Cách tốt nhất để cập nhật chương trình trên SyncMOS 5964 là gì?


7

Tôi muốn một cái gì đó có thể lập trình lại chip PQFP SyncMOS SM5964 đã được hàn vào bảng mạch đích. Tôi hình dung một dây cáp ruy băng mà tôi cắm giữa một số loại đầu nối 2x8 hoặc hơn được hàn trên bảng mạch đích và đầu nối 2x8 trở lên trên một lập trình viên chip, với bộ lập trình chip cắm vào cổng nối tiếp PC hoặc cổng USB tiêu chuẩn .

  • Có một đầu nối và sơ đồ chân tiêu chuẩn nào tôi nên thiết kế trên bảng đích để lập trình trong mạch một con chip SM5964 hoàn toàn trống được hàn vào bảng không? (Đối với các bo mạch cũ hơn, tôi có thể tạm thời kết nối một đầu nối như vậy với một loạt các dây từ đầu nối đó với các chân trên chip).
  • Có một đầu nối lập trình mạch tiêu chuẩn như vậy cho các chip 8051 và 8052 khác không?
  • Có một lập trình viên có giá hợp lý có thể lập trình một con chip SM5964 trống như vậy đã được hàn vào bảng mục tiêu không?
  • Có phần mềm khởi động chuẩn cho chip này không?

Cho đến nay, các tìm kiếm trên web của tôi đã tìm ra một vài lập trình viên chip như $ 295 XPRO-5000 có thể lập trình SyncMOS SM5964 bằng cách sử dụng ổ cắm ZIF lớn và bộ chuyển đổi PQFP. Tôi cho rằng tôi có thể hàn một số dây giữa ổ cắm DIP và tiêu đề nữ, cắm ổ cắm DIP vào ổ cắm ZIF trên một lập trình viên như vậy và cắm tiêu đề nữ vào tiêu đề lập trình mạch trên bảng đích. Nhưng nó có vẻ phức tạp không cần thiết.

Tôi dự kiến ​​sẽ tìm thấy câu trả lời cho một số trong những câu hỏi này tại http://8052.com/ ; có lẽ tôi đang tìm sai chỗ

Câu trả lời:


9

Tôi không thể trả lời 8051 câu hỏi cụ thể, nhưng tôi có thể giúp đỡ với vấn đề đầu tiên của bạn.

Phương pháp tiêu chuẩn để thực hiện việc này trong công nghiệp (ít nhất là theo như tôi có thể nói) là sử dụng chân pogo: (nguồn: sparkfun.com )hình ảnh

Phần vàng dính qua một số protoboard hoặc PCB khác. Bạn kết nối lập trình viên của bạn với mạch này. Mảnh PCB này (hoặc thứ gì đó dày hơn và cứng hơn như masonite hoặc acrylic nếu bạn đang thực hiện hàng trăm bảng) cũng có các chân lớn hơn đi qua các lỗ trên bảng mục tiêu của bạn, để xác định chính xác bảng mục tiêu của bạn phía trên các chân pogo. Áp lực giảm nhẹ trên bảng làm cho tiếp xúc giữa các chân pogo được tải bằng lò xo và các điểm kiểm tra trên PCB mục tiêu.

Công ty tôi làm việc sử dụng loại ghim này để lập trình cho mỗi một trong số hàng triệu bảng mạch họ tạo ra mỗi năm và mỗi dấu vết đều có một điểm kiểm tra nhỏ được thử nghiệm bởi những người thử nghiệm thông qua các chân này.

Nếu bạn muốn một tiêu đề gỡ lỗi, có các phương pháp tiêu chuẩn khác. Tôi hoàn toàn không quen thuộc với con chip này, vì vậy tôi không thể trả lời điều đó cho bạn. Tiêu đề 8, 14 và 20 pin là phổ biến cho các thiết bị khác.

EDIT: Tôi đã xem nhanh bảng dữ liệu và tìm thấy trên trang 10:

3. Chức năng lập trình trong hệ thống (ISP)
SM5964 có thể tạo tín hiệu điều khiển flash bằng mạch phần cứng bên trong. Người dùng sử dụng thanh ghi điều khiển flash, thanh ghi địa chỉ flash và thanh ghi dữ liệu flash để thực hiện chức năng ISP mà không cần loại bỏ SM5964 khỏi hệ thống. SM5964 cung cấp các tín hiệu điều khiển flash bên trong có thể thực hiện các chức năng xóa / xóa trang / chương trình flash. Người dùng cần thiết kế và sử dụng bất kỳ loại giao diện nào mà SM5964 có thể nhập dữ liệu. Sau đó, người dùng sử dụng chương trình dịch vụ ISP để thực hiện các chức năng flash / xóa xóa chương trình / xóa trang.
3.1 Chương trình dịch vụ ISP
Chương trình dịch vụ ISP là chương trình phần mềm do người dùng phát triển nằm trong không gian chương trình dịch vụ ISP. Sau khi người dùng phát triển chương trình dịch vụ ISP, người dùng sẽ xác định kích thước của chương trình dịch vụ ISP. Người dùng cần lập trình chương trình dịch vụ ISP trong SM5964 cho mục đích ISP. Chương trình dịch vụ ISP được phát triển bởi người dùng để nó bao gồm bất kỳ tính năng nào liên quan đến chức năng lập trình bộ nhớ flash cũng như giao thức liên lạc giữa SM5964 và thiết bị chủ lưu trữ dữ liệu ra SM5964. Ví dụ: nếu người dùng sử dụng giao diện UART để nhận / truyền dữ liệu giữa SM5964 và thiết bị chủ, chương trình dịch vụ ISP nên bao gồm tốc độ baud, kiểm tra tổng hoặc kiểm tra chẵn lẻ hoặc bất kỳ cơ chế kiểm tra lỗi nào để tránh lỗi truyền dữ liệu. Chương trình dịch vụ ISP có thể được bắt đầu trong chế độ hoạt động hoặc nhàn rỗi SM5964. Nó không thể được bắt đầu dưới chế độ tắt nguồn.

Vì vậy, có vẻ như bạn có thể cung cấp chương trình bộ nạp khởi động để đọc dữ liệu từ bất kỳ giao diện nào bạn muốn. Đây có thể là một số GPIO hoặc UART mà bạn truy cập bằng các chân pogo hoặc đi đến một đầu nối hiện có trên bảng. Làm thế nào để bạn có được chương trình này để chạy?

3.4 Khởi tạo chương trình dịch vụ ISP
Để khởi tạo chương trình dịch vụ ISP là tải bộ đếm chương trình (PC) với địa chỉ bắt đầu của chương trình dịch vụ ISP và thực hiện nó. Có hai cách để làm như vậy:
(1) Đặt lại trống. Thiết lập lại phần cứng với trống địa chỉ flash đầu tiên ($ 0000 = # FFH) sẽ tải PC với địa chỉ bắt đầu của chương trình dịch vụ ISP.
(2) Thực hiện lệnh nhảy có thể tải địa chỉ bắt đầu của chương trình dịch vụ ISP sang PC.

Tuy nhiên, tôi không biết làm thế nào bạn có thể có được chương trình ISP trên chip trống. Trang này có một vài chương trình và lập trình viên, MSM9042 trông gần hơn với những gì bạn muốn cho lập trình trong mạch (không phải ổ cắm).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.