Kiểm tra một ống Geiger cũ?


7

Tôi có một liều kế bức xạ cá nhân cũ của Liên Xô mà tôi đã phá vỡ khi còn bé bằng cách thả nó vào nước. Tôi đã mở nó ra một lúc trước và các thiết bị điện tử ở đó khá đơn giản - chủ yếu là một ống Geiger ~ 10cm và trông giống như các biến thể IC logic tiêu chuẩn của Liên Xô. Cái ống trông vẫn còn nguyên vẹn - có cách nào để tôi kiểm tra xem nó có đáng để cứu vãn không?

Câu trả lời:


8

Bạn phải đặt điện áp cao, như +500 V DC qua 3 điện trở nối tiếp trở lên cực dương trung tâm và kết nối cực âm qua 100 kΩđiện trở nối đất. Nguồn cung cấp HV chỉ có nguồn ít hơn mA. Nếu một hạt ion hóa đi qua ống GM, nó sẽ gây ra dòng phóng ngắn, từ đó sẽ tạo ra một xung ngắn qua điện trở.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Bạn sẽ cần một nguồn phóng xạ để kiểm tra nó. Độ phóng xạ càng cao, càng nhiều xung mỗi phút bạn sẽ nhận được (và càng không có lợi cho sức khỏe!). Các xung ngắn, IIRC theo thứ tự micro giây, tùy thuộc vào loại hạt. Bạn sẽ cần một phạm vi lưu trữ để xem chúng hoặc kích hoạt một bộ đa hiệu chỉnh đơn (MMV) với chúng, để chúng được kéo dài kịp thời.


1
Hãy thử đặt một máy dò khói bên cạnh nó. Một số trong số này có một nguồn bức xạ .
Transitor

Rất nhiều sơ đồ trên Techlib. techlib.com/science/geiger.html Là một soruce uranium, hãy thử quặng Autunite, một vài đô la từ eBay ebay.com/sch/
Kẻ

Hoặc một quả chuối, đối với vấn đề đó ... chúng hoàn toàn không được hiệu chỉnh, nhưng chuối trung bình của bạn nên cao hơn một chút so với nền ...
ThreePhaseEel

3

Bạn có thể nhanh chóng kết nối một nguồn điện áp cao từ bộ định thời 555, mosfet và máy biến áp, sau đó làm mọi thứ như mô tả của steventh. Bạn có thể kết nối một tinh thể piezo với đầu ra - bằng cách này bạn sẽ nghe thấy tiếng click khi các hạt đi vào ống.

Bạn có thể tránh xa mà không có chất phóng xạ, nếu ống đủ nhạy, bạn sẽ có thể phát hiện ra bức xạ nền với nó.


3
Lưu ý rằng bạn không thể sử dụng bất kỳ máy biến áp chính nhỏ nào, vì chúng không được xếp hạng 350 v AC, mà bạn sẽ cần để có được 500 V DC.
stevenvh
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.