Người đột biến là gì?


7

Tôi đang đọc bài báo này của Chua trên memristor. Ông tuyên bố rằng

Sử dụng một mutator, một memristor với bất kỳ quy định phi- qđường cong có thể được thực hiện

(Đây philà liên kết từ thông và qphí.) Việc tìm kiếm rõ ràng cho trình biến đổi là ít hữu ích hơn.

Một người đột biến trong bối cảnh này là gì?

Câu trả lời:


14

" Mutator: Hộp đen Chameleon

[... Có thể tạo đột biến từ một loài [trong ba yếu tố mạng cơ bản, điện trở, tụ điện và cuộn cảm] sang một loại khác với sự trợ giúp của hộp đen hai cổng được gọi là bộ biến đổi . Ví dụ, có thể kết nối một điện trở qua cổng 2 của bộ biến đổi và tạo ra một cuộn cảm qua cổng 1. Ngược lại, nếu một cuộn cảm được kết nối qua cổng 1 của cùng một bộ biến đổi, một điện trở được tạo ra qua cổng 2. Vì lý do này , lớp đột biến này được gọi là đột biến RL . Hai lớp khác là bộ biến đổi RC và bộ biến đổi CL . Một bộ biến đổi RC biến đổi một điện trở thành một tụ điện và ngược lại. Tương tự, CL Bộ biến đổi biến đổi một tụ điện thành một cuộn cảm và ngược lại. "

(Từ cuốn sách của Chua Giới thiệu về Lý thuyết mạng phi tuyến , McGraw-Hill, 1969, tr.138)

Hình 1 trong bài báo của Chua mà bạn đã cung cấp một liên kết đến , được xuất bản năm 1971, cũng cho thấy những gì một trình biến đổi làm và mở rộng khái niệm cho memristor - phần tử mạch cơ bản thứ tư : Đây là một mạch hoạt động sử dụng một phần tử mạch đã biết và biến đổi nó thành một trong đó có thuộc tính memristive. ( Được biết đến vào ngày xuất bản của bài báo - hôm nay, HP đã phát hiện ra một điều gì đó đáng nhớ .) Điều này có thể vẫn hơi khó hiểu, vì vậy hãy làm một chút đường vòng.

Bạn có thể sử dụng một gyrator khi bạn cần một yếu tố mà hoạt động như một điện cảm, nhưng tất cả các bạn đã có sẵn là một tụ điện. Bạn trả tiền cho "ma thuật" này bằng chi phí của một mạch hoạt động (đọc: bóng bán dẫn, ống, ...). Một ví dụ thực tế cho điều này có thể là thiết kế tích hợp: Transitor gần như miễn phí và có thể chế tạo tụ điện trên silicon, nhưng bạn khó có thể cuộn dây cảm ứng trên chip - ngoại trừ những cực nhỏ cho tần số rất cao. Ngoài ra, cuộn cảm cho các bộ lọc âm thanh thường phải khá lớn, cả ở Henries và kích thước vật lý; đây là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy bộ chuyển đổi hoặc (được đặt tên không chính xác) cuộn cảm trạng thái rắn 1) trên các đĩa. Sử dụng bộ chuyển đổi , bạn có thể sử dụng tụ điện và truyền tín hiệu ("đột biến", thậm chí có thể "quay vòng" 2)) một số thuộc tính của nó thành một trong 3 cuộn cảm ) . Bạn cũng có thể đi theo con đường khác; quấn một cuộn cảm và sử dụng một bộ chuyển đổi để có được một phần tử mạch điện dung (mặc dù điều này sẽ khó có thể trở thành một giải pháp thực tế và hiệu quả về chi phí). Do đó, một bộ chuyển đổi, trong ví dụ này, và sử dụng các từ trong bài viết của Chua về các memristor, do đó sẽ giống như một bộ biến đổi giữa các tụ điện và cuộn cảm.

Bất cứ ai quen thuộc với Calvin và Hobbes , tôi chắc chắn, sẽ đánh giá cao bức tranh này. Nó cho thấy hai bộ chuyển đổi trong hình dạng của máy phát; một cái làm cho một cuộn cảm hoạt động giống như một tụ điện, cái còn lại làm cho một tụ gốm 100 nF nhỏ hoạt động như một cuộn cảm.

Con quay

Bây giờ trở lại với các memristor. Cho đến gần đây, khi một yếu tố có thuộc tính memristive được phát triển bởi Hewlett-Packard, bạn không chỉ gặp rắc rối khi không thể sử dụng memristor trong một số quy trình (như thiết kế IC) - bạn hoàn toàn không có memristor. Vì vậy, các memristor thể hiện trong hình. 1a bài báo của Chua là lý thuyết đơn giản. Cách duy nhất để đưa một cái gì đó ghi nhớ lên màn hình của một bộ theo dõi đường cong thực tế là sử dụng một phần tử đã biết như điện trở (phi tuyến) (hình 1b), một cuộn cảm (phi tuyến) (hình 1c) hoặc tụ điện (phi tuyến) (hình . 1d), và để đưa nó qua một mạch có thể làm biến đổi các thuộc tính của nó thành các thuộc tính của bộ nhớ được đề xuất.

Trong bài báo của Chua, fig. 1 cho thấy ba loại bộ biến đổi hai cổng giống như hộp đen. Hình 2 cho thấy một mạch thực tế cung cấp cho bạn một hành vi ghi nhớ nhìn vào cổng 1 khi bạn cung cấp một phần tử điện trở (phi tuyến) trên cổng 2, giả sử một điện trở (tuyến tính) hoặc một diode (điện trở phi tuyến). Do đó, con số. 2 sẽ là một cái nhìn chi tiết hơn vào hộp màu đen của hình. 1b.

Ngoài hình. 2 trong bài báo của Chua, đây là một số ví dụ khác cho thấy những triển khai thực tế của người đột biến có thể trông như thế nào:

Đột biến

Từ trái sang phải: Một diode 1N4148 (phần tử điện trở phi tuyến) hoạt động như một bộ nhớ (tương tự như hình 1b hoặc 2 trong bài báo), một cuộn cảm được truyền vào một bộ ghi nhớ (Chua: Hình 1c) và tụ gốm 100 nF được truyền tải thành một memristor (Chua: Hình 1d).

Tôi phải thừa nhận rằng các ví dụ trong các bức tranh là không hoàn hảo: Chúng là các mô hình hộp trắng thay vì các mô hình hộp đen ban đầu. Khác rằng, tôi hứa rằng họ thực sự làm việc! Để chứng minh, các ảnh chụp màn hình được chụp bằng công cụ theo dõi đường cong Tek 575 của tôi sẽ theo sau ;-)


1) Tôi thực sự chưa bao giờ thấy một cuộn cảm không rắn. Khí ga? Chất lỏng? Huyết tương? Chỉ khi một cuộn cảm rắn thổi, nhưng đó là mặt lý luận kỳ quặc. Tôi đoán việc gọi những bộ chuyển đổi này được transitor sẽ ít gây hiểu lầm hơn.

2) xem ở đây cho một máy phát điện nổi tiếng, giống như hộp các tông, thế giới thực (!), Không điện tử (?). Như nguồn trích dẫn đã nói, khi nói đến việc truyền tín hiệu, "Tiến bộ khoa học đi 'Boink'" - sử dụng một cách thận trọng!

3) Xem câu hỏi này về việc lưu trữ năng lượng trong bộ chuyển đổi cho một số gợi ý về những hạn chế của bộ chuyển đổi.


Những bức tranh dễ thương. Một nitpick: chắc chắn có thể tạo ra cuộn cảm trên IC, trong các lớp kim loại. Tất nhiên, độ tự cảm có thể đạt được là tương đối nhỏ và do đó áp dụng chủ yếu cho các RFIC> GHz.
mng

@zebonaut - Tôi không biết bạn có để ý không nhưng bạn đã chỉnh sửa câu trả lời này rất nhiều lần để nó trở thành Cộng đồng Wiki. Có thể bạn không quan tâm đến nó, nhưng nếu bạn không muốn, bạn có thể gắn cờ và yêu cầu người điều hành hoàn nguyên nó.
stevenvh

@stevenvh Vâng, tôi đã nhận thấy. Tôi thực sự quan tâm nhiều hơn đến quá trình học tập xảy ra trong các chỉnh sửa của mình hoặc về việc cải thiện trang web bằng cách liên kết với các câu hỏi liên quan mà tôi tìm thấy sau khi tôi quan tâm đến điểm danh tiếng, vì vậy tôi không quá lo lắng. Như tôi thấy, CW xảy ra như một hình phạt cho việc câu hỏi được đưa lên đầu danh sách sau khi chỉnh sửa. Trả lời câu hỏi không phải là những gì tôi nhắm đến. Nếu có một hộp kiểm cho các chỉnh sửa nhỏ có thể ngăn chặn sự va chạm, tôi sẽ rất vui khi nhấp vào nó ... Và tôi không muốn lãng phí thời gian của người điều hành bằng cách yêu cầu hoàn tác cờ CW.
cá ngựa vằn

@zebonaut - Kortuk nói với tôi rằng anh ta không phiền, anh ta chỉ mất một giây. Tôi nói với Olin về điều này, người nói (diễn giải): "bạn đã nỗ lực rất nhiều trong việc đưa ra một câu trả lời hay và đột nhiên bạn không sở hữu nó nữa". Đối với tôi nó không phải là về đại diện. Cuối tuần vui vẻ!
stevenvh

@zebonaut - Tôi nhận thấy rằng bạn đã đăng trên meta về nó, nhưng dường như đã thay đổi suy nghĩ của bạn và đã xóa nó. "Chỉnh sửa nhỏ" đã được đề xuất trước đây và tôi nghĩ rằng nó sẽ nhận được hỗ trợ như một yêu cầu tính năng. Tôi muốn xóa lại câu hỏi (thật tuyệt khi có 10k + rep :-)), nhưng muốn có sự cho phép của bạn trước. Ngoài ra, tại sao bạn xóa nó?
stevenvh

0

Q Người đột biến trong bối cảnh này là gì?

Một trình biến đổi là một thay đổi hoặc nguyên nhân thay đổi về hình thức hoặc bản chất: [intrans. ]
ví dụ: một công nghệ tiếp tục biến đổi với tốc độ đáng báo động, ví dụ như virus chương trình đột biến thành các dạng khác phải được lập trình để thực hiện việc này.

Trong ngữ cảnh này, mutator là một từ bịt miệng được áp dụng cho hiệu ứng bộ nhớ của HP. Trong thế giới kỹ thuật số, tất cả bộ nhớ và tất cả các bộ phận kỹ thuật số thực sự dựa trên các đặc điểm tương tự của vật lý và hóa học với nhiều loại bộ nhớ và nhiều giao diện điện. Chúng vốn đã phi tuyến tính và vốn được thiết kế để lưu trữ thông tin kỹ thuật số.

Bối cảnh được đưa ra như một đề xuất nhưng không được chấp nhận bởi các hiệp hội được công nhận.

* Các thành phần đột biến dường như không liên quan đến thế giới logic của điện tử, ngoại trừ trong Tiểu thuyết hoặc các bộ phận bị lỗi hoặc hiệu ứng ký sinh.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.