Bộ điều chỉnh điện áp cho trình điều khiển LED tuyến tính dòng không đổi (1.5A)?


7

Tôi đang xem xét việc xây dựng trình điều khiển của riêng mình cho một đèn LED ~ 1,5A để cung cấp năng lượng cho kính hiển vi cho nghiên cứu của tôi.

Đối với ứng dụng này, hiệu quả không quan trọng, nhưng vì thời gian phơi sáng với máy ảnh có thể ngắn (~ 1ms), nên độ ổn định / thiếu gợn là rất quan trọng. Do đó buck / boost hoặc các bộ điều chỉnh chuyển mạch khác, và PWM, thường được tránh ở đây. (Có lẽ bộ lọc đầu ra phù hợp sẽ loại bỏ điều này, nhưng <500ns [chỉnh sửa: <500 microsec] thời gian bật / tắt cũng rất đáng mong đợi.)

Bộ điều chỉnh hiện tại tốt nhất cho thiết lập này là gì? (Tôi sẽ sử dụng một công cụ chuyển mạch nguồn điện áp DC tốt để cung cấp năng lượng đầu vào cho bất kỳ nguồn dòng không đổi nào tôi chọn.)

Một lựa chọn là sử dụng bộ điều chỉnh điện áp có thể điều chỉnh như LM317 (nhưng có khả năng xử lý nhiều dòng điện hơn, vì vậy có thể LT1764 cũng có chân tắt máy hữu ích), được thiết lập ở chế độ dòng không đổi tiêu chuẩn nơi dòng điện được xác định bởi điện trở giữa các chân Vout và Vadj. (Điện áp giữa các chân này được duy trì ở mức ~ 1,21V cho LT1764, vì vậy đối với 1A bạn muốn có điện trở 1,2 ohm và cho 1,5A điện trở 0,8 ohm.)


(nguồn: diyaudioprojects.com )

Tùy chọn khác có thể là sử dụng bộ điều chỉnh điện áp "một điện trở" mới như LT3083 , trong đó điện áp được điều khiển bởi điện trở nối đất từ ​​một pin duy nhất (qua đó 50 microamp được đẩy bằng cách thay đổi điện áp: ví dụ: Điện trở 20kohm tạo ra đầu ra 1V và điện trở 1 ohm trên đầu ra đó do đó sẽ khiến 1 amp chảy).

Ở đây có hai mạch dòng không đổi "được đề xuất" từ biểu dữ liệu: Một nguồn dòng không đổi:

Hoặc trình điều khiển LED thả xuống thấp hơn

Điều thú vị ở LT3083 là có thể sử dụng chiết áp 20 kohm để điều chỉnh dòng điện, không giống như LT1674, trong đó bạn cần một nồi 20 ohm (khá khó tìm nguồn) để điều chỉnh giữa ~ .1A và 1.5A. Nhưng tôi không chắc chắn trong số hai mạch trình điều khiển được đề xuất cho LT3083 sẽ có khả năng chống gợn hơn từ nguồn điện áp đầu vào, nếu có. Và tôi không biết liệu đây có phải là một ý tưởng tồi vì những lý do khác so với các cơ quan quản lý tiêu chuẩn hơn. (ví dụ: nếu chân điều chỉnh bị nổi, có vẻ như LT3083 có thể sẽ điều khiển điện áp lên và chiên đèn LED. Vì vậy, nếu nồi bị hỏng hoặc ngắt kết nối, đây có thể là tin xấu.)

Vì vậy, bất cứ ai có đề xuất cho các lựa chọn tốt nhất?


Nếu sử dụng nồi đảm bảo rằng cần gạt nước sẽ không cho độ nảy đầu ra gây tử vong.
Russell McMahon

Aah vâng, oh thân yêu, gạt nước có thể là xấu. (Tôi có vẻ đặc biệt đáng lo ngại trong trường hợp LT3083, điều đó sẽ gây ra sự tăng vọt điện áp, tôi nghĩ vậy?) Điều này có được giải quyết tốt nhất thông qua các tụ điện trên đầu ra không? Hoặc có cách nào tốt hơn để "ra mắt" một cái nồi?
zachrahan

Kết nối cần gạt với đầu không sử dụng của nồi => tệ nhất là các đường dốc hiện tại lên đến mức tối đa (có thể được cho phép).
Wouter van Ooijen

Câu trả lời:


2

Bạn đề cập rằng bạn muốn chuyển đổi nhanh. Không ai trong số các thiết bị sẽ có thể làm điều đó. Bất kỳ mạch phản hồi nào bên trong được thiết kế chậm để chúng không kết hợp nhiều tiếng ồn. Và trên thực tế một số phản hồi là phản hồi nhiệt. Nói cách khác, cực chi phối là thấp, 100 giây KHz thường là thời gian phản hồi nhanh nhất. Điều này đúng cho dù bạn đang sử dụng ghim vô hiệu hóa hay kết nối / mở tải với nguồn.

Cách tốt nhất để khắc phục điều này là bạn xây dựng một mạch bên ngoài mà điều khiển hiện tại giữa hai chi. Trên một chi sẽ là chuỗi LED của bạn và bên kia là một tải giả có cùng dòng điện (và hy vọng cũng có các đặc tính tải tương tự). Một ví dụ về một mạch như vậy là một cặp vi sai. Bạn sẽ có thể nhận được 10 giây thời gian chuyển đổi sau đó.

Thách thức với hai chi sẽ là sự khác biệt về đặc tính tải có thể làm xáo trộn phản hồi của LM317, vv sau đó phản ứng chậm. Nếu bạn không thể khớp hai chi thì tôi khuyên bạn nên xây dựng một gương hiện tại tách riêng đầu ra hiện tại của LM317, v.v ... để nó chỉ thấy một tải không đổi, bóng bán dẫn gương nhìn thấy sự biến thiên.

Bạn sẽ có thể mô phỏng tất cả những điều này trong LTSPice hoặc tương tự trước khi xây dựng.

Các yếu tố khác mà bạn đề cập ở trên không hiển thị nút chặn, vì vậy hãy chọn những gì bạn muốn.


OP đề cập đến việc anh ấy muốn chuyển đổi nhanh ở đâu?
Oli Glaser

Đoạn 2 xem 500 ns bình luận.
giữ chỗ

À đúng rồi, thời gian bật / tắt công tắc (Tôi đang tìm kiếm chuyển đổi liên tục)
Oli Glaser

Ôi trời, tôi định viết <500 micro giây, chứ không phải <500 nano giây! (Nhưng những gì một vài đơn đặt hàng lớn giữa bạn bè ...) Xin lỗi - điều đó tạo ra sự khác biệt lớn, tôi cá là vậy. Vì vậy, có vẻ như bất kỳ cấu hình trên sẽ dễ dàng cung cấp tốc độ đó, có vẻ như? Hoặc chỉ đạo hiện tại / vẫn sẽ tốt hơn để chuyển đổi? Và bất kỳ cảnh báo khác để ghi nhớ? (Tôi là nhà sinh vật học, không phải EE ...)
zachrahan

Không, họ sẽ ổn ở tốc độ thấp hơn. Những gì bạn có thể cần là khả năng tái tạo mà nếu bạn tản nhiệt thiết bị sẽ ổn. Vì vậy, chỉ cần sử dụng kích hoạt.
giữ chỗ
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.