Một cuộn dây giọng nói có rung cùng tần số với tệp âm thanh nguồn không?


6

Là một từ chối trách nhiệm, tôi biết rất ít về điều này vì vậy tôi có thể mô tả điều này một cách rất thiếu chính xác. Giả sử bạn đã tạo sóng hình sin trên máy tính ở tần số 800Hz và phát qua loa. Loa cũng sẽ rung ở 800Hz chứ?


3
Tôi đang bỏ phiếu để đóng câu hỏi này ngoài chủ đề vì điều này ít liên quan đến thiết kế điện tử.
Bimpelrekkie

2
@MichelKeijzers "Sử dụng bình luận để hỏi thêm thông tin hoặc đề xuất cải tiến. Tránh trả lời câu hỏi trong bình luận." Điều này đặc biệt quan trọng đối với các câu hỏi về việc đóng cửa.
đường ống

1
Tất nhiên loa sẽ rung ở tần số 800 Hz. Nó có thể không gây được tiếng vang nhưng không sao.
JimmyB

1
VÌ nhiều phiếu gần vì thiết kế điện tử ... Thở dài, đó không phải là một câu hỏi tồi cho người mới, đặc biệt. không so với người khác. Cuối cùng tôi đã kiểm tra một loa, và cách nó hoạt động, là một phần của thiết kế điện tử.
Trevor_G

1
Các cuộn dây giọng nói di chuyển cùng với dòng điện trong dây của nó. Nhưng hình nón lớn kèm theo có thể không theo được, vì nó không thể đủ cứng .... kết quả là bạn có cộng hưởng hình nón. Minh họa rõ bằng các mẫu gạo trên hình nón vuông (được điều khiển ở trung tâm của nó) trong video này: youtube.com/watch?v=nO0bSSXmr1A
glen_geek

Câu trả lời:


9

Tôi sẽ mong đợi như vậy, giả sử loa có khả năng rung với cùng tốc độ.

Theo tôi biết mỗi loa có một phạm vi mà nó có thể rung (một cách hữu ích). Hầu hết các loa lớn hơn phù hợp hơn để rung ở tốc độ thấp hơn (và có nhiều 'áp suất' hơn, không khí được di chuyển nhiều hơn), các loa nhỏ có thể cộng hưởng nhanh hơn (do đó tần số cao hơn).

Đó là lý do tại sao đối với tần số thấp hơn, bạn cần loa lớn hơn và đối với tần số cao hơn, loa nhỏ hơn sẽ làm được.


Tôi hiểu rôi, cảm ơn bạn! Đây có phải là những gì cơ bản đáp ứng tần số của người nói? Các tần số mà loa có thể rung hiệu quả?
Salad còn lại

1
Có, nó mô tả cho từng tần số (phạm vi) 'áp suất' / không khí di chuyển.
Michel Keijzers

1
Chính xác hơn, nó sẽ rung với một cấu hình đại diện cho tổng của tất cả các sóng hài đại diện cho sóng âm mà nó sẽ tái tạo. btw, đây là một câu hỏi hay :)
Caterpillaraoz

9

Một loa lý tưởng sẽ rung ở bất kỳ tần số tín hiệu nào bạn lái nó.

Tuy nhiên, trong thực tế, có một vài hạn chế.

  1. Đầu ra bộ khuếch đại bạn đang lái nó có dải tần mà nó có thể khuếch đại. Các tần số cực thấp, bao gồm DC và tần số cao sẽ bị suy giảm nghiêm trọng trong bộ khuếch đại.

  2. Cấu trúc vật lý của loa cũng có một đặc tính tần số. Nó sẽ chuyển một số tần số, và sóng hài, tốt hơn nhiều so với những tần số khác.

  3. Loa có thể cộng hưởng. Điều đó có nghĩa là các rung động bạn giới thiệu với tín hiệu có thể thiết lập cộng hưởng với tần số rung tự nhiên của loa tạo ra âm thanh rít khó chịu mà bạn đôi khi nghe thấy. Sự cộng hưởng này cũng có thể được gây ra bởi các sóng hài trong đầu ra âm thanh.

  4. Cuộn dây thoại cũng có độ tự cảm và điện dung, một lần nữa, tạo ra một lượng chuyển động khác nhau tùy thuộc vào tần số của tín hiệu.

  5. Kích thước vật lý của loa có vấn đề. Loa không chỉ phải rung, có nghĩa là quán tính rất quan trọng, mà còn phải "đẩy" không khí, cũng có quán tính. Quán tính đó khiến bạn khó đẩy nhanh hơn, đó là một trong những lý do khiến loa trở nên nhỏ hơn với tần số cao hơn.

  6. Do độ tự cảm và quán tính cơ học, chuyển động của cuộn dây giọng nói và nón loa, và cuối cùng là sóng phía trước trong không khí, làm chậm tín hiệu ổ đĩa. Nó ở cùng tần số, nhưng lệch pha với nó.

Một sóng hình sin 800Hz sẽ làm cho nó đi qua loa khá nhiều không bị biến đổi. Một sóng 800Hz, vuông, sẽ có đầu ra thú vị hơn nhiều.

Một sóng vuông thực sự là một sóng hình sin được tổng hợp với một chuỗi vô hạn các sóng hài ngày càng nhỏ hơn.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Như vậy, mỗi tần số bị suy giảm khác nhau khi nó đi qua bộ khuếch đại và loa. Các tần số cao hơn bị "mất" hoàn toàn, và một số sóng hài nhỏ hơn có thể và làm cho loa phát ra tiếng vang. Đó là lý do tại sao sóng vuông nghe rất "tinny".


Thật thú vị, điều gì về sóng vuông làm cho nó hoạt động khác đi khi xuất ra qua loa?
Salad còn lại

@LeftoverSalad xem chỉnh sửa
Trevor_G

1

Nó phụ thuộc vào cách bạn xác định "rung ở 800Hz". Nếu (ví dụ) tín hiệu đủ mạnh để cuộn dây giọng nói di chuyển vượt ra khỏi vùng không đổi của từ trường (đáp ứng phi tuyến), thì chuyển động sẽ không phải là hình sin. Nó vẫn sẽ là một chuyển động định kỳ với chu kỳ 1 / 800Hz, nhưng, như Trevor mô tả, đây sẽ là một tổng số các hình sin có tần số khác nhau.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.