Màn hình 4026 + 7 đoạn: tôi có cần bóng bán dẫn không?


7

Tôi là người mới bắt đầu và, như một bài tập, tôi đang xây dựng đồng hồ kỹ thuật số bằng cách sử dụng mà không cần vi điều khiển. IC chính mà tôi đang sử dụng là 4026, đếm và chuyển đổi thành định dạng led 7 đoạn.

Các đèn led trong 7 đoạn phát sáng rất mờ. Tôi đang đọc bảng dữ liệu 4026 và cố gắng hiểu ý nghĩa của nó. Sơ đồ (được sao chép dưới đây) dường như ngụ ý - nếu tôi đọc chính xác - rằng tôi sẽ cần một bóng bán dẫn cho mỗi một đèn led trong màn hình de 7 đoạn. Màn hình của tôi là cực âm.

Hình ảnh

Vì tôi đang chế tạo đồng hồ kỹ thuật số, điều này có nghĩa là tôi cần 6 * 7 = 42 bóng bán dẫn, có vẻ như quá mức cần thiết cho một dự án đơn giản như vậy. Tôi cũng thấy một số dự án tương tự trên internet không sử dụng bóng bán dẫn.

Tôi có nên đặt tất cả các bóng bán dẫn trong mạch? Nếu không, làm thế nào tôi có thể làm cho đèn LED phát sáng rực rỡ hơn?

Câu trả lời:


10

Cuộc sống có thể khó khăn. Các IC CMOS từ sê-ri CD4000, như CD4026 chỉ có thể cấp nguồn và chìm rất ít dòng điện, điển hình là 1 mA ở 5 V và sẽ quá ít cho màn hình 7 đoạn thông thường. Vì vậy, tôi e rằng bạn sẽ cần các bóng bán dẫn, đặc biệt là vì bây giờ bạn đã yêu cầu độ sáng nhiều hơn.

Nhưng bạn không nhất thiết cần tất cả các thành phần riêng biệt này. Một ULN2804 thay thế 8 bóng bán dẫn, vì vậy bạn sẽ cần 1 IC mỗi màn hình. Lưu ý quan trọng: Tôi chỉ đọc rằng màn hình của bạn là cực âm phổ biến. ULN chứa một loạt các bóng bán dẫn NPN, chuyển sang mặt đất, vì vậy chúng chỉ có thể được sử dụng với cực dương chung màn hình .

chỉnh sửa
starblue đã tìm thấy một phiên bản phía cao của ULN2804 trong UDN2981 , vì vậy điều này phù hợp với màn hình catốt thông thường. Tôi không biết về tính khả dụng; Digikey chỉ liệt kê hai phiên bản, cả hai từ Allegro, như là không có chứng khoán, gọi để biết giá.
Đầu vào ở mức hoạt động cao, do đó, nó có thể được điều khiển bởi cùng các thiết bị sẽ điều khiển các bóng bán dẫn NPN hoặc ULN2804.
kết thúc chỉnh sửa

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng IC Schottky công suất thấp, nhưng sau đó bạn sẽ cần bộ đếm và bộ giải mã hiển thị riêng biệt; Tôi không nghĩ rằng sự kết hợp như 4026 tồn tại trong LS-TTL. 74LS90 là bộ đếm thập phân và 74LS247 là bộ giải mã 7 đoạn, có thể điều khiển đèn LED trực tiếp. Đây cũng là một IC đầu ra hoạt động thấp, có nghĩa là cực dương phổ biến :-(.

Các giải pháp khác mà bạn thấy cần ít bóng bán dẫn hơn có thể đã sử dụng vi điều khiển và màn hình ghép kênh. Sau đó, với 6 chữ số, bạn chỉ cần 6 + 7 bóng bán dẫn, thay vì 6 bóng bán dẫn× 7.


Cảm ơn sự chấp nhận, André. Nhưng những câu hỏi với câu trả lời được chấp nhận thường nhận được ít câu trả lời mới hơn, do đó, tốt hơn là nên chờ một lúc với việc chấp nhận, ít nhất là cho đến khi câu hỏi được đưa ra khắp thế giới (Hoa Kỳ chỉ mới thức dậy) hoặc cho đến khi có thêm một vài câu trả lời. Lưu ý rằng bạn luôn có thể thay đổi suy nghĩ về câu trả lời mà bạn chấp nhận. Đừng quên quay lại! ;-)
stevenvh

Chà, câu trả lời của bạn đóng đinh chính xác những gì tôi cần :) Nhưng nếu một câu trả lời tốt hơn xuất hiện, tôi có thể thay đổi suy nghĩ của mình! Trân trọng.
André Wagner

@ André - Đó là một thỏa thuận! :-). Rất nhiều thành công với dự án của bạn. Tôi đánh giá cao rằng bạn muốn làm điều này với logic thông thường, thay vì vi điều khiển. (Tôi đã thêm một ghi chú trên ULN2804 vào câu trả lời của mình.)
stevenvh

@stevevh Tôi thấy. Tôi sẽ xóa câu trả lời được chấp nhận vì tôi thực sự cần một giải pháp cho cực âm chung. Nhưng dù gì cũng cảm ơn.
André Wagner

1
Làm thế nào về một UDN2981?
starblue

3

Ngay cả khi bạn không muốn sử dụng một bộ vi điều khiển, việc xây dựng bộ điều khiển trạng thái tuần tự của riêng bạn có thể có nhiều thông tin hơn so với việc xây dựng một bảng với các bộ đếm rời rạc ngoài việc sử dụng ít mạch hơn, đặc biệt là nếu bạn sử dụng màn hình ghép kênh. Các can đảm của bộ điều khiển sẽ là chip ROM (EPROM hoặc flash), một vài chốt và thanh ghi dịch chuyển CD4517 (hoặc tương đương). Các trình điều khiển hiển thị sẽ được điều khiển bởi 74HC595 hoặc tương đương với việc điều khiển các phân đoạn và 74HC138 để chọn một dây chung. Lượng mạch cần thiết sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ hiệu quả mà bạn muốn đạt được về hiệu quả "sử dụng chu kỳ" và "không gian mã" (ví dụ như bạn muốn sử dụng đèn flash lớn như thế nào). Sử dụng một cách tiếp cận như vậy,

Biên tập Việc triển khai tối thiểu (từ quan điểm đếm thành phần) có thể sẽ hoạt động là sử dụng ROM 128Kx8, hai chốt kích hoạt cạnh sáu bit, hai 74HC595 cho phân đoạn hiển thị / điều khiển chung, nút '165 để đọc, một CD4517 để lưu trữ dữ liệu và một biến tần để kích hoạt một nửa nội dung trên các cạnh đồng hồ tăng và một nửa trên các cạnh đồng hồ rơi. Có lẽ khoảng 15 bóng bán dẫn để điều khiển màn hình (đa tầng với bảy phân đoạn và bảy commons), và các điện trở linh tinh cho màn hình lái xe và cho kéo nút. Tôi đoán rằng, tốc độ 1 MHz hoặc hơn, một thiết bị như vậy có thể mô phỏng chip 'đồng hồ bấm giờ' thông thường hoặc làm nhiều việc khác, dựa trên "chương trình" trong ROM của nó. Hỏi xem bạn có muốn biết thêm chi tiết không.


0

Những gì John nói không phải là một lời khuyên tồi nhưng dựa trên kinh nghiệm bạn có thể lái 7 đoạn trực tiếp mà không làm hỏng màn hình. Tôi đã làm điều đó trong 5 năm và không có vấn đề gì cả. Hãy thử nó để bạn sẽ biết, lắng nghe quá nhiều lời khuyên sẽ khiến bạn chết lặng và phụ thuộc vào điểm mà bạn không thể tự quyết định. Chúc mừng !!!


-2

Bạn có thể tắt nguồn màn hình trực tiếp khỏi 4026 mà không cần sử dụng điện trở bạn đang sử dụng ngay bây giờ! Trông thật tuyệt


1
Bạn có chắc chắn về điều đó không? Nếu bạn đọc câu trả lời từ @stevenh, anh ấy sẽ giải thích lý do tại sao bạn không thể làm điều đó. Tại sao bạn có nghĩa là bạn có thể.
Trygve Laugstøl

4
Đây là lời khuyên tồi. Bảng dữ liệu chỉ đảm bảo dòng nguồn khá hạn chế cho các đầu ra, không đủ để chiếu sáng đèn LED đủ cho hầu hết các ứng dụng. Ngay cả khi bạn đã thử, điện áp chuyển tiếp của đèn LED thấp đến mức bạn sẽ tải các đầu ra của chip ra khỏi thông số kỹ thuật. Nó có thể trông đẹp và có vẻ hoạt động trong bất kỳ trường hợp nào, nhưng đây thực sự là thiết kế vô trách nhiệm chỉ yêu cầu sự cố. -1
Olin Lathrop

@OlinLathrop, làm thế nào bạn có thể đề xuất sử dụng 4026 khi kết nối với màn hình catốt chung 7 đoạn?
hồi sinh
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.