Tại sao gửi một bộ sạc năng lượng thấp với một cáp dày quá mức?


7

Hôm nay tôi thấy một bộ sạc máy ảnh Sony tuyên bố cung cấp đầu ra 8.4V / 1.7A nhưng có cáp đi đến thiết bị được cung cấp tiết diện 18AWG (0.824mm 2 ) và cách điện ở mức 300V (yeap, ba trăm volt). Nó bao gồm hai thành phần dây đơn, mỗi bộ được cách điện riêng và dày khoảng 3 mm (được đo trên lớp cách điện). Các thành phần được xếp song song và hàn lại với nhau dẫn đến tiết diện khoảng 3 x 6 mm.

AFAIK cáp cứng như vậy có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho đèn bàn vài trăm watt ở bất cứ đâu trên thế giới (ngay cả ở châu Âu nơi có nguồn điện 230V) và có cáp cồng kềnh (và không rẻ lắm) trông khá bất hợp lý trừ khi cần thiết.

Tại sao một bộ sạc năng lượng thấp nhỏ bé sẽ được vận chuyển với cáp mạnh mẽ như vậy?


1
ESD có thể tạo cơ hội cho hơn 300V được nhìn thấy giữa dây dẫn trung tâm và bên ngoài cách điện dây.
Joel B

Errr - một chiếc đèn bàn 200W châu Âu sẽ hút một nửa dòng điện mà một thiết bị mạnh tương tự của Mỹ sẽ có. Do đó, nó có thể đủ khả năng để có cáp mỏng hơn thiết bị của Hoa Kỳ.
Martin Bonner hỗ trợ Monica

Có, bạn cần dây mỏng hơn cho điện áp cao hơn nhưng bạn cũng cần cách điện dày hơn cho điện áp cao hơn. Bởi vì lớp cách nhiệt ở bên ngoài, nó bổ sung nhiều hơn cho mặt cắt cáp.
sharptooth

Câu trả lời:


8

Bởi vì họ có dây cáp như vậy trong kho tại thời điểm này? Có lẽ họ đã có thể mua chúng với giá rẻ. Một số nhà sản xuất có thể đã sản xuất quá mức chúng và đang tìm cách loại bỏ cổ phiếu hoặc chúng được thiết kế cho một sản phẩm khác hóa ra là một thất bại. Họ có thể có trường hợp cung cấp năng lượng tương tự cho một số sản phẩm và chỉ cần thay đổi các thiết bị điện tử bên trong. Một số trong số họ có thể đòi hỏi nhiều quyền lực hơn những người khác.

Cũng lưu ý rằng cách điện 300 V không nhiều. Nó có thể đắt hơn để tìm kiếm cáp có xếp hạng cách điện thấp hơn. Ví dụ: TẤT CẢ các cáp cổng nối tiếp được chế tạo chuyên nghiệp tôi có cách điện 300 V và tất cả chúng ta đều biết rằng 300 V không ở bất kỳ nơi nào gần các điện áp được sử dụng trong các cổng RS-232.

Một điểm khác có thể là phần lớn của cáp. Mặc dù cáp có thể quá mức cần thiết để truyền tải điện, hãy xem xét môi trường thông thường trong đó cáp sẽ được sử dụng. Bạn không thể cho rằng người sử dụng cáp sẽ có thể xử lý tốt cáp mỏng và môi trường có thể thân thiện với cáp mỏng. Hãy nhớ rằng có những vật nuôi có thể muốn ăn dây cáp, ai đó có thể vấp phải dây cáp, dây cáp có thể bị uốn cong nhiều lần trong suốt cuộc đời của nó và cứ thế. Trong những trường hợp như vậy, có thể tốt hơn để cung cấp một cáp chất lượng tốt và chỉ cần sử dụng một cáp dày hơn có thể là giải pháp rẻ nhất.

Một điểm khác là sự xuất hiện của chính sản phẩm. Bạn đã không đề cập đến kiểu máy ảnh chính xác, vì vậy tôi không thể tìm hiểu bất kỳ thông tin nào về nó, nhưng đôi khi, cáp đủ có thể trông và cảm thấy rẻ hoặc yếu và điều đó có thể để lại ấn tượng chung về sản phẩm. Nó chắc chắn rẻ hơn khi chỉ cần đặt một cáp chất lượng tốt để gây ấn tượng với khách hàng hơn một chút.

Vì vậy, để tóm tắt điều này: Tôi không thấy một lý do hợp lệ để sử dụng cáp này từ quan điểm vật lý, nhưng hãy nhớ rằng kỹ thuật được áp dụng vật lý và điều đó làm cho vấn đề kinh doanh trở nên quan trọng đối với các kỹ sư.


Tôi sẽ chấp nhận điều này. Vài ngày sau, tôi thấy ba bộ sạc máy tính xách tay khác nhau của IBM - họ đã cung cấp ít nhất 3 ampe ít nhất 16 volt, vì vậy thực sự cáp chỉ là quá mức cần thiết.
sharptooth

Tôi nghĩ rằng câu trả lời này bỏ lỡ vấn đề là Amperes, không phải Volts, quan trọng đối với độ dày cáp. Hãy xem xét hệ thống dây 40A 5V trong khung PDP-11 cũ, hoặc dây 120A 12V cho người mới bắt đầu xe hơi và không có gì.
Jon Watte

1
@Jon Watte OP đã hỏi tại sao một dây cáp có điện áp cách điện cao hơn mức cần thiết được sử dụng trong sản phẩm và tôi đã trả lời. Tôi không thấy làm thế nào mà bỏ lỡ điểm. Tôi đã không đề cập đến việc cáp dày chủ yếu là do đánh giá điện áp của nó. Hơn nữa, đánh giá điện áp ảnh hưởng đến độ dày tổng thể của cáp, vì cáp điện áp cao hơn có xu hướng cách điện dày hơn cho cùng loại vật liệu cách điện. Tôi không khẳng định rằng khả năng mang theo hiện tại của cáp không ảnh hưởng đến độ dày của nó.
AndrejaKo

OP cũng hỏi tại sao 18 dây AWG được sử dụng. Vì vậy, bạn đã trả lời một nửa câu hỏi.
Jon Watte

@Jon Watte Tôi cũng giải thích rằng đối với dòng điện đã nêu, dây dày như vậy là không thực sự cần thiết. Tôi không thấy làm thế nào một người không phải là một phần của nhóm thiết kế có thể cung cấp câu trả lời tốt hơn tại sao cáp không được tối ưu hóa chi phí hơn.
AndrejaKo

10

1.7A không chính xác là năng lượng thấp. Như bạn lưu ý, đèn bàn vài trăm watt chạy trên 230V, vì vậy các yêu cầu hiện tại của chúng ít hơn nhiều - Chúng thực sự có thể có độ khuếch đại thấp hơn bộ sạc của bạn! Ví dụ, đây là gần gấp 4 lần mức năng lượng của USB.

Như bạn có thể biết, đó là dòng điện xác định kích thước của cáp chứ không phải nguồn điện. Tôi tính toán rằng cáp của bạn có thể mang tối đa khoảng 8 ampe, tức là gấp hơn 4 lần công suất định mức của bộ sạc, có thể đưa ra cường độ dòng điện cao hơn trong điều kiện ngắn mạch. Trong tình trạng ngắn mạch, bạn sẽ muốn cầu chì hoặc PTC trong bộ sạc bị cắt, thay vì đốt cáp.

Nó không thực sự quá mức cần thiết.


2
Dòng điện xác định kích thước tối thiểu của dây dẫn . Điện áp xác định kích thước của cách điện. Có nhiều yếu tố khác, tất nhiên.
Jay Bazuzi

5

Hai điều xuất hiện ngay lập tức - đầu tiên là cáp có đường kính lớn hơn giúp giảm điện áp. Tôi đã có một số cáp USB thực sự khủng khiếp, ví dụ, có sự sụt giảm đủ điện áp mà các HD hỗ trợ USB của tôi sẽ không hoạt động với chúng. Có thể có một số lý do mà họ muốn giữ điện áp lên, và do đó họ đã đi với cáp nóng hơn bạn mong đợi.

Một điều khác là cáp (giống như nhiều thứ khác) có giá thấp hơn với số lượng lớn. Họ có thể đã quyết định rằng sử dụng cùng một loại cáp cho nhiều thứ rẻ hơn so với thiết kế các loại cáp cụ thể cho mọi mặt hàng. Điều này có thể sản xuất một số loại cáp quá cồng kềnh vào những thời điểm, nhưng nếu họ có thể quản lý để mua 2 dặm xung quanh một cáp phong cách mỗi tháng thay vì 1 dặm của hai loại cáp khác nhau, có khả năng là một số tiết kiệm chi phí ở đó. Nếu không có gì khác, thì hầu như luôn luôn là một khoản tiết kiệm nếu nhà máy không phải xử lý hai phần khác nhau.


1

Độ dày dây dẫn được xác định bởi sự kết hợp của dòng điện hoạt động, chiều dài và mức giảm volt bạn chuẩn bị chịu đựng. Mạnh mẽ cũng có thể đóng một phần.

Độ dày cảm ứng được xác định nguyên thủy bởi độ bền. Nó không mất nhiều nhựa để dừng vài trăm volt, nhưng nếu nhựa đó bị mòn đi thì nó sẽ vô dụng ở bất kỳ mức độ nào. Cáp chính thường có lớp cách điện dày hơn so với ELV nhưng điều đó chủ yếu là do hậu quả của sự cố cao hơn.

Tính kinh tế của quy mô cũng đóng một vai trò, nhựa khá rẻ, do đó, việc chế tạo cáp có kích thước lớn với lớp cách điện mỏng sẽ không có ý nghĩa gì khi bạn chỉ cần làm dây với cách điện chính và bán cho mọi người.

Thật khó để chắc chắn chính xác điều gì đã dẫn đến sự lựa chọn trong trường hợp này nhưng tôi đoán họ đã tìm kiếm một loại cáp được sản xuất rộng rãi, mạnh mẽ và sẽ giảm điện áp thấp.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.