Làm thế nào được chỉnh lưu cầu?


7

Vì vậy, tôi đã sẵn sàng để xây dựng một nguồn cung cấp năng lượng, và nó yêu cầu một bộ chỉnh lưu cầu. Tuy nhiên, tôi không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về các bộ chỉnh lưu CÁCH được xếp hạng, ngoại trừ một lưu ý rằng (và tôi không có nó trước mặt) điện áp ngược phải bình thường gấp ba lần để bảo vệ chống lại đột biến ... hoặc một số như vậy .

Điện áp đầu vào của tôi là 110 VAC, với một máy biến áp chuyển đổi thành 18VDC / 1A.

Là điện áp chỉnh lưu là MAXIMUM nó có thể mất? hay cái gì khác? Còn cường độ thì sao? Cùng một thỏa thuận? hoặc, trong trường hợp của tôi, tôi có cần phải có bộ chỉnh lưu 1A không?

Tôi có lựa chọn giữa bộ chỉnh lưu 35V / 10A, 50V / 2A và 60V / 4A và tôi nghiêng về phía 60V / 4A, CHỈ được hướng dẫn bởi thực tế rằng đó là chiếc duy nhất đáp ứng được ghi chú 18V * 3 mà tôi đọc .

Tôi sẽ gặp một con quỷ khói xanh? hoặc đây là một cách tốt để suy nghĩ về nó? Làm cách nào để diễn giải xếp hạng bộ chỉnh lưu theo sơ đồ khi không có thông số kỹ thuật nào ngoài "bộ chỉnh lưu cầu" trong danh sách các bộ phận?

Hình ảnh điện thoại máy ảnh crappy. Nếu không thể cho tôi biết, tôi có thể tải lên bản quét trong vài giờ.

nhập mô tả hình ảnh ở đây


PS này sẽ cung cấp công suất biến đổi lên đến 24 V cho Breadboard được sử dụng để phát triển và thử nghiệm các thành phần tổng hợp, hầu hết các ov cần từ 15V-24V. Hầu hết các điều hòa năng lượng xảy ra trong chính mô-đun, vì vậy tôi không quá lo lắng về nguồn điện cực ổn định cực kỳ phát ra từ PS được ghi chú ở đây. Nếu điều đó giúp hướng dẫn một số làm rõ về các câu trả lời ....
dwwilson66

Tôi đã tìm thấy bài viết tốt về phạm vi làm việc diode chỉnh lưu . Tôi không chắc nó hoạt động như thế nào nhưng sau khi đọc nó tôi đã "thấy" nó tốt hơn :) Tôi hy vọng nó cũng giúp bạn.

Câu trả lời:


6

Tôi đoán quy tắc ngón tay 3 đề cập đến điện áp thứ cấp của bộ biến đổi, điện áp xoay chiều trước khi chỉnh lưu. Nếu đầu ra của bạn là 18 V DC thì máy biến áp sẽ là loại 14 V. 14 V đó là giá trị RMS, giá trị cực đại cao hơn lần hoặc 20 V. Trừ đi 2 diode giảm và bạn đến 18 V. ×2

Vì vậy, áp dụng quy tắc 3 cho 14 V đã cung cấp cho bạn khoảng trống 100%, áp dụng quy tắc này cho 18 V cung cấp cho bạn khoảng 200% khoảng không, đó là IMO quá thận trọng. Vì 20 V là điện áp cao nhất để mong đợi cả ba sẽ làm tốt. ×

Hiện tại là một câu chuyện khác nhau.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Nếu tụ điện được làm mịn được sạc, điện áp đầu vào sẽ quá thấp cho phần lớn nhất của chu kỳ để làm cho diode tiến hành. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ có một dòng điện sạc lại tụ điện. Vì vậy, bạn có thể mong đợi một đỉnh hiện tại lớn ở đó, gấp nhiều lần mức trung bình của 1 A. Một diode 1A như 1N4001 có thể xử lý dòng điện này, mặc dù vậy cũng nên có một khoảng trống ở đây. Đối với đầu ra 1 A, một diode 2 A là một ý tưởng tốt, do đó, hiện tại cả ba bộ chỉnh lưu sẽ làm.


Hãy nhớ rằng 18V thực sự có thể là RMS, và do đó, đỉnh sẽ là khoảng 25V. Cho rằng có một máy biến áp trên đường đi, tôi tin rằng biên độ ngắn đến 36V là chấp nhận được, vì máy biến áp sẽ lọc hiệu quả các đột biến đáng kể. Nếu đầu ra máy biến áp được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác (chẳng hạn như điều khiển động cơ hoặc rơle) thì bạn muốn có một lề lớn hơn để xử lý các đột biến và quy tắc 3: 1 mà OP đề xuất là đủ.
Adam Davis

Ngoài ra, một thiết kế tốt hơn sẽ đảm bảo rằng mỗi diode có thể xử lý cực đại đến cực đại, vì vậy nếu một trong số chúng không thành công trong thời gian ngắn thì các tầng khác không bị thất bại. Vì vậy, sẽ không phải là một điều xấu khi chỉ định một cái gì đó có thể xử lý ngược hơn 50V. Nhưng đó là quá mức cho các ứng dụng sở thích.
Adam Davis

@Adam - OP tuyên bố 18 V DC trong câu hỏi của mình.
stevenvh

Quả thực anh ấy làm thế. Tuy nhiên, do anh ta hỏi câu hỏi này, tuy nhiên, đáng để xem xét rằng các thông số kỹ thuật của máy biến áp do OP cung cấp bị nghi ngờ, vì máy biến áp không có đầu ra DC mà không có mạch bổ sung. Có lẽ nó một máy biến áp được thiết kế cho nguồn cung cấp DC 18V 1A, sau khi cải chính. Có lẽ đó là một máy biến áp từ 110 đến 18V 1A. Dù bằng cách nào, đối với ứng dụng sở thích, bất kỳ bộ chỉnh lưu cầu nào được chọn đều đủ. Mặc dù tôi dường như đang chia tóc, nhưng rõ ràng điều này là mới đối với anh ta, vì vậy việc che đậy các khả năng bổ sung không phải là điều xấu.
Adam Davis

3
@Adam - Tôi biết tôi sẽ làm thất vọng nhiều người hâm mộ của mình ở đây :-), nhưng tôi không thấu thị. Tôi phải làm việc với những gì OP viết trong câu hỏi của anh ấy. Nếu anh ấy viết DC tôi cho rằng anh ấy biết điều đó có nghĩa là gì. Nếu anh ta có nghĩa là AC anh ta phải sửa nó.
stevenvh

5

Xếp hạng điện áp cho một bộ chỉnh lưu cầu điển hình là điện áp ngược cực đại lặp lại tối đa. Một bộ chỉnh lưu cầu 100V chứa các điốt sẽ chịu được các đỉnh 100V vô thời hạn.

Điện áp vượt quá mức này có thể dẫn đến sự cố và hỏng hóc, đó là lý do tại sao các ứng dụng 85-264VAC thường sử dụng cầu định mức 600V hoặc 650V, cùng với một số mạch hạn chế đột biến. Hướng dẫn giảm giá 3: 1 của bạn cho điện áp là khá tốt, thực sự.

Xếp hạng hiện tại cho bộ chỉnh lưu cầu điển hình là dòng chỉnh lưu đầu ra trung bình tối đa, thường được đo ở tần số chính. Yếu tố giới hạn cho dòng điện là nhiệt - nhiều cây cầu chỉ định một dòng điện nhất định nhưng nói trong bản in nhỏ "với một tản nhiệt cụ thể, ở 25C". Nhìn chung cũng có một mức tăng đột biến cho những thứ như xâm nhập ban đầu (khi số lượng lớn được xả hoàn toàn) cao hơn nhiều so với xếp hạng trung bình. Thật tốt khi có lề hiện tại để đảm bảo lề nhiệt.

Vượt quá dòng trung bình có nghĩa là thiết bị có thể thực sự nóng và hỏng sau một thời gian, hoặc nó sẽ hoạt động tốt nếu có đủ làm mát. Số dặm của bạn có thể thay đổi. Vượt quá mức đánh giá hiện tại rất có thể sẽ giải phóng làn khói xanh xấu hổ và có thể là một số mảnh vỡ :)


2

Tôi nghĩ rằng cả ba sẽ làm tốt và vì điều đó tôi sẽ đi với giá rẻ nhất cho cả ba. × 3 chỉ là một quy tắc và với 18V, bạn sẽ ổn với tất cả các bộ chỉnh lưu mà bạn liệt kê. Hiện tại họ có thể xử lý tốt hơn nhiều so với những gì bạn cần cho ứng dụng của mình.


Vì tôi đã có cả ba trong một hộp quà tặng điện tử, tôi đã chọn chúng đều kinh tế như nhau. Tôi sẽ chỉ chọn thứ hạng cao nhất để cho tôi khoảng không.
dwwilson66

2

Tôi sẽ tự lăn trong vị trí của bạn. Bộ chỉnh lưu cầu là một mạch đơn giản và các bộ phận có giá rẻ. Điều quan trọng là có điốt sẽ xử lý hiện tại bạn đang suy đoán. Là vẽ hiện tại DC thực tế sẽ là 1A? Nếu vậy, tôi sẽ đi với 1N5400. Nếu nó thực sự sẽ ít hơn đáng kể so với 1A trong hầu hết thời gian, thì 1N4001 có thể sẽ hoạt động tốt. 4001 được đánh giá cho 1A. Tôi sẽ không muốn đẩy mạnh nó. Tốt hơn là nên đi với phần hiện tại cao hơn nếu nghi ngờ.


Tôi đã có các bộ chỉnh lưu nói dối, nếu không tôi sẽ hàn một số khách hàng tiềm năng cùng nhau đêm qua. :)
dwwilson66

2

Cập nhật 1 cảm ơn cho hình ảnh sơ đồ. Nếu bạn không phiền <20% hiệu quả, nó có thể ổn. Máy biến áp là 18Vac 4A = 72Watt tối đa.

Về lý thuyết, cầu sóng đầy đủ này (với các phần bên phải) có thể cung cấp 25,2 (41% so với AC) mà không tải nhưng sê-ri 100Ω cho độ gợn thấp nhưng cũng mất rất lớn .. ví dụ: giảm 10V ở mức 0,1A, vì vậy nếu bạn muốn giảm 1V , xem xét những gì bạn cần tải.

cho 72W @ 24V @ 3Adc 24dc / 18Vac = 1.33 bằng biểu đồ của tôi 1.33 @ 72W >> bằng 6Ω (không phải 100) Sử dụng ảnh của Steven, bạn muốn tụ giữ điện áp giữa các xung cho biết 5 ~ 10% vì vậy nếu sử dụng xung 50Hz là 100Hz và thay vì hằng số thời gian là 100mS, sẽ mang lại cho bạn ~ 60% độ gợn mà bạn chọn nói là 600ms, vì vậy giới hạn tải từ T = RC, C = 0,6 giây / 6Ω = 0,01Farad hoặc 10.000 uF @ 30V trở lên.

Bây giờ có 10 nghìn tụ điện phù hợp với mô tả đó từ $ 3 đến $ 50 nhưng nhiều người không thể xử lý dòng điện gợn. Vì vậy, bằng cách sử dụng bộ lọc tự động của www.Digikey.com, chúng tôi nhập 10000 uF sau đó chọn 30 hoặc 35V sau đó sắp xếp theo xếp hạng Amp và với giá rẻ nhất có thể xử lý 4A dễ dàng với lề. Tuyệt quá! thu hẹp nó xuống còn 11 phần (trong kho), dao động từ $ 3 ~ $ 11. Vì vậy, tôi chọn thương hiệu phổ biến nhất trong mũ đáng tin cậy, Panasonic. Ripple hiện tại 4,42A ESR (Kháng dòng tương đương) 50 mOhm, cao 10.000uF @ 25V 22mm x 45mm. Bây giờ có một dòng xâm nhập rất lớn, vì vậy chúng ta cần bảo vệ điốt và nắp.

Vì vậy, chúng tôi tìm kiếm Inrush Hiện tại giới hạn (ICL) từ trang DK. và tìm kiếm đánh giá liên tục 3A. Bây giờ tôi chỉ thấy một trong những thứ này và nó chỉ được xếp hạng 2A, vì vậy bạn cần hai. vì vậy hãy mua 5. @ $ 2.02 mỗi lần.

Thông số kỹ thuật cho điện trở tăng là R @ 25 ° C = 120 Ohm, R @ Hiện tại = 1.18 Ohm. Tuyệt quá! Vì vậy, nó sẽ có bộ lọc mềm ở mức tải thấp và do đó mức tăng thấp và độ gợn rất thấp và giảm xuống 1,18Ω ở 2A hoặc khoảng 2Ω @ 1,5A với hai song song là 1Ω, vì vậy, chuỗi 6Ω R, mà chúng tôi đã tính toán trước đó, có thể giảm xuống 5Ω. hoặc là. Không quá tệ đối với nguồn cung cấp 78W 24V .. Bây giờ nguồn cung cấp 12V sẽ nóng lên với 1A vì vậy chúng tôi xem xét .. có lẽ chúng tôi nên chia nguồn cung cấp thành +/- 12V để chúng tôi không mất quá nhiều trong 3 đầu cuối điều tiết. Nhưng chúng tôi cần một thông số hiện tại từ 1 của bạn. Vì vậy, với $ 6 đến $ 15 bao gồm các phụ tùng cộng với vận chuyển. Có thể giao hàng cùng ngày trên VISA.

Đó là cách tôi sẽ thiết kế xung quanh máy biến áp của bạn. Nhưng không biết ứng dụng của bạn. đặc biệt là nồi 100Ω (quy định kém) đó là tất cả những gì tôi sẽ làm.

Oh yah cây cầu, với điện trở ICL, bạn chỉ cần một cây cầu 4A 50V. với các thông số kỹ thuật $ 0,91 instock. Không có, bạn cần một cái lớn hơn.


Nói chung, có nhiều Quy tắc thiết kế về an toàn của các bộ phận và an toàn công cộng đối với các bộ nguồn chất lượng tiêu dùng. Sau đó cho thương mại và công nghiệp một vài thông số kỹ thuật. Vì vậy, để đơn giản, khi người tiêu dùng cần một nguồn điện cầu nối DC không được kiểm soát được cung cấp, họ chỉ cần mua một bộ chuyển đổi treo tường với xếp hạng phù hợp. Các xếp hạng điện áp DC này sẽ chính xác khi được tải với dòng định mức và sau đó tăng lên khi tải giảm xuống mức điện áp cực đại.

Vì bạn muốn tìm hiểu về cách chỉ định các thành phần, chỉ có một vài sự đánh đổi đơn giản với sự lựa chọn bạn cần chỉ định.

1) Chi phí ngân sách của các bộ phận,

2) dung sai cho điện áp gợn,

3) dòng điện tải và điện áp dự kiến

4) tăng nhiệt độ của cầu.

5) Sự sụt giảm điện áp trên cầu ở dòng tải dự kiến ​​- mất điện cầu (= dòng tải * giảm điện áp) - tăng nhiệt độ cầu = Pwr * deg 'C / watt Nối với tăng xung quanh - tăng xung quanh. Nếu bạn bao vây dự án, bạn cần xem xét việc thông gió hoặc xem xét sự gia tăng nhiệt độ bên trong vỏ bọc và nhiệt độ tối đa. đánh giá của các tụ điện.

6) Nếu bạn chọn uF lớn với tụ ESR thấp, bạn có thể giảm gợn đáng kể

7) Nếu bạn thêm một chuỗi R sau cầu, bạn có thể giảm điện áp cực đại và điện áp gợn

8) Nếu bạn thêm một loạt cuộn cảm sau cầu, bạn có thể giảm gợn hơn nữa

9) Nếu bạn cần một bộ điều chỉnh chính xác, LM317 có thể điều chỉnh hoặc biến thể sẽ hoạt động

10) Nếu bạn muốn bảo vệ đầu ra ngắn mạch (SCP), PTC có thể được sử dụng làm điện trở nối tiếp

11) nếu bạn cần bảo vệ quá điện áp (OVP) khỏi đèn flash trên máy biến áp trừ khi được định mức cho 6kV (tối đa trên đồng hồ đo điện)

Cây cầu càng lớn thì điện áp càng giảm và nhiệt độ tăng. Thông thường 1V thả @ 1A = 1 watt nhưng nếu không bị nóng có thể rất nóng, vì vậy hãy chọn cầu Schottky thả thấp hơn. Nhưng kiểm tra điện áp Thả ở dòng tải của bạn và hệ số tăng nhiệt độ.

Đừng lo lắng quá nhiều về xếp hạng điện áp trừ khi bạn sống ở Châu Phi, Ấn Độ hoặc một số nơi trên thế giới có biến động điện mạnh. Biên độ 50% là đủ.

Dưới đây là một số chi tiết bổ sung về các mục 7 không được đưa ra trong các câu trả lời khác.

Biếu không của cuốn sách tuyệt vời "Cẩm nang cung cấp năng lượng chuyển đổi chế độ" của Tiến sĩ Keith Billings. nhập mô tả hình ảnh ở đây Có nhiều đường cong hơn cho giá trị Ripple vs Cap và giá trị R.

Có một đường cong khác nhau cho một nửa cây cầu nếu bạn chọn điều đó. Bạn có thể xác nhận đánh giá đầu ra trong Vac @Iac của máy biến áp không? Nó không giống như DC. Độ chính xác nào bạn cần cho đầu ra Vdc Ripple Vp-p? tức là quy định hay không?

"Điện áp đầu vào của tôi là 110 VAC, với một máy biến áp chuyển đổi thành 18VDC / 1A"


Ồ Một tấn thông tin. Điều đó sẽ mất một chút thời gian để tiêu hóa. :) Tôi không có thông tin về mức độ chính xác của 18v. Sơ đồ được đề cập là từ một cuốn sách và văn bản dường như chỉ ra rằng điện trở và Mũ SAU cây cầu sẽ làm mọi thứ thoát ra ... Có một điện trở 100ohm 5W, 2 - 5000uF và 1 - 1000uF trước khi tôi đi đến tuyến tính 100ohm nồi côn điều khiển đầu ra từ 0V đến 24V. Nếu nó giúp, tôi có thể đăng sơ đồ để kiểm tra tính hợp lý?
dwwilson66

Có đăng nó và cũng có ý định tải

Bạn có thể nghĩ về việc mua một nguồn cung cấp phòng thí nghiệm tuyến tính đã sử dụng nếu đó là những gì bạn cần. Nhưng nếu bạn đang lập kế hoạch PSU để cung cấp năng lượng cho đèn LED để chụp ảnh ,, chỉ cần nói như vậy ... hoặc bất cứ điều gì bạn đang dự định sử dụng điều này cho.

Tôi sẽ đăng sơ đồ tối nay. Tôi đã cập nhật OP của tôi với một nhận xét về việc sử dụng.
dwwilson66

Ồ, và tôi đã có một phòng thí nghiệm cung cấp; 0-30V, nhưng tôi chưa bao giờ xây dựng một bộ nguồn trước đây vì vậy tôi sẽ gặp rắc rối với điều đó trong tháng này. :)
dwwilson66

1

Một picosecond của quá điện áp là đủ để chiên một phần. Tôi đã mất Mosfets vào các đỉnh điện áp của thang thời gian đó. Vì vậy, có bạn muốn mức độ an toàn cho các thiết bị kết nối lưới.

Tuy nhiên, máy biến áp của bạn là một cuộn cảm sẽ chặn mọi đỉnh như vậy và bạn không cần phải lo lắng về phía điện áp thấp. Nó sẽ đưa ra một điện áp lớn hơn 30-40% khi không tải mặc dù vậy bạn phải lập kế hoạch cho ít nhất hai lần đánh giá.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.