẽ làm ion hóa không khí trong máy dò khói của tôi khá giống với sét? Nó không thể. Tôi cũng không tin lý thuyết EMP. Các xe bán tải rất nhạy và trở kháng cao, nhưng cũng được bảo vệ khỏi bộ thu điện dung bên ngoài. Nếu không, dòng điện thông thường hum và xả tĩnh gần đó sẽ tắt chúng, nhưng chúng không.

Điều thực sự đang diễn ra là sức mạnh đã bị trục trặc. Một tia sét làm cho một mớ hỗn độn của đường dây điện trong vài giây trong một phần nghìn giây. Hầu hết các máy dò khói, bao gồm tất cả những thiết bị trong nhà tôi, đều tắt trong một thời gian ngắn mỗi khi mất điện. Chúng khá nhạy cảm với điều này, hơn cả hầu hết các thiết bị thông thường. Bạn có thể nhận thấy một ánh sáng nhấp nháy nhỏ trong ánh sáng hoặc sự cố trên TV cùng một lúc (mặc dù sét cũng khiến TV và radio bị trục trặc bởi các phương tiện khác). Khi chúng ta có một trục trặc sức mạnh thuần túy không phải do sét gây ra, đó luôn là máy dò khói biểu hiện triệu chứng đầu tiên. Hầu hết các thiết bị có thể mất một hoặc hai chu kỳ thiếu điện, nhưng các đầu báo khói dường như nhạy cảm nhất. Tôi không biết đây là cố tình hay chỉ là sản phẩm phụ của mạch phát hiện nhạy cảm của họ.


Bạn đã đọc bình luận của Axeman cho câu trả lời của tôi chưa? (Đăng sau khi bạn trả lời) Tôi chỉ có thể giải thích điều đó với EMP.
stevenvh

2
@Steven: Máy tính xách tay không kết nối là một bí ẩn, nhưng phần lớn các thiệt hại khác có thể được giải thích bằng độ nảy mặt đất. Nếu sét tạm thời làm tăng mặt đất nhà bằng kV nhưng không phải đường dây điện, tất cả các loại công cụ xấu đều có thể xảy ra.
Olin Lathrop

1

Tôi sẽ giả sử một máy dò ion hóa, vì đó là những máy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bên trong thiết bị báo khói có IC điều khiển. IC này đăng ký dòng điện bị ion hóa bởi Americaium-241, thường theo thứ tự 100pA. Nếu khói ( ) đi vào buồng thì dòng điện dừng lại, kích hoạt báo động. Bill Hammack giải thích tất cả .CO2

Bây giờ điều gì xảy ra khi một vụ sét đánh gần đó giới thiệu vụ nổ RF công suất cao cho tất cả các thiết bị điện tử? Đó là hiện tại đi khắp nơi. Nó có thể dao động giữa một số microamp cả tích cực và tiêu cực, trong một khoảng thời gian ngắn. IC báo động khói không bao giờ mong đợi để thấy điều này. Nó không muốn thấy điều này, vì nó không được thiết kế để xử lý nó. Vì vậy, bộ so sánh hiện tại có thể hơi điên rồ và chốt logic báo động, thiết lập lại cứ sau 15 giây hoặc lâu hơn. Điều này gây ra báo động để kích hoạt.


bạn không cần phải giải thích buồng ion hóa hoạt động như thế nào, bởi vì nó dường như không đóng vai trò gì; như tôi thấy, biến thể quang học sẽ có cùng một vấn đề. Đúng?
stevenvh

3
@stevenh Không nhất thiết phải như vậy. Một máy dò quang sẽ hoạt động trong việc phát hiện điện áp và sẽ không yêu cầu đầu vào trở kháng cao, nhạy cảm với nhiễu RF. Sẽ là khó hiểu nếu máy dò là quang học và nó đã tắt.
Thomas O

Lúc đầu tôi đang tập trung vào cảm biến, nhưng EMP từ tia sét có thể gây ra vấn đề ở bất cứ đâu trong mạch (mặc dù các bộ phận trở kháng cao chắc chắn dễ bị tổn thương hơn).
stevenvh

Tại sao các downvote? Có điều gì sai với câu trả lời của tôi?
Thomas O

2
@ Bất cứ ai bị hạ thấp - Downvote mà không giải thích lý do tại sao bạn làm là một chút hèn nhát.
stevenvh

0

Máy dò khói không phải là thiết bị duy nhất có thể hoạt động sai khi sét đánh. Giống như mọi tia lửa, một tia sét là một máy phát mạnh trên một dải tần số rộng có thể gây ra tín hiệu sai trong các thiết bị điện tử.

Bởi vì các thiết bị phát hiện khói được thiết kế để tắt đi một cách giả tạo thay vì im lặng sai, máy dò khói của bạn đã được kích hoạt bởi tín hiệu của sét.

Thường thì bạn có thể nghe và nhìn thấy các tín hiệu đó trên radio, TV, máy hiện sóng, v.v.


3
Bạn không giải thích cách nó kích hoạt máy dò khói và tôi nghĩ đó là những gì @Freed muốn biết.
stevenvh

Sau đó, tôi không nhận được câu hỏi. Nó kích hoạt nó theo cách tương tự như BẤT K signal tín hiệu nhiễu nào sẽ kích hoạt bất kỳ máy dò (chuyển động, v.v.) hoặc thậm chí là một công tắc điện tử đơn giản ... tăng điện áp trên một số mức bộ đệm / bộ kích hoạt đầu vào / bộ đệm so sánh - bam! - kích hoạt. Không có gì lạ mắt (cụ thể là sét) đang diễn ra.
AndreKR
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.