Một cách hiệu quả để chia đồng hồ từ 1000 trở lên là gì?


7

Bối cảnh: Đây là một dự án sản xuất bia tại nhà kết hợp KHÔNG vi điều khiển như một bài tập học tập. Tôi cần thời gian một cái gì đó dài đến 20 giây, xuống đến 100 giây gần nhất và hiển thị khoảng thời gian đo được. Tôi đang sử dụng một đèn led catốt phổ biến gồm 4 chữ số 7 cho màn hình.

Tôi có một tinh thể 100khz và tôi muốn hiển thị hàng chục, một phần mười và một phần trăm giây (tức là 23,36 giây) trên màn hình led 4 chữ số gồm 4 chữ số. Tôi nghĩ rằng tôi có thể sử dụng chip 4026, bộ đếm thập phân và trình điều khiển led. Tuy nhiên, tôi phải xâu chuỗi 3 trong số chúng chỉ để đạt tới 100hz, sau đó xâu chuỗi 4 trong số chúng để có được 4 chữ số hiển thị. 7 IC (cộng với logic ghép kênh vì màn hình sử dụng các đạo trình abcdefg phổ biến, cộng với việc đặt lại, v.v.) có vẻ như RẤT NHIỀU.

Tôi có thiếu một cách đơn giản hơn nhiều để tiếp cận điều này? 'Quy tắc' là: mọi IC hoặc các thành phần khác nhưng không có phần mềm (không có MCU).

Cảm ơn bạn.


1
Nghe có vẻ như một công việc cho một CPLD.
Thorn

3
Nếu độ chính xác không quan trọng, bộ đếm nhị phân đơn giản có thể thực hiện công việc. Chia cho 2 ^ 10 xấp xỉ chia cho 1000 (chính xác là 1024). pdf1.alldatasheet.com/datasheet-pdf/view/66436/INTERSIL/ khăn
jippie

1
Theo tính toán của tôi, hơn 20 giây sẽ là 2048 chu kỳ "nhỡ" bằng 2 phần trăm giây (0,02048 giây) theo tính toán của tôi. Không tệ! Tôi đã hy vọng cho độ chính xác của mili giây - tôi sẽ giữ một lựa chọn khác nhưng tôi có thể sử dụng nó, cảm ơn bạn!
Henry

1
Hoặc một vi điều khiển nhỏ. Tôi sẽ đi ATtiny13, chỉ vì tôi có chúng nằm xung quanh, nhưng thậm chí có những cái nhỏ hơn có thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo.
jippie

2
@jippie Ngoại trừ việc OP nói rõ ràng không có MCU .
tcrosley

Câu trả lời:


4

Giữ cho nó đơn giản. Bạn có thể tìm thấy các IC sẽ chia 100 kHz cho 1000, giống như bộ đếm chia theo chương trình 74HC4059 , nhưng hầu hết trong số này sẽ khiến bạn mất một cánh tay và một chân, trong đó một vài bộ đếm 74HC390 giá rẻ sẽ làm. HC390 là bộ đếm BCD kép, vì vậy, trong lần thứ hai, bạn chỉ cần một nửa số IC, nhưng nó rẻ hơn một bộ đếm BCD duy nhất.


Tôi thích ý tưởng giữ cho nó đơn giản, tôi đã không nhận ra có những quầy hàng thập kỷ như thế, cảm ơn!
Henry

10

Nếu bạn muốn thực hiện một mạch như những gì bạn mô tả bằng cách sử dụng chip ngoài giá, tôi sẽ ước tính rằng sẽ mất ba thập kỷ truy cập (hai trong số đó sẽ được sử dụng để chia cho năm và một cho chia cho -four), hai chip 74HC595 (thanh ghi thay đổi có chốt), một chip 74HC374 (chốt 8 bit), chip điều khiển phân đoạn, một số bóng bán dẫn và điện trở để điều khiển năm dấu phẩy có chữ số LED, và có lẽ khoảng 3-4 logic "linh tinh" "Chip (quad NAND, quad XOR, v.v.)

Các mạch cơ bản trông giống như thế này ; như được minh họa, nó sẽ hết 20Khz chứ không phải 100Khz, nhưng một bộ đếm thập kỷ có dây như chia cho năm sẽ dễ dàng khắc phục điều đó.

Các đèn LED nhấp nháy các chữ số theo thứ tự 1000ths 100th 10 đơn vị hàng chục. Mặc dù trong sơ đồ này tôi sử dụng chốt 20 bit với đầu ra được đưa trở lại đầu vào, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng chip thanh ghi thay đổi cho 16 bit. Chip đăng ký thay đổi (74HC595) cũng sẽ mang lại lợi ích bao gồm chốt đầu ra miễn phí (tương đương với chốt ở phía dưới bên phải).

Nếu một người bỏ qua cổng "VÀ" và "HOẶC" gần phía trên bên phải của sơ đồ, nó sẽ được tính bằng nhị phân. Mỗi bit là xor của chính nó và vật mang trước đó, và vật mang mới phải là "và" của vật mang trước và bit trước, ngoại trừ trên bit đầu tiên, mỗi "khung" đầu tiên phải mang theo. Logic rất đơn giản cho phép thực hiện bất kỳ gia tăng chiều dài nào bằng thanh ghi thay đổi. Một "nếp nhăn" nhỏ trong biến thể này là mạch sẽ chốt mỗi bốn bit (vì cứ bốn bit sẽ cần được hiển thị dưới dạng một chữ số thập phân) và cũng kiểm tra xem một chữ số chốt có phải là 9 hay không và có được đặt hay không; trong trường hợp đó, nó sẽ "giả vờ" rằng bốn bit tiếp theo từ bộ dịch chuyển đều là 1,

Nếu một người không cần hiển thị các giá trị đếm, có thể đơn giản hơn là chỉ xếp tầng một bộ đếm chia cho mười chữ số cho mỗi chữ số. Mặt khác, mạch này cung cấp lợi thế là có thể ghép năm chữ số trên một trình điều khiển hiển thị. Nếu muốn, nó có thể dễ dàng được điều chỉnh để xử lý bất kỳ số chữ số nào, chỉ cần thêm nhiều thanh ghi thay đổi và điều chỉnh mạch thời gian.


Cảm ơn bạn đã trả lời rất toàn diện, tình cờ giới thiệu tôi với applet mô phỏng mạch tuyệt vời đó. Tôi chưa hoàn toàn hiểu câu trả lời, nhưng tôi sẽ cho nó +1 :)
Henry

@Henry: Rất vui khi được giúp đỡ. Nhân tiện, applet cho phép như một tính năng không có giấy tờ, khả năng đặt kích thước của "Latch", "Decade Counter", "ADC", "DAC" và một vài thứ khác. Nếu bạn chọn "Xuất" trong menu tệp, bạn sẽ nhận được một dòng cho mỗi dây hoặc một phần. Điều đầu tiên trên dòng sẽ nói điều đó là gì; hầu hết các chip, cổng, và mọi thứ sẽ có một số ở đó. Phần còn lại của dòng sẽ mô tả các chi tiết của sự việc. Trong nhiều trường hợp, sẽ có một tham số cho biết kích thước (ngay cả đối với các phần có kích thước không thể được chỉnh sửa). Hãy thử thay đổi nó ...
supercat

... Sau đó nhấn nút "NHẬP" và xem điều gì sẽ xảy ra. Lưu ý rằng một số bộ phận như bộ đếm "Thập kỷ" bao gồm một tham số cho mỗi chân đầu ra dường như chỉ ra trạng thái ban đầu; các tham số phải có mặt (một trên mỗi đầu ra) nhưng các giá trị bị bỏ qua. Điều này rất quan trọng khi thay đổi bộ đếm thập kỷ thành ví dụ chia cho 16; để thiết bị nhập lại, người ta phải thêm sáu số không (một cho mỗi đầu ra được thêm vào).
supercat
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.