Tính toán điện áp kick-back


7

Tôi đang điều khiển một động cơ bước ( M42SP-5P ) với MOSZ BUZ11 . Điện trở của cuộn dây là và mỗi cuộn dây là 18 mH như tôi đo được. Tôi đang lái nó với 24V, vì vậy giả sử điện áp ổ đĩa là khoảng 1A. Tôi biết rằng biểu dữ liệu không đồng ý với tôi, tuy nhiên, động cơ này là M42SP-5P, không phải x-5K hoặc x-5.22Ω

Theo bảng dữ liệu MOSFET, thời gian tắt là khoảng 150 nS.

Tôi muốn chọn một diode kick-back, tuy nhiên tôi bối rối với tính toán điện áp kick-back. Phương trình là:

v(t)=Ldi(t)d(t)

v(t)=181031150109

Điều đó mang lại cho chúng tôi 120 KV. Điều này là điên rồ và không thể đúng, phải không? Đâu là sai lầm của tôi trong kịch bản này?

Ngoài ra, một trong những điều sau đây nên tìm trong biểu dữ liệu của một diode khởi động cho mục đích cụ thể này?

IFSM : Dòng chuyển tiếp cực đại không lặp lại?

trr : Thời gian phục hồi ngược tối đa?

VRRM : Điện áp ngược cực đại lặp lại tối đa?

Sẽ 1N4148 , BA157 phù hợp với ứng dụng này?

Câu trả lời:


7

Tính toán của bạn là đúng.

Tuy nhiên, điều đó giả định một cuộn cảm hoàn hảo. Một cuộn cảm thực có điện dung đan xen và điện dung ký sinh sẽ làm cho điện áp cực đại thấp hơn rất nhiều (thử trong SPICE có / không có ví dụ như tụ 100pF song song với cuộn cảm)
Ngoài ra, những thứ như ion hóa không khí sẽ ngăn điện áp đạt mức rất lớn trong hoàn cảnh bình thường.

Về cơ bản, điện áp sẽ tăng lên đến đỉnh cho đến khi (thông thường) một cái gì đó mang lại, hy vọng không phải là bóng bán dẫn / IC của bạn hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn muốn duy trì hoạt động.
Vì vậy, một cái gì đó song song để cho phép điện áp để tìm một đường phóng điện dễ dàng là cần thiết, như một diode hoặc điện trở / tụ điện.
Bất kỳ diode nào có khả năng bật đủ nhanh và xử lý dòng 1A ngắn sẽ làm được, BA157 sẽ ổn (tôi muốn nói 1N4148 là đường biên với dòng đó)

Lưu ý thời gian phóng điện sẽ tỷ lệ thuận với điện áp trên cuộn cảm, vì vậy nếu bạn cần phóng điện nhanh hơn thì bạn có thể đặt một điện trở nối tiếp với diode, hoặc chỉ sử dụng song song một điện trở thay vì tính toán cho sự tăng điện áp tối đa cho phép . Một lựa chọn tốt khác để xả nhanh là zener để kẹp với điện áp tối đa cho phép.
Vì tất cả các phương pháp này làm tăng sụt áp trên cuộn cảm, nó sẽ phóng điện nhanh hơn.


Không, 100pF đã không thay đổi nó. 200nF thay đổi nó thành 450V từ 900V.
abdullah kahraman

1
@abdullahkahraman - 900V đến từ đâu? Tôi có nghĩa là nó sẽ giảm nó từ kịch bản 120kV "lý tưởng". Trong SPICE, nếu bạn đặt nguồn dòng 1A song song với cuộn cảm 18mH và điện trở ví dụ 1Meg và chuyển nó trên 150ns từ 1A đến 0A, bạn sẽ thấy dự đoán 120kV. Bây giờ thêm song song 100pF và nó sẽ giảm một chút công bằng.
Oli Glaser

Trường hợp đó 1Meg đến từ đâu?
abdullah kahraman

Chỉ cần đặt một số giới hạn cho điện áp trên "được tạo ra" bởi nguồn hiện tại (1MV) để SPICE không bị nhầm lẫn. Hãy nghĩ về nó giống như một loạt điện trở rất nhỏ trong nguồn điện áp.
Oli Glaser

Đồng ý. Tôi sẽ thử nó và thông báo càng sớm càng tốt.
abdullah kahraman

3

Tôi đã có một điện từ trong một quầy cơ học có một cú đá lớn. Tôi đã thêm một diode như được đề xuất giúp ích rất nhiều nhưng không loại bỏ được tiếng ồn được ghép vào một số mạch đầu vào. Thêm một tế bào Boucherot (nắp gốm dọc trục 100 nF song song với điện trở 4,7 ohm - khuyến nghị mọi thứ từ 2 đến 5 ohms) trên điện từ đã giải quyết vấn đề.

Sự cải thiện là rõ ràng với một phạm vi. Với diode chỉ có 20v dao động rất nhanh, mà tế bào đã đánh sập.

Bây giờ tôi tạo các mạch với diode, nắp và điện trở được hàn lại với nhau và được bao phủ bằng ống co màu đen và một vòng ống co màu đỏ để đánh dấu cực. Chúng được thêm vào trên các solenoids và cuộn dây chuyển tiếp.


1
Thật thú vị, tôi chưa bao giờ nghe nói về một snubber như một tế bào Boucherot trước đây. Có vẻ như nó có nguồn gốc từ âm thanh, mặc dù những người rình mò nói chung đã xuất hiện khá lâu.
akohlsmith
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.