Điều chỉnh LDO


7

Tôi đang sử dụng Microchip TC1071 trong một mạch để cung cấp điện áp đầu ra có thể điều chỉnh (dường như là chân tương thích với LT1761-SD ). Kế hoạch của tôi là sử dụng một chiết áp kỹ thuật số ( Microchip MCP4251 ) để kiểm soát điện áp đầu ra trong phạm vi nào đó. Các sơ đồ và bố trí là trên pad hàn ở đây . Các mạch điều chỉnh có thể nằm trong góc phần tư phía trên bên trái của cả sơ đồ và bố trí.

Tôi đã có tất cả kết nối theo mạch ứng dụng thông thường của họ và dường như nó không hoạt động theo cách tôi mong đợi. Tôi có một tụ gốm 0805 100nF gần điện áp đầu vào (chân 1) của bộ điều chỉnh. Tôi đặt tụ điện điện 10uF này gần điện áp đầu ra (chân 5). Phía cao của bộ chia điện áp được kết nối với chiết áp kỹ thuật số của tôi. Phía thấp được kết nối với điện trở 56 kOhm 0805. CácSHDN¯ (chân 3) đo 5V cũng như điện áp đầu vào.

Vì vậy, tôi đã thổi chiết áp kỹ thuật số ra khỏi bảng và nối một điện trở 47kOhm cố định. Nếu tôi đọc bảng dữ liệu chính xác, điện áp tôi nên ra khỏi bộ điều chỉnh trong cấu hình này là {1.2 * [(47/56) + 1]} = 2.21V. Thay vào đó, tôi đo khoảng 1.6V. Tôi đang nhìn chằm chằm vào bảng dữ liệu này và hơi khó hiểu. Các tụ điện của tôi không phù hợp để hỗ trợ bộ điều chỉnh này (có vẻ như có một số yêu cầu ESR, nhưng tôi không thể biết ESR của mũ của tôi là gì)? Họ đề nghị sử dụng điện trở lớn hơn một chút cho bộ chia điện áp:

Các giá trị ohmic của các điện trở này phải nằm trong khoảng từ 470K đến 3M để giảm thiểu dòng chảy.

Nhưng điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của điện áp đầu ra (rất nhiều)? Có ai có bất kỳ kinh nghiệm với các cơ quan quản lý có thể điều chỉnh này có thể cung cấp cho tôi một số lời khuyên thiết thực về việc làm cho công việc, và những gì tôi có thể làm sai?

Biên tập

Tôi nên lưu ý rằng tôi chỉ cần nguồn tối đa 50mA, mặc dù 100mA sẽ cung cấp thêm một số phòng thở.

Biên tập

Khi tôi đã giải quyết lỗi netlist bằng một số vết cắt và dây mềm, tôi có thể kiểm soát điện áp như tôi dự định theo thiết kế.


Tôi có nên thử và chuyển sang phần này (btw rẻ hơn) không? digikey.com/product-detail/en/LM317LD13TR/497-1572-1-ND/592073
Abbeyatcu

Bạn có thể kiểm tra đầu ra của bộ điều chỉnh bằng máy hiện sóng để đảm bảo nó không dao động không?
W5VO

@ W5VO có, tôi có thể kiểm tra đầu ra với một phạm vi, nhưng mãi đến thứ hai ...
Abbeyatcu

LM317 có thể điều chỉnh, nhưng không phải là LDO như phần Microchip. Bạn sẽ có phạm vi đầu ra ít hơn.
Adam Lawrence

1
Tôi nhận được một trang lỗi khi cố gắng xem liên kết tụ điện của bạn
W5VO

Câu trả lời:


6

Nó trông giống như một lỗi netlist / layout:

ảnh chụp màn hình

Nếu bạn đang đặt điện trở cố định của bạn trên dấu chân nồi đào, nó cũng sẽ bị rối tung. Có vẻ như bạn vô tình kết nối CO + và NO2- với nhau và NO2 + và CO- với nhau để LDO (Vout-Vadj) không vượt qua ngưỡng kháng cự như bạn tin.


Wow, đó là một bắt tuyệt vời. Cảm ơn, tôi sẽ phải lấy con dao chính xác và dây mềm ra và xem nếu tháo các dây này ra nó có chạy đúng không. Sẽ báo cáo lại.
Abbeyatcu

:) đã có một vài sai lầm tương tự trong quá khứ của tôi
justing

4

Lý do duy nhất để đi với dải phân cách có điện trở cao là để đảm bảo rằng bạn không lãng phí năng lượng một cách không cần thiết - LDO chắc chắn không nên quan tâm đến dải phân cách cứng như thế nào.

Tôi không hiểu rõ lý do tại sao cái nồi lập trình lại 'thổi tung cái bảng'. Phải không Bạn đã kết nối các kết nối điện không chính xác?

ESR không phù hợp sẽ khiến bộ điều chỉnh dao động, đôi khi làm cho số đọc DC trông không chính xác nếu bạn đo nó bằng đồng hồ vạn năng. Nó không gây ra lỗi điểm đặt DC. Bạn có khả năng phạm vi đường sắt?

Ngoài ra, các lý do khác khiến đầu ra thấp hơn dự kiến ​​là mất khoảng không (không nên là vấn đề với 5V in) hoặc quá tải (vượt quá dòng đầu ra được chỉ định).


nó không thổi tung cái bảng, tôi dùng khí nóng thổi nó ra để biến nó thành một biến số ...
Abbeyatcu

vâng, tôi sẽ giới thiệu đường sắt cơ hội tiếp theo tôi nhận được (có thể là thứ hai)
Abbeyatcu

Tôi đã liên kết các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất tụ điện, bạn có thấy ESR ở đó không? Tôi đã không ...
Abbeyatcu

Nó thực sự là, theo cách nói. Tiếp tuyến tổn thất là tỷ lệ ESR với phản ứng điện dung và thường được biểu thị bằng phần trăm. 0,2% = ESR / | Xc | (ở 120Hz) vì vậy ESR sẽ vào khoảng 265 milliohms.
Adam Lawrence

4

Bạn có cơ hội kiểm tra đầu ra bằng máy hiện sóng không? Có thể là LDO của bạn chạy không ổn định. Lý do có thể phải làm với ESR của tụ điện đầu ra của bạn. Vui lòng xem trang 6 của biểu dữ liệu . LDO này (giống như nhiều loại khác) chỉ ổn định khi ESR của tụ điện đầu ra nằm trong một phạm vi nhất định:

LDO - Đường hầm tử thần ESR

Một số người gọi khu vực này nằm giữa giới hạn dưới và trên cho ESR là đường hầm tử thần của LDO. Mặc dù thêm một tụ gốm ESR thấp thường là một ý tưởng tốt, nó có thể là xấu ở đây.

Liên quan: Chọn một Tantalum dựa trên Min. Ổn định ESR - LDO

Ngoài ra: Một điều tôi sẽ lo lắng với một nồi kỹ thuật số giữa Vout và Ref của LDO là giá trị mặc định của digipot sau khi bật nguồn, trước khi được cho biết phải làm gì. Nó có thể xảy ra khi bạn nhận được một điện áp không mong muốn, và tùy thuộc vào tải, điện áp đầu ra có khả năng gây hại trước khi toàn bộ điều chỉnh được.


Tôi định kích thước điện trở phía thấp để khi nồi Digit hoạt động ở mức trung bình, nó đặt LDO về điện áp phù hợp ...
Abbeyatcu

2

Nếu bạn không cần LDO, LM317 chắc chắn là đáng tin cậy. Có, LDO cũng có dòng điện thấp khiến cho trở kháng rất cao nên điện trở sai lệch 47KΩ là không tốt. Tôi không hiểu tại sao bạn không chọn trong phạm vi 470KΩ và 3MΩ theo chỉ dẫn. Vâng, nó rất nhạy cảm. LM317 không quá cầu kỳ vì nó không phải là mức giảm cao hoặc thấp .. mà là mức giảm 2,5V từ Vin đến max Vout. Ừ ở đây. họ sử dụng 2.50 Vref.

BTW thông số kỹ thuật nắp OEM phải chỉ ra ESR. Nếu quá thấp, nó không thể duy trì ổn định do mức tăng vòng lặp phản hồi điện áp bị trì hoãn do tỷ lệ R thấp. Quá cao và bạn nhận được gợn dư thừa. Bạn có thể đo với bất kỳ gen 50Ω nào ... Sử dụng 1 Ω sê-ri R và đo điện áp rơi trong đó điện áp bằng giữa R và nắp rồi tính trở kháng tại tần số đó. nhiều phương pháp khác ... sử dụng tỷ lệ F & đo R cố định là 1 và Cap ESR. Chọn điện trở nối tiếp gần ESR dự kiến ​​để có độ nhạy tốt nhất.

thêm

  • YOu cần xem xét phạm vi kháng cho Digital Pot

  • Vreg đầu vào hiện tại. ví dụ. LM317 là Ghim điều chỉnh Hiện tại 50 kiểu 100 max [μA]

  • V drop In-Out ~ 2V Trường hợp xấu nhất @ -50C @ 300mA typ.

  • Tải tối thiểu hiện tại có thể áp dụng .. Spec nói 3.5 typ 5 max @ 40V drop .. vậy 2V drop Min load =?

nhập mô tả hình ảnh ở đây


Hiện tại có rất nhiều loại LM317, vì vậy hãy nhớ rằng chúng không giống nhau và không phải tất cả các nhà cung cấp đều là những chiếc crossover giống nhau trừ khi có thông số kỹ thuật

Tôi đã sử dụng NSC hiện thuộc sở hữu của TI và vì vậy tôi có thể đề xuất nếu bạn vẫn muốn sử dụng phương pháp này, xem xét tải bạn cần và chọn cho phù hợp.
http://www.ti.com/lit/ds/symlink/lm317l-n.pdf (công suất thấp)

http://www.ti.com/sitesearch/docs/universalsearch.tsp?searchTerm=lm317&linkId=1&x=0&y=0 (bộ chọn phổ quát cho LM317)

Bạn có thể chỉ đơn giản là sử dụng PWM hoặc một bộ xử lý đơn giản với bộ đệm hiện tại, cái sau mà tôi đã đề xuất trong câu trả lời thay thế .. Hoặc chỉ cần xác định lý do tại sao bạn cần một nguồn cung cấp kỹ thuật số, thậm chí có thể có các giải pháp đơn giản hơn.


lý do tôi đã không chọn điện trở từ 470kOhm đến 3MOhm là vì digipot lớn nhất tôi có thể tìm thấy là 100kOhm ....
Abbeyatcu

Sau đó sử dụng LM317
Tony Stewart Sunnyskyguy EE75

2
Anh ta nói rằng anh ta sử dụng 5 V in. LM317 được chỉ định cho chênh lệch đầu vào-đầu ra tối thiểu là 3 V. Mức tối thiểu là 1,25 V. Vì vậy, LM317 sẽ chỉ cung cấp cho madatcu một phạm vi 0,75 V. Không tốt.
stevenvh

Điều đó là không chính xác và chỉ có thể đến gần mức giảm 3V ở 2A nếu điều đó thậm chí có thể xảy ra.
Tony Stewart Sunnyskyguy EE75

3
Tôi đang xem bảng dữ liệu TI. (Nếu bạn có một liên kết khác, bạn nên thêm một liên kết trong câu trả lời của mình.) Điều kiện hoạt động được đề xuất: tối thiểu 3 V chênh lệch. Quy định dòng và điện áp tham chiếu được chỉ định cho chênh lệch 3 V này. Điều đó có nghĩa là bạn không thể dựa vào điện áp tham chiếu trong khoảng từ 1,20 V đến 1,30 V nếu bạn không tôn trọng điều đó. Sau đó, bất cứ điều gì là có thể.
stevenvh

1

Tôi nghĩ bạn nên loại bỏ ý tưởng về một nồi kỹ thuật số và 3 bộ điều chỉnh đầu cuối và chỉ cần sử dụng một bộ xử lý đơn giản 4/8/12/16 bit và một bộ đệm thống nhất hiện tại.

Chọn một bộ nối tiếp hoặc song song tùy thích với độ phân giải cần thiết và xác định phạm vi tải và V của bạn với các tùy chọn nguồn điện, nếu bạn cần hỗ trợ chọn bộ đệm.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.