Các thông số liên quan cho một cảm biến ánh sáng LED phân cực ngược là gì?


7

Sau này appnote (PDF) về việc sử dụng diode tách sóng quang, tôi kết nối một IR LED như một cảm biến ánh sáng và emitter, cấu hình như thế này:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Để phát ra ánh sáng, tôi kéo PIN1cao và PIN2thấp; R2phục vụ như một điện trở giới hạn hiện tại. Để phát hiện ánh sáng, tôi kéo PIN2cao và kết nối PIN1với ADC; U$1R1tạo thành một bộ chia điện áp, và điện áp trên PIN1tỷ lệ thuận với lượng ánh sáng.

Điều tôi tò mò là giá trị tốt nhất R1và mối liên hệ của nó với điện áp đầu ra và thời gian đáp ứng. Bản ghi chú đưa ra một công thức để tính thời gian phản hồi, nhưng không xác định các thuật ngữ. Giá trị hiện tại của 20M được dựa trên thử nghiệm với bảng mạch; ở giá trị này, nó cho kết quả hợp lý trong khoảng từ 0 đến 0,15 volt đối với ánh sáng phản xạ từ một đèn LED giống hệt khác và cao hơn 5V nếu tôi hướng đèn LED phát trực tiếp vào máy dò.

Tôi muốn tăng độ nhạy với mức ánh sáng yếu, nhưng tôi không biết mình có thể làm như thế nào một cách an toàn mà không mất thời gian phản hồi. Thành phần mục tiêu của tôi không giống như tôi đang sử dụng trên bảng điều khiển, và tôi cũng không biết thông số nào của đèn LED ảnh hưởng đến điện áp đầu ra. Tóm lại:

  • Làm thế nào để tôi xác định thời gian đáp ứng của mạch này trong cấu hình phát hiện của nó?
  • Làm cách nào tôi có thể xác định mức điện áp nào mong đợi ở PIN1 với giá trị nhất định là R1 và mức sáng nhất định?

Những gì Olin nói (như thường lệ :-)). Đó là một ghi chú ứng dụng tuyệt vời - cảm ơn vì đã chú ý đến nó. Như ghi chú của ứng dụng nói - thời gian phản hồi có liên quan đến R, & C_LED. C_LED có liên quan đến điện áp phân cực ngược _- Cd - xem ghi chú ứng dụng). Nếu bạn có thể GIẢM GIÁ xu hướng ngược, bạn sẽ cải thiện thời gian phản hồi, có thể phải trả giá bằng độ nhạy - nhưng điều này mang lại cho bạn một tham số khác để chơi.
Russell McMahon

@Russell gì câu đố tôi là định nghĩa của C_LED - hầu hết các điều khoản được quy định, nhưng Akhông được định nghĩa bất cứ nơi nào, và V_Dnkhông thực sự có bất kỳ lời giải thích cho các giá trị của họ.
Nick Johnson

Tôi giả sử (có thể không chính xác) rằng A là một hằng số - tức là tiềm năng delta được nhân với hằng số phụ thuộc thiết bị. Họ nói "n: 2-3" mà tôi giả sử có nghĩa là bạn trừ đi 1/3 đến 1/2 so với kết quả. tức là theo kinh nghiệm Tôi cũng cho rằng đây là trong pF (vì Farads có vẻ hơi lớn :-)). Một phiên bản nghiêm ngặt hơn của công thức đó có thể được định vị nhưng điểm chính là điện dung tăng với điện áp phân cực trên một số giới hạn.
Russell McMahon

Liên kết dường như đã chết, bất kỳ khả năng chỉnh sửa trong ít nhất là tiêu đề của nó?
user2813274

Câu trả lời:


3

Không có câu trả lời tốt cho những câu hỏi này vì đèn LED được dùng để phát ra ánh sáng và do đó, các thông số bạn cần để trả lời câu hỏi của bạn không được chỉ định.

Một đèn LED đảo ngược như một cảm biến ánh sáng là một nguồn hiện tại tỷ lệ thuận với mức độ ánh sáng. Là một nguồn hiện tại, nó có trở kháng rất cao (một nguồn hiện tại hoàn hảo có trở kháng vô hạn). Thời gian đáp ứng tỷ lệ thuận với điện trở của nút nhân với điện dung. Vì điện dung là ký sinh trùng, rất khó đoán và sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đèn LED cụ thể và bố cục. Điện trở là điện trở R1 có chủ ý song song với bất kỳ điện trở rò rỉ nào và điện trở của đèn LED là nguồn không hoàn hảo. Khác với R1, đây là một lần nữa khó đoán. 20 MΩ cao đến mức rò rỉ có thể là một yếu tố quan trọng. Ngay cả bụi bẩn trên bảng và độ ẩm môi trường xung quanh cũng có vấn đề ở trở kháng đó.

Đối với cách xác định điện áp, điều đó một lần nữa phải được thực hiện bằng thực nghiệm. Trừ khi bạn có một đèn LED bất thường cũng được dùng cho hoạt động ngược lại, bạn sẽ không nhận được thông số kỹ thuật. Kiểm tra một vài và để lại nhiều chỗ cho biến thể thiết bị.

Tôi sẽ sử dụng điện trở thấp hơn đáng kể với một số khuếch đại. Điện trở thấp hơn sẽ giảm thời gian đáp ứng và làm cho mọi thứ dễ dự đoán hơn bằng cách làm cho điện trở rò rỉ đủ nhỏ so với không quan trọng. Bạn hiện đang nhận được thông số từ 150 mV đến 5 V với 20 MΩ. Thay vào đó, với 2 MΩ, các điện áp đó sẽ là 15 mV đến 500 mV, vẫn đủ lớn để có nhiều opamp khuếch đại đáng tin cậy và nên đủ thấp để rò rỉ không đáng kể. Nó vẫn có thể quá chậm, trong trường hợp đó bạn có thể sử dụng điện trở thấp hơn với khả năng khuếch đại tốt hơn.

Một điểm khác là nếu nguồn cung cấp của bạn đủ lớn để có được 5V trên R1, thì bạn có thể đang áp dụng quá nhiều điện áp ngược cho đèn LED trong điều kiện ánh sáng yếu. Kiểm tra biểu dữ liệu LED (điều này thường được chỉ định) và đảm bảo bạn không vượt quá giới hạn điện áp ngược. Một điện trở thấp hơn sẽ cho phép bạn sử dụng điện áp phân cực ngược thấp hơn.


Cảm ơn. Tôi chỉ đảo ngược xu hướng thành 5v, nằm trong mức tối đa tuyệt đối trên biểu dữ liệu. Nghe có vẻ như cách duy nhất tôi sẽ xác định điều này là bằng thử nghiệm? Là khả năng chống rò rỉ là nguồn gốc của những gì lưu ý công nghệ mô tả là 'dòng điện tối'?
Nick Johnson

@Nick: Như tôi đã nói, đèn LED ngược trông chủ yếu giống như một nguồn hiện tại tỷ lệ thuận với ánh sáng. Nó không phải là một sự rò rỉ kháng nhiều như một ánh sáng phụ thuộc vào sự rò rỉ hiện nay . Dòng tối là dòng rò ngược LED không có ánh sáng trên đó. Bạn có thể coi đó là phần bù DC khi được sử dụng trong ứng dụng đo ánh sáng.
Olin Lathrop

0

Đèn LED có điện dung ngược và đây là một vấn đề thực sự đối với một số ứng dụng. Tôi đã xác định bằng thực nghiệm rằng điện dung ngược trên một số điốt màu xanh lam (đáng chú ý là trong các tấm phía trước của UPS) có thể cao tới 300pF và rất phụ thuộc vào điện áp để chúng thực sự có thể được sử dụng như varicaps nếu ánh sáng được che chắn. Đây có thể là một nguồn gây nhiễu nếu nó gây ra sự mất ổn định ở giai đoạn đầu ra.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.