Trình điều khiển LCD: Điều gì thay đổi trong chế độ 3-D?


6

Sự thật:

  • Chúng tôi biết rằng một hệ thống cần tốc độ truyền dữ liệu cao nếu nó hoạt động với tốc độ làm mới +120 Hz và độ phân giải + 1080p (Điều này chủ yếu yêu cầu liên kết kép DVI).
  • Chúng ta biết rằng trong một hệ thống 3 chiều có màn trập, phương pháp là flash cho mắt phải và mắt trái tùy ý.

    Hình ảnh phản cảm

Đối với mắt phải, màn trập tắt mắt trái và màn hình hiển thị hình ảnh cho mắt phải và sau đó đối với mắt trái, màn trập tắt mắt phải và mở mắt trái và hiển thị cho mắt trái và bật và tắt như thế này. Đây là cách hình ảnh 3 chiều được thực hiện với màn trập.

Bây giờ, có một số hệ thống 3-D trên thị trường. Một trong những phổ biến nhất là thiết lập lightboost:

Yêu cầu hệ thống Lightboost

Khi lightboost được phát hành trên thị trường, nhiều nhà cung cấp màn hình cũng phát hành màn hình +120 Hz với sự hỗ trợ của lightboost (chẳng hạn như VG248QE, loại phổ biến nhất).

Trước khi tôi tiết lộ câu hỏi của mình, tôi cảm thấy như mình phải giải thích các chi tiết kỹ thuật của liên kết kép DVI và trình điều khiển LCD một chút. Có một số phần còn thiếu của chúng mà tôi không thể hiểu.

Đây là sơ đồ chân liên kết kép DVI:

Pinout liên kết kép DVI

Tôi tìm thấy cái này trên địa chỉ: http://www.alciro.org/alciro/conectores_26/conector-DVI-interfaz-visual-digital_269_en.htmlm

giải thích như sau:

Đầu nối DVI được chia chủ yếu thành ba khu vực:

TMDS. (Tín hiệu vi sai tối thiểu hóa chuyển tiếp) hoặc Tín hiệu vi sai tối thiểu hóa chuyển tiếp tương tự như các hệ thống truyền thông được cân bằng. Được đánh dấu trên hình bằng màu nâu có bốn dây cáp xoắn đôi cho mỗi video màu chính đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Mỗi hai cặp có một khối bảo vệ cụ thể được đánh dấu bằng màu nâu sẫm. Tín hiệu video được đồng bộ hóa với một cặp dây xoắn trong đường màu nâu nhạt có khối lượng riêng. Với một liên kết video có thể truyền tín hiệu HDTV độ phân giải cao (1920 × 1080) ở 60 Hz (139 MHz) để định nghĩa tốt hơn và làm mới tốt hơn đầu nối DVI bao gồm liên kết thứ hai kết hợp với trước đây cung cấp độ phân giải cao hơn HDTV HDTV (1920 × 1080) ở 85 Hz (2 × 126 MHz) hoặc WQXGA (2560 × 1600) ở 60 Hz (2 × 135 MHz), trong số những người khác. Pug & Chơi. Được đánh dấu màu xanh lam có một số dòng làm nổi bật DDC (Kênh dữ liệu hiển thị), kết nối nối tiếp với chân I2C Bus SDA (dữ liệu) và SCL (đồng hồ). Được sử dụng để phát hiện và hiển thị các cài đặt khi kết nối với máy tính. Tương tự. Hệ thống analog, được đánh dấu màu xanh lục có một pin (pin) cho mỗi đồng bộ tương tự màu đỏ, xanh lục và xanh lam RGB với đầu nối kỹ thuật số làm cho nó tương thích với hệ thống analog, đạt băng thông 400 MHz

Mô tả chân của DVI

Vì vậy, phương pháp trực quan 3 chiều dường như không khó. Gửi dữ liệu pixel cho Mắt trái hơn gửi dữ liệu cho Mắt phải và trên ... Giao thức giao tiếp dường như không khó lắm! Bạn chỉ cần gửi các dữ liệu không được đóng gói như bạn có thể thấy dưới đây:

Sơ đồ khối liên kết kép DVI

Như bạn thấy, với DVI, chúng tôi gửi dữ liệu từng chút một và trình điều khiển LCD của màn hình giải mã dữ liệu nhận được. Vì vậy, câu hỏi của tôi là: Tại sao tôi cần lightboost (Hoặc bất kỳ sản phẩm tầm nhìn 3 chiều nào khác)? Lightboost (tính năng âm thanh nổi 3 chiều của nó) thực sự làm gì? Tại sao chúng ta không sử dụng cùng một giao tiếp với màn hình và chỉ cần gửi dữ liệu pixel Trái và Phải được cấu trúc sẵn đến màn hình và sau đó nó giải mã dữ liệu và thực hiện công việc tương tự như trong lightboost?

Để mở ra câu hỏi của tôi nhiều hơn một chút, tôi phải chỉ ra câu hỏi của tôi thực sự dựa vào đâu. Đó là giữa bảng đồ họa và màn hình. Bạn thấy đấy, lightboost yêu cầu cả bảng đồ họa và màn hình lightboost có thể tương thích. Nó có nghĩa là gì? Trong chế độ 3-D lightboost, giao tiếp giữa bảng đồ họa và màn hình có thay đổi không? Nếu vậy, tại sao? Tại sao trước tiên, card đồ họa không xây dựng nội dung 3-D và gửi chúng theo cùng một cách trước đó? Chẳng hạn, khi thử sử dụng lightboost trên một số máy khác có card đồ họa cũ, tôi nhận được cảnh báo rằng card đồ họa không có tính năng âm thanh nổi 3 chiều. Nếu nội dung 3-D đã được chuẩn bị sẵn (như phim 3-D hoặc anmation), tại sao tôi không thể sử dụng bất kỳ thẻ đồ họa nào (có thể lái 120 Hz 1080p) để gửi chúng đến màn hình? Rốt cuộc, phương pháp có vẻ đơn giản:

(1) điều khiển pixel bằng dữ liệu mắt trái, sau đó nhấp nháy đèn nền

(2) điều khiển pixel bằng dữ liệu mắt phải, sau đó nhấp nháy đèn nền

sau đó nó đi như 1,2,1,2,1,2,1,2,1,2,1,2,1,2,1,2 ....

Tại sao tôi cần âm thanh nổi 3 chiều? Tính năng âm thanh nổi 3 chiều làm gì? Làm thế nào nó ảnh hưởng đến giao tiếp giữa màn hình và thẻ đồ thị? Có sự khác biệt chủ yếu trong cấu trúc phần cứng của card đồ họa có tính năng âm thanh nổi 3 chiều và không có? Nếu có, chúng là gì? Tôi đầu tiên, tự hỏi về những điều này. Tôi không thể đạt được bất kỳ tài liệu chi tiết về chủ đề này.

Thứ hai, nói rằng nó phải được thực hiện theo cách đó, giao tiếp giữa màn hình và G.board (thông qua liên kết kép DVI) phải thay đổi ở chế độ 3-D. Vậy thì tại sao vậy? Điều gì thay đổi? Bằng cách nào họ quản lý để chuyển sang chế độ 3-D? Tôi thứ nhất, muốn biết lý do cho việc này và thứ hai, phương pháp cho việc này là gì.

Cảm ơn bạn đã.1
Có bằng sáng chế Nvidia có liên quan (và các ứng dụng bằng sáng chế đang chờ xử lý) là google.com/patents/US8169467 , google.com/patents/US9164288google.com/patents/US20130271582 và có lẽ tôi đã bỏ lỡ nhiều hơn. Có vẻ như họ không công bố bất cứ điều gì hàn lâm về nó ... hoặc ít nhất là tôi đã không tìm thấy nó.
Fizz

1
Lưu ý rằng cái cuối cùng chỉ là ứng dụng cho cái giữa (hiện đang có hình ảnh borken trên google). Nhưng cũng google.com/patents/US20130038684 dường như chưa được cấp. Và google.com/patents/US8878904 (được cấp.) Nếu bạn tra cứu các bằng sáng chế khác của tác giả, có thể có nhiều bằng sáng chế hơn.
Fizz


1
Cuối cùng, những bằng sáng chế đó không chứa các chi tiết liên kết thực tế mà bạn tìm kiếm. Vì Lightboost yêu cầu trình tự xác thực (để xác minh việc triển khai dựa trên bản quyền / bản quyền) Tôi nghi ngờ các chi tiết bạn tìm kiếm chỉ có sẵn theo NDA (thỏa thuận không tiết lộ) ... và có lẽ bạn sẽ phải thuyết phục Nvidia mà bạn trồng xây dựng một triển khai được cấp phép. Nếu không ... chúc may mắn ở kỹ thuật đảo ngược.
Fizz

Câu trả lời:


6

Tại sao tôi cần lightboost (Hoặc bất kỳ sản phẩm tầm nhìn 3 chiều nào khác)?

Bạn không cần Lightboost hoặc bất kỳ sản phẩm 3D nào khác để hiển thị nội dung 3D hiển thị bằng kính màn trập.

Bạn chỉ có thể gửi xen kẽ các trường phải và trái và miễn là bạn có cách đồng bộ cửa chớp trong kính với các trường tương ứng, người dùng sẽ thấy 3D. (Giả sử bạn làm điều đó đủ nhanh!)

Quay trở lại những ngày xưa cũ, chúng ta sẽ sử dụng thời gian truy xuất dọc để xen kẽ các trường bằng cách vẽ lại màn hình đồ họa bit-map. Chúng tôi sẽ gửi tín hiệu ra giắc âm thanh để điều khiển cửa chớp LCD và đồng bộ hóa kính. Xấu xí, nhưng nó đã làm việc!

Heck, Vectrex (tuyệt vời!) Hiển thị hình ảnh 3D âm thanh nổi bằng cách sử dụng đĩa quay có khe cắm trong đó. Có một cảm biến nhỏ trong kính cho biết màn hình hiển thị khi khe sẽ nằm trên mỗi mắt và CPU sau đó sẽ vẽ trường tiếp theo ngay khi khe đó lộ ra.

(Nó thực sự tuyệt hơn nhiều so với lời giải thích đơn giản này ! Nó thậm chí có thể tạo màu trên màn hình đơn sắc vì có các bộ lọc màu xen kẽ trên khe trong bánh xe quay. Một trong những hack lớn nhất tôi từng thấy!).

Lightboost (tính năng âm thanh nổi 3 chiều của nó) thực sự làm gì?

Lightboost là một ý tưởng thông minh để làm cho nội dung 3D được xem mặc dù kính màn trập trông sáng hơn. Thông thường khi bạn nhìn vào màn hình không có kính, cả hai mắt bạn đều mở và thu ánh sáng mọi lúc.

Khi bạn sử dụng kính màn trập 3D, cửa chớp thay thế mở và đóng. Không có ánh sáng nào chiếu vào mắt khi cả hai cửa chớp được đóng lại, do đó, bất kỳ ánh sáng nào mà màn hình tạo ra trong thời gian này đều bị lãng phí. Càng nhiều thời gian cả hai cửa chớp được đóng lại, màn hình càng mờ nhìn vào mắt bạn.

Vậy tại sao không mở một màn trập vào đúng thời điểm cái kia đóng lại để không bao giờ có lúc nào cả hai được đóng lại? Mặc dù đây là mục tiêu lý tưởng, nhưng trong cửa chớp ngoài đời thực không mở và đóng ngay lập tức và màn hình để cập nhật ngay lập tức. Khi bạn giảm thời gian khi cả hai cửa chớp được đóng giữa các trường, tại một số điểm, mỗi mắt bắt đầu thấy hình ảnh có nghĩa là mắt kia hoặc hình ảnh trung gian. Điều này thường trông giống như làm mờ.

Với Lightboost, đèn nền trong màn hình thực sự tắt giữa các trường. Bạn không thể nhìn thấy những gì trên màn hình khi đèn nền tắt, miễn là có một hình ảnh đầy đủ trên màn hình và một màn trập mở hoàn toàn và màn hình kia hoàn toàn đóng lại vào lúc đèn nền tủ quần áo, sẽ không có bất kỳ mờ có thể nhìn thấy cho dù cửa chớp mở bao lâu.

Tôi nghĩ Lightboost cũng tận dụng thực tế là bạn có thể chạy đèn nền ở độ sáng cao hơn trong thời gian ngắn hơn bạn có thể chạy liên tục.

Hiệu ứng mạng là nhiều ánh sáng chiếu từ màn hình đến mắt bạn bằng Lightboost, vì vậy hình ảnh trông sáng hơn.

Tại sao chúng ta không sử dụng cùng một giao tiếp với màn hình và chỉ cần gửi dữ liệu pixel Trái và Phải được cấu trúc sẵn đến màn hình và sau đó nó giải mã dữ liệu và thực hiện công việc tương tự như trong lightboost?

Bạn chỉ có thể gửi dữ liệu pixel, nhưng để Lightboost phát xung chính xác khi màn trập của bạn mở, bạn sẽ cần sao chép giao thức , điều này không tầm thường.


Cảm ơn bạn đã trả lời chi tiết như vậy. Tôi có thể hỏi về cái gì khác? vg248e asus giám sát tuyên bố rằng nó có thời gian tăng 1 ms. Là vấn đề quá trình liên quan hoặc thiết kế liên quan? Bởi vì, tôi cũng đã thử nghiệm nhiều màn hình LCD, không ai trong số chúng có thời gian tăng hoặc giảm dưới 1,5 ms. Bạn có biết một số phương pháp để giảm thiểu thời gian tăng của màn hình LCD không?
Alper91

Nó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng làm. Bạn có thể tăng thời gian phản hồi trên màn hình LCD bằng cách vượt quá các pixel trong khi thay đổi, nhưng điều đó có một số nhược điểm. Nếu bạn đang sử dụng màn hình với Lightboost, miễn là pixel có thể thay đổi hoàn toàn trước khi nhấp nháy ánh sáng ngược tiếp theo, thì sẽ không có hiện tượng mờ chuyển động rõ ràng.
bigjosh

Xin lỗi vì đã trì hoãn. Tôi nghĩ rằng khi tôi chấp nhận câu trả lời này, tiền thưởng sẽ tự động được đưa ra.
Alper91
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.