Cách vẽ diode trong sơ đồ mạch


7

Tôi có một chút rắc rối khi vẽ một mạch với một diode. Tôi biết dòng điện chuyển từ âm sang dương, nhưng quy ước nói rằng dòng điện đi từ dương sang âm.

Khi vẽ một mạch bằng một diode, bạn có vẽ mũi tên chỉ vào cực dương (khớp với dòng điện tử thực tế) hoặc hướng về cực âm (khớp với dòng điện thông thường) không?

Nếu bạn tuân theo quy ước thì chắc chắn khi xây dựng các mạch từ sơ đồ, diode sẽ không cho phép dòng điện vì nó thực sự phải đối mặt với cách không chính xác?

Câu trả lời:


10

Trong phân tích mạch bình thường, chúng ta gần như không bao giờ nghĩ về cách các electron đang chảy. Chúng tôi gần như luôn luôn tính toán và hình dung được "dòng điện thông thường" đang chảy như thế nào.

Trong trường hợp của một diode (để đơn giản hóa mọi thứ phần nào --- xem câu trả lời của Steven cho một số trường hợp đặc biệt), dòng điện thông thường chạy qua diode từ cực dương đến cực âm; nghĩa là, dòng điện thông thường chảy theo hướng mà "mũi tên" của ký hiệu diode đang chỉ.


1
nhưng điều đó không có nghĩa là khi bạn đặt diode vật lý vào mạch sai vòng. Hoặc là tất cả các điốt "dán nhãn" ngược?
Jonathan.

1
Cực dương là cực dương và cực âm là cực âm. Bạn cần đặt diode trong mạch sao cho dòng điện (thông thường) sẽ chảy từ cực dương sang cực âm. Bạn cần vẽ sơ đồ của bạn để hiển thị cách bạn dự định xây dựng mạch.
Photon

5
@Jonathan. Tất cả các thành phần (bao gồm cả điốt) được dán nhãn liên quan đến dòng chảy thông thường.
m.Alin

3
@ m.Alin nói đúng; Trường hợp duy nhất tôi có thể nghĩ đến khi biết hướng của các vấn đề về dòng điện / lỗ trống là trong việc dán nhãn các chân của MOSFET: "nguồn" và "cống" đề cập đến các sóng mang thực tế trong thiết bị đó, các electron trong kênh n FET và các lỗ hổng trong FET kênh p. Và ngay cả trong trường hợp đó, tất cả các thông số kỹ thuật của thiết bị luôn được đưa ra về mặt thông thường.
Photon

1
Mũi tên diode trên sơ đồ có thể chỉ theo hướng của dòng điện thông thường, nhưng, than ôi, tính nhất quán này không khái quát cho tất cả các dấu hiệu và các thành phần. Các tụ điện điện đôi khi thường có mũi tên hướng về cực âm (ngắn hơn hai cực). Mũi tên chứa những điểm trừ nhỏ để nhắc nhở bạn rằng đó là điện tử.
Kaz

7

Biểu tượng mũi tên thực sự là một mô tả đơn giản hóa của một diode tiếp xúc điểm .

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Nó xảy ra để chỉ theo hướng của dòng điện thông thường. "Cách điện tử di chuyển" không quan trọng đối với thiết kế mạch và bạn không nên lo lắng hoặc thậm chí nghĩ về nó, nó sẽ không dẫn đến điều gì ngoài sự nhầm lẫn.


2

Các mũi tên diode chỉ theo hướng của dòng điện thông thường.

Dòng điện thông thường chạy ngược chiều với dòng điện tử thực tế.

Đi sâu hơn vào vật lý, thực tế có hai loại dòng điện có thể có: dòng điện tử và dòng điện lỗ. Dòng điện tử là sự chuyển động của điện tử. Dòng điện lỗ là sự chuyển động của sự vắng mặt của một điện tử. Trong tuyên bố của bạn về "dòng điện chuyển từ âm sang dương", bạn đang đề cập đến dòng điện tử. Trừ khi một người đang làm việc với vật lý của các thiết bị bán dẫn, bạn thường không sử dụng "dòng điện lỗ".


2

Giống như những người khác đã nói, chúng ta luôn nghĩ về dòng điện thông thường, chảy từ điện áp cao hơn xuống thấp hơn, và sau đó mũi tên chỉ theo hướng hiện tại.

Một ngoại lệ là diode zener , được gắn ngược. Nếu bạn đặt một diode thông thường ngược nó sẽ chặn dòng điện, tiết kiệm một rò rỉ nhỏ. Nhưng nếu bạn tăng điện áp tại một điểm nhất định, sẽ có một sự cố khi dòng điện đột ngột bắt đầu chảy, và đó có thể là rất nhiều. Điện áp sẽ không tăng nhiều nữa. Mỗi diode sẽ hoạt động như vậy và điốt zener đặc biệt được thực hiện để sử dụng hành vi này. Trong sản xuất của họ, chúng tôi có thể kiểm soát ở mức điện áp mà sự cố sẽ xảy ra.

Nếu bạn đặt một diode zener theo cách thông thường, chỉ theo hướng của dòng điện thông thường, nó sẽ trông giống như một diode bình thường, cũng cho thấy sự sụt giảm điện áp 0,7V.


Ngoại lệ thứ hai: photodiode. Thông thường được sử dụng với cực âm ở điện thế cao hơn cực dương và dẫn theo hướng "ngược" khi ánh sáng được chiếu vào.
Photon

1
@ThePhoton - Vâng, khi nick của bạn là ThePhoton, thật tự nhiên khi nghĩ về cái đó! :-)
stevenvh

0

Cực dương của một diode là + và cực âm là - để chuyển tiếp phân cực cho nó và cho phép dòng điện chạy qua nó. Nếu bạn tạo cực dương - và cực âm + diode sẽ không cho phép dòng điện đi qua nó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.