Sạc hai pin axit-chì nối tiếp, riêng rẽ (với hai tấm pin mặt trời)


7

Tôi có hai pin axit chì được kết nối nối tiếp để tạo ra 24V. Họ đang cung cấp năng lượng cho một bộ khuếch đại âm thanh.

Tôi muốn có thể sạc cho chúng trong khi chúng cung cấp năng lượng cho bộ khuếch đại, với các tấm pin mặt trời. Tôi có thể kết nối một bảng điều khiển năng lượng mặt trời song song với từng pin không?

Tôi đã thực hiện một bản vẽ để minh họa những gì tôi muốn đạt được:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Câu trả lời:


7

Có, bạn có thể sạc từng pin một cách độc lập từ các tấm pin mặt trời riêng biệt miễn là mỗi pin được cách ly bằng điện.

Tuy nhiên, sẽ hợp lý hơn khi kết hợp các tấm pin và sạc toàn bộ pin 24 V làm một. Pin chì-axit khá dễ tha thứ, đặc biệt ở chỗ bạn có thể sạc pin bằng nguồn điện áp giới hạn hiện tại. Pin 12 V có thể được giữ vô thời hạn ở khoảng 13,6 V mà không gây hại. Nó sẽ rút ra một số dòng sạc ở mức đó, nhưng dòng điện này sẽ không gây hại lâu dài ngay cả khi pin đã được sạc đầy.

Một nguồn cung cấp năng lượng lấy đầu ra của bảng điều khiển năng lượng mặt trời và làm cho đầu ra khoảng 27,2 V sẽ hoạt động tốt. Càng nhiều tế bào trong chuỗi, trong trường hợp này là 12 thay vì 6 pin thông thường của pin "12 V", bạn càng phải lo lắng về tình trạng mất bóng của tế bào. Do đó, bạn có thể muốn thận trọng một chút với điện áp thả nổi và / hoặc làm cho giới hạn hiện tại thấp hơn bình thường. Cách dễ nhất để làm điều đó là kích thước bảng điều khiển năng lượng mặt trời sao cho đơn giản là nó không thể sản xuất đủ năng lượng để làm hỏng pin dưới ánh sáng mặt trời. Sau đó, nguồn cung cấp chỉ cần cố gắng sản xuất khoảng 27 V, nhưng gấp lại khi cần thiết bị giới hạn bởi nguồn điện từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Chương trình này sẽ từ bỏ thời gian sạc nhanh, nhưng nếu đó không phải là vấn đề thì hoạt động an toàn về mặt nội bộ sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn.


Cảm ơn, Olin. Khi bạn nói "miễn là mỗi cái được cách ly bằng điện", điều đó có nghĩa là tôi không thể sạc chúng trong khi chúng đang cấp nguồn cho bộ khuếch đại, phải không? Giống như trên bản vẽ tôi đã thực hiện.
Wurlitzer

1
@Wurlitzer: Không, điều đó có nghĩa là các tấm pin mặt trời không thể có điểm chung hoặc thứ gì đó. Hoàn toàn ổn khi chúng sạc pin trong khi pin đang được sử dụng.
Olin Lathrop

@OlinLathrop: bạn đã đóng câu hỏi của tôi ( Electronics.stackexchange.com/questions/36281/iêu ), trên cơ sở đó là giống hệt với điều này. Vì vậy, hãy để tôi hỏi ở đây câu hỏi. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có một bảng điều khiển duy nhất 12V. Tôi có thể gắn nó vào một "bộ điều khiển" (tôi tập hợp) để chuyển đổi và sạc lại một pin và sau đó là pin 12V khác không? Cảm ơn.
Pietro Speroni

1
@Pietro: Bạn có thể miễn là việc chuyển đổi được thực hiện trước khi thực hiện. Ngoài ra, toàn bộ bộ điều khiển phải được cách ly (nổi) so với hệ thống được cấp nguồn. Đó sẽ là trường hợp nếu nó chỉ kết nối với bảng điều khiển năng lượng mặt trời chứ không phải mặt đất bên ngoài.
Olin Lathrop
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.