Làm thế nào để một máy biến áp ba pha làm việc với các pha chia sẻ một lõi chung?


7

Tìm kiếm của Google cho thấy rất nhiều hình ảnh của máy biến áp ba pha. Có vẻ như một thiết lập phổ biến là có ba cặp cuộn dây và lõi chung. Lõi thường bao gồm ba "thanh" song song và mỗi cặp cuộn dây được quấn vào "thanh" riêng của nó và các "thanh" được kết nối ở hai đầu để lõi được đóng lại và hiệu quả là một lõi có hình dạng phức tạp và mỗi cặp cuộn dây chiếm vị trí chuyên dụng của nó trên lõi.

----------- << the two horizontal bars are free
|  |  | 
|  |  | << windings are wrapped onto this vertical bars
|  |  | << each pair occupies a separate bar
|  |  |
|  |  |
-----------

Bây giờ như tôi thấy, mỗi pha sẽ tạo ra từ thông riêng của nó và vì mỗi pha được bù 120 độ, từ thông của nó cũng sẽ được bù và ba từ thông đó sẽ trộn lẫn và ít nhiều hủy lẫn nhau (sự hủy diệt hoàn toàn sẽ xảy ra khi tất cả các pha được tải bằng nhau) và do đó máy biến áp không được xuất bất kỳ công suất nào trên cuộn dây thứ cấp. Tuy nhiên máy biến áp ba pha chỉ hoạt động tốt.

Làm thế nào để một máy biến áp ba pha làm việc với từ thông của mỗi pha đi qua lõi chung?Bạn đã bao giờ nghe nói về định luật bảo toàn năng lượng chưa? Đó là một trong những nguyên tắc cơ bản của sự tồn tại của chúng tôi. Các pha không thể "hủy diệt" chính chúng khi đặt lại với nhau.
Al Kepp

1
@Al Kepp: Thực tế dòng điện trong dây trung tính chính xác bằng 0 khi tất cả các pha đều được tải như nhau - phải vì dòng điện tổng hợp và "hủy" lẫn nhau. Tôi mong đợi các thông lượng sẽ hành xử theo cùng một cách.
sharptooth

@sharptooth: Trong trường hợp 3 pha lý tưởng, dòng điện đi qua và quay lại trong các dây 3 pha đó. Nó không bị "hủy diệt" ở bất cứ đâu. Dây thứ tư không được sử dụng, nhưng đó không phải là do "sự hủy diệt" - bởi vì dòng điện đi theo cả hai hướng trong ba dây pha và không cần thêm bất kỳ dây nào.
Al Kepp

Câu trả lời:


11

Bạn đúng rằng trong mỗi cuộn dây, từ trường thay đổi cùng pha với dòng điện trong cuộn dây. Điều bạn đang gặp vấn đề là khái niệm từ thông bị 'hủy diệt' tại nơi các lõi được nối.

Ở đây thật hữu ích khi nghĩ về 'mạch từ'. Hãy suy nghĩ về một máy biến áp một pha trong giây lát; lõi hoàn thành một vòng lặp đi qua các cuộn dây, vì vậy trường từ các cuộn dây có một đường dẫn kín. Bây giờ hãy nghĩ về một máy biến áp ba pha. Nhìn vào pha A quanh co. Nó có một lượng trường nhất định cần được trả lại từ đầu này đến đầu kia. Bạn có thểchỉ cần tự đóng nó và làm tương tự với các pha B và C, và có ba máy biến áp một pha riêng biệt, và nó sẽ hoàn thành công việc, nhưng sẽ lãng phí vật liệu. Hãy xem xét rằng mối quan hệ pha của các dòng có nghĩa là, tại bất kỳ thời điểm nào, các trường từ pha B và C được cộng lại bằng nhau và ngược lại với pha A. Không quan trọng bạn nhìn vào pha nào, các trường từ hai cái khác thêm vào để hủy bỏ. Bạn thấy đấy, nơi bạn đang phỏng đoán rằng các trường bị tiêu diệt nhau, thực tế xảy ra là chúng bổ sung cho nhau và cung cấp lượng đường dẫn từ tính phù hợp. Điều này cho phép bạn sử dụng vật liệu cốt lõi ít ​​hơn và do đó, kinh tế học cho rằng đó là cách để đi.

Nó giống như những gì xảy ra với dòng điện trong tải ba pha được kết nối Y; các dòng điện tổng bằng không, nhưng không phải là chúng hủy lẫn nhau, mà là chúng tạo thành các đường hoàn trả cân bằng cho nhau.


Tôi thích sự tương tự mạch từ. Từ trường không có các hạt liên kết theo cách mà dòng điện hoạt động, nhưng chúng hoạt động hơi giống như chúng làm: dòng điện chạy qua cuộn dây có thể được coi là đẩy "vật chất" từ thông ra khỏi một đầu mà sau đó muốn đi xung quanh cuộn dây và chảy ngược trở lại; bất cứ điều gì cản trở dòng chảy này sẽ nhận được năng lượng. Tại bất kỳ thời điểm nào, trong máy biến áp ba pha được đặt theo chiều dọc, nếu hai cuộn dây di chuyển một lượng từ thông nhất định lên trên, cuộn thứ ba sẽ di chuyển xuống gấp đôi, do đó cho phép từ thông di chuyển ...
supercat

... trơn tru, hoàn toàn trong lõi máy biến áp.
supercat

2

Chìa khóa ở đây là mỗi lõi riêng lẻ có các cặp chính và phụ cho pha đó trên đó. Mặc dù bạn đúng rằng đối với toàn bộ máy biến áp sẽ có tổng bằng 0, nhưng trong mỗi lõi riêng lẻ, bạn chỉ thấy thông lượng cho pha cụ thể đó - toàn bộ từ thông không đi qua từng lõi đó.


2
Vậy thì tại sao lại sử dụng một lõi đơn kín thay vì chỉ ba thanh riêng biệt?
sharptooth

@sharptooth Có lẽ có một cuộn dây trung tính?
clabacchio

1
Hiệu quả sẽ là phỏng đoán của tôi - đóng máy biến áp có nghĩa là bạn không phải đối phó với tổn thất từ ​​thông lượng bên ngoài lõi.
Rory Alsop

2
@sharptooth - Từ thông cao hơn nhiều đối với lõi kín. Hãy nghĩ về các đường sức từ vẫn tập trung trong lõi thay vì lan truyền trong không khí.
stevenvh

-1

Nếu các lệnh sau được sao chép và dán trong MATLAB, bạn sẽ có một pha ba trong một khoảng thời gian với tần suất là 1.

t = 0: 0,000001: (2 * pi); y1 = 220 * sin (t- (pi / 6)); y2 = 220 * sin ((t- (pi / 6)) + (2 * pi / 3)); y3 = 220 * sin ((t- ( pi / 6)) + (4 * pi / 3)); lô (t, y1, t, y2, t, y3); lưới trên

Từ thông chảy trong mỗi chân của máy biến áp 3 pha giống như dạng sóng ba pha. Có 6 khu vực quan trọng trong một giai đoạn vì có 3 giai đoạn chia một giai đoạn thành ba khu vực với 120 độ và trong mỗi khu vực có 2 giai đoạn mà một trong số đó đang tăng lên và một giai đoạn khác đang giảm và các đường cong của chúng sẽ cắt đi các giai đoạn khác . Vì vậy, mỗi một phần ba được chia thành hai phần và chúng tôi có 6 khu vực quan trọng. Trong mỗi một phần sáu; lõi một pha tiêm từ thông trong lõi hai pha khác hoặc lõi phun pha hai pha trong lõi pha khác.

Xanh đỏ xanh

0 đến pi / 3 1 pha đang tiêm

Pi / 3 đến 2pi / 3 2 pha đang tiêm

2pi / 3 đến pi 1 pha đang tiêm

Pi đến 4pi / 3 2 pha đang tiêm

4pi / 3 đến 5pi / 3 1 pha đang tiêm

5pi / 3 đến 2pi ↑ 2 pha đang tiêm

Nhưng điều quan trọng nhất không nên bỏ qua là; một số từ thông đang chảy vào dầu của máy biến áp và vì hạn chế tài chính nên nó bị bỏ qua. Nhưng trong máy biến áp nhà máy điện tôi đã thấy những giải pháp sau: 1- Sử dụng lõi máy biến áp 5 chân. Trong các máy biến áp này, có hai chân bên cạnh các pha gần nhất và khối lượng của chúng là một nửa của chân chính. 2- Sử dụng máy biến áp kiểu vỏ mà cuộn dây được phủ lõi và thông lượng phân tán rất thấp. 3- Sử dụng các bộ phận lõi trên các bể biến áp không có bất kỳ kết nối nào với lõi chính và tạo ra một cách ít mất mát hơn cho thông lượng phân tán.


1
Câu trả lời thú vị, nhưng nó không giải quyết câu hỏi ban đầu.
Dave Tweed
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.