Mọi lời khuyên về việc đọc datasheets


7

Sau sai lầm đáng xấu hổ của tôi khi có thành phần ngược , tôi tự hỏi liệu có ai có lời khuyên cho người mới (hoặc chuyên gia) về việc đọc datasheets không.

Có những quy ước nào không rõ ràng.

Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra khi một cái gì đó không hoạt động.

Tôi có thể bỏ qua những gì một cách an toàn và những gì tôi nên lo lắng?

Còn gì nữa không?

Câu trả lời:


10

Nhìn chăm chỉ vào nơi pin một. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu nếu sơ đồ là chế độ xem trên cùng hoặc dưới cùng (trên cùng là tôi nghĩ phổ biến nhất).

Nói cách khác, một số bảng dữ liệu cung cấp cho bạn kích thước của chính bộ phận đó và một số bảng dữ liệu cung cấp cho bạn mẫu đất được đề xuất (còn gọi là dấu chân, miếng hàn).

Nếu họ cung cấp cho bạn kích thước của phần, họ thường cung cấp cho bạn chế độ xem trên cùng và sau đó xem dưới cùng. Khi bạn nhìn xuống phía dưới, hãy tưởng tượng bạn lật con chip bằng tay.


Lỗi ghim là trong kinh nghiệm của tôi những vấn đề phổ biến nhất.
jpc

1
Tôi ước tôi có thể đánh dấu tất cả chúng, nhưng đây rõ ràng là vấn đề đặc biệt của tôi.
khỉ đột

10

Đọc bảng dữ liệu cẩn thận . Chi tiết vấn đề.

Hãy khiêm tốn: Đừng cho rằng có điều gì đó không đúng với phần đó ngay lập tức, giả sử vấn đề nằm ở cách bạn sử dụng nó.

Thường xuyên, tôi thấy rằng khi mọi thứ không hoạt động, tôi sẽ không đọc hướng dẫn đủ tốt, hoặc tôi đã làm gì đó sai.


2
Thứ hai, hãy khiêm tốn, hiếm khi có một phần được phát hành mà không hoạt động. Trừ khi bạn đang mua một phần từ một trong những đồ dùng giáo dục cố tình mua những phần bị lỗi, bạn có thể bị đổ lỗi.
Kortuk

1
Thứ ba ... lời khuyên tuyệt vời ở trên. Đặc biệt là khi bạn mệt mỏi, và một cái gì đó không hoạt động.

10
  • Thuật ngữ Có thuật ngữ tiêu chuẩn ngành đã phát triển cho các thành phần điện tử. Điều quan trọng là phải hiểu các định nghĩa.

  • Xếp hạng tối đa tuyệt đối Hiểu được các hạn chế của thành phần.

  • Điều kiện đặc điểm kỹ thuật Mặc dù thuật ngữ là tiêu chuẩn, điều kiện kiểm tra cụ thể cho từng đặc điểm kỹ thuật là không. Điều quan trọng là phải tính đến những khác biệt này khi (1) xác định thành phần phù hợp và (2) khi so sánh các thiết bị.

  • Ghi chú ứng dụng Hầu hết các bảng dữ liệu có nhiều mạch ứng dụng.

  • Thiết kế tham chiếu Một thiết kế tham chiếu tốt sẽ thể hiện ứng dụng đúng của một thành phần và bố trí mạch thích hợp để đạt được hiệu suất được chỉ định.

  • Thông số kỹ thuật gói thành phần Xem lại các gói thành phần và các mẫu đất PCB được đề xuất.

Tôi đã đặt một số chi tiết bổ sung tại http://wiblocks.luciani.org/FAQ/faq-reading-datasheets.html Tôi sẽ cố gắng thêm một số chi tiết về thông số kỹ thuật của bảng dữ liệu liên quan đến tính toán nhiệt - điện trở nhiệt, phản ứng nhiệt thoáng qua và chuyển lỗ. Dường như có khá nhiều câu hỏi nhiệt (trên nhiều trang web).


6

Có một kỹ sư khác xem xét công việc của bạn. Bạn sẽ không nắm bắt được mọi thứ.


3
Nếu bạn độc thân, hãy thử tìm một guru / EE để tham khảo ý kiến. Điều tốt nhất tiếp theo là ChipHacker, tôi cho rằng.
J. Polfer

Downvote: "Q: Làm thế nào để đọc một biểu dữ liệu?" "A: Tìm một kỹ sư khác để xem xét?" Làm thế nào để yêu cầu người khác tìm ra lỗi của bạn giúp bạn đọc datasheets?
thử-bắt-cuối cùng

5

Một điều với các bảng dữ liệu là nhà sản xuất thường đi ra ngoài để làm cho mọi thứ rõ ràng. Điều này có nghĩa là thường xuyên bạn phải nhìn xung quanh để tìm một tham số cụ thể.

Một điều khác về bảng dữ liệu là họ thường chỉ đặt những thứ thực sự quan trọng lên chúng (không giống như tài liệu tiếp thị!). Điểm đáng chú ý là nó thường đáng để đọc toàn bộ, ít nhất một lần.

Nếu bạn thực sự muốn ưu tiên, trước tiên hãy kiểm tra 'xếp hạng điện tối đa tuyệt đối'. Điều này giúp tránh rán phần. Bạn có thể trì hoãn lội qua các bảng tham số thời gian hoặc dạng sóng dự kiến ​​hoặc xem xét các lựa chọn đầu tiên liên quan đến bất kỳ chức năng cơ bản nào bạn đang cố gắng để chạy và chạy. Nhưng, ngay cả các ghi chú ứng dụng thường hữu ích.


Tôi làm nhà sản xuất mong muốn là tốt hơn ở chi tiết trường hợp người ta có thể tránh một phần thiệt hại do ví dụ như hạn chế hoặc hiện tại hoặc điện áp; ngay cả khi xếp hạng cá nhân là đặc biệt bảo thủ, nó sẽ hữu ích để có một cái gì đó. Ví dụ, một phần có thể chỉ định rằng nếu dòng điện được đưa vào pin bị giới hạn ở mức 1uA trở xuống, dòng rò sẽ đủ để giữ điện áp trong giới hạn; tương tự, nếu một chân được giữ dưới VDD + 0,1V, dòng kẹp sẽ đủ thấp để tránh hư hỏng.
supercat

4

Tôi thích in chúng ra, hoặc ít nhất là in các trang hữu ích. Viết nguệch ngoạc ở lề.


Trong kỷ nguyên của năm 2010, tôi đoán việc bảo vệ môi trường không quan trọng như ngày nay ...
mờ

3

Lời khuyên tốt nhất tôi có thể cung cấp cho bạn là đọc chúng cẩn thận nhưng hãy dùng chúng với một hạt muối. Đừng chỉ mù quáng làm những gì họ nói với bạn, ngay cả với những mạch ví dụ. Tôi đã thấy nhiều bảng dữ liệu với các lỗi trắng trợn trong các mạch ví dụ. một cái nổi tiếng mà tôi nhớ đã gọi cho nắp 470uF thay vì nắp 470nF trong bộ lọc tái tạo, mà nhà thiết kế (tôi) đã làm theo mà không đặt câu hỏi là một nắp nhôm lớn trên rev 1 pcb thay vì nắp gói 0402 SMD.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng chúng được viết bởi những người làm việc trên các bộ phận cụ thể trong các lĩnh vực cụ thể và thường có một cái nhìn lệch lạc về những gì thiết kế hệ thống tổng thể yêu cầu. Một ví dụ phổ biến là các thiết bị thực hiện từ A đến D hoặc D đến A. Chúng hầu như sẽ luôn gọi cho mặt đất kỹ thuật số và analog riêng biệt và tách biệt. Mặc dù trên lý thuyết điều này là tốt nhưng trong thực tế, việc thiết kế PCB với các mặt phẳng phân đoạn hầu như luôn là một ý tưởng tồi tệ trừ khi bạn có một lượng lớn không gian bảng để chơi.


2

Tất cả các câu trả lời trên là tốt và hợp lệ. Tôi đặc biệt thích quan điểm về việc khiêm tốn và chăm chỉ nhìn vào những gì bạn có thể đã bỏ lỡ.

  • Điểm duy nhất tôi phải thêm là nhìn vào Errata.

Thông thường chúng tôi đọc datasheets và chỉ định các phần cho thiết kế của chúng tôi, khá sớm trong dự án.

Nó có thể là một tháng ít nhất trước khi chúng ta thực sự có một bảng đầy đủ dân cư. :) Trong thời gian đó, thường các nhà sản xuất chip tìm thấy các vấn đề nhỏ với các bộ phận của họ và cập nhật Errata cho các bộ phận này. Thông thường hơn là không, họ thường chỉ định một cách giải quyết cho vấn đề mà chúng ta có thể cần phải kết hợp trong thiết kế của mình.

Thật không may, tôi đã học được một cách khó khăn, sau nhiều tháng cố gắng gỡ lỗi một vấn đề, đọc dữ liệu nhiều lần, và sau đó thấy rằng tôi đã không đọc được lỗi. :)

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.