Phát hiện các tụ điện bị hỏng


7

Làm thế nào tôi có thể dễ dàng tìm thấy các tụ điện bị hỏng mà không cần tháo chúng ra khỏi PCB? Tôi muốn sửa chữa card đồ họa của máy tính xách tay (ATI Mobility Radeon x300). Tôi đã thực hiện kiểm tra trực quan của bảng và tôi không thể tìm thấy bất kỳ bộ phận bị hư hỏng nào trên đó. Tôi nghĩ rằng nó có thể là một vấn đề tụ điện. Tôi đã thử sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để tìm các thành phần bị hư hỏng nhưng không tìm thấy. Bất cứ khi nào tôi mang các bộ phận máy tính bị hư hỏng của mình đến cửa hàng sửa chữa, anh chàng sửa chữa dễ dàng tìm thấy bộ phận bị lỗi với cùng một vạn năng mà tôi có và sửa chữa nó trong vòng chưa đầy 15 phút nhưng họ tính phí lớn nên tôi đang cố gắng tự làm . Tôi chưa quen với các SM.


Không có bất cứ điều gì khác biệt về các tụ điện SMD sẽ được phát hiện với đồng hồ vạn năng so với các lỗ thông qua. Bạn có thể tìm thấy nó cho qua lỗ?
Brian Carlton

3
Một lần tôi gặp vấn đề với card đồ họa, (các) tụ điện bị lỗi là các chất điện phân nhỏ đã làm nổ tung ngọn của chúng (chúng được ghi điểm X trên đỉnh chỉ để cho phép điều này xảy ra an toàn). Vì vậy, bạn có thể muốn kiểm tra những người đầu tiên.
tcrosley

@BrianCarlton - Không có lỗ hổng nào trên bord, bởi vì đó là SMD. Bạn có nói về điều này en.wikipedia.org/wiki/Through-hole_tĩ không?
Farid-ur-Rahman

2
Có rất nhiều tụ điện điện phân trong các gói SMT, vì vậy điều đó không rõ ràng trong câu hỏi.
tcrosley

2
Chúng có thể trông giống như vạn năng, nhưng chúng thực sự là máy phân tích trở kháng. Mọi người sử dụng chúng như mét ESR cho mũ. Những cái tốt có giá rất cao.

Câu trả lời:


10

Việc phát hiện các tụ điện gốm bằng đồng hồ vạn năng sẽ rất khó khăn, về cơ bản là không thể. Quên đi.

Tụ điện trông giống như mở ở DC, đó là những gì đo vạn năng. Bạn có thể thử kiểm tra tất cả mọi người bằng một cái cửa sổ trang sức và tìm kiếm các vết nứt trên nắp và các mối hàn của chúng, nhưng cơ hội nhìn thấy ngay cả một chiếc mũ bị nứt thực sự là rất nhỏ.

Mũ gốm không phải là nghi phạm có khả năng khi bảng thất bại. Mũ điện phân có nhiều khả năng thất bại, và một số chế độ thất bại là rõ ràng trực quan. Bạn nói rằng bạn chỉ có mũ SM và sau đó nói rằng chúng không bị điện phân, nhưng tôi không tin bạn hiểu rằng SM và điện phân là trực giao và làm thế nào để phát hiện ra chất điện phân SMD. Tìm kiếm bất cứ thứ gì có dạng hình trụ và kiểm tra xem đỉnh có thực sự bằng phẳng không. Như tcrosley đã nói, các nắp điện phân lớn hơn đã ghi điểm trong kim loại ở phía trên để chúng thất bại theo cách có kiểm soát nếu chúng bị vỡ và ít có khả năng mang các bộ phận khác đi cùng. Thay thế bất cứ thứ gì trông phồng lên, nó không cần phải bị vỡ hoàn toàn.

Tuy nhiên, cơ hội tìm thấy lỗi trên một thứ phức tạp với cấu trúc tinh vi như một card đồ họa hiện đại bằng cách sử dụng đồng hồ đo và kiểm tra trực quan là rất mỏng. Trừ khi bạn coi trọng thời gian của mình ở mức một xu / giờ, bạn sẽ tốt hơn nếu chỉ nhận một card đồ họa mới.


8

Bộ tích hợp & phân biệt cực kỳ đơn giản để kiểm tra tụ điện trong mạch:

Sau đây nhưng nên được sử dụng trong nhiều trường hợp.
Chi phí (ngoài máy hiện sóng :-)) là một vài xu - nhưng bạn có thể sẽ có sẵn các bộ phận.

Trang thiết bị:

 • Máy tạo dao động Máy
  phát sóng vuông
  Điện trở đầu dò
  Tín hiệu Đầu dò
  mặt đất.

Hủy bỏ tất cả sức mạnh từ bảng mục tiêu.
Bảng mục tiêu nổi (không có kết nối nguồn, v.v.) Kết nối
bảng mục tiêu với mặt đất bằng dây đeo ESD hoặc điện trở 10 megohm từ mặt đất thật đến mặt đất mục tiêu.

Tín hiệu nạp qua điện trở đến dao động kế.
Phạm vi mặt bằng chung với mặt đất nguồn tín hiệu. Một sóng vuông sẽ được nhìn thấy trên phạm vi.

Đặt đầu dò trên một đầu của tụ điện và đầu dò tín hiệu
Tụ sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu và bạn sẽ có được các cạnh vuông đặc trưng.
Đây là một tích hợp cổ điển.

Giá trị của nắp và điện trở sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây

Sơ đồ từ đây


Nếu có quá nhiều tải trên PCB, phản ứng trên có thể bị "tràn ngập" quá mức có ích.

Trang thiết bị:

 • Như trên nhưng không có điện trở.
  Thêm dẫn đến tín hiệu cấp dữ liệu cho "đầu vào" Tụ

Kết nối "mặt đất" là đầu kia của bất kỳ thiết bị nào, v.v. có thể đang tải nắp xuống.

Áp dụng nguồn tín hiệu trực tiếp vào một bên của tụ điện. Áp dụng mặt đất cho mặt khác của bất kỳ tải ở phía bên kia của nắp. Quan sát với phạm vi ở phía bên kia từ bộ tạo tín hiệu.

Do đó:

Tụ điện thể hiện đặc tính "tăng đột biến" với độ trễ theo cấp số nhân. Đây là một sự khác biệt cổ điển.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Một lần nữa, tần số, và giá trị tụ và tải sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Sơ đồ từ đây
Tham khảo trang web ở đây nhưng nó sẽ không tải đúng cho tôi.


0

Tất cả các nắp bao gồm cả SM có thể được đo theo cùng một cách với máy đo nắp hoặc máy đo ESR. Chỉ cần không bị đe dọa bởi kích thước và hình dạng của SMD bởi vì tất cả chúng vẫn có thể được đo giống nhau.


1
Ông đã nói các tụ điện là trong mạch.
stevenvh

0

Áp dụng đỉnh 100V là một cách chắc chắn để đảm bảo bạn sẽ cần một bảng mới. Hầu hết các máy đo điện dung sử dụng nguồn điện áp nhỏ hơn điện áp bật của IC trong mạch. Điều này cho phép phép đo của nắp không bị ẩn bởi IC. Khi bạn đã xác định rằng một số mũ là xấu, (vì bạn có sơ đồ nguyên lý), bạn không biết cái nào là song song với nhau, bạn có thể bắt đầu mở từng cái cho đến khi bạn tìm thấy cái xấu, bạn biết đấy , giống như tìm thấy những bóng đèn xấu trong đèn cây Giáng sinh. Tiết kiệm tiền của bạn và mua một bảng mới.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.