Đèn LED điều khiển dao động - Không dao động


7

Tôi có một đèn LED hồng ngoại được chuyển đổi với tốc độ 32,768kHz từ mạch dao động (phần có liên quan hiển thị bên dưới). Tôi có 10 PCB nguyên mẫu. 30% trong số họ làm việc trong khi những người khác thì không. Vấn đề không phải là bộ dao động mà là giai đoạn đầu ra.

Trên các bảng không hoạt động, dạng sóng tại TP7 (cơ sở) là một sóng vuông rất đẹp. Vì vậy, bộ dao động đang hoạt động tốt. Đo trên R5 (TP1 đến TP6) Tôi có thể thấy rằng các bảng xấu tiến hành nhưng không chuyển đổi. Nói cách khác, đầu ra LED không dao động với đầu vào ở đế bóng bán dẫn.

Bất kỳ suy nghĩ về vấn đề có thể là gì? Tôi đang ở dưới tần số chuyển đổi tối đa cho BJT cụ thể đó. Ngoài ra, điện trở cơ sở của tôi sẽ đưa tôi vào trạng thái bão hòa.

DriverSchical

Một điều bạn không thể biết từ thông tin dưới đây là đây là mạch chạy bằng pin (CR2032). Do điện trở bên trong tương đối cao, dòng điện qua đèn LED với pin mới không bao giờ vượt quá ~ 100mA. Vì vậy, R5 thực sự không cần thiết. Nó chỉ đơn giản là ở đó để tôi có thể kiểm tra từ nguồn điện. Pin cũng được 'bật' như ghi chú trong hình ảnh thứ hai.

PinSchical

Có suy nghĩ gì không?

BIÊN TẬP:

Đây là dạng sóng ở đế của bóng bán dẫn Q2:

Dạng sóng tại cơ sở của Q2

Đây là dạng sóng trên R5 trên một bảng tốt:

Bảng R5 tốt

Đây là dạng sóng trên R5 trên bảng xấu:

Bảng xấu R5

Đây là điện áp pin trên một bảng tốt:

Pin điện áp


Kim loại cứng ngắn Q! CE trên "pcbs xấu. - Chuyện gì xảy ra.
Russell McMahon

Như một số bạn đã chỉ ra, tôi đã cố gắng rút ngắn bộ sưu tập và bộ phát của Q1. Trên bảng đầu tiên, nó bắn lên và bắt đầu dao động. Tôi tiếp tục làm điều này với tất cả các bảng còn lại nhưng không thành công. Tôi thậm chí đã loại bỏ Q1, rút ​​ngắn TP3 thành TP4 và cung cấp mạch dao động từ TP8.
Jason

Tôi đã tải lên một số dạng sóng tôi đang thấy. Lưu ý điện áp pin. Không tải chúng đều khoảng 3.00V. Khi được tải, chúng dao động với đèn LED (rõ ràng đây là một đèn tốt) và nằm trong khoảng từ 1,8V đến 2,4V như được hiển thị.
Jason

Trao đổi pin twixt bảng tốt và xấu. kết quả =?
Russell McMahon

Có ... quên đề cập đến điều đó. Tôi cũng đã thử điều đó và hành vi KHÔNG theo pin. Vì vậy, nó có vẻ là mạch.
Jason

Câu trả lời:


4

Ngắn: Ngắn mạch Q1 CE với shunt kim loại trên các mạch "xấu".
Chuyện gì xảy ra


Xem lại những gì đã biết:

CR2032 đang bị phá hủy vượt xa các xếp hạng thông thường và điện áp của nó sẽ chùng xuống 2,5V hoặc thấp hơn.

Mạch bật / tắt Q1 dường như không cần thiết - Transitor được sử dụng có Vsat cao và có thể giảm gần một volt ở 100 mA. Khó có thể chắc chắn từ datasheet. Đo Q1-VCE khi bật có thể là thông tin. Tôi chỉ đến phần đó của ciruit sau khi đi qua phần IR để sau đây bỏ qua sự sụt giảm điện áp Q1 có thể là đáng kể. Hãy thử bắc cầu Q1 bằng một kim loại ngắn để bật mạch và xem nó có giúp các mạch xấu hoạt động không.

Có Q1 trong chuỗi với Q2 là không cần thiết. Q2 có thể được sắp xếp để rất khó khăn với pin trên nó + đèn LED mọi lúc. Sau đó chỉ cần chuyển Vcc sang opamp khi cần. Vì dòng opamp thấp, bạn có thể chuyển đổi trực tiếp batt5ery qua SW1 tùy thuộc vào loại công tắc. LED hiện tại sau đó không bao giờ đi qua chuyển đổi.


Ngoài vấn đề Q1 Vsat:

Bảng dữ liệu LED ở đây khoảng 1,5V ở 100 mA.

Bảng dữ liệu điển hình CR2032 tại đây = Vout ở 100 mA khoảng 2,5V - có thể ít hơn. Không dành cho loại tải này.

Đã thử hiện tại = ~~~ = (Vbat-VLED) / Ruperies = (2.5-1.5) /6.04 = ~ 160 mA.
Vì vậy, điện áp pin sẽ chùng xuống nhiều và điện áp LED tăng nhẹ cho đến khi điện áp phù hợp.

Bảng dữ liệu bóng bán dẫn FCX690 ở đây được tạo bởi Zetex nên phải tốt! :-).

Ổ đĩa cơ bản là khoảng (Vopamp-Vbe) / Rb = (2.5-0.6) / 2200 ~ = 0.85 mA.
Transitor Beta (mức tăng hiện tại) là tuyệt vời (400 ish ở mức hiện tại cao với Vce.) Vì vậy ổ đĩa được cung cấp là đủ để bóng bán dẫn bão hòa.

Độ bão hòa bóng bán dẫn cao hơn một số - có thể khoảng 0,9V ở 100-200 mA
Vẫn không đủ để thay đổi đáng kể ước tính cống hiện tại nói trên.

VÌ THẾ

Nó khá khó với pin nhưng nó NÊN hoạt động với pin mới. Không biết là độ dài của thời gian, điện áp pin thực tế đang tải, ...

Các câu hỏi chính là:

  • Có phải tất cả pin mới.

  • Có pin - LED - đường dẫn dòng điện mặt đất đã được kiểm tra để đảm bảo không có bổ sung điện trở cao do nhầm lẫn. Ví dụ: kết nối pin, R5 hoặc R7 có một số giá trị sai theo hệ số 10 hoặc 100 hoặc .... (Xảy ra)

  • Điện áp cao và thấp của dạng sóng ở đầu ra op amp là gì.

  • Điện áp pin trước và trong khi thử chuyển đổi là gì và dấu vết điện áp pin như thế nào trong khi chuyển đổi.

  • Chu kỳ nhiệm vụ bật / tắt là gì, tần suất chuyển đổi, thời gian bật là bao lâu?

    -Điều gì là điện áp cao / thấp ở cơ sở Q2.


.


Các pin đều mới. Tôi đã kiểm tra các giá trị thành phần nhiều lần và cũng đã tìm kiếm các mối hàn không có thật. Chu kỳ nhiệm vụ không thực sự được xác định. Thiết bị có thể hoạt động tối đa 5 giây một lần. Thời gian nhàn rỗi (giữa hai lần kích hoạt liên tiếp) không được xác định ... bất cứ khi nào người dùng nhấn nút. Sẽ khá phổ biến khi có chu kỳ nhiệm vụ là 0,5Hz với độ rộng 1 giây mỗi lần. Điều đó có ý nghĩa?
Jason

3

Tôi nghĩ rằng tôi nên theo dõi với một "câu trả lời" vì tôi đã giải quyết được vấn đề của mình. Cuối cùng, nó thực sự khá đơn giản và bây giờ tôi cảm thấy thật ngớ ngẩn vì không tìm thấy nó sớm. Điều quan trọng là chỉ cần làm theo hiện tại. Đèn LED trên bảng 'xấu' vẫn được tiến hành, nó chỉ không dao động. Vce trên Q2 có dạng sóng vuông đẹp trên bảng 'tốt' nhưng Vce là 0V trên bảng 'xấu'. Một mét ohm trên ngã ba cho thấy một đoạn ngắn. Việc loại bỏ các bóng bán dẫn từ bảng và lật ngược phần ngay lập tức cho thấy vấn đề. Tôi đã đặt một vài vias trên bộ phát để buộc nó xuống đất (đổ vào lớp dưới cùng). Một vài trong số các vias này nằm phía trên bệ phát (bên dưới thân thành phần). Các chân của bộ thu trên gói SOT89 được phơi ra và chạy theo chiều rộng của bộ phận.

Vấn đề bố trí

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.