Tại sao không nguy hiểm khi đặt ngón tay vào ổ cắm ánh sáng?


7

Điều này có liên quan đến "Tại sao ba ngạnh?" .

Tại sao điều này lại đúng: "Những đứa trẻ tò mò vẫn có thể dính ngón tay vào ổ cắm điện và bị sốc, nhưng dòng điện không mong muốn được dẫn qua chiều dài ngón tay của chúng và không gây nguy hiểm cho việc ngừng tim."


Thật là một bài viết tuyệt vời cho giáo dân, chắc chắn đáng đọc. Lưu ý rằng bối cảnh của tuyên bố trong câu hỏi là hệ thống điện nổi.
Abbeyatcu

Trong các hệ thống điện mà hầu hết mọi người sẽ sử dụng, một cú sốc đối với các ngón tay từ ổ cắm ánh sáng có thể dễ dàng gây tử vong.
Russell McMahon

Sau khi đọc cuộc thảo luận này, tôi cho rằng nên thay thế từ "nguy hiểm" bằng "nguy hiểm chết người". IMHO, thứ gì đó đốt cháy bạn nhưng không giết chết bạn vẫn nên được gọi là "nguy hiểm" và nói rằng nó "không nguy hiểm" có nguy cơ giải thích sai.
Mike DeSimone

@MikeDeSimone Điều quan trọng là mọi người thực sự đọc toàn bộ bài viết và không giả định bất cứ điều gì dựa trên một đoạn trích từ nó ...
Abbeyatcu

Nó đúng với các hệ thống UNGROUNDED, như bài viết của tôi thảo luận. Không có hệ thống điện nối đất, bạn không bị sốc khi đứng dưới tầng hầm ngập nước trong khi chạm vào dây "sống". Nhưng nếu bạn dính ngón tay vào ổ cắm nhẹ và chạm vào cả phần tiếp xúc trung tâm và phần có ren, ngón tay của bạn thực sự đau , và hệ thống thần kinh tự trị của bạn kéo cánh tay của bạn trở lại trong một phần của giây. (Tất nhiên bài báo cũng đề cập đến việc chạm vào dây AC trong cơn giông bão là ... xấu.)
đánh bại

Câu trả lời:


8

Bối cảnh của tuyên bố trong câu hỏi là điều quan trọng. Nói một cách đơn giản, dòng điện đi theo đường điện trở nhỏ nhất (thực tế dòng điện tỷ lệ nghịch với điện trở, do đó, đường dẫn ít điện trở hơn sẽ thu được nhiều dòng điện hơn cho một tiềm năng nhất định). Tuyên bố trong câu hỏi được đưa ra trong bối cảnh của một hệ thống điện xoay chiều không có nền tảng (nghĩa là không có kết nối trái đất, hoàn toàn nổi). Như bài báo giải thích, bạn nghĩ một cách lỏng lẻo về đôi chân của mình là có tiềm năng Trái đất. Bạn có thể mô hình ngón tay của một đứa trẻ như một điện trở. Sự khác biệt tiềm năng giữa hai bên ngón tay của trẻ nhỏ hơn nhiều so với sự khác biệt tiềm năng giữa hai bên ngón tay của trẻ và tiềm năng Trái đất, do đó, dòng điện sẽ chỉ chảy qua ngón tay của trẻ chứ không phải trái tim của nó.

Đây là không phải là trường hợp trong hệ thống dây điện hiện đại (hoặc thậm chí không quá hiện đại), như được giải thích thêm trong bài viết, vì vậy xin vui lòng không đưa tuyên bố này ra khỏi bối cảnh, vì bạn có thể dễ dàng DIE những ngày này bằng cách dán ngón tay của bạn trong ánh sáng ổ cắm bóng đèn không được bảo vệ GFI. Tuy nhiên, các mối nguy hiểm có khả năng được bảo vệ tốt hơn, đó là một sự đánh đổi. Đọc toàn bộ bài viết.


Ngay cả trong một hệ thống nổi, bạn có thể dễ dàng liên lạc cả trực tiếp và trung tính trong ổ cắm lưỡi lê. Bạn có thể không chết nhưng nó sẽ lấy hết ngón tay của bạn.
Cyberg Ribbon

7
Lưu ý - hiện tại không đi theo con đường ít kháng cự nhất - đó là một cách thuận tiện để cố gắng mô tả những gì xảy ra nhưng không đủ chính xác để trở nên nguy hiểm ở mức tồi tệ nhất và gây hiểu lầm tốt nhất. Hiện tại chia theo tỷ lệ của điện trở nghịch đảo của bất kỳ đường dẫn có sẵn. Một đường sức đề kháng cao trở nên tương đối ít và một đường kháng cự thấp tương đối nhiều, nhưng tất cả các đường dẫn đều có một số. Đơn giản chỉ cần áp dụng I = V / R cho mỗi đường dẫn. V là phổ biến cho tất cả các đường dẫn và 1 / R thay đổi trên mỗi đường dẫn. Lớn R = nhỏ I. Nhỏ R = lớn I.
Russell McMahon

2
@vicatcu - Tôi làm nghề giáo như một hình thức nghệ thuật, NHƯNG trong trường hợp này tôi nghĩ nó quan trọng. Khi làm việc với nguồn điện, khái niệm "đường dẫn ít kháng cự nhất" có thể dễ dàng giúp ai đó nghĩ rằng họ an toàn nếu có đường dẫn thấp hơn hoặc thấp hơn nhiều hoặc thấp hơn nhiều cũng như họ. Trong thực tế, dây đất "rắn" CÓ THỂ không cứu bạn khỏi sốc * - bất thường nhưng có thể. Chắc chắn, giai đoạn đầu ngón tay đến trung tính giai đoạn ngón tay PLUS và trung tính qua bàn chân không ngăn bạn nhận được dòng điện qua bàn chân và trên đường đi, trái tim. Mains sẽ hạnh phúc cung cấp năng lượng cho cả hai con đường cùng một lúc.
Russell McMahon

2
@vicatcu - * Kiểm tra: Đứng chân trần với bàn chân trong chảo kim loại đã được ngâm nước (chúng tôi sẽ làm cho phần đó rõ ràng). Hãy nói một đoạn dây móc nối dài 1 feet / 300mm với lớp cách điện được tháo ra để dây điện được để trần. Đẩy một đầu vào ổ cắm điện trung tính. Giữ đầu dây bên kia với 1 "nhô ra từ ngón tay trần của bạn. Đẩy đầu dây vào ổ cắm pha [đừng thử điều này ở nhà]. Bạn có bị sốc không? Bạn có chết không? Câu trả lời có thể cần nội dung thống kê. Bạn có thử không thí nghiệm này? Câu trả lời không có khả năng cần nội dung thống kê :-).
Russell McMahon

2
@vicatcu: Mục đích của cầu chì và cầu dao là để ngăn chặn đủ năng lượng di chuyển để bắt đầu đám cháy do tản nhiệt từ hệ thống dây điện của tòa nhà. Chúng không có kích thước để ngăn ngừa thiệt hại khi tải, hoặc hàn hồ quang vô tình của các bộ phận cơ thể.
Mike DeSimone

4

Cha tôi đã nhận được một cú sốc 33 kV và sống sót nhờ hiệu ứng này. Anh ta đang làm việc tại một trạm biến áp điện và trèo lên một cái thang để làm việc trên một máy biến áp. Thật không may, máy biến áp sai đã bị tắt và thay vào đó anh ta đã trèo lên một chiếc máy sống. Khi anh vươn lên, một tia lửa đi vào lòng bàn tay anh và xuyên qua cẳng tay anh đến chiếc thang nhôm. Tia lửa đặt quần yếm của anh ta vào lửa khiến anh ta bị bỏng, nhưng từ khuỷu tay trở lên, anh ta không bị ảnh hưởng gì từ cú sốc điện.

Lưu ý rằng bạn không nên dựa vào điều này để sống sót khi bị điện áp cao. Anh ấy đã rất may mắn sống sót.


1

Tôi nghe nó giải thích cho tôi rằng khi làm việc với nguồn điện trên tường, tốt nhất là giữ một tay trong túi của bạn. Theo cách đó, dòng điện chảy xuống bên cạnh bạn và xuống mặt đất thay vì ngang qua trái tim bạn, đến cánh tay kia, sau đó đến bất cứ thứ gì khác mà bạn đang cầm để xuống đất. Nguy cơ ngừng tim giảm do điện áp rơi xuống đất và ít hoặc không có cường độ dòng điện đi qua tim.


như một bên - bạn chắc chắn đã từng phải làm điều này khi làm việc với TV - điện áp từ máy biến áp flyback trong TV CRT màu có thể ném bạn qua phòng, vì vậy các kỹ sư TV sẽ không bao giờ đeo cà vạt, luôn luôn mang giày đế cao su, luôn luôn sử dụng tay phải và sử dụng các dụng cụ bằng nhựa nếu có thể.
Rory Alsop

2
Mặc dù "ném bạn qua phòng" là một chút cường điệu, nhưng cần lưu ý rằng ngay cả giày cao su một tay, vv cũng không đủ. Bạn có thể có được khớp nối điện dung khá hiệu quả với sàn bê tông trong các trường hợp phù hợp. Cá nhân tôi đã trải nghiệm điều này (ngoài điện áp biến áp flyback trong tivi và các thí nghiệm HV của riêng tôi). Điện cần phải được tôn trọng, thời gian.
akohlsmith

2
@gobernador - "... không có cơ hội ngừng tim ..." là rất sai và có khả năng gây tử vong nếu dựa vào. NHƯNG "... ít cơ hội ngừng tim ..." có lẽ đúng. Lời khuyên có khả năng tốt - nhưng chỉ là một biện pháp an toàn bổ sung sau khi tất cả những biện pháp có thể khác đã được tuân theo - và nó có thể không cứu được cuộc sống của bạn trong một số trường hợp.
Russell McMahon

@gobernador - Đó là một khởi đầu. Vẫn rất dễ gây hiểu lầm. Thực sự không đề xuất một yếu tố an toàn đáng kể tăng. Nếu bạn phải đối mặt với khả năng chết 1:10, bạn sẽ cảm thấy thế nào về một thiết bị đã thay đổi điều này thành 1:30. Chắc chắn, đó là một sự cải thiện 0 nhưng vẫn ở "cõi rất có thể gây tử vong. KHÔNG CÓ LÝ DO rằng dòng điện đưa bất kỳ con đường nào đến chân sẽ không liên quan đến trái tim trên đường đi.
Russell McMahon

1

Lặp lại những gì đã nói và thêm một số làm rõ:

Dòng điện xuyên qua trái tim thực sự là những gì gây chết người. Hiện tại thấp đến 1mA trực tiếp qua tim của bạn là đủ để gây chết người (xem "Rung tâm thất" ở đây ). Tuy nhiên, nếu dòng điện không đi qua trái tim của bạn, thì sốc điện là nguy hiểm nhất với các tác động gián tiếp của nó (chẳng hạn như cha của Optimal Cynic, người bị bỏng nặng do nhiệt tạo ra trong cú sốc).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.