Những công cụ mô phỏng điện từ PCB có sẵn? [đóng cửa]


7

Tôi muốn thực hiện mô phỏng điện từ và phân tích PCB đơn giản (khớp nối, điện dung, trở kháng, EMI, v.v.)

Có bất kỳ giá hợp lý (phụ £ 1000), hoặc các gói miễn phí có sẵn sẽ làm điều này?


4
Không, không có bất kỳ công cụ nào có giá hợp lý, gây ra nhiều phiền toái cho tôi. Feko đã được gợi ý cho tôi bởi người bạn của tôi, người nghiên cứu EMC cho nghiên cứu sau đại học của anh ấy, anh ấy đã có kết quả tuyệt vời, nhưng nói với tôi rằng điều đó vẫn không dễ thực hiện. Anh ấy phải mất khá nhiều thời gian để hoàn thành các mô phỏng máy bay mặt đất cơ bản. Một trong những người bạn tốt của tôi tại NI sử dụng một số phần mềm khá tuyệt vời để mô phỏng những thứ này nhưng họ là một công ty, một công ty lớn, xác định chi phí để có nhiều hơn một giấy phép là không khả thi.
Kortuk

Aw, điều này thật đáng buồn. Ý tôi là, nó khó đến mức nào?
Rocketmagnet

vâng, tôi cũng rất quan tâm đến khu vực này Tôi đã muốn dành nhiều thời gian hơn cho nó nhưng gần đây không có thời gian. Nếu tôi đạt được kết quả tốt với Feko, tôi sẽ bắn cho bạn một quả bóng bàn. Có một phần mềm sẽ thực hiện một số Kiểm tra quy tắc thiết kế khá tiên tiến để giúp giảm các vấn đề với EMI.
Kortuk

1
Lý do chi phí rất cao là vì số lượng công việc không thể tin được vào một bộ giải FEM hoặc MoM cho PCB
Kortuk

1
Vâng, đó, và thị trường nhỏ bé. Nhưng nó có hoạt động nhiều hơn bất kỳ gói CAD nào khác không?
Rocketmagnet

Câu trả lời:


7

crunchyard.com cung cấp cho thuê thời gian CPU dựa trên đám mây, bao gồm, như một tùy chọn, Feko. Bạn trả tiền cho VM / giờ và giá cả khá hợp lý.

Bạn có thể tải xuống bản dùng thử Feko miễn phí tại trang web của họ không bị giới hạn trong 45 ngày (yêu cầu đăng ký đăng nhập). Ngoài ra còn có phiên bản Lite miễn phí mà bạn có thể sử dụng mà không bị giới hạn thời gian (bạn chỉ cần xin giấy phép) nhưng nó có những hạn chế nghiêm ngặt đối với độ phức tạp mô phỏng. Một điều bạn có thể làm là sử dụng phiên bản Lite để tạo / chỉnh sửa mô hình của mình và sau đó thuê thời gian tại Crunchyard để chạy mô phỏng.

Các phiên bản Trial và Lite bao gồm các video hướng dẫn tốt cho những điều cơ bản khi sử dụng Feko. Nhưng, như Kortuk đã nói, thật khó để tái tạo PCB trong đó. Một cách khác bạn có là nhập các định dạng CAD khác như DXF, miễn là phần mềm thiết kế PCB của bạn hỗ trợ nó. Nhưng rõ ràng là bạn chỉ nhập hình học chứ không phải hồ sơ EM của dấu vết. Những AFAIK đó bạn sẽ phải thiết lập bằng tay. Bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng Feko, có vẻ như khi nhập tệp Parasolid, nó sẽ nhận ra các thuộc tính đặc biệt của các đối tượng có thể chứa các đặc tính EM, nhưng tôi chưa bao giờ thử nó. Bạn sẽ cần một phần mềm PCB có thể xuất định dạng đó và cũng có thể đọc các đặc điểm đó từ một nơi nào đó (có thể là sơ đồ).

Đây là kết quả mô phỏng cho diện tích bề mặt hình chữ nhật PCB đơn giản.

nhập mô tả hình ảnh ở đây


Bạn có thể cung cấp cho chúng tôi thêm thông tin ở đây về sản phẩm để liên kết không phải là tất cả những gì chúng tôi có.
Kortuk

Xin lỗi @Kortuk, tôi đã vội vàng ngày hôm đó và không bao giờ xem lại nó sau này. Hy vọng nó tốt hơn bây giờ.
fceconel

tốt hơn nhiều nhưng tôi luôn yêu cầu nhiều hơn Bất kỳ ảnh chụp màn hình?
Kortuk

Hãy xem thử ...
fceconel

1

Nếu bạn Google "máy tính khớp nối microstrip" và "máy tính trở kháng microstrip", bạn có thể tìm thấy một vài công cụ cho calcs thụ động.

EMI là một vấn đề khác. Để xác định cường độ trường xa ở 300 MHz từ bo mạch của bạn, bạn sẽ sử dụng điện áp và dòng điện 300 MHz nào trong mô phỏng để thể hiện đầu ra từ bộ xử lý 30 MHz trên bo mạch? Hoặc bất cứ tần số và sóng hài nào được áp dụng cho bảng của bạn?

Bởi vì rất khó để đưa ra các giá trị đáng tin cậy để điều khiển điện áp và dòng điện, nên người ta thường sử dụng: một kiến ​​thức thiết kế hiện có, thực hành thiết kế tốt nhất, lặp lại thiết kế và thử nghiệm. Đây có thể là lý do tại sao mọi người không muốn phát triển một trình giả lập phần mềm.


Tôi có thể thấy rằng đối với các ứng dụng nghiêm túc, như phát triển các sản phẩm tiêu dùng, v.v., nơi bạn thực sự cần kết quả định lượng đáng tin cậy, điều này sẽ khó khăn. Tôi sẽ rất vui với một số mô phỏng đơn giản sẽ cho tôi kết quả đủ tốt để học tập định tính.
Rocketmagnet

1

Cũng có một ứng cử viên nguồn mở mới, hoạt động cùng với Matlab hoặc Octave.

http://openems.de/start/index.php

Điều này có thể nhập tệp dữ liệu Hyperlinx, chẳng hạn như có thể được xuất từ ​​Eagle và nhiều công cụ bố trí PCB khác. Tôi đã hỏi về hỗ trợ từ KiCad, nhưng tại thời điểm đó họ chưa xuất ra định dạng Hyperlynx. Đã được vài tháng, vì vậy có thể là thời gian để kiểm tra lại.


Trong số những thứ miễn phí cũng có petr-lorenz.com/emgine nhưng tập trung vào ăng-ten. Tôi không nghĩ rằng nó có thể nhập hyperlynx.
Fizz

1

Sonnet Lite là phiên bản miễn phí nhưng bị loại bỏ các công cụ profi của họ; để so sánh xem điều này . Những hạn chế chính của phiên bản Lite miễn phí là:

  • tối đa hai cấp độ kim loại hóa
  • tối đa ba lớp điện môi có sẵn
  • tối đa 4 cổng
  • chỉ có một tham số trong quá trình quét tham số
  • Giới hạn bộ nhớ 32 Megabyte (nếu bạn đăng ký, nếu không chỉ là 1MB)

Về mặt lý thuyết, vẫn có thể thực hiện phân tích nhiễu xuyên âm PCB. Nó không hết hạn (không giống như câu trả lời được chấp nhận). Than ôi những hạn chế nói trên là khá tê liệt. Về cơ bản, bạn không thể chạy bất kỳ ví dụ nào. Đối với mô hình điện trở 0402, bạn nhận được điều này:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Và ngay cả đối với những thứ đơn giản hơn, giới hạn bộ nhớ cũng bị tê liệt, ví dụ: bộ lọc băng rộng sau đây không thể được mô phỏng trong Lite vì điều đó:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.