Intel x86 và ý nghĩa bằng sáng chế


7

Đã lâu rồi kể từ khi x86 được giới thiệu (ví dụ 80386 được sản xuất cách đây 27 năm ... Trời ơi tôi đã già), vì vậy tôi tự hỏi, điều gì đang ngăn các công ty bên thứ 3 sản xuất bộ xử lý tương thích x86?

Ngoài ra, tôi đã nghe nói rằng một kiến ​​trúc không thể được cấp bằng sáng chế, kiến ​​trúc được cấp bằng sáng chế, điều gì ngăn cản việc sản xuất các bộ xử lý tương thích?

Tôi có thể hiểu rằng người ta không thể sử dụng nhãn hiệu Intel hoặc x86, nhưng còn gì nữa không?

Cập nhật: Có ai có liên kết đến 'bằng sáng chế chặn' cũ nhất trên bất kỳ công nghệ x86 nào (486, Pentium) vẫn còn hiệu lực không?


3
Ừm Không có gì ngăn cản mọi người sản xuất bộ xử lý x86. Và mọi người làm. Hãy nhìn vào AMD. Hoặc Qua.
Sói Connor

2
"Điều gì đang ngăn các công ty bên thứ 3 sản xuất bộ xử lý tương thích x86?" Thiếu khách hàng, chi phí khởi nghiệp cao và xác suất Intel giảm giá mạnh trong trường hợp không chắc bạn tìm thấy thị trường. Một x86 mới sẽ phải cạnh tranh với tất cả các kiến ​​trúc thay thế được cải tiến nhiều (ARM, v.v.) hiện có trên thị trường.
Photon

2
@FakeName AMD đã có giấy phép x86 ngay từ đầu, nhờ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ :-) Cyrix cuối cùng cũng đã ký thỏa thuận cấp phép chéo với Intel.
BarsMonster

@ThePhoton Vâng, khía cạnh kinh tế là rõ ràng. Tôi chỉ tự hỏi những trở ngại nào vẫn còn trên lĩnh vực khác ngoài quy mô kinh tế.
BarsMonster

1
@BarsMonster: Đó thực sự là bộ xử lý 8 bit hay bộ xử lý 24 bit có bus dữ liệu 8 bit? Vì nó có thể thực hiện bổ sung đăng ký 24 bit trong một chu kỳ duy nhất, tôi có xu hướng nói sau. Hơn nữa, tôi sẽ khẳng định rằng trong nhiều trường hợp, việc có thể sử dụng các con trỏ hai byte để vận hành trên các cấu trúc dữ liệu lên đến 64K, có thể được đặt trên các ranh giới 16 byte tùy ý sẽ thuận tiện hơn so với việc sử dụng các con trỏ ba byte cho tất cả.
supercat

Câu trả lời:


10

Tại sao không ai quan tâm đến việc cấp phép cho Ford T? Đó là một chiếc xe tuyệt vời!

Vâng, nó đã được . Và tại thời điểm đó, x86 có lẽ cũng là một bộ xử lý tốt (mặc dù chúng tôi phải chịu giới hạn phân khúc 64 kB trong một số thế hệ máy tính). Nhưng đối với cao cấp, nó đã bị vượt qua bởi nhiều thế hệ Pentium và để nhúng chúng ta đã thấy sự tiến bộ của ARM, rẻ hơn rất nhiều và tiêu thụ ít năng lượng hơn.


1
Kiến trúc bộ nhớ của 8088 là cấu trúc tốt nhất tôi từng thấy cho đến nay đối với bất kỳ máy nào có độ rộng thanh ghi chính 16 bit và cần để truy cập hơn 64K bộ nhớ. Có một số điều mà Intel có thể đã làm để cải thiện nó (ví dụ: hướng dẫn phân đoạn tải ngay lập tức hoặc 'bình thường hóa') nhưng với kích thước thanh ghi chính 16 bit, tôi nghĩ Intel đã làm khá tốt với thiết kế. Tôi nghĩ rằng các máy 16 bit có kích thước con trỏ lẻ như 20 hoặc 24 bit có vẻ hơi khó xử; một khi nó sẽ vượt quá 16 bit, 32 dường như là bước hợp lý tiếp theo.
supercat

1
@supercat - một câu hỏi về hương vị, tôi đoán vậy. Cá nhân tôi thích không gian địa chỉ tuyến tính 16 MB của 68000. Các phân đoạn 64 kB của 8086 là phần còn lại từ 8085 mà nó được thừa hưởng từ đó, trong khi Motorola đã quyết định không sử dụng khả năng tương thích 6800.
stevenvh

1
680x0 về cơ bản là kiến ​​trúc 32 bit; mặc dù việc tính toán 32 bit mất nhiều thời gian hơn so với tính toán 16 bit và mặc dù các thao tác nhân được giới hạn ở 16x16 bit, tất cả các tính toán trên các thanh ghi địa chỉ luôn được thực hiện dưới dạng 32 bit. Tôi chắc chắn đồng ý rằng bộ xử lý 32 bit sẽ có thời gian dễ dàng hơn 64K so với bộ xử lý 16 bit. Quan điểm của tôi là 80x86 đã làm việc tốt hơn bất kỳ thứ gì khác thực sự có thể được gọi là bộ xử lý 16 bit; Tôi nghĩ rằng việc sử dụng "các mô hình bộ nhớ" ở phía hệ thống phát triển là hơi đơn giản, nhưng ...
supercat

... Đó không thực sự là lỗi của silicon. Khái niệm mô tả phân đoạn được giới thiệu với 80286 thực sự là một khái niệm tốt mà tôi nghĩ có thể có một số giá trị ngay cả ngày nay nếu được tối ưu hóa cho các khung hướng đối tượng (một tham chiếu đối tượng có thể là một chỉ mục 32 bit vào một bảng mô tả đối tượng, mỗi sau đó có thể chứa địa chỉ cơ sở 64 bit, do nhiều cấu trúc dữ liệu chứa nhiều tham chiếu đối tượng, việc giảm chúng từ 64 bit xuống còn 32 bit sẽ cho phép nhiều hơn để phù hợp với từng dòng bộ đệm). Nếu 80286 đã thêm FS và GS, và cung cấp một số phương tiện ...
supercat

... về việc ảo hóa mã 8086, đó có thể là một kiến ​​trúc tốt; tuy nhiên, chỉ có một mô tả phân đoạn miễn phí, là một khuyết tật khá nghiêm trọng.
supercat

1

Bạn sẽ phải cụ thể hơn rất nhiều. 'x86' kéo dài nhiều thế hệ bộ xử lý và nhiều bộ hướng dẫn.

Các cầu thủ trong tay cũng rất đa dạng. Tùy thuộc vào tập hợp con nào của 'x86' mà bạn xác định, bạn có thể phải nói chuyện với các phần khác nhau. Ví dụ, AMD sở hữu các phần mở rộng 64 bit cho x86 nhưng họ có thỏa thuận cấp phép chéo với Intel nhằm xóa bỏ điều đó giữa hai bên.


Tôi quan tâm đến những thứ không hết hạn lâu đời nhất, và khi hết hạn là 20 năm - tôi đoán nó sẽ hơi trẻ hơn 20 tuổi. 20 năm trước (2012-20 = 1992) chúng tôi có 486 và Pentium bắt đầu xuất hiện.
BarsMonster
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.